Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Sổ tiết kiệm là gì? Những thông tin về sổ tiết kiệm có thể bạn chưa biết

Sổ tiết kiệm là gì? Những thông tin về sổ tiết kiệm có thể bạn chưa biết

Ngày nay nhu cầu mở sổ tiết kiệm ngân hàng của mọi người đang dần càng phổ biến hơn. Đây được xem là một hình thức đầu tư khá an toàn giúp bạn duy trì một khoản thu nhập ổn định và bền vững.

Tuy nhiên khi làm sổ tiết kiệm chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi như: Làm sổ tiết kiệm như thế nào? Làm sổ tiết kiệm cần giấy tờ gì? Sổ tiết kiệm có lợi ích gì?… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời hết những thắc mắc này. 

1. Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm ngân hàng là gì? Hiểu một cách đơn giản thì sổ tiết kiệm chính là sổ dùng để giữ tiền của bạn tại ngân hàng. Đây sẽ là một nguồn tài sản mang tính chất lâu dài và tích lũy.  Nhiều người sẽ thắc mắc rằng có nên làm sổ tiết kiệm, có nên làm sổ tiết kiệm không? 

Câu trả lời là bạn nên mở. Bởi sổ tiết kiệm sẽ được lập nên nhờ vào nguồn thu nhập khi đã trừ đi những chi phí tiêu dùng hàng ngày. Số tiền đó để không thì thật sự rất lãng phí. Thay vào đó bạn hoàn toàn có thể làm sổ tiết kiệm ngân hàng gửi số tiền đó và nhận về lãi suất.

Mức lãi suất sẽ phụ thuộc vào từng ngân hàng khác nhau được tính cụ thể hàng tháng và có ghi trong sổ tiết kiệm ngân hàng. 

so-tiet-kiem-la-gi-
Ảnh 1: Sổ tiết kiệm là gì?

2. Làm sổ tiết kiệm ngân hàng như thế nào? Hướng dẫn làm sổ tiết kiệm

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về sổ tiết kiệm chắc cũng cảm thấy chúng không hề khó. Hiện nay, có 2 hình thức giúp mọi người có thể mở sổ tiết kiệm một cách dễ dàng.

Đó là hình thức mở sổ trực tiếp tại ngân hàng hoặc mở sổ online. Thủ tục làm sổ của cả 2 hình thức này đều rất đơn giản và nhanh chóng. 

Đối với làm sổ trực tiếp thì làm sổ tiết kiệm cần những gì?Khi đi gửi tiền tiết kiệm cần mang theo gì? Khi đến ngân hàng bạn sẽ được nhân viên hỗ trợ cụ thể.

Khi đi chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân là được. Ngoài ra là số tiền tối thiểu theo quy định mà bạn muốn gửi tiết kiệm. 

Còn đối với mở sổ online, trước tiên bạn cần tải app của ngân hàng muốn mở sổ tiết kiệm về máy. Đăng ký tài khoản sau đó tìm đến mục “Mở tiết kiệm” và điền đầy đủ những thông tin theo mẫu là được. 

3. Những lưu ý và thông tin quan trọng khi mở sổ tiết kiệm 

Muốn làm sổ tiết kiệm và quá trình làm sổ diễn ra thuận lợi và hiệu quả thì bạn cần chú ý tới những thông tin quan trọng dưới đây. 

3.1. Kỳ hạn tiết kiệm 

Kỳ hạn gửi tiết kiệm chính là khoảng thời gian bạn muốn gửi tiền. Lãi suất cũng được tính và phụ thuộc dựa theo kỳ hạn đó. Có khá nhiều kỳ hạn và phổ biến như: 3, 6, 9 hoặc 12 tháng,…

Thường thì kỳ hạn được nhiều người chọn nhất đó là 1 năm trở lên. 

Tuy nhiên nếu tình hình tài chính của bạn không ổn thì tốt nhất nên lựa chọn những kỳ hạn ngắn. Nếu muốn làm sổ tiết kiệm cho người thân bạn nên hỏi ý kiến rõ ràng về vấn đề này.

Bởi nếu tài chính của họ không ổn định mà bạn tự ý lựa chọn một kỳ hạn thì sẽ rất nhiều vấn đề khó khăn có thể xảy ra. 

Ky-han-gui-tiet-kiem-thuong-là-1-nam
Ảnh 2: Kỳ hạn gửi tiết kiệm thường là 1 năm

3.2. Lãi suất tiết kiệm 

Khi tìm hiểu về sổ tiết kiệm ngân hàng có lẽ đây là điều mà nhiều người quan tâm nhất. Lãi suất gửi tiết kiệm sẽ phải phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau như: số tiền gửi, kỳ hạn gửi, loại tiền và cả ngân hàng. Bởi mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất khác nhau. 

Moi-ngan-hang-co-mot-muc-lai-suat-khac-nhau
Ảnh 3: Mỗi ngân hàng có một mức lãi suất khác nhau

Lãi suất ngân hàng được hiểu là lãi suất %/ năm. Nếu bạn gửi tiết kiệm theo hình thức có kỳ hạn thì lãi suất bạn nhận về sẽ cao hơn so với gửi không kỳ hạn. 

Dưới đây là công thức sử dụng tính lãi suất theo hình thức gửi không kỳ hạn:

Số tiền lãi = Tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi/365

4. Những câu hỏi thường gặp khi làm sổ tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm cần giấy tờ gì? Gửi tiền tiết kiệm cần thủ tục gì? Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức khá đơn giản và cơ bản. Vì vậy khi đến làm tại ngân hàng bạn chỉ cần cung cấp những giấy tờ cá nhân như CMND, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu,… Sau đó bạn sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn để cung cấp những thông tin cơ bản trước khi làm sổ.

Gui-tien-tiet-kiem-can-nhung-giay-to-gi
Ảnh 4: Gửi tiền tiết kiệm cần những giấy tờ gì?

Làm sổ tiết kiệm mất bao lâu? Quá trình làm sổ tiết kiệm sẽ không tốn quá nhiều thời gian, thường từ 15 – 20 phút là bạn có thể hoàn tất. 

Làm sổ tiết kiệm có mất phí không? Để mở sổ tiết kiệm khách hàng cần nộp một khoản tiền theo quy định. Số tiền này sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng mà có sự chênh lệch. Thường sẽ khoảng 500.000 VNĐ hoặc hơn.

Làm sổ tiết kiệm ở đâu? Bạn có thể lựa chọn bất kỳ ngân hàng nào để làm sổ tiết kiệm. Có thể là đăng ký online hoặc đến trực tiếp các điểm giao dịch. Một số ngân hàng lớn hiện nay như: Vietcombank, BIDV, MB Bank,… 

Trên đây là những thông tin, lưu ý khi làm sổ tiết kiệm . Hy vọng qua bài viết này của bản tin tài chính có thể giải đáp những thắc mắc và giúp quá trình gửi tiết kiệm của bạn diễn ra thuận lợi hơn.