Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Tư vấn gửi tiền tiết kiệm thông minh và an toàn không thể bỏ qua!

Tư vấn gửi tiền tiết kiệm thông minh và an toàn không thể bỏ qua!

Mở sổ tiết kiệm đang là nhu cầu của rất nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện ra sao? và cần lưu ý những gì để tránh gặp rắc rối?

Muốn biết đáp án chính xác, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết tư vấn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng từ A đến Z. Chắc chắn khi thực hiện mở sổ, mọi người sẽ nhận lại một số tiền lời nho nhỏ

1. Tư vấn gửi tiền tiết kiệm và một số thông tin cơ bản

Trong chương trình tư vấn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng ở bài viết này, sẽ có một vài điều mà mọi người cần nắm bắt sau đây:

Hình thức gửi sổ tiết kiệm là như thế nào?

Trước tiên hết, mọi người phải nắm rõ được hình thức gửi sổ tiết kiệm sẽ như thế nào. Hãy hiểu đơn giản rằng, việc mở sổ cũng giống như tạo một tài khoản ngân hàng vậy.

Tất cả số tiền bạn gửi sẽ được chuyển về kho, và con số sẽ được tính, quy vào trong cuốn sổ tiết kiệm (hệt như thẻ ngân hàng). Tuy nhiên, điểm khác biệt như sau:

 • Khi gửi tiền tiết kiệm, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một chiếc sổ thay vì thẻ và bên trong đó có chứa thông tin cụ thể như ngày gửi, số tiền, thời gian đáo hạn,…
 • Khi mở sổ tiết kiệm, vào thời điểm tất toán, hoàn thành hạn gửi tiền thì mọi người sẽ nhận được một số lãi dựa vào thời hạn gửi dài hay ngắn, tổng chi phí là bao nhiêu.
 • Khi đã gửi tiền vào ngân hàng, số tiền sẽ không thể nào rút ra được. Nếu muốn lấy tiền lại để dùng cho việc gấp, cần thiết thì bên phía ngân hàng có quyền từ chối trả tiền lãi, mà chỉ gửi lại tài sản gốc ban đầu mà thôi.
tu-van-gui-tien-tiet-kiem
Ảnh 1: Tư vấn gửi tiền tiết kiệm

1.1. Vì sao nên mở sổ tiết kiệm?

Nhiều người thường thắc mắc rằng vì sao nên mở số tiết kiệm thay vì thẻ ngân hàng. Vậy ngay sau đây sẽ là lời giải đáp:

 • Thứ nhất, cũng là lý do phổ biến nhất, nếu mở sổ ngân hàng, chủ tài khoản khoản sẽ nhận được một số tiền lãi mà không phải làm gì, chỉ cần “nhịp chân” đợi mà thôi.
 • Số tiền được gửi vào sổ thường không được rút ra, nếu lấy lại khi vẫn trong thời hạn, chưa tất toán thì chỉ nhận được vốn chứ không có tiền lãi.
  Chính vì vậy, bạn sẽ có thể tránh việc tiêu xài lãng phí số tiền mà bản thân đang sở hữu.
 • Có thể tiết kiệm, dành dụm được một khoản tiền không hề nhỏ để sử dụng khi cần thiết, ví dụ như xây nhà, tiền nuôi con cái sau này,…
vi-sao-nen-mo-so-tiet-kiem
Ảnh 2: Vì sao nên mở sổ tiết kiệm?

1.2. Thời hạn gửi tiết kiệm và lãi suất

Nếu quyết định mở sổ tiết kiệm, cần phải nắm bắt được thời hạn gửi kéo dài bao lâu. Đồng thời, số tiền lãi sẽ càng cao nếu lựa chọn kỳ hạn gửi tiền càng dài. Thông thường được chia ra thành 2 nhóm:

 • Số tiết kiệm ngắn hạn: thường kéo dài từ 1 tháng cho đến 3 tháng.
 • Sở tiết kiệm trung hạn: thường kéo dài từ 6 đến 12 tháng.
 • Số tiết kiệm dài hạn: thường kéo dài từ 12 tháng đến 36 tháng.

Đồng thời mức lãi suất sẽ có xu hướng tăng theo kỳ hạn gửi như đã nói bên trên, theo thống kê thì có thể thấp nhất từ 4,5%/năm đến cao nhất khoảng 8,3%/ năm tùy vào từng ngân hàng.

Lưu ý rằng nếu rút tiền khi kỳ hạn vẫn chưa kết thúc, mọi người sẽ chỉ nhận được lãi suất không thời hạn từ 0,1%/năm đến cao nhất 1.00% mà thôi.

1.3. Cách tính lãi suất

Đồng thời, mọi người cũng phải nắm rõ công thức tính lãi suất khi gửi số tiết kiệm. Theo công thức như sau:

 • Tiến lãi = Tổng số tiền gốc gửi vào * lãi suất %/năm * số ngày thực gửi / 360
 • Tiến lãi = Tổng số tiền gốc gửi vào * lãi suất %/năm * số tháng thực gửi / 12

Ví dụ như: Mở số tiết kiệm và gửi vào đó 100.000.000 đồng với lãi suất 6%/năm trong vòng 12 tháng. Ta có phép tính như sau:

 • Tiền lãi = 100.000.000 * 7% *12 / 12 = 7.000.000 đồng.

=> Sau khi hoàn thành kỳ hạn gửi số tiết kiệm với 100.000.000 đồng trong vòng 12 tháng, mọi người sẽ lời được 7.000.000 đồng.

cach-tinh-lai-suat-gui-tien-tiet-kiem
Ảnh 3: Cách tính lãi suất gửi tiền tiết kiệm

1.4. Ngày đáo hạn và tất toán là gì?

Một lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm đó là hiểu rõ về hai khái niệm “Ngày đáo hạn” và “Tất toán”. Chỉ cần hiểu đơn giản như sau:

 • Ngày đáo hạn chính là thời điểm kết thúc kỳ hạn gửi tiền sổ tiết kiệm. Mọi người có thể đến ngân hàng để hoàn thành thủ tục, nhận lại tốt cả số tiền có trong sổ, bao gồm cả gốc lẫn lãi như quy định
 • Tất toán chính là hình thức mà bên phía ngân hàng cho phép người gửi sổ tiết kiệm không thời hạn (thường lãi suất sẽ rất thấp) rút hết số tiền gốc và nhận cả lãi tại bất kỳ thời điểm nào.

2. Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm

Hiện tại, có 2 hình thức để mở sổ tiết kiệm, đó là offline và online. Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết:

2.1. Mở số tiết kiệm offline

Với hình thức này, chủ khoản cần phải đem đầy đủ giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng hoặc số tiền muốn gửi đến trực tiếp ngân hàng muốn thực hiện gửi tiết kiệm. Chỉ cần đến quầy nhân viên, họ sẽ chỉ dẫn tận tình cách điểm vào đơn đăng ký.

Sau khi hoàn thành thủ tục, gửi đủ số tiền mong muốn, bên phía ngân hàng sẽ trao lại một cuốn số với đầy đủ thông tin cá nhân, tiền gốc, ngày gửi, chữ ký,…

2.2. Mở số tiết kiệm online

Để mở được tài khoản online, trước tiên mọi người cần phải có thẻ ngân hàng và một tài khoản đăng nhập vào ứng dụng Internet Banking của ngân hàng đó trên điện thoại hoặc máy tính.

Sau khi đã đăng nhập thành công, kết nối với thẻ ngân hàng rồi thì chỉ việc chuyển tiền từ số tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm là được. Mọi thao tác chỉ diễn ra trong vài phút, cực kỳ nhanh chọn.

huong-dan-mo-so-tiet-kiem-tu-a-den-z
Ảnh 4 : Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm từ A đến Z

3.Ưu nhược điểm của tiền gửi tiết kiệm offline và online

Nếu có nhu cầu mở sổ tiết kiệm, nhất định không nên qua phần ưu nhược điểm của 2 hình thức offline và online để cân nhắc kỹ hơn trước khi lựa chọn nhé:

3.1. Mở sổ tiết kiệm offline

3.1.1.Ưu điểm

Vấn đề bảo mật vô cùng an toàn, chặt chẽ vì muốn làm sổ tiết kiệm truyền thống phải trải qua rất nhiều thủ tục xác minh khác nhau. Đặc biệt là phải đúng mẫu chữ ký ban đầu đã thực hiện đăng ký.

Được cấp 1 cuốn sổ, với thông tin in đầy đủ chi tiết, bạn sẽ luôn theo dõi kỹ càng được tình hình tài chính khi cần thiết. Không ai có thể biết tình hình kinh tế của bạn nếu cất giữ cẩn thận.

3.1.2. Nhược điểm

 • Thường phải trải qua rất nhiều thủ tục rườm rà, lâu lắc, mất thời gian.
 • Chỉ nhận thanh toán, thực hiện việc chuyển, rút tiền ra khỏi tài khoản tiết kiệm trong giờ hành chính. Bắt buộc bạn phải bỏ ra một ngày nghỉ để làm việc trực tiếp với phía ngân hàng, chưa kể mất thêm một khoản thời gian rất lâu để xếp hàng, đợi đến lượt.
 • Giấy tờ, hồ sơ luôn là thứ kinh khủng nhất với khách hàng, phải chuẩn bị đầy đủ tất cả, dù chỉ thiếu mất 1 món cũng không thể thực hiện gửi, rút tiền ra khỏi sổ tiết kiệm.
 • Nếu giữ không cẩn thận, sổ tiết kiệm có thể mất. Bên phía ngân hàng sẽ đồng ý cấp lại sổ tiết kiệm nhưng phải trải qua rất nhiều thủ tục, quá trình xác minh chủ tài khoản rất lâu và tốn thời gian.
uu-va-nhuoc-diem-khi-gui-tiet-kiem-online
Ảnh 5 : Ưu và nhược điểm của gửi tiết kiệm offline
 • Tốn thêm nhiều khoản chi phí phát sinh như phí phạt khi rút sớm thời hạn, phí gửi sổ tiết kiệm, phí rút tiền,…
 • Tới thời điểm đáo hạn hay tất toán, phải cần rất nhiều thủ tục, giấy tờ,…
 • Nếu đến ngày làm thủ tục, bạn quyết định thay đổi hay quên chữ ký ban đầu khi làm thủ tục, mọi thứ sẽ vô cùng rắc rối về vấn đề xác minh chủ tài khoản.

3.2. Mở sổ tiết kiệm online

3.2.1.Ưu điểm

 • Ưu điểm lớn nhất của mở sở tiết kiệm online chính là tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không phải tốn thời gian chờ đợi, làm nhiều thủ tục rườm rà hay xếp hàng chờ. 
 • Dịch vụ gửi tiền tiết kiệm luôn hoạt động 24/24, có thể thực hiện gửi tiền, rút tiền bất kỳ lúc nào.
 • Để mở tài khoản tiết kiệm online cực kỳ đơn giản, chỉ với vài thao tác và không cần đến quá nhiều giấy tờ, hồ sơ.
 • Không cần phải lo lắng về việc giữ, cất cuốn sổ tiết kiệm ở đâu cho an toàn, sợ bị làm mất,… vì mọi thứ đã được tích hợp, gói gọn trong một ứng dụng thông minh.
 • Mọi loại chi phí đều đã được giảm thiểu tối đa.
 • Kiểm soát được tình hình của của số tiết kiệm bất kỳ lúc nào, khi có cuộc giao dịch hay tác động đến số tiết kiệm online, ứng dụng sẽ ngay lập tức thông báo để chúng ta có thể giải quyết kịp thời.
 • Không cần phải lo ngại về vấn đề chữ ký.
 • Có thể thực hiện đáo hạn hay tất toán ngay tại nhà và vô cùng nhanh gọn.
co-nen-mo-so-tiet-kiem-online-khong
Ảnh 6: Có nên mở sổ tiết kiệm online không

3.2.2. Nhược điểm

 • Nhược điểm khá phổ biến của mở sổ tiết kiệm đó là khó tiếp cận được với những người ở thế hệ cũ, không chịu cấp nhận thông, tin kiến thức mới.
 • Tuy vấn đề bảo mật Internet Banking rất cao nhưng vẫn tiềm tàng nguy cơ kẻ xấu đánh cắp thông tin, trục lợi để chiếm đoạt tài sản.
 • Nếu không may bị đánh cấp điện thoại chứa thông tin, ứng dụng sổ tiết kiệm online thì rất có nguy cơ bị mất tất cả số tiền trong tài khoản.

4. Những lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm

Chuyên mục tư vấn gửi tiền tiết kiệm ngày hôm nay sẽ cung cấp thêm về những lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm như sau:

4.1. Thời hạn gửi tiết kiệm

Nếu thật sự muốn mở sổ tiết kiệm, cần phải thật lưu ý về lựa chọn kỳ hạn gửi dựa trên điều kiện, nhu cầu tiêu xài cá nhân. Hãy nhớ rằng, một khi đã gửi tiền vào sổ rồi thì không thể rút ra được, nếu lấy ra thì chỉ nhận lại được vốn và lãi suất không thời hạn cực kỳ thấp.

Mọi công sức để dành bấy lâu nay coi như tan vào mây khói đấy nhé. Nếu điều kiện tài chính chưa quá ổn định, cần tiêu dùng nhiều thì nên chọn sổ ngắn hạn và ngược lại, có tài chính mạnh thì chọn mở sổ dài hạn.

4.2. Lựa chọn ngân hàng uy tín

Mở sổ tiết kiệm không phải là một vấn đề nhỏ, bởi tất cả số tiền đó đều là do “mồ hôi, nước mặt” đổ ra mới có được. Chính vì thế, hãy luôn chọn những ngân hàng uy tín, có tên tuổi lâu năm để tin tưởng, mở số tiết kiệm.

Tránh tình trạng gặp phải những doanh nghiệp ma, “non nớt” có thể phá sản bất kỳ lúc nào. Đương nhiên, số tiền mà mọi người gửi vào đó sẽ mất trắng, không ai đến bù cho chúng ta cả.

luu-y-khi-gui-so-tiet-kiem
Ảnh 7: Lưu ý khi gửi sổ tiết kiệm

4.3. Lưu ý về phần chữ ký

Đối với ai mở số tiền kiệm online thì không phải để ý nhưng nếu chọn hình thức truyền thống thì phải ghi nhớ thật rõ mẫu chữ ký khi đăng ký hồ sơ tạo tài khoản.

Bởi vào kỳ đáo hạn hay tất toán, từng nút chữ ký đều được nhân viên ngân hàng “soi” rất kỹ lưỡng, chỉ cần sai sót một tí cũng không thể hoàn thành thủ tục.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn có thể giải quyết nhưng lại tốn rất nhiều thời gian để làm thủ tục xác minh.

4.4.Lãi suất ngân hàng

Mục tiêu của không ít người mở sổ tiết kiệm chính là vừa để dành được tiền lại còn nhận thêm được một khoản lời nho nhỏ. Thế nên hãy lựa chọn những ngân hàng có lãi suất cao, phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Tuy nhiên, đừng quá tham lam, mà hãy cân nhắc về độ uy tín. Thường thì đây sẽ là một loại hình đầu tư lâu dài, tốn nhiều thời gian chờ đợi nên hãy lựa chọn nơi đem lại lợi ích xứng đáng với những gì bản thân bỏ ra.

xem-xet-ve-lai-suat-ngan-hang
Ảnh 8: Xem xét về lãi suất ngân hàng

Như thế là chuyên mục tư vấn gửi tiền tiết kiệm đã kết thúc, tất cả những thông tin cần thiết đều đã được nêu bên trên. Mong rằng với các kiến thức, thông tin trên mà bantintaichinh.vn sẽ giúp ích mọi người trong việc thực hiện nhu cầu cá nhân của bản thân. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.