Trang chủ » Đầu tư tài chính » Bảo hiểm » Số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động là bao nhiêu?

Số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động là bao nhiêu?

Vấn đề trợ cấp thất nghiệp cho người lao động mất việc làm trong xã hội ngày nay luôn thu hút được nhiều sự quan tâm chú ý từ công chúng.

Vậy nhưng không phải người lao động nào cũng rõ về các điều khoản quy định nhận bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp, số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là như thế nào.

Trong bài viết sau đây, hãy cùng Bản Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, cũng như giải đáp thắc mắc cụ thể hơn cho bạn nhé!

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Neu-phia-cham-dut-hop-dong-truoc-la-ben-nguoi-lao-dong-thi-se-khong-duoc-huong-tro-cap-that-nghiep-theo-quy-dinh
Nếu phía chấm dứt hợp đồng trước là bên người lao động thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định

Trước khi tìm hiểu về số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thì điều kiện hưởng bảo hiểm nên là vấn đề đầu tiên mà chúng ta quan tâm.

Trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mất việc làm sẽ có hiệu lực áp dụng trong các trường hợp điều kiện cụ thể sau đây: 

Người lao động xác định hoàn toàn không có việc làm (tức đã chấm dứt hợp đồng lao động trước đó).

Tuy nhiên trường hợp này ngoại trừ một số tình huống như sau thì không được áp dụng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

  • Phía chấm dứt hợp đồng trước và đơn phương là phía người lao động
  • Hợp đồng làm việc không đúng quy định pháp luật
  • Người lao động đang được hưởng lương hưu hoặc những khoản trợ cấp mất sức lao động theo quy định của các bên liên quan. 

Người lao động đáp ứng điều kiện hoàn tất nghĩa vụ đóng bảo hiểm thất nghiệp. Tức hoàn thành đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 2 năm trước thời điểm xác nhận hoàn toàn không có việc làm (chấm dứt hợp đồng lao động xác định/ không xác định thời hạn).

Hoặc hoàn thành đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 3 năm trước thời điểm xác nhận hoàn toàn không có việc làm (chấm dứt hợp đồng lao động mùa vụ thời hạn không quá 12 tháng). 

Nguoi-lao-dong-thuoc-mot-trong-so-nhung-doi-tuong-quy-dinh-thi-se-duoc-huong-tro-cap-bao-hiem-that-nghiep-hop-phap
Người lao động thuộc một trong số những đối tượng quy định thì sẽ được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp hợp pháp

Người lao động đã hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký thất nghiệp trong vòng 3 tháng sau khi chính thức thất nghiệp và đã được trung tâm dịch vụ việc làm xác nhận thất nghiệp.

Người lao động chưa có việc làm mới trong vòng 15 ngày tính từ thời điểm đăng ký thất nghiệp, ngoại trừ các trường hợp sau đây: 

  • Người đang thực hiện nghĩa vụ công an hoặc quân sự 
  • Người đang đi học tập có thời hạn học tập không dưới 12 tháng 
  • Người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại các cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc. 
  • Người đang lĩnh án phạt tù giam 
  • Người đang cư trú/ định cư hợp pháp tại nước ngoài 
  • Người lao động mất năng lực hành vi dân sự/ bị tòa án tuyên bố là đã chết. 

2. Tính số tháng được hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào? 

Rất nhiều người lao động hiện nay quan tâm về vấn đề quy định số tháng hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy thì dưới đây chúng tôi xin có giải đáp cụ thể cho các bạn như sau.

Trước tiên, số tháng được nhận bảo hiểm thất nghiệp phụ thuộc vào quy định về mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

2.1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Mức hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng được xác định bằng 60% bình quân tiền lương đóng bảo hiểm trong vòng nửa năm trước thời điểm chính thức thất nghiệp. 

Tuy nhiên số tiền trợ cấp không vượt quá 05 lần mức lương cơ sở áp dụng cho đối tượng lao động nhận lương Nhà nước; hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu áp dụng cho đối tượng lao động nhận lương trực tiếp từ chủ lao động, có hiệu lực ngay tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động. 

2.2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp – Số tháng tối đa được hưởng bảo hiểm thất nghiệp? 

Số tháng tối đa được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu? Thời gian hưởng bảo hiểm được xác định dựa theo số tháng người lao động hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm. 

Theo quy định, người lao động phải đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng thì sẽ được hưởng 03 tháng bảo hiểm trợ cấp.

Nếu người lao động muốn tiếp tục bảo hiểm thì sẽ đóng thêm 12 tháng kế tiếp sẽ được tính thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, số tháng hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa không vượt quá 12 tháng.

2.3. Thời điểm hưởng trợ cấp bảo hiểm

So-thang-duoc-huong-bao-hiem-that-nghiep-xac-dinh-dua-theo-so-thang-hoan-thanh-nghia-vu-dong-bao-hiem
Số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp xác định dựa theo số tháng hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm.

Thời điểm hưởng trợ cấp bắt đầu áp dụng từ ngày thứ 16 tính từ thời điểm người lao động hoàn tất đăng ký thất nghiệp theo quy định của pháp luật.  

3. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất 2020

Cuối cùng, để làm rõ hơn vấn đề số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Pháp luật đã quy định cách giải quyết hưởng bảo hiểm trợ cấp dành cho người lao động mất việc làm như sau. 

Xác định số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp dựa trên số tháng hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm của người lao động.

Những đối tượng đã hoàn tất đóng bảo hiểm trên 36 tháng thì được phép bảo lưu bảo hiểm bằng cách tính cả những tháng lẻ chưa được hưởng trợ cấp cho lần hưởng trợ cấp tiếp theo đúng theo quy định pháp luật. 

Trên đây là những giải đáp chi tiết xoay quanh vấn đề bảo hiểm thất nghiệp và số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất dành cho người lao động. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc.