Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Tìm hiểu về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới gia nhập thị trường chứng khoán? Bạn đang tìm hiểu những điều cơ bản về thị trường chứng khoán. Vậy ngay bây giờ bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật, tìm hiểu thị trường.

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về thị trường chứng khoán với những thông tin hấp dẫn dành cho người mới bắt đầu. 

1. Tìm hiểu thị trường chứng khoán là gì? 

Đầu tiên Bản Tin Tài Chính sẽ giúp bạn tìm hiểu thị trường chứng khoán là gì? Đây là thông tin cơ bản nhất bạn cần nắm bắt để tham gia vào thị trường chứng khoán. 

Tim-hieu-thi-truong-chung-khoan-la-gi
Tìm hiểu thị trường chứng khoán là gì?

1.1. Chứng khoán là gì? 

Để tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì bạn cần hiểu thuật ngữ liên quan “chứng khoán”. Theo đó bản chất của chứng khoán chính là cụm từ dùng để chỉ những loại giấy tờ có giá trị.

Chứng khoán được các tổ chức niêm yết phát hành theo đúng quy định của pháp luật. Bao gồm các loại như sau: 

 • Trái phiếu: Là loại giấy chứng nhận người sở hữu là chủ nợ của công ty phát hành.
 • Cổ phiếu: Được phát hành dưới dạng chứng chỉ. Người sở hữu cổ phiếu sẽ có quyền sở hữu cổ phần của công ty phát hành. 
 • Trái phiếu chuyển đổi: Người sở hữu có thể thực hiện việc chuyển từ trái phiếu → cổ phiếu. Nghĩa là chuyển từ chủ nợ của công ty phát hành sang chủ sở hữu công ty phát hành. 

1.2. Thị trường chứng khoán là gì? 

Cơ bản về thị trường chứng khoán chính là nơi diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi các loại chứng khoán. Thông qua thị trường hoạt động sẽ làm thay đổi chủ sở hữu chứng khoán. 

Bạn có thể hiểu bản chất của thị trường chứng khoán cũng giống thị trường mua bán bình thường. Đó là thị trường có sự xuất hiện của bên bán và mua.

Tuy nhiên thị trường chứng khoán ở tầm cao hơn một chút khi hàng hóa thuộc loại “hàng hóa đặc biệt”. Hàng hóa giao dịch “ảo” không thể mua bán đem về. 

2. Vai trò của thị trường chứng khoán 

Một trong những điều cần biết về thị trường chứng khoán chính là vai trò của thị trường. Theo đó nếu bạn còn bối rối thì hãy ghi nhớ những tổng hợp: 

Thi-truong-chung-khoan-dong-vai-tro-quan-trong
Thị trường chứng khoán đóng vai trò quan trọng
 • Huy động vốn đầu tư cho nền kinh: Tìm hiểu về thị trường chứng khoán cho thấy thị trường là nơi cung cấp nguồn vốn trung – dài hạn cho nền kinh tế.
  Bởi vì sự ra đời của thị trường đã giúp những người có vốn đầu tư và người cần vốn gặp nhau. Từ đó tạo ra những tác động trực tiếp đến nền kinh tế của một quốc gia. 
 • Cung cấp môi trường đầu tư cho mọi người: Thị trường mang đến cho mọi người các kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều loại chứng khoán khác nhau.
  Vì thế nhà đầu tư có thể
  tìm hiểu về thị trường để chọn lựa chứng khoán phù hợp. 
 •  Đánh giá hoạt động của công ty, doanh nghiệp: Thông qua các thông số giao diện trên thị trường có nhà quản lý có thể đánh giá được tình hình hoạt động của doanh nghiệp. 
 • Tạo tính thanh khoản chứng khoán 
 • Hỗ trợ các công ty cổ phần thực hiện cổ phần hóa và phát triển mạnh mẽ hơn 
 • Góp phần thu hút vốn đầu tư nước ngoài 
 • Giúp chính phủ thực hiện chính sách kinh tế vĩ mô

3. Cấu trúc của thị trường chứng khoán

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới cho thấy cấu trúc tương tự nhau. Vì thế nếu tìm hiểu về thị trường chứng khoán hãy ghi nhớ cấu trúc 5 thành phần cơ bản như sau: 

Cau-truc-thi-truong-chung-khoan-thuong-co-5-bo-phan-tham-gia
Cấu trúc thị trường chứng khoán thường có 5 bộ phận tham gia

3.1. Bên bán 

Thông tin giới thiệu về thị trường chứng khoán cập nhật bên bán phần lớn là các công ty niêm yết chứng khoán. Đây là những công ty hoạt động theo mô hình “công ty cổ phần”.

Theo đó công ty được phát hành chứng khoán khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện pháp luật. Và công chúng có thể mua chứng khoán của công ty phát hành thông qua thị trường chứng khoán. 

3.2. Bên mua 

Bên mua là các nhà đầu tư. Họ sử dụng nguồn vốn của mình để mua chứng khoán tại thị trường nơi công ty phát hành. Hoặc nhà đầu tư cũng có thể là người sở hữu cổ phiếu. 

3.3. Nơi trưng bày cổ phiếu 

Đó là sở giao dịch chứng khoán. Cơ quan thực hiện các hoạt động phục vụ giúp những giao dịch mua bán diễn ra. Đồng thời cơ quan cũng là nơi cung cấp nhiều thông tin tìm hiểu về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu, lâu năm. 

Bao gồm: 

 • Chỉ số chứng khoán 
 • Các chính sách tín dụng 
 • Lãi suất nhà nước 

Hiện tại nếu bạn tìm hiểu về thị trường chứng khoán ở Việt Nam sẽ có 2 sở giao dịch chính. Đó là: 

 • Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSX)
 • Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)

3.3. Quản lý 

Tìm hiểu thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy cơ quan quản lý cao nhất là ủy ban chứng khoán nhà nước. Cơ quan quản lý trực thuộc bộ Tài Chính đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng. Bao gồm: 

So-giao-dich-chung-khoan-tham-gia-vao-cau-truc-thi-truong
Sở giao dịch chứng khoán tham gia vào cấu trúc thị trường
 • Tham mưu tới bộ trưởng bộ tài chính phương án quản lý thị trường chứng khoán 
 • Trực tiếp quản lý thị trường chứng khoán 
 • Giám sát thị trường chứng khoán

3.4. Dịch vụ 

Đó là các môi giới trung gian. Trong thực tế bạn có thể xem họ như công ty chứng khoán. 

Như vậy là những thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán vừa được chúng tôi bật mí. Hy vọng sẽ giúp bạn tìm hiểu về thị trường chứng khoán chi tiết và chuẩn xác nhất. Tất nhiên nếu bạn còn muốn cập nhật thêm các thông tin hấp dẫn khác hãy nhớ liên hệ chúng tôi nhé.