Trang chủ » Đầu tư tài chính » Bảo hiểm » Hồ sơ và thủ tục làm bảo hiểm thai sản mới nhất 2020

Hồ sơ và thủ tục làm bảo hiểm thai sản mới nhất 2020

Một trong những chế độ bảo hiểm được rất nhiều người lao động tìm hiểu và quan tâm đó là bảo hiểm thai sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ điều kiện được hưởng cũng như thủ tục làm bảo hiểm thai sản ra sao, liệu có phức tạp hay không?

Hãy theo dõi những thông tin hữu ích dưới đây để hưởng chọn chế độ thai sản nhé!

1. Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản

dieu-kien-huong-che-do-thai-san
Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bạn sẽ nhận được chế độ bảo hiểm thai sản khi thuộc một trong những trường hợp như sau:

 • Lao động nữ mang thai.
 • Lao động nữ sinh con.
 • Lao động nữ mang thai hộ hoặc người mẹ được nhờ mang thai hộ.
 • Người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện những biện pháp triệt sản.
 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con.

Một điều mà người lao động cần lưu ý chính là khi đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ việc trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi (dưới 6 tháng tuổi) thì vẫn nhận được chế độ thai sản như bao người khác.

2. Thủ tục làm bảo hiểm thai sản

Vậy thủ tục làm bảo hiểm thai sản như thế nào? Có phức tạp hay không? Căn cứ vào khoản 2, khoản 3 Điều 4 Quyết định 166/QĐ – BHXH, tùy vào từng trường hợp của người lao động mà giấy tờ làm bảo hiểm thai sản sẽ không giống nhau.

Ngay trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn lời giải đáp cho câu hỏi làm bảo hiểm thai sản cần giấy tờ gì trong trường hợp người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội.

2.1. Sinh con

thu-tuc-lam-bao-hiem-thai-san
Thủ tục làm bảo hiểm thai sản
 • Trường hợp bình thường: Hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản cần có bản sao giấy khai sinh, trích lục khai sinh và giấy chứng sinh của con.
 • Trường hợp con chết sau khi sinh: Người lao động cần nộp đủ bảo sao giấy khai sinh, trích lục khai sinh, bản sao chứng tử, trích lục khai tử, giấy báo tử của con.

Nếu em bé chết ngay sau sinh mà vẫn chưa có giấy chứng sinh thì bố mẹ có thể thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án, giấy ra việc của mẹ để chứng minh cho việc con chết.

 • Trường hợp mẹ chết ngay sau sinh: Lúc này, người thân nên bổ sung vào hồ sơ bản sao giấy chứng tử, trích lục khai tử của người mẹ
 • Trường hợp mẹ sau sinh không có đủ sức khỏe để chăm sóc con: bổ sung vào hồ sơ biên bản giám định y khoa.
 • Trường hợp khi mang thai phải xin nghỉ làm để dưỡng thai: Lúc này, để hưởng bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì?Đó là bản sao giấy xuất viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án nếu điều trị nội trú, bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH trong trường hợp điều trị ngoại trú. Bên cạnh đó, nếu phải giám định y khoa thì cần chuẩn bị thêm bản chính biên bản giám định y khoa.
 • Trường hợp mang thai hộ: Nếu mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì lao động nữ phải bổ sung bản sao bản thỏa thuận, văn bản xác nhận thời điểm giao đứa bé.

2.2. Nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi

Lúc này, thủ tục tự làm bảo hiểm thai sản cần có bản sao giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

2.3. Lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con

 • Trường hợp bình thường: Người lao động chỉ cần chuẩn bị đầy đủ bảo sao giấy chứng sinh, giấy khai sinh và trích lục khai sinh của đứa bé
 • Trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi: Để hưởng bảo hiểm thai sản, bạn cần phải bổ sung thêm giấy tờ của nơi khám, chữa bệnh để chứng minh việc phải phẫu thuật để sinh con, sinh em bé dưới 32 tuần tuổi.
 • Trường hợp con chết ngay sau sinh hoặc chưa có giấy chứng sinh: Lúc này, cần phải nộp đủ trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án, giấy ra viện của mẹ để thể hiện việc em bé chết ngay sau sinh.

2.4. Lao động nam hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con

che-do-thai-san-cho-nam
Chế độ thai sản cho nam
 • Trường hợp bình thường: Cung cấp đủ bản sao giấy khai sinh, chứng sinh hoặc trích lục khai sinh của em bé.
 • Trường hợp con chết sau sinh và chưa có giấy chứng sinh: Trích sao, bản sao giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án của người mẹ để minh chứng cho điều trên.

Có thể thấy rằng, giấy tờ, thủ tục làm bảo hiểm thai sản hiện nay cũng khá rõ ràng và đơn giản. Do đó, người lao động có thể chuẩn bị một cách dễ dàng để được hưởng bảo hiểm, những quyền lợi của bản thân. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận ngay dưới bài viết để được giải đáp kịp thời nhé!

2.5. Trường hợp khác

thu-tuc-huong-che-do-thai-san-moi-nhat
Thủ tục hưởng chế độ thai sản

Khám thai, nạo thai, sẩy thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý hoặc thực hiện những biện pháp triệt sản.

 • Trường hợp điều trị nội trú: Giấy tờ cần thiết để làm bảo hiểm thai sản là bản sao giấy ra viện, giấy chuyển viện hoặc chuyển tuyến (nếu có)
 • Trường hợp điều trị ngoại trú: Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau: bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, bản sao giấy ra viện có chỉ định của bác sĩ cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Nguồn: https://bantintaichinh.vn/