Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Sự khác biệt của tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn

Sự khác biệt của tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn

Hiện nay, tùy thuộc vào hình thức có đăng ký kỳ hạn hay không mà chúng ta có tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn. Vậy thì cụ thể sự khác nhau giữa hai loại hình này là như nào? Cũng như chúng ta nên gửi có kỳ hạn hay không? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

cung-tim-hieu-ve-tien-gui-tiet-kiem-va-tien-gui-co-ky-han
Ảnh 1: Cùng tìm hiểu về tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn.

1. Khái niệm tiền gửi tiết kiệm

Trước khi so sánh và phân biệt tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn khác nhau như thế nào, chúng ta cần phải nắm được khái niệm về hai loại hình này.

1.1. Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đây là loại hình gửi tiền vào ngân hàng và không có kỳ hạn nhất định. Chính bởi vậy mà khách hàng có lãi suất thực gửi và lãi suất này cũng thường sẽ thấp hơn so với loại có kỳ hạn.

Với phương pháp gửi tiền tiết kiệm này thì khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không sợ ảnh hưởng tới tài khoản tiết kiệm.

1.2. Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Đối với hình thức đã đăng ký kỳ hạn gửi tiền thì khách hàng cần phải chờ hết hạn, đáo hạn mới có thể nhận được tiền gốc và cả lãi. Lãi suất của hình thức gửi tiền này cao hơn so với loại không kỳ hạn.

Trong trường hợp chưa đáo hạn mà khách hàng rút tiền, thì toàn bộ khoảng thời gian trước đó tiền lãi sẽ được tính như là gửi không kỳ hạn.

tien-gui-tiet-kiem-se-giup-ban-sinh-loi
Ảnh 2: Tiền gửi tiết kiệm sẽ giúp bạn sinh lời.

2. Phân biệt giữa có kỳ hạn và không kỳ hạn

Nguyên nhân của việc phân ra hai hình thức tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, đó là chúng có những điểm riêng biệt khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của khách hàng mà lựa chọn hình thức gửi tiền nào cho phù hợp.

2.1. Điểm giống nhau

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn đều được áp dụng đối với những cá nhân, doanh nghiệp có khoản tiền muốn cất giữ nhưng vẫn sinh lời những lúc nhàn rỗi.

Lãi suất gửi đa số được quy định một mức trần bởi ngân hàng nhà nước, các ngân hàng khác sẽ điều chỉnh chênh lệch dựa theo sản phẩm chứ không có mức lãi cố định. 

Trong trường hợp gửi tiền có kỳ hạn nhưng rút tiền trước khi hết hạn, thì lãi suất của tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn đều được tính theo lãi suất của không kỳ hạn.

Đối tượng khách hàng, thời gian trả lãi của cả hai hình thức gửi tiền này cũng tương tự như nhau.

tien-gui-tiet-kiem-co-ky-han-va-khong-ky-han-khac-nhau-nhu-nao
Ảnh 3: Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn khác nhau như nào?

2.2. Điểm khác nhau

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn tồn tại những điểm khác nhau mà qua đó chúng ta sẽ phân biệt được chúng.

2.2.1. Tiền gửi có kỳ hạn

  • Lãi suất được tính theo cơ sở là 1 tháng (30 ngày) hay 1 năm (365 ngày).
  • Khó để rút tiền trước khi hết thời hạn hoặc chưa đáo hạn.
  • Nếu rút tiền thì lãi suất bị thay đổi và ảnh hưởng tới số tiền thu về.
  • Lãi suất cao hơn so với tiền gửi không có hạn.
  • Được hưởng nhiều ưu đãi tín dụng của ngân hàng.

2.2.2. Tiền gửi không kỳ hạn

  • Khả năng tất toán, rút tiền linh động hơn so với gửi có hạn.
  • Lãi suất được tính theo mỗi ngày chứ không theo thời gian cố định.
  • Lãi suất thấp hơn so với gửi tiền có hạn.
  • Ưu đãi về tài chính không nhiều và lớn như gửi tiết kiệm có hạn.

3. Nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn

Vậy thì chúng ta nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn sẽ tốt hơn? Dựa vào những điểm khác nhau của hai hình thức này, mỗi hình thức đều có ưu điểm riêng của mình, thông qua đó kết hợp với nhu cầu của bản thân chúng ta mới có thể quyết định chính xác.

nen-gui-tien-tiet-kiem-co-ky-han-hay-khong-ky-han
Ảnh 4: Nên gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn?

Trong trường hợp khách hàng luôn sử dụng tiền vào hoạt động kinh doanh, hình thức gửi có kỳ hạn sẽ tốt hơn bởi sự linh hoạt khi rút tiền. Bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần thông báo và không sợ ảnh hưởng tới tài khoản tiết kiệm của mình.

Với khách hàng không phải lo lắng tới việc dùng tiền thì gửi có kỳ hạn lại tốt hơn, bởi nhờ vào lãi suất cao hoặc là lãi kép thì khoản tiết kiệm sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Ngoài ra thì những ưu đãi tài chính từ ngân hàng cũng sẽ hấp dẫn hơn.

4. Lưu ý khi gửi tiết kiệm

Giữa tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn, dù lựa chọn hình thức nào đi chăng nữa thì các bạn cũng nên có một số lưu ý. Những điều này sẽ giúp cho các bạn tránh được rắc rối, cũng như tối ưu cho khoản tiền của mình được tốt hơn.

4.1. Lựa chọn hình thức phù hợp

Với những thông tin đã cung cấp trên bài viết về tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ hơn, qua đó lựa chọn được loại hình phù hợp với mình.

Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm khác nhau, lựa chọn đúng sẽ giúp cho chúng ta sinh lời tốt nhất cũng như linh hoạt hơn với cách sử dụng đồng tiền.

hay-lua-chon-hinh-thuc-gui-tiet-kiem-phu-hop
Ảnh 5: Hãy lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp.

4.2. Lựa chọn kỳ hạn

Nếu như các bạn gửi tiền tiết kiệm không có kỳ hạn thì chẳng cần phải quá lo lắng tới việc này. Tuy nhiên khi đăng ký gửi tiết kiệm có kỳ hạn, sẽ rất khó khăn để rút tiền trước khi đáo hạn.

Ngoài ra thì lựa chọn kỳ hạn phù hợp các bạn cũng có thể được hưởng lãi kép. Lãi kép sẽ mang tới lãi suất cao cũng như khiến cho tiền gửi tăng lên nhanh chóng.

4.3. Lựa chọn ngân hàng

Nếu như nói về mức độ uy tín khi đăng ký mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn thì ngân hàng nhà nước sẽ đảm bảo hơn.

Tuy nhiên thì các ngân hàng tư nhân lại có lãi suất cũng như ưu đãi tốt và hấp dẫn được nhiều người hơn. Các bạn cũng nên thường xuyên theo dõi tin tức, tình hình của ngân hàng để lựa chọn ra nơi gửi tiền tốt nhất.

4.4. Lựa chọn ưu đãi

Khi đăng ký tài khoản tiết kiệm, có thể ngân hàng sẽ mang tới cho bạn một số chương trình khuyến mãi, ưu đãi khác kèm theo như là bốc thăm hoặc quay số may mắn.

Đây là hình thức ngân hàng đưa ra để thu hút khách hàng hơn nữa, các bạn có thể tận dụng và lựa chọn những ưu đãi dựa theo sở thích hoặc có lợi nhất cho mình.

co-rat-nhieu-uu-dai-khi-mo-tai-khoan-tiet-kiem
Ảnh 6: Có rất nhiều ưu đãi khi mở tài khoản tiết kiệm.

4.5. Chú ý tới lãi suất

Dù là tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn hoặc hình thức gửi tiền nào đi chăng nữa, thì lãi suất luôn là vấn đề mà khách hàng quan tâm nhất.

Thông thường thì nếu gửi tiền càng lâu, kỳ hạn càng dài lãi suất cũng sẽ càng cao hơn. Dựa vào lãi suất, nhu cầu sử dụng tiền của mình mà các bạn phải cân bằng được kỳ hạn gửi tiền để có lãi suất tốt mà vẫn rút được tiền khi cần.

4.6. Thông tin cá nhân

Khi mở tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ nhận được sổ tiết kiệm, trong đó có minh chứng về việc bạn đã gửi tiền cho ngân hàng, các quy định, trách nhiệm và quyền lợi của mình.

Các bạn cũng cần đối chiếu, kiểm tra thông tin cá nhân của mình để đảm bảo mọi thông tin đều đúng, nếu có sai sót thì cần liên hệ và sửa đổi ngay lập tức.

Với những thông tin phân tích, so sánh về tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn trên bài viết, mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn cũng như là lựa chọn được hình thức gửi tiết kiệm phù hợp nhất cho bản thân mình. Chúc bạn thành công.

Nguồn: https://bantintaichinh.vn/