Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Sàn chứng khoán HOSE – Quy định giao dịch & bảng giá

Sàn chứng khoán HOSE – Quy định giao dịch & bảng giá

Sàn chứng khoán HOSE là một trong 3 sàn chứng khoán giao dịch tại Việt Nam. Vậy thực tế sàn HOSE ở đâu? Những quy định và bảng giá tại sàn giao dịch như thế nào? Vâng để nắm bắt chi tiết các thông tin hấp dẫn này bạn hãy cùng tham khảo những tư vấn trực tiếp của chúng tôi ngay sau đây. 

1. Giải mã sàn chứng khoán HOSE là gì? 

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE là gì? Sàn HOSE ở đâu? Về cơ bản bạn có thể ghi nhớ HOSE được viết tắt cho HO CHI MINH STOCK EXCHANGE. Khi dịch nghĩa tiếng Việt chính là sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. 

San-HOSE-la-gi
Sàn HOSE là gì?

HOSE được thành lập 7/2000. Đây là nơi công ty niêm yết phát hành chứng khoán cũng như tham gia các giao dịch. Khi đó chỉ số chứng khoán của công ty sẽ được gọi VN – Index.

Tính đến nay sàn chứng khoán HOSE đang hoạt động như công ty TNHH 1 thành viên. Đặc biệt sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến HOSE cho phép đặt lệnh nhanh chóng. 

Như vậy cùng với các sàn HNX, UPCOM thì HOSE đã và đang hoạt động nhằm mang đến môi trường cho nhà đầu tư cũng như công ty. Khách hàng muốn tham gia sàn giao dịch cần nắm rõ quy định cũng như bảng giá tại từng nơi. 

2. Các quy định và bảng giá giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán HOSE 

Sàn chứng khoán HOSE có những quy định rõ ràng. Vì thế mỗi người tham gia sàn giao dịch cần phải nắm bắt các quy định của sàn chứng khoán HOSE là gì? Từ đó ghi nhớ và tuân thủ các quy định được ban hành.  

2.1. Phương thức giao dịch tại sàn chứng khoán HOSE 

Có 3 phương thức giao dịch tại sàn chứng khoán HOSE. Bao gồm đó là: 

Phuong-thuc-giao-dich-tai-san-chung-khoan-HOSE
Phương thức giao dịch tại sàn chứng khoán HOSE
 • Khớp lệnh định kỳ: Là phương thức được thực hiện dựa vào cơ sở so sánh khớp lệnh mua với lệnh bán trong một thời điểm xác định. Phương thức sử dụng nhằm xác định giá mở – đóng của chứng khoán trong phiên giao dịch. 
 • Khớp lệnh liên tục: là phương thức được thực hiện tương tự như khớp lệnh định kỳ. Tuy nhiên không phải tại một thời điểm xác định mà là ngay lệnh bán nhập vào hệ thống giao dịch. 
 • Khớp lệnh thỏa thuận:  Phương thức giao dịch dựa vào sự thỏa thuận giữa các thành viên tham gia phiên giao dịch về giá, khối lượng.   

2.2. Thời gian giao dịch tại sàn HOSE 

San-giao-dich-chung-khoan-HOSE-mo-cua-cac-ngay-trong-tuan
Sàn giao dịch chứng khoán HOSE mở cửa các ngày trong tuần

Thời gian khớp lệnh tại sàn chứng khoán HOSE được điều chỉnh theo phương thức giao dịch. Trong đó khớp lệnh định kỳ sẽ diễn ra lúc 9 giờ đến 9 giờ 15 phút  xác định giá mở cửa. Còn giá đóng cửa sẽ được xác định từ 14 giờ 30 tới 14 giờ 45 phút. 

Đối với trường hợp khớp lệnh liên tục tại sàn HOSE diễn ra vào 2 khung giờ sáng và chiều. Vào lúc 9 giờ 15 phút đến 11 giờ 30 phút còn buổi chiều từ 13 giờ  đến 14 giờ 30. Riêng đối với khớp lệnh thỏa thuận thì buổi sáng 9 giờ đến 11 giờ 30 và buổi chiều 13 giờ đến 15 giờ.

Đặc biệt sàn giao dịch chứng khoán HOSE tất cả các ngày trong tuần. Không tính thời gian ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật cũng như các ngày lễ. 

2.3. Nguyên tắc khớp lệnh tại sàn HOSE 

Khớp lệnh tại sàn chứng khoán HOSE phải đảm bảo nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian. Cụ thể như sau: 

 • Ưu tiên về giá 

Lệnh mua và lệnh bán được xét duyệt ưu tiên theo nguyên tắc trái ngược nhau. Theo đó đối với lệnh mua thì sẽ ưu tiên lệnh có mức giá cao.

Nghĩa là lệnh mua có giá cao sẽ được ưu tiên thực hiện trước lệnh giá thấp.

Còn đối với lệnh bán thì sẽ ưu tiên lệnh có mức giá thấp hơn. Tức là lệnh bán giá thấp sẽ được thực hiện trước.

 • Ưu tiên về thời gian 

Các lệnh trùng mức giá thì giải quyết thế nào? Ở trường hợp này ưu tiên về thời gian sẽ được áp dụng. Theo đó lệnh nào được nhập hệ thống giao dịch trước chiếm lợi thế khi ưu tiên trước. 

2.4. Đơn vị giao dịch và đơn vị yết giá 

Bien-do-dao-dong-tai-san-HOSE-la-7
Biên độ dao động tại sàn HOSE là 7%

Sàn chứng khoán HOSE quy định đơn vị giao dịch là 10 cổ phiếu. Đồng thời khối lượng tối đa 1 lệnh là 500.000 cổ phiếu. Khối lượng tối thiểu 1 lệnh thỏa thuận là  20.000 cổ phiếu.

Đặc biệt không có yết giá cho phương thức giao dịch thỏa thuận. Trong khi đó với phương thức khớp lệnh được chia làm 3 mức. Cụ thể: 

 • ≤ 49.900: Yết giá 100 đồng 
 • 50.000 – 99.500: Yết giá 500 đồng 
 • ≥ 100.000: Yết giá 1000 đồng 

Biên độ giao động giá sàn chứng khoán trực tuyến HOSE là ± 7%. Còn biên độ trong ngày giao dịch đầu tiên theo quy định 20%. 

2.5. Giá tham chiếu/giá trần – giá sàn tại sàn giao dịch chứng khoán HOSE

 • Giá tham chiếu: Giá tham chiếu sàn chứng khoán HOSE hôm nay = giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó.
 • Giá trần: Được tính bằng giá tham chiếu + (giá tham chiếu x biên độ giao động giá)
 • Giá sàn:  Được tính bằng cách lấy giá tham chiếu – (giá tham chiếu x biên độ giao động) 

Bản Tin Tài Chính vừa giới thiệu một số quy định cũng như bảng giá giao dịch tại sàn chứng khoán HOSE. Bạn có thể tham khảo để biết mình cần làm gì và làm như thế nào khi tham gia sàn HOSE. Chắc chắn việc nắm bắt các thông tin cơ bản về sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu HOSE sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong đầu tư chứng khoán.