Trang chủ » Đầu tư tài chính » Bảo hiểm » Thời gian giải quyết chế độ thai sản chuẩn và mới nhất 2020

Thời gian giải quyết chế độ thai sản chuẩn và mới nhất 2020

Ngày nay, giai đoạn chăm sóc cho mẹ và trẻ mới sinh được xem là thời kỳ rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, cũng như sức khỏe của họ.

Chính vì vậy, pháp luật và nhà nước ta đã đưa ra những điều luật để bảo hộ cho mẹ và trẻ nhỏ trong giai đoạn này. Vậy thời gian giải quyết chế độ thai sản là bao lâu?

Hãy cùng Bản Tin Tài Chính tìm hiểu qua bài viết sau. 

1. Đối tượng hưởng chế độ thai sản

doi-tuong-huong-che-do-thai-san-2020
Đối tượng hưởng chế độ thai sản 2020

Hiện nay, pháp luật Việt Nam đều hướng tới các chính sách và điều luật để bảo hộ người dân. Tuy nhiên, ở mỗi nội dung và Bộ luật khác nhau đều có đối tượng nhất định để quan tâm và hướng tới.

Chính vì vậy, nhiều gia đình có con thường thắc mắc rằng thời hạn giải quyết chế độ thai sản là bao lâu? Thời hạn giải quyết bảo hiểm thai sản là bao lâu? Thời gian xử lý bảo hiểm thai sản như thế nào?

Để có câu trả lời chính xác về những vấn đề trên, trước hết hãy cùng tìm hiểu đối tượng được hưởng chế độ thai sản 2020 là ai?

Theo Luật bảo hiểm xã hội 2014, căn cứ quy định tại Điều 30 của Chính phủ, quy định người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ thai sản 2020 khi:

 • Những người làm việc theo hợp đồng lao động.
 • Cán bộ, công nhân viên chức.
 • Người quản lý doanh nghiệp, quản lý, điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.
 • Công nhân quốc phòng, công an nhân dân hoặc những người làm việc trong các tổ chức cơ yếu.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân hoặc người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân nhân.

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

lao-dong-nu-sinh-con-duoc-huong-che-do-thai-san
Lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản.

Ngày nay, nhiều gia đình thường thắc mắc rằng nộp bảo hiểm thai sản sau bao lâu được hưởng chế độ thai sản? Bởi lẽ theo quy định, có rất nhiều đối tượng được hưởng chế độ này.

Đặc biệt, với những đối tượng khác nhau sẽ có những điều kiện riêng khác nhau. Do đó, hãy cùng tìm hiểu điều kiện hưởng chế độ thai sản ngay sau đây.

Pháp Luật Việt Nam được biết đến với những quy định và điều luật chặt chẽ. Chính vì vậy, không chỉ đối tượng mà cần có những điều kiện đủ để hưởng chế độ thai sản.

Theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, căn cứ tại Điều 31 của Chính phủ, người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Lao động nữ mang thai.
 • Lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi. Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ. Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.Trong trường hợp nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định, lao động phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.
 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

3. Thời gian giải quyết chế độ thai sản:

Thời hạn giải quyết thai sản theo chế độ nhanh hay chậm phụ thuộc vào hồ sơ bạn nộp có đầy đủ và chính xác không. Vậy hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm những gì?

3.1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản 2020

ho-so-huong-che-do-thai-san
Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ tại điều 101 theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, đối với lao động nữ sinh con, hồ sơ hưởng chế độ thai sản 2020 bao gồm:

 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Bản sao giấy chứng tử của con hoặc mẹ trong trường hợp qua đời sau sinh.
 • Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ trong trường hợp mất con, chưa được cấp giấy chứng sinh cần nộp.
 • Giấy xác nhận của cơ sở có thẩm quyền về tình trạng người mẹ không có đủ sức khỏe để chăm sóc con.
 • Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ làm để dưỡng thai.

Theo quy định của Luật này, đối với lao động nữ phá thai, sẩy thai hoặc thai chết,… phải nộp giấy chứng nhận nghỉ việc trong trường hợp điều trị ngoại trú. Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện trong trường hợp điều trị nội trú để được hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội.

Đối với người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi phải nộp giấy chứng nhận nuôi con nuôi để sớm được hưởng chế độ thai sản theo quy định của nhà nước.

Đối với lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con phải nộp bản sao giấy khai sinh của con hoặc trong trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh non thì phải nộp giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

3.2. Thời gian giải quyết chế độ thai sản

thoi-gian-giai-quyet-ho-so-thai-san
Thời gian giải quyết hồ sơ thai sản

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm xử lý yêu cầu theo đúng thời gian mà pháp luật quy định.

Thời gian xử lý bảo hiểm thai sản được quy định tại Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết, tổ chức chi trả cho người lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.
 • Cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết, tổ chức chi trả cho người lao động nhận nuôi con nuôi, thôi việc trước thời điểm sinh con trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và mới nhất về thời gian giải quyết chế độ thai sản. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu cũng như chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ và điều kiện để hưởng chế độ thai sản này.