Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Top 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín, an toàn nhất tại Việt Nam

Top 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín, an toàn nhất tại Việt Nam

Có thể nói rằng, việc chọn sàn giao dịch chứng khoán đối với người mới bắt đầu được ví như khi người nông dân chọn mảnh đất để gieo giống. Nếu chọn được đất tốt, hạt giống tài sản của bạn sẽ đơm hoa kết quả, mang lại cho bạn sự thành công rực rỡ và ngược lại.

Chính vì thế, bài viết sau sẽ giới thiệu top 3 sàn giao dịch uy tín nhất, tạo tiền đề vững chắc cho con đường chinh phục thành công của bạn.

1. Tại sao cần phải có sàn giao dịch chứng khoán?

Sàn giao dịch chứng khoán được hiểu đơn giản là nơi cung cấp các dịch vụ cần thiết cho hoạt động mua bán cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác.

Nhìn chung, sàn chứng khoán là một phần không thể thiếu trong hoạt động của nền kinh tế thị trường. Một số chức năng chính yếu của các sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam bao gồm:

1.1. Môi trường định giá minh bạch, công bằng

Cac-san-giao-dich-chung-khoan-uy-tin-co-vai-tro-quan-trong-trong-nen-kinh-te-thi-truong
Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín có vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường

Thông qua hoạt động khớp các lệnh mua bán diễn ra trên các sàn chứng khoán Việt Nam, giá cả của các cổ phiếu dần được định hình theo quy luật cung và cầu.

Bên cạnh đó, sàn giao dịch còn giúp đưa ra các báo cáo chính xác, liên tục và đầy đủ về tình hình hoạt động của các công ty, tổ chức được niêm yết.

Đó là cơ sở để các nhà đầu tư đánh giá, xem xét khả năng sinh lời. Từ đó họ mới có thể đưa ra quyết định liệu rằng có nên đầu tư hay không.

1.2. Huy động nguồn vốn trong thị trường tài chính

Nếu bạn là cá nhân có một số tiền nhàn rỗi, thay vì chọn gửi tiết kiệm tại Ngân hàng hay mua vàng, mua tài sản tích trữ, bạn có thể sử dụng để kiếm lời trên các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Song song đó, sàn chứng khoán còn có thể giúp các doanh nghiệp huy động được nguồn vốn mới để mở rộng phát triển kinh doanh, sinh lợi cho nền kinh tế quốc gia.

1.3. Tạo cơ hội đầu tư cho tất cả mọi người

Có thể nói, các loại sàn giao dịch chứng khoán hiện nay chính là sân chơi dành cho mọi thành phần, đối tượng trong xã hội. Không cần biết bạn là ai, làm công việc gì cũng đều có cơ hội mua cổ phiếu của các công ty. một cách dễ dàng và nhanh chóng

2. Điểm danh top 3 sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam uy tín nhất

Hiện nay trên thị trường Việt Nam xuất hiện rất nhiều sàn giao dịch chứng khoán. Trong số đó nổi bật nhất phải kể đến top 3 các sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam, bao gồm:

2.1. Sàn giao dịch chứng khoán HOSE

Thoi-gian-hoat-dong-chi-tiet-cua-san-giao-dich-chung-khoan-HOSE
Thời gian hoạt động chi tiết của sàn giao dịch chứng khoán HOSE

Viết tắt của cụm từ Ho Chi Minh Stock Exchange – Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh- HOSE được biết đến là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Được thành lập từ năm 1988, HOSE là đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đóng vai trò quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán của nước ta.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây được xem là sàn chứng khoán Việt Nam có số lượng thành viên cũng như tổng giá trị giao dịch chứng khoán lớn nhất.

Để có thể niêm yết chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán HCM, công ty phải đảm bảo đáp ứng được rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt ( về vốn điều lệ, thời gian hoạt động, tỷ lệ sinh lời tối thiểu 5%,…)

Chính vì thế, khi đăng ký thành công trên sàn giao dịch HOSE sẽ giúp công ty khẳng định được vị thế của mình. Đồng thời giúp cho cổ phiếu của công ty đó có tính thanh khoản cao hơn, thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn.

Cũng vì lý do này mà những người mới tham gia vào lĩnh vực chứng khoán thường được khuyên nên chọn sàn HOSE nhằm hạn chế rủi ro tốt nhất.

Bên cạnh đó, mỗi sàn giao dịch đều có thời gian hoạt động khác nhau. Để có thể thực hiện giao dịch và sinh lời hiệu quả, người mua cũng cần đặc biệt chú ý thời gian hoạt động của sàn HOSE

2.2. Sàn giao dịch HNX

HNX là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Hanoi Stock Exchange, là sàn giao dịch chứng khoán do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý.

Tương tự như HOSE, để có thể niêm yết giá trên sàn giao dịch HNX công ty đều phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn rất khắt khe, nghiêm ngặt. Do đó sàn HNX cũng được xem là một trong các sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam.

So với sàn HOSE, thời gian khớp lệnh của sàn HNX được diễn ra liên tục trong ngày. Bạn chỉ cần nhờ thời gian làm việc của sàn HNX buổi sáng từ 9h-11h30 và buổi chiều từ 13h-15h, trừ thứ , Chủ nhật và ngày lễ.

2.3. Sàn UPCOM

UPCOM-van-duoc-danh-gia-la-mot-trong-cac-san-giao-dich-chung-khoan-uy-tin-hien-nay
UPCOM vẫn được đánh giá là một trong các sàn giao dịch chứng khoán uy tín hiện nay

Cuối cùng nhắc đến sàn giao dịch chứng khoán tốt nhất Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến sàn UPCOM. Viết tắt của cụm từ Unlisted Public Company Market, UPCOM chính là sàn giao dịch của các công ty mà chưa được niêm yết tại Sàn HOSE và HNX.

Được thành lập từ năm 2009, sự xuất hiện của sàn giao dịch chứng khoán UPCOM đã góp phần tạo cơ hội cho các công ty đại chúng được tham gia vào thị trường chứng khoán dưới sự quản lý của Nhà nước Việt Nam. 

Xét về biên độ dao động, giá chứng khoán trên sàn UPCOM thường nằm trong khoảng ± 15%, trong khi sàn HOSE chỉ ± 7% và sàn HNX là ± 10%. Điều này đồng nghĩa với khả năng sinh lời, tăng giá của sàn UPCOM gần như gấp đôi hai sàn còn lại.

Tuy nhiên, đi kèm với đó hiển nhiên là độ rủi ro của sàn UPCOM trong những sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam cũng tương đối cao hơn. Người mua cần hết sức chú ý, phân tích cẩn thận nếu có ý định chọn UPCOM là nơi đầu tư của mình.

Để có thể thực hiện hóa giấc mơ đổi đời và thành công trong lĩnh vực chứng khoán, đòi hỏi người chơi phải trải qua thời gian làm quen và nắm chắc cách thức hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Hy vọng bài chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn định hình thông tin cơ bản nhất về những sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam rồi nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://bantintaichinh.vn/