Trang chủ » Đầu tư tài chính » Forex » Vốn hóa thị trường là gì? Đặc điểm và vai trò của vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường là gì? Đặc điểm và vai trò của vốn hóa thị trường

Nếu là dân kinh doanh hoặc đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực này thì bạn cần hiểu được vốn hóa thị trường là gì? Vốn hóa thị trường có đặc điểm và vai trò như thế nào?

Đây là những thông tin cực kỳ quan trọng mà bạn nên nắm rõ nếu muốn có được những quyết định chính xác. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không theo dõi ngay bài viết này để có những thông tin hữu ích nhỉ?

1. Vốn hóa thị trường là gì? Thông tin và khái niệm cơ bản

Nếu đang đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh thì bạn cần hiểu được giá trị vốn hóa thị trường là gì. Đây là một thuật ngữ cơ bản được sử dụng phổ biến trong ngành kinh tế.

Nhờ vào vốn hóa thị trường, mọi người có thể đưa ra được những quyết định đầu tư chính xác nhất. Riêng trong ngành kế toán, từ ngữ này được hiểu là một loại chi phí sử dụng trong tài sản, không bao gồm giai đoạn phát sinh.

von-hoa-thi-truong-la-gi
Ảnh 1: Vốn hóa thị trường là gì?

Vậy vốn hóa thị trường chứng khoán là gì? Đây là khái niệm chỉ tổng tài sản cổ phiếu trong một doanh nghiệp, công ty nợ dài và các thu nhập giữ lại.

Thông qua đây, mọi người có thể biết được tổng giá trị thị trường cổ phiếu được niêm yết trong doanh nghiệp. Đây cũng chính là thước đo quy mô của công ty, được xác định bằng số tiền có thể mua lại toàn bộ doanh nghiệp:

Vốn hóa thị trường = số cổ phiếu x giá thị trường của 1 cổ phiếu

Để quyết định xem có nên đầu tư hay không, bạn cần phải chú ý đến giới hạn thị trường của một số khoản đầu tư.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu thị trường và những vấn đề liên quan cũng rất cần thiết để lựa chọn được chính xác công ty, doanh nghiệp cần đầu tư vào.

cong-thuc-tinh-von-hoa-thi-truong
Ảnh 2: Công thức tính vốn hóa thị trường

2. Vai trò và nhiệm vụ chính của mức vốn hóa thị trường là gì?

Vậy vai trò của mức độ vốn hóa thị trường là gì? Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp nhà đầu tư xác định được rủi ro và lợi nhuận trong cổ phiếu.

Không những thế, thông qua đây, nhà đầu tư còn có thể biết được loại cổ phiếu nào đáp ứng được tiêu chí rủi ro và đa dạng hóa được ý định kinh doanh của mình. 

Trong đó, vai trò chính của mức vốn hóa thị trường chính là xác định được giá trị của công ty thông qua thị trường chứng khoán.

Với công thức đã được cung cấp ở nội dung bên trên, chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể để bạn có thể hình dung một cách dễ dàng hơn.

vai-tro-cua-von-hoa-thi-truong
Ảnh 3: Vai trò của vốn hóa thị trường

Ví dụ cụ thể: Tính đến ngày 25/10/2019, công ty Coca cola đã có tổng cộng 4,28 tỷ cổ phiếu đang được lưu hành và cổ phiếu được giao dịch đang ở mức 53,75$/ mỗi cổ phiếu.

Vì vậy, có thể tính được rằng, nếu muốn mua từng cổ phiếu của Coca Cola, bạn sẽ phải trả 4.280.000.000 cổ phiếu x 53,75 đô la, tương ứng với 320.050.000.000 đô la. Tức là vốn hóa thị trường của Coca Cola sẽ là hơn 320 tỷ đô la.

3. Vốn hóa thị trường có những đặc điểm như thế nào?

Sau khi đã biết được những thông tin cơ bản về vốn hóa thị trường, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đặc điểm của giá trị vốn hóa thị trường là gì? Điểm yếu và điểm mạnh như thế nào? Cụ thể như sau:

Giá cổ phiếu dễ gây hiểu nhầm khi so sánh giữa giá trị của công ty này với công ty khác. Tuy nhiên, nó lại khiến cho giá cổ phiếu của công ty này cao hơn so với công ty kia, rất có lợi cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, nhờ vào đây, nhà đầu tư cũng có thể nhận định được quy mô của công ty, tổ chức là như thế nào để có được những quyết định đúng đắn, chính xác.

dac-diem-cua-von-hoa-thi-truong
Ảnh 4: Đặc điểm của vốn hóa thị trường

Ngoài ra, vốn hóa thị trường chứng khoán cũng cung cấp rất ít những thông tin doanh nghiệp đầu tư. Có thể lấy ví dụ với Coca Cola, vào cuối năm 2018, công ty có hơn 29,8 tỷ đô la nợ hiện tại.

Nếu quyết định mua doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận trả hết những khoản nợ đó. Điều này đồng nghĩa với việc khi vốn hóa thị trường của Coca Cola là 230 tỷ đô la thì giá trị doanh nghiệp của nó là 259,2 tỷ đô la.

Vốn hóa thị trường không thể giúp nhà đầu tư tính được chính xác hiệu suất của doanh nghiệp trong phân phối hay cổ tức. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc tính tổng lợi nhuận đạt được. Tuy nhiên, thông qua yếu tố này, mọi người vẫn có thể thu được về lợi nhuận nếu công ty rơi vào trường hợp phá sản bằng cách bán hết cổ phiếu và chuyển sang cổ phần trong công ty mới (khi công ty bị phá sản được mua lại)

Vậy thông qua bài viết này, những thắc mắc của bạn về vốn hóa thị trường là gì, có vai trò như thế nào đã được giải đáp rồi đúng không nào.

Nếu muốn trở thành một nhà đầu tư tài ba, bạn nên tìm hiểu rõ hơn về những thông tin cần thiết này. Hãy chờ đón xem những bài viết cực kỳ bổ ích về lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi ở phía sau nhé!

Nguồn: https://bantintaichinh.vn/