Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Tầm quan trọng và vai trò của thị trường chứng khoán

Tầm quan trọng và vai trò của thị trường chứng khoán

Khái niệm và vai trò của thị trường chứng khoán (TTCK) là gì? Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chứng năng, vào trò mà thị trường chứng khoán đóng góp vào với kinh tế của đất nước, qua đó hiểu được vì sao lại cần phải có các sàn giao dịch chứng khoán.

vai-tro-cua-thi-truong-chung-khoan-la-gi
Vai trò của thị trường chứng khoán là gì?

1. Thị trường chứng khoán là gì?

Trước khi tìm hiểu về vai trò của thị trường chứng khoán, chúng ta hãy cùng nói về khái niệm của TTCK. TTCK hay còn gọi là sàn chứng khoán, đây là nơi các giao dịch về chứng khoán (mua – bán – nhượng) được thực hiện.

Việc giao dịch sẽ khiến cho chứng khoán hay cổ phiếu được thay đổi chủ sở hữu, bản chất của các giao dịch này là chuyển tư bản sở hữu trở thành tư bản kinh doanh.

So với những loại hàng hóa thông thường khác, thì chứng khoán cũng là hàng hóa nhưng lại đặc biệt hơn đó là về tư bản sở hữu. Bởi vì là hàng hóa cho nên có giá trị để sử dụng, chúng thể hiện được tương quan giữa cung – cầu của người tiêu dùng.

Giá thành của chứng khoán và cổ phiếu chính là giá của sản phẩm hàng hóa. Chính vì thế mà khi đầu tư vào đây cũng sẽ có sự thua lỗ và kiếm lời.

2. Vai trò của thị trường chứng khoán

Vậy thì cụ thể, chức năng của thị trường chứng khoán là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

2.1. Huy động vốn đầu tư

vai-tro-cua-thi-truong-chung-khoan-la-huy-dong-von-cho-doanh-nghiep
Vai trò của thị trường chứng khoán là huy động vốn cho doanh nghiệp

Chức năng thị trường chứng khoán đầu tiên chính là huy động vốn đầu tư. Khi mà khách hàng, nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua chứng khoán, số tiền của họ được sử dụng để phục vụ hoạt động cho đơn vị công ty mà họ lựa chọn.

Đối với người đầu tư, nếu như công ty họ lựa chọn phát triển đi lên, giá trị cổ phiếu công ty tăng cao thì người đầu tư luôn sẽ là người kiếm lời.

Đối với các công ty bán cổ phiếu, khi được khách hàng đầu tư vào thì họ sẽ có thêm vốn hoạt động để mở rộng và phát triển kinh doanh, qua đó mà tiềm năng kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn.

Có thể nói việc huy động vốn này sẽ giúp cho các công ty được hoạt động tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì vậy mà khi được đầu tư, những công ty này cũng sẽ đi lên mạnh mẽ và có được lợi nhuận tốt hơn.

2.2. Môi trường đầu tư

thi-truong-chung-khoan-cung-la-mot-moi-truong-dau-tu
Thị trường chứng khoán cũng là một môi trường đầu tư

Như đã nói ở trên thì khi các nhà đầu tư đưa tiền của họ vào các công ty để hoạt động, nếu các công ty này trở nên phát triển thì người đầu tư cũng kiếm được lợi nhuận.

Bởi vậy mà một chức năng và vai trò của thị trường chứng khoán nữa đó là trở thành môi trường đầu tư dành cho những người muốn kiếm tiền hoặc là có đồng tiền đang nhàn rỗi. Việc làm giàu từ chứng khoán không phải là quá xa lạ.

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, trong trường hợp đầu tư sai thì việc thua lỗ là không thể tránh khỏi. Chính bởi vì thế mà môi trường đầu tư này cũng trở thành một chiến trường, nơi mà các bạn luôn cần quan sát, phán đoán tình hình để có được lựa chọn đầu tư sáng suốt, mang về những lợi nhuận tốt.

2.3. Vai trò thanh khoản

Cấu trúc của thị trường chứng khoán đó là có bên các công ty bán cổ phần chứng khoán và bên nhà đầu tư, khách hàng cá nhân. Khi bạn mua chứng khoán của một công ty, bạn có thể sử dụng khả năng thanh khoản để quy đổi chúng ra thành tiền mặt hoặc là chứng khoán khác tương ứng.

Việc thanh khoản này mang tính linh hoạt rất cao và thể hiện được sự an toàn khi đầu tư. Với chứng khoán bạn sở hữu, bạn có thể đổi chứng trở thành chứng khoán khác hoặc là tiền mặt.

Tương tự với tiền của mình bạn cũng có thể mua chứng khoán của bất cứ đơn vị doanh nghiệp nào có trên sàn. Nếu như sự linh động càng cao thì tính thanh khoản này sẽ càng trở nên hiệu quả hơn.

2.4. Đánh giá doanh nghiệp

thong-qua-chung-khoan-co-the-danh-gia-duoc-mot-doanh-nghiep
Thông qua chứng khoán có thể đánh giá được một doanh nghiệp

Một tầm quan trọng của thị trường chứng khoán đó chính là dùng để đánh giá được doanh nghiệp có hoạt động tốt hay không. Thông qua tổng hợp chứng khoán trên sàn giao dịch, bạn có thể so sánh và nhìn nhận được tình trạng phát triển của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định.

Với các công ty có giá chứng khoán cao, chứng tỏ nhiều người đánh giá tiềm năng phát triển của đơn vị này là tốt. Ngược lại nếu đơn vị nào “ế” chứng khoán thì có vẻ không được đánh giá cao cho lắm.

Vậy cho nên chức năng cơ bản của thị trường chứng khoán cũng là dùng để đánh giá giá trị của doanh nghiệp.

2.5. Ảnh hưởng tới chính sách của chính phủ

Một vai trò của thị trường chứng khoán rất quan trọng mà ảnh hưởng tới kinh tế của toàn quốc gia, đó là thông qua chứng khoán, nhà nước sẽ đánh giá được tình trạng kinh tế của toàn quốc gia.

Từ việc đánh giá đó mà nhà nước sẽ đưa ra những chính sách kinh tế phù hợp nhằm phát triển, thúc đẩy kinh tế đất nước một cách toàn diện hơn. Nói cách khác thì chứng khoán gây ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô toàn quốc gia.

Vậy là qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm, những vai trò của thị trường chứng khoán đối với cả cá nhân/nhà đầu tư, các doanh nghiệp và cả đất nước. Mong rằng các thông tin bài viết mà Bản Tin Tài Chính chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn. Xin cảm ơn.