Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Sàn chứng khoán – Tổng hợp thông tin từ A – Z bạn nên biết

Sàn chứng khoán – Tổng hợp thông tin từ A – Z bạn nên biết

Hiện nay, đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư tài chính được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để tham gia chuyên mục đầu tư tài chính này, bạn không thể không biết và hiểu về sàn chứng khoán. 

Chẳng hạn như: sàn chứng khoán là gì? Mục đích của các sàn giao dịch chứng khoán là gì? Đặc biệt, sàn giao dịch này hoạt động ra sao?

Nếu bạn muốn tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Bản Tin Tài Chính nhé.

1. Sàn giao dịch là gì?

Ban-da-biet-den-cac-san-chung-khoan-tai-Viet-Nam-chua_
Bạn đã biết đến các sàn chứng khoán tại Việt Nam chưa?

Như chúng ta đã biết, sàn chứng khoán là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, khi hỏi “Sàn giao dịch chứng khoán là gì?” thì không phải ai cũng biết. 

1.1. Khái niệm sàn giao dịch chứng khoán

Trong tiếng Anh, sàn giao dịch được biết đến với những cái tên: Stock exchange, bourse hay securities exchange. Thực chất, sàn giao dịch là một thị trường dành cho những người có nhu cầu mua bán chứng khoán và những người môi giới chứng khoán hoạt động. 

Trên sàn giao dịch chứng khoán, mọi người có thể trao đổi và mua bán các loại chứng khoán như: cổ phiếu, trái phiếu,… Trên sàn giao dịch, những người sở hữu chứng khoán có thể sử dụng các dịch vụ:

 • Phát hành chứng khoán
 • Thu hồi chứng khoán
 • Chi trả lợi tức, cổ tức
 • Một số phương tiện tài chính khác.

1.2. Các loại chứng khoán trên sàn giao dịch

Hay-tim-hieu-ky-de-lua-chon-ma-chung-khoan-tot-nhat
Hãy tìm hiểu kỹ để lựa chọn mã chứng khoán tốt nhất

Trên sàn giao dịch, chứng ta có thể giao dịch các loại chứng khoán như:

 • Cổ phiếu do các công ty phát hành
 • Chứng chỉ quỹ
 • Sản phẩm phái sinh
 • Sản phẩm hợp tác đầu tư
 • Trái phiếu

Người ta thường coi sàn giao dịch chứng khoán như một sàn đấu giá liên tục. Là nơi mà người bán và người mua có thể gặp gỡ nhau, thực hiện giao dịch chứng khoán với nhau. Và tại sàn giao dịch, giá chứng khoán sẽ được công khai và người mua sẽ lựa chọn mã chứng khoán phù hợp nhất.

Để có thể tiến hành giao dịch trên sàn giao dịch cổ phiếu thì các cổ phiếu đó phải được niêm yết trên sàn đó. Hiện nay, để tham gia giao dịch, khách hàng có thể chọn một trong 2 cách. Đó là: Đến tận nơi, tham gia sàn giao dịch truyền thống và tham gia sàn giao dịch điện tử. Trong đó, sàn giao dịch điện tử luôn được nhiều người lựa chọn.

2. Chức năng của sàn giao dịch chứng khoán

Nen-lua-chon-san-giao-dich-chung-khoan-nao_
Nên lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán nào?

Không phải tự nhiên mà người ta lại lập ra các sàn giao dịch chứng khoán. Thực chất, sàn chứng khoán xuất hiện đã đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Và dưới đây là các chức năng cơ bản nhất mà bạn có thể quan tâm:

 • Huy động nguồn vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh
 • Đầu tư góp vốn thu lợi nhuận
 • Tái phân phối 
 • Hợp tác cùng nhau cải thiện khả năng quản lý của các công ty
 • Đem lại cơ hội đầu tư cho khách hàng
 • Đem đến nguồn vốn lớn cho các dự án
 • Đóng vai trò là thước đo kinh tế

Chính vì vậy, việc lập ra các sàn giao dịch này rất có ích. Tại Việt Nam, bạn có thể biết đến các loại sàn giao dịch như:

 • Sàn giao dịch HOSE
 • Sàn giao dịch HNX
 • Sàn giao dịch UPCOM
 • Sàn giao dịch OTC
 • Sàn giao dịch Vnstockgame

Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các sàn giao dịch chứng khoán trên để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé!

3. Bí quyết giao dịch chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Khi tìm hiểu các thông tin trên, nhiều người thường cảm thấy hứng thú và muốn tham gia ngay lập tức. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Để kiếm được lợi nhuận từ các sàn giao dịch chứng khoán, bạn cần phải học. Cụ thể như sau:

3.1. Đọc sách

Doc-sach-ve-thi-trương-chung-khoan-la-cach-tot-nhat-de-bo-sung-kien-thuc
Đọc sách về thị trường chứng khoán là cách tốt nhất để bổ sung kiến thức

Để tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề về việc giao dịch chứng khoán, bạn có thể đọc sách. Đọc các loại sách về thị trường chứng khoán, về chiến lược đầu tư,…Nếu là một người có trình độ tiếng Anh tốt, bạn có thể đọc các loại sách đầu tư nước ngoài.

Các loại sách có nội dung như: Khái niệm cơ bản về thị trường tài chính, hướng dẫn cách đầu tư thông minh,… Đa phần, đó đều là những loại sách cung cấp rất nhiều thông tin thú vị.

3.2. Nhờ tư vấn bởi một người có kinh nghiệm

Khi mới bắt đầu tham gia sẽ có rất nhiều vấn đề mà bạn không biết. Thế nên, hãy tìm cho mình một chuyên gia đồng hành cùng bạn. Họ sẽ hướng dẫn bạn về các khoản đầu tư và các thủ thuật trong giao dịch.

Người này có thể là bạn thân, người thân, giáo viên hay một người môi giới nào đó,…Chỉ cần họ có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán trên sàn giao dịch là họ có thể giúp bạn.

3.3. Tham gia khóa học trực tuyến

Nếu có thể, bạn nên tìm cho mình một lớp dạy online. Bạn nên tìm lớp tại acsc trang cung cấp các khóa học và chứng chỉ về sàn giao dịch chứng khoán. Các khoán học này sẽ trang bị cho bạn những thông tin cơ bàn nhất về thị trường chứng khoán.

3.4. Học cách phân tích thị trường

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, thu lợi nhuận cao thì bạn không thể không biết cách phân tích thị trường. Khi đã tham gia sàn chứng khoán thì ngày nào bạn cũng cần cập nhật thông tin về thị trường chứng khoán. Vì thị trường chứng khoán luôn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

 • Tình hình kinh tế
 • Tình hình chính trị 
 • Xu hướng toàn cầu,…

Đặc biệt là phải đi sâu tìm hiểu thông tin về công ty mà bạn định mua cổ phiếu. Khi biết cách phân tích thị trường, bạn sẽ biết được lý do tại sao giá chứng khoán biến động. Từ đó cũng có thể đưa ra các quyết định mua bán chính xác nhất.

3.5. Mở tài khoản và giao dịch

De-tham-gia-san-chung-khoan-thi-phai-lap-tai-khoan
Để tham gia sàn chứng khoán thì phải lập tài khoản

Tất nhiên, để tham gia giao dịch chứng khoán thì mọi người phải có tài khoản riêng. Bạn có thể đến các công ty chứng khoán để tiến hành mở tài khoản.

Khi đã có tài khoản, bạn hãy áp dụng tất cả những kiến thức mà mình đã tìm hiểu được vào thực tế. 

Mới bắt đầu chơi, bạn nên mua số lượng itx chứng khoán để làm quen với sàn giao dịch. Sau đó, khi đã có kinh nghiệm, chúng ta có thể tăng dần số tiền đầu tư lên. Hãy thực hiện đúng theo các bước trên.

Chúng tôi tin rằng, bạn có thể trở thành một chuyên gia đầu kinh nghiệm trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất về sàn chứng khoán mà bạn cần biết. Vậy bạn còn chần chừ gì, hãy nhanh tay lập tài khoản và chọn một sàn giao dịch phù hợp nhất với mình nhé!