Trang chủ » Đầu tư tài chính » Tiền ảo » Hướng dẫn sử dụng và tạo ví Bitcoin đơn giản, chi tiết nhất

Hướng dẫn sử dụng và tạo ví Bitcoin đơn giản, chi tiết nhất

Bitcoin có lẽ đã một danh từ không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Việc đầu tư, kinh doanh đồng tiền Bitcoin có thể mang lại một nguồn lợi rất lớn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách tạo ví Bitcoin như thế nào cho chính xác và an toàn nhất. Để giải quyết được vấn đề này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây. 

Huong-dan-su-dung-va-tao-vi-Bitcoin
Hướng dẫn sử dụng và tạo ví Bitcoin

1. Ví Bitcoin là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách tạo tài khoản Bitcoin, chúng ta sẽ phân tích xem ví Bitcoin là gì. Trong tiếng anh, ví Bitcoin có tên gọi là Bitcoin Wallet.

Đây là một ứng dụng/phần mềm/chương trình giúp người dùng lưu trữ, gửi và nhận đồng tiền điện tử. Ví Bitcoin thường được sử dụng trên các thiết bị thông minh như di động, PC,…

Ngoài ra, chức năng của ví Bitcoin gần giống với một tài khoản ngân hàng thông thường. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn có thể nhận hoặc gửi đồng tiền điện tử bằng loại ví này.

Tuy nhiên, ví Bitcoin sẽ không bắt buộc định dạng danh tính của chủ sở hữu như thẻ ngân hàng. Do đó, khi chuyển tiền điện tử cho một tài khoản khác, bạn sẽ không biết được chủ của ví Bitcoin ấy là ai. 

Một điều khác biệt so với tài khoản ngân hàng là cách tạo ví tiền Bitcoin. Việc tạo ví tiền Bitcoin tốn ít thời gian hơn tạo tài khoản ngân hàng rất nhiều.

Ngoài ra, mỗi một ví Bitcoin sẽ gồm các thành phần như sau:

 • Địa chỉ tài khoản: Giống như thẻ ngân hàng, ví Bitcoin là một dãy số không trùng lặp với các tài khoản khác. Địa chỉ tài khoản này không chịu sự quản lý của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào trên thế giới. 
 • Mật khẩu bí mật: Để ví Bitcoin được bảo mật, tránh khỏi kẻ gian, bạn sẽ được yêu cầu cài mật khẩu khi tạo ví Bitcoin.Mật khẩu này do chủ tài khoản tự đặt ra. Chỉ khi nhập đúng mật khẩu, bạn mới có thể đăng nhập vào tài khoản và thực hiện các giao dịch.

2. Các loại ví Bitcoin hiện nay

Để tạo ví Bitcoin, bạn chỉ cần thao tác trên các thiết bị điện tử. Do đó, người dùng không cần phải mất thời gian đến một cơ sở nào để mở tài khoản. 

Cac-loai-vi-Bitcoin-hien-nay
Các loại ví Bitcoin hiện nay

Dựa vào cách tạo ví điện tử Bitcoin, tài khoản này được chia thành 3 loại như sau:

 • Ví Bitcoin phần mềm: Bạn có thể tạo tài khoản chứa đồng tiền điện tử Bitcoin bằng một phần mềm. Phần mềm này khả dụng trên điện thoại hoặc máy tính cá nhân.
  Bằng phần mềm này, người sở hữu hoàn toàn có thể kiểm soát quá trình lưu trữ, gửi và nhận tiền. Tuy nhiên, loại ví này có nhược điểm là khó lưu trữ và cài đặt.
 • Ví Bitcoin của bên thứ ba: Loại ví Bitcoin này dễ sử dụng và cài đặt nhất. Tuy nhiên, vì sử dụng qua bên thứ ba nên rủi ro bị thất thoát tiền điện tử.
  Do đó, bạn chỉ nên sử dụng loại ví Bitcoin này nếu nhà cung cấp có độ tin tưởng cao.
 • Ví phần cứng: Loại ví này có thể lưu trữ ngoại tuyến mà không cần dùng đến mạng Internet. Tuy nhiên, khi gửi và nhận tiền bạn vẫn cần có mạng Internet.
  Đây là loại ví Bitcoin có tính bảo mật cao nhất. Vì các hacker sẽ không thể xâm nhập vào ví Bitcoin khi bạn đang để chế độ ngoại tuyến.

3. Hướng dẫn tạo ví Bitcoin

Hiện nay, những người chơi Bitcoin thường tại ví trên phần mềm Blockchain. Đây là loại phần mềm chuyên cung cấp dịch vụ ví điện tử.
Việc tạo ví Bitcoin bằng phần mềm này mang lại độ an toàn cao và rất dễ sử dụng. Dưới đây là các bước hướng dẫn cách tạo ví Bitcoin trên Blockchain để bạn đọc tham khảo: 

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tải Blockchain về thiết bị điện tử của mình. Hiện nay, việc tải Blockchain đều khả dụng trên nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại, ipad,… Đối với điện thoại, bạn có thể tải Blockchain cả trên IOS và Android. 
Tai-Blockchain-ve-thiet-bi-dien-tu-cua-minh
Tải Blockchain về thiết bị điện tử của mình
 • Bước 2: Để bắt đầu cách tạo ví Bitcoin, bạn nhấn vào nút “TẠO TÀI KHOẢN” trên Blockchain. Sau đó, bạn cần nhập thông tin cần thiết để thành lập lên tài khoản Bitcoin. Những thông tin này bao gồm email, mật khẩu và xác nhận mật khẩu. 
Nhap-thong-tin-can-thiet-de-thanh-lap-len-tai-khoan-Bitcoin
Nhập thông tin cần thiết để thành lập lên tài khoản Bitcoin
 • Bước 3: Hệ thống của Blockchain sẽ yêu cầu bạn kích hoạt tài khoản. Để làm việc này, Blockchain sẽ gửi một thư điện tử đến email của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần xác nhận kích hoạt tài khoản trong hộp thư này.
Xac-nhan-kich-hoat-tai-khoan-trong-hop-thu-dien-tu
Xác nhận kích hoạt tài khoản trong hộp thư điện tử

4. Lưu ý khi tạo ví Bitcoin

Giống với tài khoản ngân hàng, ví Bitcoin lưu trữ tài sản của chủ sở hữu. Do đó, bạn nên bảo mật thật kỹ tài khoản Bitcoin của mình. Dù tạo ví Bitcoin trên bất cứ phần mềm nào, bạn nên giữ kín các thông tin sau:

 • Mật khẩu đăng nhập và sử dụng ví Bitcoin.
 • Các từ khóa khôi phục tài khoản.
 • ID của ví Bitcoin. 

Trên đây là một số thông tin mà Bản tin tài chính chia sẻ hy vọng giúp bạn tìm hiểu về các tạo ví Bitcoin. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng tài khoản ảo này để đảm bảo sự an toàn. Ngoài ra, việc chọn trang web, phần mềm nào để tạo tài khoản Bitcoin là một điều rất quan trọng.