Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Những điều cần biết về sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Những điều cần biết về sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Thị trường chứng khoán đang là lĩnh vực đầu tư sinh lời đầy hấp dẫn và hứa hẹn tại nước ta hiện nay. Đặc biệt, tại sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh mọi người tham gia rất đông đảo.

Khi nắm rõ các thông tin về sàn giao dịch cũng như thị trường chứng khoán, việc đầu tư của bạn sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi, đạt được thành công tốt hơn. Đồng thời hạn chế những rủi ro không đáng có trong quá trình đầu tư.

1. Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Thi-truong-chung-khoan
Thị trường chứng khoán

Hiện nay, sàn giao dịch chứng khoán đang là lĩnh vực hấp dẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi giao dịch các thành phần như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tương lai,… của một đơn vị, tổ chức hoặc hiệp hội tổ chức.

Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh là nơi diễn ra các hoạt động mua bán của các cổ phiếu, trái phiếu hay đồng ngoại tệ,… để thu lời. Nơi đây cả người mau và người bán đều có thể trao đổi thông tin, mục đích và nhu cầu mua bán.

Mọi người có thể giao dịch trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, điều kiện đầu tiên là bạn cần phải trở thành thành viên của sàn giao dịch mới có thể tham gia giao lưu, trao đổi và mua bán.

Thời gian và địa điểm giao dịch sẽ được tiến hành một cách cụ thể với các quy định và quy tắc mà mọi người đều cần phải tuân thủ.

Trong nước ta, việc giao dịch có thể được thực hiện tại các đơn vị như: sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và UPCoM.

2. Thời gian tiến hành giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

thoi-gian-tien-hanh-giao-dich-tai-san-se-bat-dau-tu-9-gio-den15-gio-cung-ngay
Thời gian tiến hành giao dịch sẽ bắt đầu từ 9 giờ đến 15 giờ cùng ngày

Khi muốn tiến hành giao dịch tại các sàn chứng khoán đều cần phải dựa và thời gian được quy định sẵn. Chỉ vào khung giờ quy định, mọi sàn giao dịch mới có thể hoạt động và mọi người mới có thể tiến hành trao đổi.

Tại sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh hose thời gian tiến hành giao dịch sẽ bắt đầu từ 9 giờ 00 phút sáng và kết thúc vào lúc 15 giờ 00 phút.

Thời gian này được áp dụng từ thứ 2 đến thứ 6 và không thực hiện vào những ngày lễ, tết trong năm. Tuy nhiên, đối với những ngày giao dịch trùng với nghỉ lễ, tết thì thời gian giao dịch đó sẽ được tiến hành vào ngày thứ 7 tuần sau.

Trong khoảng thời gian từ 15 giờ 00 phút đến 22 giờ 00 phút, sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh sẽ thực hiện các công đoạn như chạy khớp lệnh, quyết toán cuối ngày và chuẩn bị những thông tin và dữ liệu mới cho lần lên sàn vào ngày mai. 

Đối với một số sàn chứng khoán tại Việt Nam, thời gian tiến hành giao dịch sẽ được thực hiện sớm hơn vào tối ngày hôm trước.

Thời gian quy định sẽ từ 19 giờ đến 20 giờ. Điều này tạo điều kiện cho những ai có thời gian bận rộn vào ngày mai vẫn có thể đi làm mà công việc giao dịch không bị gián đoạn.

3. Những phương thức giao dịch trong chứng khoán

co-nhieu-phuong-thuc-giao-dich-chung-khoan
Có nhiều phương thức giao dịch chứng khoán

Trong quá trình thực hiện giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, mọi người có thể lựa chọn một trong ba hình thức như: Khớp lệnh định kỳ, khớp lệnh liên tục hay thỏa thuận trong giao dịch.

  • Khớp lệnh định kỳ: hình thức giao dịch này được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh tại trung tâm giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh tại một thời điểm nhất định nào đó.Người chơi sẽ lựa chọn mức giá có khối lượng giao dịch cao nhất tại lần khớp lệnh được sàn chứng khoán bán ra gần nhất.
  • Khớp lệnh liên tục: Phương thức này được thực hiện khi trung tâm sàn chứng khoán hoàn tất quá trình nhập lệnh vào hệ thống. người mua và người bán sẽ tiến hành so khớp các lệnh.
  • Thỏa thuận trong giao dịch: Khác với hai phương thức trên, người mua và người bán sẽ tiến hành thực hiện giao dịch dựa trên các điều kiện tự thỏa thuận với nhau.Sau khi thỏa thuận được cả hai bên đồng ý và thống nhất, bên đại diện của sàn giao dịch chứng khoán sẽ tiến hành xác nhận. Như vậy quá trình mua bán dựa trên thỏa thuận đã được hoàn thành.

Mọi người cần chú ý về mặt thời gian và giá cả là những yếu tố được ưu tiên khi thực hiện khớp lệnh trong bảng giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh.

Với những lệnh mua với gái cao hay bán với giá thấp sẽ luôn luôn được ưu tiên lên hàng đầu và thực hiện nhanh chóng.

Như vậy, trên đây là những thông tin về sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh chúng tôi muốn gửi đến bạn. Thị trường chứng khoán bên cạnh rất dễ sinh lời nhưng cũng tồn tại khá nhiều rủi ro. Chính vì vậy, việc tìm hiểu rõ ràng các thông tin cũng như nắm vững kỹ năng đầu tư là điều quan trọng và vô cùng  cần thiết. Hãy là một người chơi chứng khoán thông minh và có hiểu biết để thành công.

Nguồn: https://bantintaichinh.vn/