Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Chúng ta có nên lập tài khoản tiết kiệm tích lũy hay không?

Chúng ta có nên lập tài khoản tiết kiệm tích lũy hay không?

Nếu trước kia nhiều người có suy nghĩ mua vàng để tích lũy thì gần đây cách làm này đã không còn được ưa chuộng do có nhiều bất cập. Xu hướng gần đây là mở tài khoản tiết kiệm tích lũy ở các ngân hàng.

Vậy tiết kiệm tích lũy là gì? Tại sao gửi tiết kiệm tích lũy tại ngân hàng lại được nhiều người lựa chọn? Có nên lập tài khoản tiết kiệm tích lũy hay không?

Tất cả sẽ được Bản Tin Tài Chính giải đáp qua bài viết ngay sau đây. 

1. Tài khoản tiết kiệm tích lũy là gì?

Tiết kiệm tích lũy là cách gửi tiền tiết kiệm để tích lũy theo định kỳ vào các tài khoản ngân hàng. Thông thường, hình thức gửi tiết kiệm theo kỳ hạn thì định kỳ gửi tiền vào tài khoản có thể là theo ngày, theo tháng, theo quý hoặc thậm chí là theo năm.

Cứ đến đúng hạn theo định kỳ chủ tài khoản sẽ gửi một khoản tiền theo đúng mức tiền đã được thống nhất ngay từ đầu với ngân hàng vào tài khoản. Tuy nhiên gửi tiền tiết kiệm tích lũy thì có thể gửi tiền theo kỳ hạn tính theo ngày. 

Tiet-kiem-tich-luy-la-gi-
Ảnh 1: Tiết kiệm tích lũy là gì?

Hình thức của cách gửi tiền tiết kiệm tích lũy này tương tự như cách gửi tiền tiết kiệm theo kỳ hạn từ 6 tháng cho đến 10 năm. Mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất mà khách hàng được hưởng riêng khi mở tài khoản tiết kiệm tích lũy.

Với nhu cầu ngày càng cao của khách hàng thì hiện nay rất nhiều ngân hàng mở các gói tiết kiệm tích lũy thông minh với mức lãi suất cực hấp dẫn.

2. Đặc điểm của gửi tiết kiệm tích lũy

Ca-tien-VND-hay-USD-deu-co-the-gui-vao-tai-khoan-tiet-kiem-tich-luy-
Ảnh 2: Cả tiền VNĐ hay USD đều có thể gửi vào tài khoản tiết kiệm tích lũy.
 • Loại tiền gửi: Có thể gửi cả tiền mệnh giá VND hoặc USD.
 • Số tiền gửi hàng tháng tối thiểu: Ít nhất là 100.000 đồng đối với tiền mệnh giá VND hoặc 10 đô đối với tiền mệnh giá USD.
 • Định kỳ gửi tiền: Mỗi tháng có thể gửi tiền 1 lần vào tài khoản.
 • Kỳ hạn gửi: Dao động từ 6 tháng đến 10 năm.
 • Khách hàng có thể gửi tiền trước cho nhiều mốc kỳ hạn gửi. 
 • Trung bình phần lãi suất tiền gửi có thể có kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng. 
 • Khách hàng có thể gửi hoặc rút tiền một cách linh hoạt.
 • Khách hàng sẽ được đảm bảo có bảo hiểm tiền gửi dù gửi bằng tiền VND hay USD. 
 • Khách hàng có thể sử dụng tài khoản tiết kiệm tích lũy để cầm cố và vay vốn tại ngân hàng đang tiết kiệm tích lũy. 

2.1. Cách tính lãi suất tiết kiệm tích lũy

Để chủ động hơn trong việc tính khoản tiền đang gửi trong ngân hàng của bản thân được bao nhiêu thì chúng ta nên nắm công thức tính lãi suất tiết kiệm tích lũy.

Công thức lãi suất tiết kiệm tích lũy như sau:

Tiền lãi tiết kiệm tích lũy = T1 x A1/360 + T2 x A2/360 + T3 x A3/360 + … + Tn x An/360

Chú thích:

 • T1, T2,T3,…,Tn: là phần tiền sau mỗi ngày bắt đầu tính từ ngày đầu tiên đến ngày gửi thứ n của khách hàng.
 • A1, A2,A3,…,An: là phần lãi suất của tiền gửi tiết kiệm tích lũy theo kỳ hạn gửi tiền (đơn vị: %/ năm) tương ứng với mỗi ngày gửi. 
 • n: là tổng số ngày mà khách hàng đã gửi tiền tiết kiệm tích lũy

2.2. Tiết kiệm tích lũy và tiết kiệm có kỳ hạn thông thường có gì khác nhau?

Nhiều người cho rằng tiết kiệm tích lũy và tiết kiệm thông thường là hai hình thức tích kiệm giống nhau. Tuy nhiên thực tế hai hình thức này vẫn có nhiều điểm khác nhau.

Cùng tìm hiểu điểm khác nhau của hai hình thức tiết kiệm này để dễ dàng phân biệt chúng nhé!

2.2.1.Tiết kiệm tích lũy:

neu-khach-hang-dang-co-nhung-muc-tieu-su-dung-tien-cu-the-trong-tuong-lai-nhu-mua-xe-mua-nha-thi-nen-chon-goi-tiet-kiem-tich-luy-
Ảnh 3: Nếu khách hàng đang có những mục tiêu sử dụng tiền cụ thể trong tương lai như mua xe, mua nhà thì nên chọn gói tiết kiệm tích lũy.
 • Dành cho các khách hàng có nhu cầu tích lũy với các mục tiêu sử dụng cụ thể như mua nhà, mua xe, đi du lịch,…
 • Khách hàng có thể gửi đều đặn mỗi tháng với mức tiền nhỏ.
 • Khách hàng có thể gửi tiền ngay sau khi có lương bằng hình thức chuyển khoản tự động.
 • Tiền sau khi gửi vào tài khoản sẽ bắt đầu có lời ngay và dễ dàng rút tiền khi có việc cần.

2.2.2.Tiết kiệm thông thường:

khach-hang-gui-tiet-kiem-co-ky-han-phai-gom-gop-lai-mot-khoang-tien-lon-roi-mang-den-ngan-hang-de-lam-thu-tuc-gui-tiet-kiem-cach-nay-kha-mat-thoi-gian-cong-suc-va-kha-nguy-hiem-khi-mang-nhieu-tien-mat-trong-nguoi-
Ảnh 4: Khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn phải gom góp lại một khoảng tiền lớn rồi mang đến ngân hàng để làm thủ tục gửi tiết kiệm.
 • Khách hàng bắt đầu gửi khi đã gom góp lại thành một khoảng tiền lớn.
 • Thông thường khách hàng phải giao dịch bằng tiền mặt tại ngân hàng nên khá tốn thời gian. 
 • Nếu rút tiền do có việc đột xuất và chưa đủ kỳ hạn gửi tiết kiệm sẽ dễ bị mất tiền lãi.

3. Có nên gửi tiết kiệm tích lũy hay không?

So với cách gửi tiết kiệm theo kỳ hạn thông thường thì việc mở tài khoản tiết kiệm tích lũy sẽ có lợi hơn rất nhiều. Bởi lẽ, khi bạn gửi tiết kiệm theo kỳ hạn thông thường thì chỉ khi đến kỳ hạn bạn mới có thể thêm tiền vào hoặc rút tiền ra.

Điều này sẽ dễ làm các bạn tiêu mất khoản tiền đang định gửi tiết kiệm trong khoảng thời gian chờ đến kỳ hạn. Nếu bạn chưa biết ưu điểm của gửi tiết kiệm tích lũy là gì thì hay cùng tìm hiểu nhé!

3.1. Ưu điểm của gửi tiết kiệm tích lũy

 • Các bạn có thể gửi mức tiền tối thiểu là 100.000 VNĐ hoặc 10 đô USD. Do đó tùy vào tình hình tài chính của bản thân mà bạn có thể gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm tích lũy số tiền phù hợp.
 • Khách hàng vừa có thể góp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng vừa có thể chuyển tiền qua Internet Banking của ngân hàng. 
 • Mức lãi suất mà khách hàng được hưởng khi gửi tiết kiệm tích lũy ngang bằng với lãi suất của gửi tiết kiệm có kỳ hạn.
  Không những thế, những ngân hàng như BIDV, Oceanbank, MBBank còn có lãi suất
  tiết kiệm tích lũy cao hơn so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn. 
Khi-gui-tiet-kiem-tich-luy-tai-ngan-hang-BIDV-khach-hang-se-duoc-huong-muc-lai-suat-cao-hon-so-voi-gui-tiet-kiem-co-ky-han-
Ảnh 5: Khi gửi tiết kiệm tích lũy tại ngân hàng BIDV, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

3.2. Vậy có nên gửi tiết kiệm tích lũy không?

Như chúng ta đã biết, nếu bạn muốn gửi tiền tiết kiệm theo kỳ hạn thì dù bạn có đang dư tiền hàng tháng thì cũng phải chờ đến kỳ hạn gom thành một khoản tiền khá lớn mới có thể gửi vào tài khoản được.

Trong khoảng thời gian chờ đến kỳ hạn đó có khả năng số tiền đó sẽ bị tiêu mất. Như vậy thì vừa không được sinh lời từ số tiền đó mà lại vừa mất một khoản tiền cho chi tiêu không theo kế hoạch. 

Voi-nhieu-uu-diem-noi-bat-cua-gui-tiet-kiem-tich-luy-thi-nhung-nguoi-co-luong-on-dinh-nen-su-dung-hinh-thuc-gui-tiet-kiem-nay-(1)
Ảnh 6: Với nhiều ưu điểm nổi bật của gửi tiết kiệm tích lũy thì những người có lương ổn định nên sử dụng hình thức gửi tiết kiệm này.

Vậy nếu bạn chuyển sang gửi tiết kiệm tích lũy thì hàng tháng các bạn có thể nộp thẳng vào tài khoản tiết kiệm của mình. Không cần chờ phải đến kỳ hạn để góp tiền vào tài khoản chỉ cần có tiền là có thể góp vào ngay.

Do đó mà tiết kiệm tích lũy sẽ hợp với người đi làm hàng tháng có mức lương cố định và có để dành được một khoản tiền mỗi tháng. 

Những gói sản phẩm tiết kiệm tích lũy sẽ cực phù hợp với những khách hàng có kế hoạch sử dụng tiền trong tương lai. Chẳng hạn như xây nhà, mua nhà, đi du lịch hoặc cho con đi du học nước ngoài thì chuẩn bị một khoản tiền tiết kiệm tích lũy sẽ hết sức hữu ích.

Bên cạnh đó, khi có được một tài khoản tiết kiệm tích lũy, những lúc cần phải vay tiền ngân hàng thì các khách hàng vẫn có thể sử dụng tài khoản này để cầm cố, bảo đảm cho ngân hàng. 

Do đó, nếu bạn có mức tiền rảnh rỗi hàng tháng ở mức tiền đều đặn. Mỗi tháng bạn đều để dành được một khoảng tiền ngang nhau thì bạn nên lập cho mình một tài khoản tiết kiệm tích lũy tại ngân hàng uy tín và lãi suất cao. Tài khoản tiết kiệm tích lũy này sẽ giúp đỡ và hỗ trợ bạn rất nhiều.

Ngược lại, nếu bạn cũng có tiền rảnh rỗi hàng tháng nhưng mỗi tháng có một mức tiền khác nhau thì không nên mở tài khoản tiết kiệm tích lũy.

Bởi vì tiền của bạn có tháng nhiều có tháng ít thì sẽ không thể đảm bảo gửi vào tài khoản tiết kiệm một khoản tiền nhất định theo yêu cầu khi gửi tiết kiệm tích lũy được. Vào lúc này, lập một tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn sẽ phù hợp hơn cho tính trạng tài chính của bạn. 

Ngoài ra, nếu khách hàng là người làm kinh doanh và thông thường vài tháng mới nhận tiền lãi một lần thì không nên chọn tiết kiệm tích lũy. Bởi lẽ khách hàng lúc này khó có thể đảm bảo đóng cùng một khoản tiền theo từng tháng được.

Một tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cho những khách hàng làm kinh doanh. 

Voi-nhieu-uu-diem-noi-bat-cua-gui-tiet-kiem-tich-luy-thi-nhung-nguoi-co-luong-on-dinh-nen-su-dung-hinh-thuc-gui-tiet-kiem-nay-
Ảnh 7: Những khách hàng là người làm kinh doanh nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn vì hình thức này phù hợp với tình trạng tài chính hơn.

Khi lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm đừng quên hỏi thật kỹ những thông tin cần thiết từ các giao dịch viên của ngân hàng. Chắc chắn họ sẽ hỗ trợ và tư vấn tận tình các thông tin cho bạn.

Hoặc các bạn cũng có thể tìm hiểu các thông tin từ các trang mạng trước khi quyết định hình thức gửi tiết kiệm nào phù hợp với khả năng, tình hình tài chính của bản thân nhất. 

4. Nên gửi tiết kiệm tích lũy ngân hàng nào?

Hiện nay, với nhu cầu gửi tiết kiệm tích lũy ngày càng tăng lên thì các ngân hàng cũng mở và tung ra thị trường khá nhiều sản phẩm gói tiết kiệm tích lũy.

Đặc điểm chung của các sản phẩm tiết kiệm tích lũy này là lãi suất cực kỳ hấp dẫn. Nhờ đó mà khách hàng có thể có nhiều lựa chọn hơn.

Sau đây sẽ là một số sản phẩm gói tiết kiệm tích lũy tiêu biểu nhất của các ngân hàng. Những gói tiết kiệm tích lũy này đều đang được khá nhiều khách hàng lựa chọn khi gửi tiền tiết kiệm.

Goi-tiet-kiem-tich-luy-mang-ten-“Tiet-kiem-Tich-Tai”-la-goi-san-pham-tiet-kiem-duoc-ua-chuong-nhat-tai-ngan-hang-Sacombank-
Ảnh 8: Gói tiết kiệm tích lũy mang tên “Tiết kiệm Tích Tài” là gói sản phẩm tiết kiệm được ưa chuộng nhất tại ngân hàng Sacombank.
 • Ngân hàng Sacombank có gói tiết kiệm tích lũy mang tên “Tiết kiệm Tích Tài” với lãi suất 4,25% mỗi năm.
 • Ngân hàng LienVietPostBank có gói tiết kiệm tích lũy với lãi suất dao động từ 4,9% đến 7,5% mỗi năm.
 • Ngân hàng ACB có các gói tiết kiệm tích lũy như: “Thiên Thần Nhỏ” với lãi suất 4,25% mỗi năm; “Thành Tài” với lãi suất 5,7% mỗi năm; “An Cư Lập Nghiệp Tích Lũy Tương Lai” với lãi suất 6,5% mỗi năm.
 • Ngân hàng GBBank có gói tiết kiệm tích lũy với lãi suất dao động từ 6,76% đến 7,35% mỗi năm.
 • Ngân hàng PVCombank có gói tiết kiệm tích lũy với lãi suất dao động từ 3,95% đến 7,29% mỗi năm.
 • Ngân hàng NCB có gói tiết kiệm tích lũy với lãi suất dao động từ 4,15% đến 7,7% mỗi năm.
 • Ngân hàng KienLongBank có gói tiết kiệm tích lũy với lãi suất dao động từ 3,75% đến 7,3% mỗi năm.
 • Ngân hàng VRB có gói tiết kiệm tích lũy với lãi suất dao động từ 4,25% đến 7,5% mỗi năm.
 • Ngân hàng ABBank có gói tiết kiệm tích lũy với lãi suất dao động từ 6,0% đến 6,3% mỗi năm.
 • Ngân hàng Viet Capital Bank có gói tiết kiệm tích lũy “Tiết kiệm tích lũy An Phúc” với lãi suất 4,25% mỗi năm.

Qua bài viết, những thông tin định nghĩa về tiết kiệm tích lũy cũng như những ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm này đã được gửi đến cho các bạn. Mong rằng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình hình thức gửi tiết kiệm phù hợp cho tình trạng tài chính của bản thân nhất. Bên cạnh đó, cũng đừng quên nghe những thông tin tư vấn từ các giao dịch viên tại ngân hàng nhé!