Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Những điều bạn cần phải biết và lưu ý khi bị nợ xấu nhóm 3

Những điều bạn cần phải biết và lưu ý khi bị nợ xấu nhóm 3

Gặp khó khăn trong việc kinh doanh khiến bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3. Vậy khi gặp phải tình trạng này bạn phải làm thế nào và có thể vay tiền ở ngân hàng được hay không?

Hãy cùng bantintaichinh.vn chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ bạn nhé.

1. Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được xem là những khoản nợ dưới chuẩn, đã quá hạn trả và bị nghi ngờ về khả năng chi trả nợ cùng khả năng lấy lại vốn của bên cho vay.

No-xau-la-nhung-mon-no-duoi-chuan-da-qua-han-thanh-toan-va-bi-nghi-ngo-ve-kha-nang-thanh-toan
Ảnh 1: Nợ xấu là những món nợ dưới chuẩn đã quá hạn thanh toán và bị nghi ngờ về khả năng thanh toán

Bên đi vay (có thể là cá nhân hay doanh nghiệp) không đủ khả năng chi trả khi đã đến ngày thanh toán như cam kết ghi trong hợp đồng tín dụng.

Nếu bạn bị đánh giá vào một trong những nhóm nợ xấu (dựa theo phân loại CIC) thì bạn sẽ gặp khó khăn khi có nhu cầu vay tiền ở ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác.

Vậy tình trạng cá nhân hay tổ chức thường hay rơi vào tình trạng nợ xấu “mất cân bằng ” không chỉ chịu hậu quả về đền bù mà còn chịu án mức nghiệm trọng trước pháp luật. Nguyên nhân không đâu xa đó là chưa nắm rõ ” các nhóm nợ của ngân hàng ” .

Có nhiều trường hợp khách hàng đã từng vay và hoàn thành xong hợp đồng thế nhưng khi nộp hồ sơ vay tiền ở ngân hàng khác thì bị từ chối do họ rơi vào nợ xấu nhóm 3 . Có nhiều khách hàng họ không hiểu được tại sao họ lại rơi vào nợ xấu nhóm 3.

2. Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Theo quy định của Ngân Hàng Nhà Nước đã phân chia nợ ra làm 5 nhóm. Khi bạn nhận được thông báo mình bị đánh giá nợ xấu nhóm 3 tức là trước đây bạn đã không thanh toán đúng thời hạn cho ngân hàng. Bạn có thắc mắc ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 3 ?

No-xau-nhom-3-la-gi
Ảnh 2: Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Khi được đánh giá nợ xấu nhóm 3 tức là bạn đã rơi vào một trong những trường hợp dưới đây:

  • Trả nợ trễ hạn từ 3 – 6 tháng.
  • Khoản nợ cơ cấu lại thời gian chi trả trong hạn < 90 ngày theo thời gian đã cơ cấu.
  • Nếu bạn có nhiều khoản nợ với một tổ chức tín dụng trong đó có có bất cứ khoản nợ nào cao hơn thì bên tín dụng sẽ tiến hành phân loại những khoản nợ còn lại vào những nhóm nợ có độ rủi ro.
  • Nếu các khoản nợ của bạn bị tổ chức tín dụng đánh giá thấp khả năng chi trả của bạn thì họ sẽ tự động quyết định phân chia những khoản nợ ấy vào những nhóm nợ có độ rủi ro cao hơn.

3. Nợ xấu nhóm 3 có vay được không?

Đa phần mọi ngân hàng và tổ chức tín dụng đều xem xét rủi ro rất kỹ lưỡng với những khách hàng thuộc 1 trong các nhóm nợ. Nếu bạn là người thuộc nhóm nợ xấu 1 thì vẫn được xét duyệt hồ sơ bình thường, nếu rơi vào nhóm 2 thì tỷ lệ xét duyệt thành công giảm.

Vậy người thuộc nợ xấu nhóm 3 có vay được không hay bị nợ xấu nhóm 3 có vay được không thì câu trả lời là không.

Nguoi-bi-no-xau-nhom-3-se-rat-kho-vay-von-o-bat-cu-ngan-hang-hoac-to-chuc-tin-dung-nao
Ảnh 3: Người bị nợ xấu nhóm 3 sẽ rất khó vay vốn ở bất cứ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào

Do trên thực tế những thông tin lịch sử của bạn khi vay vốn đều được lưu giữ trên hệ thống CIC trong thời gian 3 – 5 ngày kể từ lúc người đi vay thanh toán đủ gốc và lãi. Vì thế khi bạn bị đánh giá thuộc nợ xấu ngân hàng nhóm 3 thì không được xét duyệt vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào.

Việc này không chỉ gây ra ảnh hưởng cho người đi vay mà còn liên quan đến người thân trong gia đình có chung địa chỉ, hộ khẩu gia đình của người thuộc nhóm nợ xấu 3.

Thế nên, mỗi người cần chú ý những khó khăn, bất lợi nếu bị đánh giá vay tín chấp nợ xấu nhóm 3 để không bị ảnh hưởng đến cơ hội vay tiền trong tương lai.

4. Nợ xấu nhóm 3 vay ở đâu?

Dựa trên cách phân chia theo quy định đã được ban bố của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam thì những người bị xếp vào nhóm nợ xấu 3, 4, 5 sẽ không có khả năng vay tín chấp hoặc thế chấp tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. Bạn sẽ rất khó để tìm được câu trả lời cho câu hỏi nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Cách duy nhất để vay được tiền chính là bạn phải liên hệ với những tổ chức cho vay tiền nóng bên ngoài hoặc đợi thời gian 3 – 5 năm khi đã chi trả toàn bộ gốc lẫn lãi thì thông tin lịch sử nợ xấu của bạn trên CIC mới được xóa tất cả.

Hiện nay sẽ có nhiều tổ chức tín dụng nói rằng bạn có cơ hội được vay dù đang thuộc nhóm nợ xấu 3. Thế nhưng bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và lường trước những rủi ro nếu bạn lựa chọn giao dịch tại tổ chức thiếu uy tín.

Đặc biệt, lãi suất của khoản vay này chắc chắn rất lớn thế nên bạn cần phải xem xét thật kỹ khả năng thanh toán của mình để không rơi vào cảnh nợ chồng chất.

Can-xem-xet-ky-luong-kha-nang-chi-tra-cua-minh-tranh-roi-vao-tinh-trang-no-chong-no
Ảnh 4: Cần xem xét kỹ lưỡng khả năng chi trả của mình tránh rơi vào tình trạng nợ chồng nợ

Tốt nhất, để tránh rơi vào nhóm nợ xấu bạn phải lưu ý kỹ càng thời gian thanh toán nợ và thực hiện nghiêm túc mọi cam kết ghi trên hợp đồng.

4. Có thể xóa được nợ xấu nhóm 3 hay không?

Khi khách hàng đi vay vốn không thành công do rơi vào nợ xấu nhóm 3 thì lúc này họ mới lo lắng tìm mọi cách xóa khoản nợ này. Trước hết bạn cần phải kiểm tra xem khoản nợ xấu ấy đã vay ở ngân hàng nào.

Tiếp đến, bạn kiểm tra kỹ số tiền cả gốc lẫn lãi cần phải chi trả là bao nhiêu và thanh toán toàn bộ càng sớm càng tốt cho ngân hàng.

Mọi thông tin lưu trữ về lịch sử vay vốn trên CIC của bạn sẽ được xoá toàn bộ sau 3 – 5 năm tính từ thời điểm bạn thanh toán hết nợ.

Những thông tin cần biết về nợ xấu nhóm 3 đã được cung cấp chi tiết cho bạn đọc. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đi vay tiền để tránh rơi vào nhóm nợ xấu làm ảnh hưởng đến cơ hội vay vốn trong tương lai.