Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Vỡ nợ, thua lỗ, phá sản vì chơi chứng khoán – Dễ mà khó

Vỡ nợ, thua lỗ, phá sản vì chơi chứng khoán – Dễ mà khó

Việc phá sản vì chơi chứng khoán không còn quá xa lạ nữa. Đối với chứng khoán, đây là nguồn đầu tư mang lại nhiều lợi ích, thế nhưng song song với đó thì cũng tiềm ẩn rủi ro. Bài viết này sẽ chỉ ra một số lưu ý để hạn chế tình trạng thua lỗ vì chứng khoán.

lam-sao-de-khong-bi-pha-san-vi-choi-chung-khoan
Làm sao để không bị phá sản vì chơi chứng khoán?

1. Mua – bán đúng thời điểm

Việc chơi chứng khoán thua lỗ nguyên nhân chủ yếu là bởi việc mua và bán chứng khoán sai thời điểm. Chứng khoán giống như là giá vàng vậy, biết được thời điểm mua và bán hợp lý sẽ mang tới lợi nhuận khổng lồ.

Tuy nhiên bởi vì đánh giá sai tình trạng thị trường mà nhiều người đã bán hoặc mua sai thời điểm dẫn tới phá sản.

Theo bản tin tài chính thì hình thức giao dịch đầu tư lướt sóng là phổ biến nhất hiện nay. Thông qua cách thức này thì tỷ lệ chơi chứng khoán bị thua lỗ cũng được hạn chế lại tối đa.

Tất nhiên việc mua khi giá thấp và bán khi giá cao là điều quan trọng nhất, tuy nhiên thì nếu có sai sót, với hình thức đầu tư lướt sóng thì chênh lệch không quá cao, dẫn tới nếu có thua lỗ thì cũng không quá nhiều.

Nói đi cũng phải nói lại, nếu đầu tư lướt sóng thì có thể lợi nhuận cũng không quá cao. Đây là hình thức đầu tư khá an toàn, cổ phiếu bạn chỉ nắm giữ trong một thời gian ngắn.

Cách đầu tư này cũng phù hợp dành cho những người có ít vốn và kiếm tiền chậm rãi thông qua chứng khoán.

hay-luon-mua-–-ban-dung-thoi-diem
Hãy luôn mua – bán đúng thời điểm

2. Rút lui đúng lúc

Một nguyên nhân nữa dẫn tới phá sản vì đầu tư chứng khoán đó là rút lui không đúng lúc. Cụ thể hơn đó là bởi tham hoặc là vì tình thế mà không thể rút lui được.

Bạn hãy tưởng tượng nếu như bạn đã mua được cổ phiếu với giá tốt, tới khi lên giá bạn không bán mà vẫn hi vọng nó sẽ tiếp tục tăng. Nếu sự thật là như vậy thì bạn sẽ có nguồn lợi khổng lồ, tuy nhiên nếu giữ quá lâu và cổ phiếu tụt giá thê thảm thì bạn đã phá sản.

Nguồn lợi nhuận đến từ chứng khoán khiến nhiều người bị hoa mắt, mê hoặc bởi đồng tiền dẫn tới phán đoán sai lầm.

Nếu như cảm thấy lợi nhuận đã đủ thì hãy bán chúng đi và đầu tư lượt mới chứ đừng quá tham vọng để rồi phải ôm trái đắng. Đây có thể nói là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những sự phá sản lớn trong việc đầu tư chứng khoán.

Duy nhất có trường hợp nếu như vốn của bạn đủ lớn và nhận thấy bên phía bán cổ phiếu vẫn có khả năng vực dậy mới giúp bạn thoát khỏi tình trạng này được.

Tuy nhiên thì trường hợp này thường rất khó để xảy ra. Khi cổ phiếu rớt giá, bạn sẽ lâm vào tình trạng bán thì lỗ, mà không bán cũng không được. Vậy cho nên hãy bán cổ phiếu đi rồi rút lui đúng lúc.

dung-qua-tham-lam-ma-hay-rut-lui-dung-luc
Đừng quá tham lam mà hãy rút lui đúng lúc

3. Đầu tư đa dạng

Hiện nay, trên các sàn chứng khoán không chỉ có một đơn vị bán cổ phiếu mà thôi. Để tránh phá sản vì chơi chứng khoán bạn có thể tham khảo và mua cổ phiếu của nhiều công ty bằng cách chia lượng tiền mà mình có.

Việc này sẽ hạn chế được rủi ro của chứng khoán và cổ phiếu mang lại. Giả sử bạn mua cổ phiếu của 5 công ty, chẳng nhẽ chúng lại phá sản cùng một lúc hay sao?

Trong trường hợp nếu cổ phiếu bạn mua lên giá, hãy tìm cách bán chúng đi để kiếm lời và đầu tư lượt mới. Ngược lại nếu như có công ty bị rớt giá cổ phiếu, thì thiệt hại của bạn cũng không quá nặng nề bởi bạn còn cổ phiếu từ những công ty khác nữa.

Người ta thường nói: “không nên để tất cả trứng vào chung 1 giỏ”, bạn cũng hãy chia số tiền của mình ra và đặt chúng vào nhiều “giỏ” khác nhau.

ban-co-the-dau-tu-vao-co-phieu-cua-nhieu-cong-ty
Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu của nhiều công ty

4. Đầu tư thông minh

Tất nhiên, để tránh phá sản vì chơi chứng khoán thì chúng ta cần phải đầu tư thông minh, đó là như thế nào? Hãy luôn đặt ra một giới hạn cho bản thân mình, giới hạn về số cổ phiếu và số tiền mình bỏ ra để mua, lợi nhuận đến bao nhiêu thì bán chứ không nên ôm quá lâu.

Ngoài ra thì bạn cũng nên tập trung đầu tư vào những ngành nghề mình am hiểu, như vậy thì đánh giá khả năng phát triển của đơn vị cổ phiếu đó cũng tốt hơn.

Nếu như ở phần trên, chúng ta được biết nên đầu tư vào nhiều cổ phiếu từ các công ty khác nhau, tuy nhiên cũng cần phải có giới hạn cho việc đó.

Bạn chỉ nên đầu tư cho 3-5 công ty mà thôi, bởi nếu quá nhiều đơn vị khác nhau bạn sẽ không thể nào kiểm soát và theo dõi tình trạng cổ phiếu được, dẫn tới phá sản vì chơi chứng khoán.

hay-dau-tu-vao-nhung-noi-ma-minh-hieu-biet
Hãy đầu tư vào những nơi mà mình hiểu biết

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tìm tới những nhóm người đầu tư chứng khoán để tham gia và chung tiền với nhau. Việc này sẽ giúp cho số vốn và lợi nhuận được lớn hơn, cũng như là việc đánh giá cổ phiếu tốt hơn bởi một cái đầu thì sẽ không thể bằng được nhiều cái đầu đúng không nào?

Việc phá sản vì chơi chứng khoán là hiện tượng hết sức bình thường, tuy nhiên đây cũng là một kênh đầu tư giúp kiếm được lợi nhuận cực kỳ tốt. Vậy cho nên hãy tính toán và giữ cái đầu lạnh để mang về kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công.