Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Tài khoản thanh toán là gì? Lợi ích của tài khoản thanh toán ra sao?

Tài khoản thanh toán là gì? Lợi ích của tài khoản thanh toán ra sao?

Với xu hướng đầu tư tài chính ngày càng phổ biến như hiện nay, không quá khó để bạn mở một tấm thẻ thanh toán. Cho dù đó chỉ là một chi nhánh của ngân hàng.

Để đáp ứng nhu cầu mở thẻ đó, nhiều ngân hàng đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi và miễn phí làm thẻ, mở tài khoản cho khách hàng.

Vậy tài khoản thanh toán là gì? Loại tài khoản này có gì khác so với tài khoản tiết kiệm. Hãy cùng giải đáp các thắc mắc đó qua bài viết này nhé. 

1. Tìm hiểu về tài khoản thanh toán

Tài khoản thanh toán còn có tên gọi tiếng Anh được dùng rộng rãi là Spend Account. Về bản chất, đây là một dạng tài khoản ngân hàng đơn thuần, nhưng xét về chức năng thì đa dạng hơn nhiều. 

Neu-ban-chua-biet-tai-khoan-thanh-toan-la-gi-thi-day-la-tai-khoan-ma-ban-dung-de-thanh-toan-va-giao-dich
Ảnh 1: Nếu bạn chưa biết tài khoản thanh toán là gì thì đây là tài khoản mà bạn dùng để thanh toán và giao dịch

Thông thường, các tài khoản ngân hàng chỉ thực hiện được chức năng nhận và rút tiền. Trong khi đó, tài khoản thanh toán có nhiều chức năng hơn. Khách hàng có thể sử dụng tài khoản thanh toán để gửi tiền vào ngân hàng và ủy quyền quản lý.

Khi có nhu cầu sử dụng khoản tiền đó, ngân hàng sẽ trực tiếp thực hiện các giao dịch. Như thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, thậm chí là rút tiền mặt. 

Và để đảm bảo an toàn về tài chính, khách hàng chỉ nên dùng tài khoản thanh toán để nhận lương hay tiến hành các giao dịch kinh doanh, chi tiêu sinh hoạt mà chẳng cần phải rút tiền.

Trong trường hợp khách chưa sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán thì sẽ được ngân hàng trả lãi định kỳ. Lãi suất áp dụng được tính theo tiền gửi không kỳ hạn. 

Nếu bạn vẫn còn phân vân giữa hai khái niệm tài khoản thanh toán là gì và tài khoản ngân hàng đơn thuần.

Bạn có thể hiểu đơn giản, tài khoản ngân hàng bao gồm nhiều loại như: tài khoản tiết kiệm, tài khoản tiền gửi,… và cả tài khoản thanh toán được phân loại theo mục đích sử dụng. Tức là tài khoản ngân hàng là phạm vi rộng bao trùm luôn tài khoản thanh toán. 

2. Lợi ích của tài khoản thanh toán là gì

Chắc hẳn với những thông tin đó, bạn đã hiểu được khái niệm về tài khoản thanh toán. Vậy tại sao nên lập tài khoản khi tham gia tiền gửi thanh toán? Đây là thắc mắc của nhiều khác nhau.

Dưới đây sẽ là các lợi ích của loại tài khoản ngân hàng này để bạn tham khảo rồi cân nhắc có nên thực hiện gửi tiền hay không. 

2.1. Giao dịch tiện lợi 

Khi sử dụng tài khoản thanh toán, khách hàng có thể được tiến hành giao dịch tại bất cứ chi nhánh hay hệ thống nào của tổ chức mà bạn tham gia gửi tiền. Đây được xem là lợi ích hàng đầu mà bạn sẽ nhận được khi gửi tiền thanh toán. 

2.2. Hưởng lãi suất hấp dẫn trên số dư trong tài khoản

Một lợi ích nữa của tiền gửi thanh toán chính là đảm bảo khả năng thanh toán bình thường cho khách hàng nhưng vẫn liên tục sinh lời. Điều này có nghĩa là khi khách hàng tham gia gửi tiền vào tài khoản thanh toán.

Ngoài việc có thể sử dụng để tiến hành thanh toán, số tiền còn lại trong tài khoản vẫn được tính lãi cho khách hàng. Đây là hình thức tiện lợi, đơn giản cho khách hàng mà vẫn sinh lời. 

Khách hàng có tài khoản thanh toán có thể sử dụng thêm nhiều tiện ích đi kèm. Bao gồm mobile banking, Internet banking, BSMS,… và rất nhiều dịch vụ khác. 

2.3. Thấu chi tài khoản

Ngoài những ưu điểm trên, tiền gửi thanh toán còn giúp đảm bảo vay vốn hay bảo lãnh cho các bên thứ ba. Đây là lợi ích quan trọng giúp ích cho nhiều doanh nghiệp và công ty. Bạn có thể trả lương tự động, thu hộ hay chi hộ đơn giản và nhanh chóng. 

3. Phân biệt tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm 

Vậy tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm có gì khác nhau? Trên thực tế, không khó cho khách hàng để phân biệt hai loại tiền gửi này. Bởi vì chúng được lưu trữ ở hai loại tài khoản khác nhau.

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết:

Tai-khoan-thanh-toan-va-tai-khoan-tiet-kiem-co-gi-khac-nhau
Ảnh 2: Tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm có gì khác nhau?

3.1. Về mục đích sử dụng

Đúng như tên gọi, tài khoản thanh toán được sử dụng với mục đích thanh toán là chủ yếu. Với số tiền có sẵn trong tài khoản, khách hàng có thể thanh toán cho bất cứ nhu cầu dịch vụ thanh toán nào.

Việc giao dịch vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Ngoài ra, khách còn có thể dùng để chuyển khoản hoặc nhận lương. 

Còn tài khoản tiết kiệm được sử dụng với mục đích đầu tư sinh lời là chủ yếu. Khách hàng có thể nhận tiền lãi ngay khi gửi hoặc nhận tiền định kỳ theo như thỏa thuận trong hợp đồng. 

3.2. Về hình thức thẻ ngân hàng

Tài khoản thanh toán được dùng thông qua các loại thẻ thanh toán. Có thể là thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế hay thẻ visa,…. Tất cả sẽ hỗ trợ khách hàng tiến hành các giao dịch với ngân hàng. 

Trong khi đó, tài khoản tiết kiệm được ghi lại ở trong sổ tiết kiệm. Tất cả các hoạt động gửi tiền, rút tiền hay tiền lãi suất,… đều được nhân viên của ngân hàng lưu vào trong sổ và được bảo mật kỹ lưỡng.

Chính vì vậy, bạn cần phải giữ gìn sổ tiết kiệm cẩn thận để tránh không bị mất cắp. Nếu không may bị mất sổ tiết kiệm, bạn sẽ phải làm lại và rất phí thời gian. 

3.3. Về cách rút tiền mặt 

Vậy còn có điểm khác biệt nào giữa tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán là gì? Đối với tài khoản thanh toán, bạn dễ dàng rút tiền mặt. Thậm chí chuyển khoản và gửi tiền cũng rất đơn giản tại những cây ATM.

Khách hàng không cần đến ngân hàng mà chỉ cần đến những điểm ATM gần nhất để thực hiện các giao dịch. Lưu ý là khi giao dịch không cùng hệ thống ngân hàng thì bạn sẽ phải chịu khoản phí nhất định. 

Cach-rut-tien-mat-khi-su-dung-tai-khoan-thanh-toan-va-tai-khoan-tiet-kiem-cung-khac-nhau
Ảnh 3: Cách rút tiền mặt khi sử dụng tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm cũng khác nhau

Ngược lại, với tài khoản tiết kiệm, khách hàng không thể rút tiền tiết kiệm ở các cây ATM mà phải đến các ngân hàng để tiến hành giao dịch. Đây là nhược điểm của loại tài khoản ngân hàng này.

Hiện nay, để khắc phục điểm hạn chế này, các ngân hàng đã kích hoạt nhiều chính sách để khuyến khích khách hàng dùng thẻ tiết kiệm. Điều này cũng sẽ giúp thuận tiện hơn cho người dùng. 

3.4. Về mức lãi suất mà các ngân hàng áp dụng

Thông thường, các ngân hàng và các tổ chức tài chính sẽ áp dụng cách tính lãi suất linh hoạt hơn. Bởi vì không có kỳ hạn gửi tiền, khách hàng có bao nhiêu tiền thì sử dụng bấy nhiêu.

Khi đó, lãi suất được tính theo gửi không kỳ hạn. Tài khoản này còn có thể gửi tiền hay rút tiền bất cứ mọi lúc có nhu cầu. 

Còn đối với loại tài khoản tiết kiệm, có rất nhiều hạn mức về thời hạn gửi tiền tiết kiệm cho khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, các ngân hàng không giới hạn số lượng tài khoản mà bạn đăng ký.

Điều đó sẽ phụ thuộc vào hạn mức đăng ký trước đó. Nếu rút tiền gửi trước thời hạn, tiền lãi được tính theo lãi suất không kỳ hạn. 

Với những yếu tố đó, có thể thấy rằng hai loại tiền gửi của tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm hoàn toàn khác nhau. 

Bài viết này bantintaichinh.vn đã chia sẻ cho bạn những thông tin về tài khoản thanh toán là gì. Và cách phân biệt giữa hai loại hình tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm. Việc nắm vững điểm khác biệt này sẽ thuận tiện hơn trong việc tiến hành các giao dịch. Tuy nhiên, theo xu hướng, rất nhiều khách hàng kết hợp sử dụng cả tài khoản thanh toán để chi tiêu và tài khoản tiết kiệm. Tất cả sẽ mang đến tiện ích cho người dùng.