Trang chủ » Đầu tư tài chính » Bảo hiểm » Quy định về thời gian nghỉ thai sản từ A-Z mới nhất 2020

Quy định về thời gian nghỉ thai sản từ A-Z mới nhất 2020

Với phụ nữ hiện đại, việc vừa thực hiện thiên chức làm mẹ và cống hiến trong công việc đều mang một ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, thời gian và chế độ nghỉ thai sản luôn được quan tâm hàng đầu mỗi khi chị em phụ nữ có ý định sinh con.

Ở thời điểm hiện tại, thời gian nghỉ thai sản của lao động đã có nhiều thay đổi theo Nghị quyết số 70/2018/QH14 ban hành ngày 09/11/2018 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

quy-dinh-ve-thoi-gian-nghi-thai-san-moi-nhat
Quy định về thời gian nghỉ thai sản mới nhất

1. Đối tượng áp dụng chế độ nghỉ thai sản

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động có đóng BHXH được áp dụng chế độ nghỉ thai sản nếu có đủ một trong những điều kiện sau:

 • Lao động nữ mang thai
 • Lao động nữ sinh con
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ đã nhờ mang thai hộ
 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản
 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con
lao-dong-mang-thai-duoc-ap-dung-che-do-thai-san
Lao động mai thai được áp dụng chế độ thai sản

Cũng theo quy định tại điều này, có một số lưu ý như sau:

Các đối tượng: lao động nữ sinh con; lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; người lao động nhận nuôi con nuôi từ 6 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Đối tượng lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 3 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Với lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ vẫn sẽ được áp dụng chế độ nghỉ thai sản theo quy định nếu chấm dứt hợp động lao động, hợp động làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con 6 tháng.

2. Thời gian nghỉ thai sản mới nhất

thoi-gian-nghi-thai-san-cua-phu-nu-sinh-con
Thời gian nghỉ thai sản của phụ nữ sinh con

Thời gian nghỉ thai sản được áp dụng tại Điều 1 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ cuối tuần như sau:

 • Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
 • Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Tuy nhiên, sau khi sinh con 6 tháng, mà sức khỏe của sản phụ chưa phục hồi hoàn hoàn, chưa thể quay lại với công việc ngay thì vẫn có thời gian nghỉ thêm, cũng theo quy định tại điều 41 của luật này:

Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu sản phụ đi làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần như sau:

 • Tối đa 10 ngày áp dụng cho lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên.
 • Tối đa 07 ngày áp dụng cho lao động nữ sinh con phải phẫu thuật.
 • Tối đa 05 ngày áp dụng cho các trường hợp khác.

Khoảng thời gian trên sẽ được tính cho năm trước nếu nó kéo dài từ cuối năm trước đến đầu năm sau.

3. Mức lương được hưởng khi nghỉ thai sản

muc-luong-huong-trong-ky-nghi-thai-san-cua-phu-nu
Mức lương hưởng trong kỳ nghỉ thai sản của phụ nữ

Mức lương cơ sở để áp dụng tính mức hưởng thai sản đã thay đổi từ 1,39 triệu đồng /tháng tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 1/7/2019 theo quy định tại Mục 8, Điều 4, Nghị quyết 70/2018/QH14. Theo đó, mức hưởng thai sản được tính như sau:

Mức hưởng thai sản = (Mbq6t x 100% x Số tháng nghỉ việc do sinh con hoặc nuôi con nuôi) + 2x Lương cơ sở

Trong đó:

 • Mbq6t: Mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc để sinh.
 • Mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng

Ví dụ: Nếu thời gian nghỉ thai sản của chị Phương Linh là 6 tháng và bình quân tiền lương đóng bảo hiểm 6 tháng liền trước khi nghỉ sinh là 5 triệu đồng/ tháng. Thì mức hưởng thai sản 6 tháng của chị Phương Linh là = (5 x 100% x 6) + (2 x 1,49) = 32.98 triệu đồng

Ngoài ra, đối với phụ nữ không nghỉ thai sản hết 6 tháng mà quay trở lại làm việc thì vừa có thể nhận mức hưởng thai sản theo quy định và vừa nhận được mức lương chính thức. Tuy nhiên theo quy định, phụ nữ bắt buộc phải nghỉ thai sản ít nhất là 4 tháng.

Trên đây là các thông tin về quy định thời gian nghỉ thai sản mới nhất được cập nhật vào năm 2020 mà bantintaichinh.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng các bạn đã có được câu trả lời cho những thắc mắc của mình qua những thông tin bổ ích được cung cấp nhé!