Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Vay tín chấp theo lương an toàn , dễ dàng và đơn giản nhất

Vay tín chấp theo lương an toàn , dễ dàng và đơn giản nhất

Dạo gần đây, vay tín chấp theo lương đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người dùng chưa thật sự hiểu vay tín chấp theo lương là gì. Bài viết ngày sau đây sẽ giúp các bạn có những thông tin chi tiết hơn nữa về hình thức vay tín chấp này. 

1. Vay tín chấp theo lương là gì?

Vay-tin-chap-theo-luong-la-gi-
Ảnh 1: Vay tín chấp theo lương là gì?

Nếu bạn chưa biết vay tín chấp theo lương là gì thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Đây là một hình thức vay vốn tín chấp mà người vay không cần phải có tài sản để đảm bảo, thế chấp cho ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay.

Thay vào đó, người đi vay tiền phải sử dụng mức lương và chứng minh được mức lương cũng như công việc ổn định của mình. 

Hiện nay, người vay có thể được vay với mức tiền từ 10 đến 500 triệu động. Thời hạn vay dao động trong khoảng từ 6 đến 60 tháng.

Dựa vào mức lương và công việc của mỗi khách hàng, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ quyết định mức tiền người đi vay được quyền vay.

Hầu hết các ngân hàng sẽ có hai hình thức cho vay tín chấp theo lương là:

 • Vay tín chấp theo lương bằng hình thức chuyển khoản.
 • Vay tín chấp theo lương bằng hình thức tiền mặt. 

1.1. Hồ sơ để vay tín chấp theo lương gồm những gì?

Bang-luong-la-phan-quan-trong-nhat-khi-chuan-bi-ho-so-de-vay-tin-chap-theo-luong-
Ảnh 2: Bảng lương là phần quan trọng nhất khi chuẩn bị hồ sơ để vay tín chấp theo lương.
 • Chứng minh thư nhân dân photo không cần công chứng.
 • Sổ hộ khẩu photo hoặc giấy tờ xác nhận tạm trú tại địa chỉ đang cư trú.
 • Hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận mức lương photo không cần công chứng.
 • Bản sao kê mức lương trong thời gian 3 tháng gần nhất.
 • Thẻ bảo hiểm y tế photo hai mặt, không cần công chứng.
 • Ảnh 3×4 (từ 1-2 tấm tùy yêu cầu của ngân hàng). 

1.2. Ưu điểm của vay tín chấp theo lương 

Vay-tai-san-khong-can-tai-san-the-chap-chi-can-co-bang-luong-la-co-the-vay-duoc-tien-la-uu-diem-lon-nhat-cua-vay-tin-chap-theo-luong-
Ảnh 3: Vay tài sản không cần tài sản thế chấp chỉ cần có bảng lương là có thể vay được tiền là ưu điểm lớn nhất của vay tín chấp theo lương.
 • Có thể làm thủ tục vay vốn mà không cần phải có tài sản thế chấp . 
 • Có thể vay tín chấp với mức tiền gấp 10 lần mức lương của người đi vay. 
 • Thời gian vay vốn có thể kéo dài từ 6 đến 36 tháng hoặc thậm chí là 60 tháng tùy vào hình thức vay tín chấp theo lương
 • Thời gian để xử lý hồ sơ cho vay cũng ngắn hơn so với các cách vay khác, 3 ngày là đã xử lý xong. Sau khi hồ sơ được xử lý chỉ trong vòng 24 giờ người đi vay đã được giải ngân vốn. 
 • Mọi thông tin về khoản vay tín chấp này sẽ được ngân hàng hoàn toàn bảo mật theo đúng yêu cầu của khách hàng. 
 • Ngân hàng sẽ duyệt vay dựa theo mức thu nhập thực tế nên có thể đảm bảo được khả năng chi trả của khách hàng, tránh tình trạng nợ xấu, nợ khó đòi. 
 • Phần lãi suất vay tín chấp theo lương luôn ở mức cực kỳ ưu đãi cho người vay. Nếu lương càng tăng thì mức lãi suất phải trả sẽ càng thấp đi. 

1.3. Nhược điểm của vay tín chấp theo lương

 • Khi vay tín chấp theo lương thì vì mức lương của người đi vay cũng có chuyển biến tăng hoặc giảm do đó mức lãi suất của cách vay này cũng không ổn định. Điều này đôi khi gây phiền hà cho khách hàng khi trả lãi. 
 • Khách hàng luôn phải chứng minh tài chính lẫn thu nhập theo từng tháng để ngân hàng điều chỉnh mức lãi. Việc chứng minh này làm tiêu tốn kha khá thời gian của khách hàng.
 • Một vài khoản phí như phí công chứng giấy tờ, phí thẩm định giá,…buộc các khách hàng phải chi trả. 
 • Nếu khách hàng trả nợ muộn hoặc trả trước hạn thì sẽ bị áp dụng các mức phạt khá cao. Do đó khi vay tín chấp theo lương ở ngân hàng các khách hàng chỉ có thể trả nợ đúng hạn mà thôi. 

2. Vay tín chấp theo lương bằng hình thức tiền mặt là gì?

Khach-hang-vay-tin-chap-theo-luong-bang-hinh-thuc-tien-mat-se-phai-den-ngan-hang-de-tra-lai-va-no-goc-moi-thang-
Ảnh 4: Khách hàng vay tín chấp theo lương bằng hình thức tiền mặt sẽ phải đến ngân hàng để trả lãi và nợ gốc mỗi tháng.

Vay tín chấp theo lương bằng hình thức tiền mặt là hình thức vay tiền không cần thế chấp tài sản, không cần Công ty bảo lãnh.

Ngân hàng, công ty tài chính cho vay sẽ dựa vào mức độ uy tín của cá nhân và mức lương của khách hàng và công ty khách hàng đang làm việc.

Tùy thuộc vào hồ sơ vay cũng như một số điều kiện khác về thu nhập hàng tháng, độ uy tín của Công ty bạn đang công tác, nghề nghiệp đang làm…

Những yếu tố trên sẽ quyết định đến mức vay và mức lãi cao hay thấp. Nếu bạn đang có nhu cầu dùng tiền thì hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc vay tiêu dùng theo lương tiền mặt.

2.1. Điều kiện để vay tín chấp theo lương bằng hình thức tiền mặt

 • Người vay có thể có hộ khẩu trên tất cả các vùng miền trên tổ quốc. 
 • Người vay có độ tuổi từ 21 đến 55 tuổi nếu là nữ hoặc 58 tuổi nếu là nam. 
 • Mức lương hàng tháng của người đi vay tín chấp phải ở mức từ 4,5 triệu trở lên. 
 • Hợp đồng lao động tại nơi làm việc phải được ký với thời hạn từ 12 tháng trở lên. Người vay phải làm việc được đủ 3 tháng trở lên tại nơi làm việc hiện tại. 
 • Người đi vay tiền bắt buộc phải có thẻ bảo hiểm y tế. 

2.2. Lãi suất vay tín chấp theo lương bằng hình thức tiền mặt 

Lãi suất vay tín chấp theo lương bằng hình thức tiền mặt hiện nay thường dao động từ 1,3% đến 2,95% mỗi tháng. 

 • Đối với công ty thành lập từ 2 năm trở lên, người vay tiền có mức lương từ 7,5 triệu trở lên thì lãi suất phải trả là 1,3% mỗi tháng.
 • Đối với công ty thành lập dưới 2 năm, người vay tiền có mức lương từ 5 triệu trở lên thì lãi suất phải trả là 2,17% mỗi tháng. 
 • Ngược lại, đối với công ty thành lập dưới 2 năm, người vay tiền có mức lương dưới 5 triệu thì lãi suất phải trả là 2,95% mỗi tháng. 

Đặc biệt, phần lương này đã được cộng thêm phần phụ cấp và phần lương thưởng mỗi tháng của người đi vay. 

2.3. Vay tín chấp theo lương bằng hình thức chuyển khoản là gì?

Doi-tuong-khach-hang-co-nhu-cau-mua-nha-mua-xe-thuong-se-lua-chon-vay-tin-chap-theo-luong-bang-hinh-thuc-chuyen-khoan-
Ảnh 5: Đối tượng khách hàng có nhu cầu mua nhà, mua xe thường sẽ lựa chọn vay tín chấp theo lương bằng hình thức chuyển khoản.

Vay tín chấp theo lương bằng hình thức chuyển khoản cũng là cách vay tiền không cần phải có tài sản thế chấp mà chỉ dựa vào mức lương hàng tháng của người đi vay tiền.

Thông thường với hình thức vay tiền này người vay có thể được vay mức tiền tối đa lên đến 20 lần so với lương hàng tháng. Khoản tiền được vay này có thể ở mức 500 triệu đồng.

Thông thường, đối với các đối tượng khách hàng có nhu cầu mua nhà, mua xe hoặc sửa nhà,…thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Mỗi tháng, tiền lãi cùng tiền gốc phải trả sẽ được trừ thẳng vào tài khoản ngân hàng của khách hàng. Nhờ đó khách hàng có thể tiết kiệm được khoảng thời gian ra ngân hàng để thanh toán tiền mỗi tháng. 

2.4. Điều kiện để vay tín chấp theo lương bằng hình thức chuyển khoản

 • Khách hàng phải có hộ khẩu tại các khu vực hỗ trợ cho vay tín chấp theo lương bằng hình thức chuyển khoản.
 • Khách đang ở trong độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi nếu là nữ hoặc 62 tuổi nếu là nam.
 • Mức lương hàng tháng của khách hàng phải ở mức 5 triệu trở lên. Lương chuyển khoản vào tài khoản ở 3 tháng gần nhất phải đạt từ 4,5 triệu trở lên.
 • Hợp đồng lao động tại nơi làm việc phải được ký với thời hạn từ 12 tháng trở lên. 
 • Khách hàng có đăng ký bảo hiểm xã hội.

2.5. Lãi suất khi vay tín chấp lương chuyển khoản

Lãi suất vay tín chấp theo lương bằng hình thức chuyển khoản hiện nay thường dao động từ 0,6% đến 2,17% một năm. Dựa vào từng trường hợp khách hàng thì mức lãi suất sẽ dao động trong khoảng này. 

 • Nếu khách hàng là giáo viên, bác sĩ hoặc khách hàng có mức lương chuyển khoản trên 20 triệu một tháng và làm việc trong các công ty cổ phần, các tập đoàn lớn thì lãi suất phải trả hàng tháng ở khoảng 0,6% đến 1%.
 • Nếu khách hàng làm việc trong các công ty cổ phần, các tập đoàn lớn nhưng mức lương chuyển khoản dưới 20 triệu thì lãi suất phải trả hàng tháng ở khoảng 1% đến 1,3%.
 • Nếu khách hàng làm việc trong các công ty tư nhân được thành lập trên 5 năm hoặc các công ty cổ phần được thành lập trên 3 năm thì lãi suất phải trả hàng tháng ở khoảng 1,1% đến 1,8%.
 • Nếu khách hàng làm việc trong các công ty tư nhân được thành dưới 5 năm hoặc các công ty cổ phần được thành lập dưới 3 năm thì lãi suất phải trả hàng tháng ở khoảng 1,6% đến 2,17%.
 • Nếu khách hàng là công nhân có nhu cầu vay vốn tín chấp theo lương thì lãi suất phải trả hàng tháng ở khoảng 1,8% đến 2,17%.

Ngoài ra, tùy vào thời gian làm việc, tuổi, khu vực làm việc,…thì khách hàng có thể được tính mức lãi suất phù hợp nhất. Không những thế, mỗi ngân hàng cũng có chế độ vay tín chấp theo lương cho người lao động với mức lãi suất khác nhau. 

3. Top 5 ngân hàng cho vay tín chấp theo lương tốt nhất 2020

Dịch vụ cho vay tín chấp theo lương được rất nhiều ngân hàng hỗ trợ. Vậy vay tín chấp theo lương ngân hàng nào tốt nhất? Đây là điều được khá nhiều khách hàng quan tâm để lựa chọn được ngân hàng có dịch vụ phù hợp với khả năng chi trả của bản thân.

Sau đây Bản Tin Tài Chính sẽ tổng hợp 5 ngân hàng có mức tiền cho vay tín chấp theo lương cao nhất theo số liệu mới nhất hiện nay.

3.1. Ngân hàng Techcombank

Ngan-hang-Techcombank-ho-tro-cho-vay-tin-chap-theo-luong-voi-lai-suat-tu-13-78-den-18-64-mot-nam-
Ảnh 6: Ngân hàng Techcombank hỗ trợ cho vay tín chấp theo lương với lãi suất từ 13,78% đến 18,64% một năm.

Theo số liệu mới nhất, lãi suất vay tín chấp theo lương của Techcombank ở khoảng 13,78% đến 18,64%. Hạn mức được vay tối đa ở mức 10 tháng so với thu nhập thực tế của người vay và không được vượt mức vay 300 triệu đồng.

Thời gian vay có thể kéo dài lên đến 60 tháng. Bên cạnh đó, thủ tục cho vay lẫn giải ngân cũng rất đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Điều kiện vay:

 • Tại thời điểm đề nghị làm thủ tục vay vốn tín chấp thì khách hàng phải từ đủ 20 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, thời điểm hoàn tất khoản nợ phải trước khi khách hàng đủ 60 tuổi đối với nam và 58 tuổi đối với nữ. 
 • Hợp đồng lao động với nơi làm việc phải có thời hạn 12 tháng trở lên hoặc không xác định thời hạn. 
 • Tổng thu nhập gồm lương cứng, thưởng, phụ cấp phải từ 5 triệu đồng/tháng trở lên.
 • Có hộ khẩu hoặc giấy tạm trú tại nơi khách hàng đang sinh sống hoặc làm việc. 

3.2. Ngân hàng OCB

Khach-hang-co-the-dang-ky-goi-vay-tin-chap-theo-luong-tai-ngan-hang-Phuong-Dong-OCB-
Ảnh 7: Khách hàng có thể đăng ký gói vay tín chấp theo lương tại ngân hàng Phương Đông OCB.
 • Gói vay tín chấp theo lương của ngân hàng Phương Đông (OCB) luôn chiếm được nhiều cảm tình của các khách hàng khi sử dụng nhờ vào những đặc điểm sau: 
 • Lãi suất chỉ ở mức 15,6% một năm. Phần lãi này sẽ được tính dựa theo dư nợ gốc của khách hàng hoặc dựa theo phần dư nợ giảm dần.
 • Thủ tục hồ sơ vay vốn cực kỳ đơn giản nên dễ thực hiện. Bên cạnh đó, ngân hàng OCB cũng có thời gian phê duyệt hồ sơ vay vốn cực nhanh chóng chỉ sau 48 giờ là đã có kết quả. 
 • Tùy vào số tiền vay mà thời gian hoàn trả tiền của khách hàng cho ngân hàng dao động từ 6 đến 36 tháng hoặc có thể là 60 tháng. Số tiền vay tối đa cho khách hàng là 500 triệu.

Điều kiện vay:

 • Khách hàng phải là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại các tỉnh thành có chi nhánh của ngân hàng OCB. 
 • Khách hàng phải ở độ tuổi từ đủ 21 tuổi đến 55 tuổi nếu là nữ hoặc 60 tuổi nếu là nam.
 • Nếu khách hàng là cán bộ nhân viên làm việc tại các tổ chức thì cần phải có mức lương tối thiểu 3 triệu đồng một tháng thì mới có thể tham gia vay tín chấp.
 • Nếu khách hàng là cán bộ nhân viên làm việc tại trường học, bệnh viện thì cần phải có mức lương tối thiểu là 4 triệu đồng một tháng thì mới có thể tham gia vay tín chấp.
 • Đối với khách hàng vay tín chấp để sử dụng cho việc tiêu dùng hàng tháng thì chỉ cần mức lương từ 2 triệu đồng mỗi tháng là được. 

3.3. Ngân hàng VPBank

Tai-VPBank-khach-hang-duoc-cho-vay-tin-chap-theo-luong-voi-ca-hai-hinh-thuc-la-tien-mat-va-chuyen-khoan-
Ảnh 8: Tại VPBank khách hàng được cho vay tín chấp theo lương với cả hai hình thức là tiền mặt và chuyển khoản.

Ngân hàng VPBank cho vay tín chấp theo lương bằng cả hai hình thức là tiền mặt và chuyển khoản. Hình thức vay này được áp dụng cho các đối tượng khách hàng đang làm việc ở các đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức kinh tế, cán bộ công chức,…

Tùy vào sản phẩm vay và kỳ hạn vay vốn khách hàng lựa chọn thì lãi suất tại VPBank cũng dao động từ 19,2% một năm. 

Thông thường, lãi suất tại VPBank sẽ được tính dựa vào phần dư nợ giảm dần. Ngoài ra, VPBank cho vay với mức tiền gấp 10 lần lương của khách hàng. Thời gian vay tối đa của khách hàng là 60 tháng. 

Điều kiện vay:

 • Khách hàng phải có độ tuổi từ đủ 22 tuổi đến 60 tuổi đối với cả nam lẫn nữ. 
 • Mức lương nhận theo hình thức chuyển khoản của khách hàng sau khi trừ thuế nếu có phải từ 4,5 triệu đồng một tháng. 
 • Mức lương nhận theo hinh thức tiền mặt tại các cơ quan nhà nước hoặc phải nằm trong top 500, 1000 doanh nghiệp lớn theo danh sách của ngân hàng VPBank cung cấp thì mới được phê duyệt vay tín chấp. 

3.4. Ngân hàng TPBank

TPBank-ho-tro-vay-tin-chap-theo-luong-voi-muc-lai-suat-tu-0-8-den-1-4-mot-thang-
Ảnh 9: TPBank hỗ trợ vay tín chấp theo lương với mức lãi suất từ 0,8% đến 1,4% một tháng.

Ngân hàng TPBank cho vay tiền tín chấp theo lương với mức lãi suất dao động từ 0,8% đến 1,4% một tháng hoặc 9,6% đến 17% một năm.

Khách hàng có thể vay tiền với hạn mức tối đa là 15 lần so với mức lương của mình. Thời hạn vay dao động từ 12 đến 48 tháng. Chỉ sau 3-4 ngày đăng ký hồ sơ vay vốn là đã có thể nhận được tiền. 

Điều kiện vay:

 • Khách hàng phải thuộc khối ngành hành chính sự nghiệp và phải được trả lương qua tài khoản ngân hàng.
 • Khách hàng làm việc tại các doanh nghiệp phải được trả lương qua tài khoản ngân hàng TPBank. 
 • Nếu khách hàng đang ở độ tuổi từ đủ 21 đến dưới 25 tuổi thì thời gian làm việc phải tối thiểu là 1 năm tại công ty hiện tại. Hoặc khách hàng phải làm việc đủ 6 tháng tại công ty hiện tại và đủ 18 tháng tại công ty cũ. 
 • Nếu khách hàng có độ tuổi trên 25 tuổi thì thời gian làm việc tối thiểu là 3 tháng tại công ty hiện tại. 
 • Khách hàng không được có lịch sử nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào. 

3.5. Ngân hàng Vietcombank

Goi-vay-tin-chap-theo-luong-tai-Vietcombank-duoc-nhieu-doi-tuong-khach-hang-lua-chon-nho-vao-muc-lai-suat-uu-dai-
Ảnh 10 : Gói vay tín chấp theo lương tại Vietcombank được nhiều đối tượng khách hàng lựa chọn nhờ vào mức lãi suất ưu đãi.

Gói vay tín chấp theo lương tại ngân hàng là gói vay quen thuộc nhất với khách hàng. Đây cũng là gói vay được nhiều đối tượng khách hàng lựa chọn nhất.

Để có được sự yêu thích này không thể không nhắc đến đặc điểm lãi suất ưu đãi lớn dành cho khách hàng của gói vay tín chấp này. 

Mỗi năm, khách hàng của gói vay tín chấp theo lương tại ngân hàng Vietcombank chỉ cần trả mức lãi suất từ 7,2% đến 16%. Thời hạn vay của khách hàng có thể kéo dài lên đến 60 tháng.

Mức tiền được vay sẽ gấp 20 lần thu nhập hàng tháng của khách hàng. Chỉ sau 2-3 ngày đăng ký gói vay khách hàng đã có thể được nhận nguồn tiền giải ngân từ ngân hàng. 

Điều kiện vay:

 • Khách hàng đang ở độ tuổi từ đủ 20 đến không quá 55 tuổi nếu là nữ hoặc không quá 60 tuổi nếu là nam tại thời điểm hoàn thành thanh toán khoản vay của mình. 
 • Khách hàng phải có mức thu nhập ổn định từ khoảng 3 triệu một tháng trở lên. 
 • Khách hàng phải có kinh nghiệm làm việc tại cơ quan, xí nghiệp, công ty hiện tại từ 12 tháng trở lên. 
 • Phải xác nhận được mức lương, chức vụ công tác tại nơi làm việc để đảm bảo thông tin làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng. 

Qua bài viết, những thông tin thường được nhiều người thắc mắc về vay tín chấp theo lương đã được giải đáp. Mong rằng những thông tin được đem đến cho các bạn sẽ thật sự hữu ích. Chúc các bạn tìm được một hình thức và ngân hàng cho vay tín chấp theo lương phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả nhất nhé!