Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Những lưu ý cần biết khi vay tín chấp doanh nghiệp

Những lưu ý cần biết khi vay tín chấp doanh nghiệp

Vay tín chấp doanh nghiệp – một thuật ngữ khá phổ biến trong xã hội hiện nay, đặc biệt lại càng được sử dụng nhiều trong các công ty, doanh nghiệp đang vay vốn.

Những người nằm trong giới chắc chắn đã không còn quá xa lạ với cụm từ này. Tuy nhiên, với những người ngoài thi cho vay tín chấp doanh nghiệp lại quá xa lạ. Bài viết này sẽ cho bạn biết được thêm một số thông tin cùng những lưu ý khi vay tín chấp. 

Vay tín chấp doanh nghiệp là gì?

Vay tín chấp doanh nghiệp được biết đến là một hình thức vay nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh hoặc các hình thức mua sắm tài sản cố định.

Các ngân hàng sẽ tiến hành cho doanh nghiệp vay mà không cần phải thế chấp bất cứ tài sản hiện hành nào. Các doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn vốn vay đó để đầu tư vào các hoạt động kinh doanh, tái đầu tư hoặc xây dựng các loại hình cơ sở vật chất khác, …

vay-tin-chap-doanh-nghiep-la-gi
Ảnh 1: Vay tín chấp doanh nghiệp là gì?

Với những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hoặc mới thành lập thì nguồn vốn luôn là vấn đề khó khăn cần được giải quyết. Vậy nên, nếu đến ngân hàng để vay theo hình thức thế chấp thì lại càng không thể. Đó là lý do vì sao vay tín chấp cho chủ doanh nghiệp ra đời. 

Xu hướng cho doanh nghiệp vay tín chấp ngày càng phổ biến và rất được yêu thích. Mặc dù nguồn vốn vay không quá nhiều nhưng vẫn đáp ứng được thực trạng cấp bách lúc ấy. Nhờ khả năng xoay vòng vốn nhanh chóng mà doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hơn rất  nhiều. 

Gói vay tín chấp doanh nghiệp vừa và nhỏ

Vốn vay luôn là một vấn đề khó giải quyết đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Với quy mô doanh nghiệp như vậy, doanh nghiệp vẫn chưa đảm bảo được nguồn tài sản có thể dùng để vay thế chấp từ ngân hàng với mức vốn như mong muốn.

Thời điểm hiện tại, có khá nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận được nguồn vốn vay với ngân hàng. 

la-phuong-an-giai-quyet-nguon-von-cho-cac-doanh-nghiep-vua-va-nho
Ảnh 2: Là phương án giải quyết nguồn vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thời gian hoạt động của doanh nghiệp tương đối ngắn, doanh thu chưa đạt mức nổi trội và tài sản vẫn lại không đạt nên rất khó để vay vốn.

Để có thể thực hiện vay tín chấp cho doanh nghiệp thì bắt buộc bạn phải có được một kế hoạch kinh doanh thật tốt và ấn tượng. Dĩ nhiên, các loại sổ sách kế toán cũng sẽ được dùng để đánh giá độ tín nhiệm đối với doanh nghiệp. 

Giải pháp vay vốn mới này đã  mang lại cho các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước tháo gỡ được rất nhiều khó khăn về việc xoay vòng vốn.

Đồng thời, nhờ vậy mà các ngân hàng cũng sẽ có thêm nhiều vị khách, giúp giảm thiểu được các rủi ro và khai thông được nguồn vốn giúp tăng lợi nhuận. 

Một số những lưu ý khi doanh nghiệp vay tín chấp ngân hàng

Vay tín chấp doanh nghiệp bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Cần phải đọc thật kỹ những điều khoản có trong hợp đồng

So với hình thức vay thế chấp thì các ngân hàng cho vay tín chấp doanh nghiệp đã đơn giản hóa thủ tục đi khá nhiều.

Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa bạn cũng cần phải đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi quyết định đặt bút ký lên bản hợp đồng đó. Bởi lẽ, trong bản hợp đồng luôn có những điều khoản ràng buộc giữa doanh nghiệp và ngân hàng mà bạn cần phải nắm. 

luu-y-doc-ky-nhung-dieu-khoan-noi-dung-duoc-ghi-trong-hop-dong
Ảnh 3: Lưu ý đọc kỹ những điều khoản nội dung được ghi trong hợp đồng

Hiểu được các phương thức trả góp ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng cho vay tín chấp doanh nghiệp có hai phương thức trả nợ cụ thể: trả theo số dư nợ ban đầu hoặc trả theo số dư nợ giảm dần. 

  • Với hình thức trả theo số dư nợ ban đầu thì bạn cần phải trả một khoản tiền gốc cộng thêm khoản tiền lãi cố định được quy định trong quy trình.
  • Với hình thức trả nợ theo số dư nợ giảm dần thì cứ hàng tháng số tiền nợ mà bạn phải trả  là một khoản tiền gốc cộng thêm tiền lãi được tính theo số dư nợ thực tiễn.Điều này có nghĩa là các khoản nợ bạn trả sẽ giảm dần theo thời gian.

Mặc dù lãi suất khác nhau giữa hai phương thức là khác nhau, nhưng số tiền lại mà bạn phải trả lại hoàn toàn giống nhau.

Một đặc điểm của hình thức vay tín chấp dành cho doanh nghiệp bất cứ thời điểm nào mà bạn muốn đều có thể thực hiện tất toán khoản vay đó.

Mức khoản phí cho việc tất toán trước thời hạn thường dao động trong khoảng từ 2 đến 6% trên tổng số dư nợ thực tế còn lại. 

Tìm hiểu kỹ về cách tính lãi suất của ngân hàng

Một trong những lưu ý mà bạn cần biết khi vay tín chấp ngân hàng  chính là các tính lãi suất của ngân hàng. Thông thường sẽ có hai cách tính như sau:

biet-duoc-cach-tinh-lai-suat-cua-ngan-hang
Ảnh 4: Biết được cách tính lãi suất của ngân hàng
  • Tính lãi suất dựa trên tổng số dư nợ gốc: Tức là lãi suất sẽ được tính dựa trên số tiền vay thời điểm ban đầu trong suốt thời hạn vay;
  • Tính lãi suất dựa trên tổng số dư nợ giảm dần: Tức là mức lãi suất chỉ tính dựa trên số tiền nợ thức tế mà người vay còn nợ ngân hàng thực tế sau khi đã trừ đi phần tiền nợ gốc đã trả vào các tháng trước. 

Có thể trong suốt khoảng thời gian vay vốn bạn sẽ chịu mức lãi suất cao hơn hoặc thấp hơn so với thị trường. Bởi lẽ, lãi suất vay vốn thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi diễn biến của thị trường ngoài kia.

Nên cân nhắc về khả năng chi trả trước khi quyết định vay vốn

Vay tín chấp doanh nghiệp 2020 dù là hình thức vay vốn không cần thông qua tài sản để đảm bảo. Tuy nhiên bạn cũng cần phải đảm bảo được về khả năng chi trả khoản vay của mình.

Bởi lẽ, vay tín chấp doanh nghiệp cũng như các hình thức vay vốn khác bạn phải trả nợ gốc và lãi suất hàng tháng. 

can-nhac-ve-kha-nang-chi-tra-khoan-no
Ảnh 5: Cân nhắc về khả năng chi trả khoản nợ

Một lời khuyên rằng vay vốn tín chấp doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ nên chiếm khoảng từ 30 đến 40% trên tổng doanh thu của hàng tháng.

Số tiền vay ngân hàng không nên quá lớn hoặc vượt quá khả năng chi trả của bản thân, như vậy sau khi vay bạn sẽ phải chịu một áp lực khá lớn về việc chi trả nợ hàng tháng. 

Trước khi quyết định vay tiền bạn cũng cần phải lên một kế hoạch thật hợp lý và chi tiết. Như vậy thì khi bắt đầu bạn đã có thể thực hiện thanh toán đúng hạn và đầy đủ nhất để tránh trường hợp nợ xấu xảy ra. 

Cần chú ý đến các điều lệ phạt và chi phí phạt của mỗi một bản hợp đồng

Trong hợp đồng luôn ghi rõ điều kiện vay tín chấp doanh nghiệp cùng với một số loại chi phí mà bạn bắt buộc phải nắm rõ. Cụ thể như sau:

cac-khoan-phi-phat-can-nam-ro
Ảnh 6: Các khoản phí phạt cần nắm rõ
  • Khoản phí thi tất toán trước hạn: Tức là một khoản phí mà bạn cần phải chi ra nếu muốn tất toán nợ trước thời hạn.

    Phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng mà khoản phí tất toán này sẽ dao động trong khoảng từ 2% đến 6% tính trên tổng số dư nợ thực tế còn lại. 

  • Phí tất toán chậm: Khi bạn ký kết hợp đồng vay tín chấp doanh nghiệp thì trong đó ngân hàng sẽ ghi rõ thời hạn mà bạn cần phải thanh toán cứng.

    Đồng thời các khoản trả hàng tháng cũng sẽ được nêu rõ. Việc bạn cần làm là ghi nhớ thời hạn trả từng khoản nợ để tránh bị phạt hoặc tạo nên các khoản nợ xấu. 

Vay tín chấp doanh nghiệp ở thời điểm này ngày một phổ biến hơn. Bởi lẽ, trên thị trường có rất nhiều những doanh nghiệp quy mô nhỏ và mới thành lập cần đến nguồn hỗ trợ nguồn vốn trong hoạt động.

Và vay tín chấp đã trở thành phương án giải quyết các vấn đề này một cách nhanh chóng nhất. Hy vọng, với những thông tin trên các doanh nghiệp sẽ có chuẩn bị thật tốt để không xảy ra sai sót. 

Nguồn: https://bantintaichinh.vn/