Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Những điều cần lưu ý khi tất toán sổ tiết kiệm bạn không thể bỏ qua

Những điều cần lưu ý khi tất toán sổ tiết kiệm bạn không thể bỏ qua

Tất toán sổ tiết kiệm là một khái niệm khá lạ lẫm với nhiều người hiện nay, đặc biệt là những ai chưa bao giờ mở sổ tiết kiệm.

Vì còn quá mới mẻ nên đa số mọi người vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm để thực hiện các thủ tục, cũng như hiểu biết về quyền lợi của bản thân khi sử dụng loại hình tiết kiệm tiền này.

Chính vì thế, hãy tiếp tục theo dõi bài viết của Bản Tin Tài Chính để biết thêm nhé.

1. Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Trước tiên hết, cần phải nắm thật rõ khải kiệm tất toán sổ tiết kiệm là gì.  Có thể hiểu đơn giản, đây là:

  • Hình thức mà bên phía ngân hàng cho phép khách hàng rút tiền ra khỏi sổ tiết kiệm không thời hạn, bất kỳ lúc nào. Lưu ý rằng, mức lãi suất không thời hạn sẽ thấp hơn rất nhiều lần so với tài khoản tiết kiệm có thời hạn.
  • Hoặc nếu mọi khách hàng gửi số tiết kiệm có kỳ hạn, ngày cuối cùng kết thúc thời hạn đó, chúng ta sẽ được thực hiện hình thức tất toán để nhận lại được tất cả tiền gốc và cả lãi theo đúng hợp đồng.
tat-toan-so-tiet-kiem-la-gi
Ảnh 1: Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

2. Thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Người sử dụng dịch vụ gửi tiền tiết kiệm không thời hạn sẽ có được sự linh hoạt trong việc tất toán sổ tiết kiệm . Tuy nhiên với những khách hàng sử dụng gói dịch vụ có thời hạn thì sẽ xảy ra một vài trường hợp sau:

2.1. Tất toán trước kỳ hạn

Nếu khách hàng muốn rút hết tất cả số tiền gốc hiện đang có trong sổ ra theo nhu cầu thì bên phía nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện theo mong muốn của bạn.

Tuy nhiên tất cả sẽ không nhận được số tiền lãi theo hợp đồng ban đầu. Mà chỉ được tính thành lãi suất không thời hạn, thấp hơn rất nhiều lần.

2.2. Tất toán đúng kỳ hạn

Khi thực hiện tức toán đúng kỳ hạn được đề ra trong hợp đồng, bên phía ngân hàng sẽ trao trả lại toàn bộ số tiền gốc lẫn lãi theo đúng với thỏa thuận ban đầu khi hoàn tất thủ tục tất toán. Đương nhiên lãi suất sẽ cao hơn rất nhiều so với gói dịch vụ không kỳ hạn.

2.3. Tất toán trễ kỳ hạn

Trong một vài trường hợp, khách hàng quên thực hiện tất toán khi đã đến hạn, ngày cuối cùng của hợp đồng. Bên phía nhân viên ngân hàng sẽ tự tay thực hiện việc này thay bạn.

Tất cả để đảm bảo quy trình tất toán được thực hiện đúng hạn, quy định của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tùy vào từng nơi mà cách làm việc, thi hành sẽ khác nhau:

– Hướng 1: Nhân viên sẽ tiếp tục mở một số tiết kiệm mới với số tiền gốc cộng dồn (bao gồm tiền gốc cũ và tiền lãi vừa nhận được theo hợp đồng).

Thời hạn của sổ tiết kiệm mới sẽ giống với gói dịch vụ trước nhưng sẽ được áp dụng theo mức lãi suất hiện tại của ngân hàng.

– Hướng 2: Nhân viên sẽ tiếp tục mở một số tiết kiệm mới với số tiền gốc như cũ, kỳ hạn cũng giống gói dịch vụ trước.

Thế nhưng áp dụng mức lãi suất hiện tại của ngân hàng. Còn số tiền lãi được nhận sau khi hoàn thành tất toán sẽ được chuyền vào tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn.

thoi-gian-tat-toan-so-tiet-kiem
Ảnh 2: Thời gian tất toán sổ tiết kiệm

3. Những lưu ý khi tất toán sổ tiết kiệm

Nếu bạn đang có nhu cầu mở tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn thì hãy lưu ý một số điều sau đây:

luu-y-khi-tat-toan-so-tiet-kiem
Ảnh 3: Lưu ý khi tất toán sổ tiết kiệm

3.1. Cân nhắc về số tiền gửi vào sổ tiết kiệm

Những ai quyết định mở số tiết kiệm không kỳ hạn thì đã có sự linh động trong việc rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với ai quyết định lập tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn. Bởi vì một kỳ lấy lại tiền gốc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khoản tiền lời “nhàn rỗi” vì chỉ được tính dưới dạng lãi suất không kỳ hạn, cực  kỳ thấp so với hợp đồng ban đầu.

Ví dụ như so với trong hợp đồng, bạn gửi vào số tiết kiệm 100.000.000 đồng với lãi suất 7%/năm trong vài 12 tháng thì sẽ được nhận lãi 700.000 đồng.

Nếu rút sớm ở tháng 11, thì số tiền lãi chỉ còn 27.500 đồng vì lại suất bị rớt xuống còn 0,3%/năm mà thôi.

Chí vì thế nếu cảm thấy bản thân có điều kiện kinh tế chưa ổn định, để đảm bảo chịu được kỳ hạn gửi sổ tiết kiệm thì nên chọn các gói dịch vụ ngắn hạn hoặc trung hạn. Tránh việc phải cần tài chính gấp, giải quyết vấn đề cá nhân mà đem công sức đổ sông đổ biển.

Còn ai đã có nguồn lực đủ mạnh thì có thể quyết định đầu tư tiết kiệm lâu dài, kiếm tiền “nhàn rỗi” kha khá mà không cần làm gì.

3.2. Lựa chọn ngân hàng uy tín

Cho dù đối với bất kỳ hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn hay không có kỳ hạn thì cũng nên cân nhắc thật kỹ trong việc lựa chọn ngân hàng nào uy tín, hoạt động lâu năm.

Một số nơi còn cung cấp cho người tiêu dùng một mức lãi suất khá hấp dẫn, rất phù hợp để gửi không kỳ hạn và nhận được một khoản tiền lãi kha khá.

Chưa kể, nếu lựa chọn những nơi mới xuất hiện trên thị trường, quá “non nớt” thì cũng có nguy cơ doanh nghiệp đó bị phát sản, tài sản của chúng ta sẽ không được ai đền bù hết.

lua-chon-ngan-hang-uy-tin-de-gui-so-tiet-kiem
Ảnh 4: Lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi sổ tiết kiệm

3.3. Hạn chế thay đổi mẫu chữ ký

Đây luôn là một điều hết sức phải chú ý khi mở sổ tiết kiệm có hạn hay không thời thời hạn. Nhân viên sẽ dựa vào mẫu chữ ký ban đầu của chủ tài khoản khi lập hợp đồng để thực hiện xác minh quyền chính chủ cho các đợt giao dịch sau.

Điều này sẽ đảm bảo độ bảo mật cho khách hàng. Từng nét bút được đặt xuống đều rất có giá trị, thế nên đừng thay đổi chữ ký quá nhiều không thì sẽ rất phức tạp.

Thật chất thì vẫn có thể thực hiện tất toán được dù mẫu chữ ký không giống như ban đầu nhưng bạn sẽ phải trải qua quá trình xác minh chính chủ cực kỳ phức tạp, tốn thời gian và yêu cầu nhiều loại giấy tờ khác nhau.

3.4. Cách tính lãi suất không kỳ hạn

Khi quyết định thực hiện tất toán sổ tiết kiệm, chúng ta cũng nên biết cách tính lãi suất nhằm bảo vệ quyền lợi có nhân. Hãy sử dụng công thức sau đây:

  • Tiền lãi = Tổng số tiền gốc gửi vào * lãi suất không kỳ hạn (%/năm) * số ngày thực ký gửi / 365.

Cụ thể hơn, bạn thực hiện gửi tiết kiệm không kỳ hạn từ 1/8/2020 đến 30/8/2020 cùng số tiền 100.000.000 đồng với lãi suất 0,8%/năm thì sẽ có tiền lời như sau:

  • Tiền lãi = 100.000.000 * 0,6% * 30 / 365 = 49.315 đồng.

Cũng đừng nên bất ngờ vì như đã nói, lãi suất của gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng sẽ chỉ nhận lại được một khoản tiền lời rất nhỏ mà thôi.

cach-tinh-lai-suat-khong-ky-han
Ảnh 5: Cách tính lãi suất không kỳ hạn

3.5. Nên cân nhắc giữa mở sổ tiết kiệm online và offline

Hiện tại đại đa số các ngân hàng hiện nay đều đã phát triển ứng dụng Smart Banking của riêng mình hết rồi.

Thế nên, nếu muốn mở sổ tiết kiệm thì cũng nên cân nhắc về việc lựa chọn giữa hình thức offline (truyền thống) hay online (Smart Banking).

Bởi mỗi loại hình đều có những ưu nhược điểm riêng biệt, tùy vào nhu cầu, điều kiện cá nhân để lựa chọn cho thích hợp.

3.6. Tại sao nên chọn hình thức mở sổ tiết kiệm online?

Trong thời đại 4.0 ngày nay, việc sử dụng Smart Banking được rất nhiều người ưa chuộng. Theo đó, khách hàng hoàn toàn có thể mở sổ tiết kiệm online một cách đơn giản và dễ dàng. Hãy theo dõi thêm những lý do tại sao nên chọn hình thức này nhé!

3.7. Hình thức mở sổ truyền thống quá phức tạp, tốn nhiều thời gian

Rất nhiều nhược điểm của hình thức mở sổ tiết kiệm truyền thống (offline) đã được thể hiện rõ rệt qua suốt thời gian từ ngày đầu cho đến nay:

– Tốn nhiều thời gian: Có một sự thật rằng, khi làm việc trực tiếp tại ngân hàng sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, hoàn tất thủ tục trên giấy tờ, chờ xét duyệt, xếp hàng đợi đến số thứ tự,…

Việc này tiêu hao rất nhiều thời gian quý báu của chúng ta. Ông bà xưa cùng từng nói “Thời gian là tiền bạc”.

tai-sao-nen-mo-so-tiet-kiem-online
Ảnh 6: Tại sao nên mở sổ tiết kiệm online

– Chỉ làm việc giả hành chính: Ngân hàng chỉ làm việc, nhận thực hiện giao dịch trong giờ hành chính mà thôi. Chính vì vậy, yêu cầu khách hàng phải sắp xếp thời gian, nghỉ một ngày làm việc để có thể thực hiện các thủ tục mở tốt tiết kiệm hoặc tất toán.

– Quá trình xác thực khó khăn: Phải thừa nhận rằng, ngân hàng làm việc rất kỹ càng, tuy nhiên về khâu xác thực thật sự quá khắt khe. Đòi hỏi nhiều bằng chứng xác minh chính chủ như giấy tờ tùy thân, đúng mẫu chữ ký trên hợp đồng.

Và nếu xui xẻo, chủ tài khoản gặp chuyện gì “xấu” thì người thân cũng vô cùng khó lòng có thể thực hiện tất toán, rút tiền thay được.

– Yêu cầu nhiều giấy tờ: Khi đến ngân hàng để mở tiết kiệm hay bất kỳ hoạt động, giao dịch gì cũng đều phải thực hiện nhiều thủ tục, đòi hỏi vô số loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau.

Đây chính là nỗi ám ảnh của không ít người vì chỉ cần thiếu đi một món cũng chẳng thể chấp nhận được. Đòi hỏi khách hàng phải lùi lại nhiều lần, rất tốn thời gian.

– Tốn nhiều loại chi phí: Việc mở sổ tiết kiệm ngân hàng, hoàn khoản tiền phải gửi ra, chúng ta cũng phải tốn thêm khá nhiều loại chi phí lắc nhắc như phí rút tiền, phí mở tài khoản, phí dịch vụ,…

– Khó bảo quản: Thông thường khi lập tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng, chúng ta sẽ nhận được cuốn sổ giấy. Phải luôn giữ gìn thật cẩn thận, luôn lo sợ bị hư hỏng, mất đi.

Nếu không may đánh mất thì sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để đợi xét duyệt, xác minh trước khi được cấp lại

3.8. Hình thức mở sổ tiết kiệm online rất tiện dụng

Nếu e ngại những nhược điểm của hình thức hoạt động truyền thống của ngân hàng thì hãy lựa chọn loại hình Smart Banking để được hưởng các quyền lợi sau đây:

– Nhanh, gọn, lẹ: Bất kỳ giao dịch hay hình thức dịch vụ nào, bao gồm cả mở sổ tiết kiệm không kỳ hạn cũng đều được thực hiện rất nhanh chóng ngay tại nhà.

Thông qua một chiếc ứng dụng tích hợp của ngân hàng trên điện thoại, mọi người đã có thể tự mở tài khoản ngân hàng chỉ với một vài thao tác đơn giản.

– Luôn hoạt động 24/24: Hệ thống Smart Banking của các ngân hàng luôn hoạt động, kể cả thứ 7, chủ nhật. Nên cứ yên tâm, bạn có thể thực hiện tất toán ở bất kỳ thời điểm nào cũng được.

tat-toan-so-tiet-kiem-online
Ảnh 7: Tất toán sổ tiết kiệm online

– Giảm thiểu mọi chi phí: Khi sử dụng hệ thống Smart Banking, tất cả loại chi phí phát sinh đã nêu bên trên đều được giảm thiểu tối ta. Giúp quý khách hàng tiết kiệm được một phần chi phí.

– Cực kỳ cạnh tranh: Hiện nay, đa số ngân hàng đều đang đẩy mạnh việc sử dụng tiền điện tử nên thường người dùng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi khi sử dụng hình thức online này.

Ví dụ như được công thêm 0,7%/năm lãi suất khi mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến.

– Dễ bảo quản: Điện thoại luôn là vật bất ly thân của con người hiện đại ngày nay nên việc bảo quản cũng sẽ dễ dàng hơn.

Mọi thứ đều được tích hợp sẵn vào ứng dụng Smart Banking trên điện thoại. Không lo ngại việc bị hỏng hóc, đánh mất, quên ở đâu đó,…

– Độ bảo mật cao: Nhiều lo sợ rằng khi gửi tiền vào sổ tiết kiệm trực tuyến có thể bị tin tặc đánh cấp thông tin. Tuy nhiên, hãy yên tâm, đa số các ngân hàng hiện nay đều phát triển mảng công nghệ thông tin của mình rất tốt.

Nếu muốn xâm nhập vào hệ thống Smart Banking vài vượt qua được rất nhiều “bức tường bảo vệ” nên hãy yên tâm sử dụng nhé.

Nếu đã tham khảo tới đây, chắc mọi người cũng đã phần nào nắm rõ hơn về việc tất toán sổ tiết kiệm cũng như những chủ đề liên quan rồi nhỉ. Hy vọng với những chia sẻ, kiến thức bên trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc tiết kiệm cho tương lai. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.