Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Những điều cần biết về sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội

Những điều cần biết về sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội là một trong ba sàn giao dịch lớn nhất ở nước ta. Nơi đây các hoạt động giao dịch chứng khoán diễn ra vô cùng sôi nổi và náo nhiệt.

Tuy nhiên, không phải đơn vị, công ty nào cũng có thể tham gia niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Vậy điều kiện nào để các doanh nghiệp có thể niêm yết chứng khoán trên sàn giao dịch?

Mọi người cần lưu ý những gì để đạt thành công khi tham gia đầu tư chứng khoán?

1. Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội là gì?

san-giao-dich-chung-khoan-Ha-Noi
Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội được viết tắt là HNX là nơi giao dịch chứng khoán đối với các công ty được niêm yết bởi sở Giao dịch chứng khoán tại Hà nội.

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX được thành lập vào năm 2009 dưới quyết định của Thủ tướng Chính Phủ. Nơi đây trở thành một trong 3 địa điểm giao dịch cổ  phiếu hợp pháp ở nước ta.

Giao dịch chứng khoán trở thành nơi đầu tư sinh lời cao, hấp dẫn thu hút được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công thì cũng không ít người gặp thất bại, thua lỗ.

Chính vì vậy, việc nắm rõ các thông tin, quy định và kỹ năng về đầu tư chứng khoán là điều mà mọi người khi mới tham gia chơi chứng khoán cần lưu ý.

2. Vai trò của bảng giá sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội

bang-gia-chung-khoan-hnx
Bảng giá chứng khoán HNX

Việc đọc được các thông tin về bảng giá sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội là kiến thức cơ bản mà tất cả mọi người khi tham gia đầu tư cổ phiếu đều phải nắm được.

Trên bảng giá sẽ hiển thị đầy đủ tất cả các thông tin có liên quan đến tình hình giao dịch của cổ phiếu trên sàn. Việc đọc hiểu các thông tin này sẽ giúp cho người mua và người bán có được lợi thế trong quyết định đầu tư hay bán ra.

Hầu hết, khi thị trường chứng khoán hoạt động tốt, các chỉ số hiển thị  trên bảng đều tăng lên rất khả quan. Ngược lại, nếu tình hình nhiều biến động, các chỉ số cũng sẽ thay đổi thất thường, khó kiểm soát và đoán định.

Nếu muốn đầu tư vào Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, mọi người nên lựa chọn thời điểm thích hợp để dễ đạt được thành công hơn.

3. Những quy định đối với doanh nghiệp khi niêm yết chứng khoán trên sàn giao dịch HNX

dieu-kien-de-doanh-nghiep-niem-yet-co-phieu
Điều kiện để doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu

Khi muốn tham gia lên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, các công ty, đơn vị cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Trong đó bao gồm điều kiện niêm yết cổ phiếu và điều kiện niêm yết trái phiếu doanh nghiệp.

– Điều kiện về niêm yết cổ phiếu: Doanh nghiệp, công ty cần có số vốn điều lệ tính tới thời điểm bắt đầu đăng ký là khoảng 30 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đơn vị cần hoạt động đủ ít nhất 1 năm trên danh nghĩa công ty cổ phần. Hoạt động kinh doanh không lỗ lũy kế và không tồn tại nợ quá hạn hơn 1 năm. Số lượng cổ phiếu có giá trị biểu quyết chiếm ít nhất 15%.

– Điều kiện khi doanh nghiệp muốn niêm yết trái phái trên sàn chứng khoán: tổng số vốn điều lệ đã góp từ khi thành lập tới thời điểm tiến hành đăng ký lên sàn phải ít nhất là 10 tỷ đồng.

Hoạt động có lãi 5 năm liền tính đến thời điểm đăng ký. Ngoài ra, các trái phiếu phải có cùng một ngày đáo hạn như nhau. Công ty phải hoạt động với tư cách là công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn.

Điều kiện cuối cùng là doanh nghiệp phải có đầy đủ hồ sơ đăng ký theo quy định của sàn chứng khoán.

4. Địa chỉ sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX

Sau 15 hoạt động, sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội đã đạt được rất nhiều thành công. Tuy tuổi đời còn trẻ so với các sàn giao dịch khác nhưng sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX đã hoạt động vô cùng thành công.

Sự thành công được thể hiện trên cả 4 lĩnh vực: thị trường cổ phiếu niêm yết, giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp đại chúng chưa qua niêm yết, thị trường trái phiếu của chính phủ và thị trường chứng khoán phái sinh.

san-giao-dich-chung-khoan-Ha-Noi
Sàn giao dịch chứng khoán HNX nằm tại Tràng Tiền Hà Nội

Hiện nay, sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến cũng đã được nâng cấp và hoàn thiện một cách tốt nhất.

Nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu cũng như chất lượng trong quá trình giao dịch, giúp thành viên thị trường cũng như nhà đầu tư có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí hiệu quả hơn. Thay vì đến tận sàn giao dịch, bạn có thể tham gia giao dịch trực tuyến.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu về địa chỉ sàn giao dịch chứng khoán HNX. Bởi đối với những người mới tham gia đầu tư chứng khoán, việc đến trực tiếp trục sở là vấn đề vô cùng cần thiết và quan trọng.

Vậy sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội ở đâu? Sàn giao dịch chứng khoán HNX nằm tại địa chỉ số 2 Phan Chu Trinh, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Như vậy trên đây là những thông tin về sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội. Hy vọng rằng qua bài viết này của bản tin tài chính bạn đã hiểu rõ hơn sàn chứng khoán và có cho mình kinh nghiệm đầu tư thông minh.