Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Tìm hiểu về nợ xấu nhóm 2 và các lưu ý khi bị nợ xấu nhóm 2

Tìm hiểu về nợ xấu nhóm 2 và các lưu ý khi bị nợ xấu nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 – một trong những danh sách khách hàng được ngân hàng chú ý tới. So với nhóm nợ xấu 1 thì nợ xấu 2 ở mức độ nặng hơn và khó để thực hiện hoạt động vay vốn cho lần tiếp theo.

Vậy, có những ngân hàng và công ty tài chính nào tại thị trường Việt Nam tiếp tục hỗ trợ cho những đối tượng này vay vốn? Nếu muốn biết hãy đọc ngay bài viết sau nhé!

1. Khái niệm nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nợ xấu nhóm 2 chính là những khách hàng vay vốn tại ngân hàng có dư nợ cần chú ý (tức là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán trong thời gian từ 10 cho đến dưới 90 ngày). 

no-xau-nhom-2-la-gi---khai-niem_
Ảnh 1: Nợ xấu nhóm 2 là gì – khái niệm

Theo đó, đây cũng chính là ranh giới để đánh giá khách hàng thanh toán nợ quá hạn sẽ bị liệt vào nhóm 1 hay nhóm 2. Hoặc những trường hợp tồi tệ hơn sẽ được liệt vào trong nhóm nợ xấu 3 – 4 và 5.

Vậy nên, tùy thuộc vào mức độ cũng như đánh giá của ngân hàng mà mức độ nợ xấu sẽ khác nhau. 

2. Một số những nguyên nhân gây ra tình trạng nợ xấu nhóm 2

Thực chất, ranh giới để từ nhóm nợ xấu 1 sang 2 chỉ là khoảng cách từ 10 đến ngày 11 nên rất dễ khiến nhiều người bị rơi vào nhóm 2 này.

Một số nguyên nhân chính khiến tình trạng này xảy ra như sau:

nguyen-nhan-gay-ra-tinh-trang-no-xau-nhom-2-o-khach-hang-jpg
Ảnh 2: Nguyên nhân gây ra tình trạng nợ xấu nhóm 2 ở khách hàng
 • Khi khách hàng cần thanh toán số tiền lãi nhưng lúc đến hạn nộp thì lại quên;
 • Có khá nhiều khách hàng có sự chênh lệch hơn 10 ngày giữa thời gian nhận lương và thời hạn trả tiền lãi;
 • Khách hàng gặp rắc rối trong quá trình chuyển tiền liên ngân hàng, từ đó dẫn đến việc thanh toán tiền nợ trễ trên 10 ngày;
 • Có nhiều người chần chừ thanh toán nợ và chờ đến cuối tháng nhưng lại quá thời hạn 10 ngày nên đã bị chuyển vào danh sách nợ chú ý nhóm 2;
 • Hiện nay số lượng người lựa chọn vay tín chấp khá nhiều. Hơn nữa vì số tiền lãi ít nên họ khá ngại để ra ngân hàng đóng tiền nên gây ra vay tín chấp nợ xấu nhóm 2;
 • Những khách hàng sử dụng thẻ tín dụng chi tiêu nhưng lại vô tình quên đi việc phải thanh toán nợ ngân hàng nên bị liệt vào danh sách nợ xấu;

Để không phải rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng nào thêm nữa bạn nên hiểu và nắm rõ các nhóm nợ trong ngân hàng . Từ đó , sẽ có hướng giải quyết dễ dàng hơn.

3. Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào trên thị trường?

Khách hàng thường thắc mắc nợ xấu nhóm 2 có vay được không? Thì câu trả lời cho câu hỏi này là có. Tuy nhiên, số lượng ngân hàng cho vay cũng hạn chế hơn so với khách hàng nằm ở trong nhóm nợ xấu 1. Một số những ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 2 mà bạn có thể lưu ý.

3.1. Ngân hàng cho vay tín chấp với đối tượng nợ nhóm 2

Nếu như trước đây bạn đã từng sử dụng các gói sản phẩm vay vốn tại ngân hàng mà chẳng may bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 2 thì đại đa số các ngân hàng lớn đều sẽ từ chối cho bạn vay tiếp lần sau.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng sẽ có một số những ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ hỗ trợ cho bạn tiếp tục vay vốn như:

nhung-ngan-hang-cho-vay-tin-chap-voi-khach-hang-no-xau-nhom-2_
Ảnh 3: Những ngân hàng cho vay tín chấp với khách hàng nợ xấu nhóm 2

– Công ty Prudential Finance: Dù có hỗ trợ cho khách hàng nợ xấu nhóm 2 được vay tiếp, thế nhưng quá trình xét duyệt hồ sơ đề nghị vay vốn cũng trở nên khắt khe hơn rất nhiều.

Khách hàng đồng thời cũng cần phải chứng minh lý do vì sao bạn trả nợ quá hạn và chứng minh được việc trả nợ chậm của mình sẽ không bị lặp lại vào những lần sau.

– Công ty FE Credit: Là một trong những công ty tài chính hỗ trợ cho khách hàng nợ chú ý nhóm 2 tiếp tục được vay vốn.

Đương nhiên, để việc cho vay được đảm bảo thì quá trình xét duyệt hồ sơ và đánh giá từ công ty cũng sẽ khắt khe hơn. Đồng thời, khoản vay cũng sẽ không cao như mong muốn.

3.2. Ngân hàng nào cho vay nợ xấu nhóm 2 với hình thức vay thế chấp tài sản?

Với những trường hợp vay thế chấp bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 2 vay ở đâu? Một số  những ngân hàng và công ty tài chính sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời:

mot-so-ngan-hang-cho-khach-hang-no-xau-2-vay-the-chap_
Ảnh 4: Một số ngân hàng cho khách hàng nợ xấu 2 vay thế chấp
 • Ngân hàng Sacombank
 • Ngân hàng VIB
 • Ngân hàng BIDV
 • Ngân hàng Agribank
 • Ngân hàng SCB
 • Ngân hàng Bảo Việt

Tuy nhiên, để các ngân hàng có thể tiếp tục hỗ trợ bạn vay vốn thì bạn cần phải nắm giữ được những thông tin cần thiết sau:

 • Có được một kế hoạch vay vốn minh bạch và rõ ràng. Cùng với đó là phương thức thanh toán nợ chi tiết để  ngân hàng không còn e ngại bạn khi cho vay lần tiếp theo;
 • Có mục đích vay vốn thật rõ ràng;
 • Cần phải chứng minh được tình hình tài chính hiện tại của mình đang ổn định;
 • Nắm rõ được lịch sử tín dụng trước đây của mình: Nợ chú ý nhóm 2 phát sinh từ khi nào, nợ nhóm 2 tồn tại trong thời gian bao lâu, … những thông tin này cần nắm rõ để trình bày với phía ngân hàng khi được hỏi đến;

Với câu hỏi nợ xấu nhóm 2 có vay được ngân hàng không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng ngân hàng, đồng thời quy trình kiểm định hồ sơ rất khắt khe và nghiêm ngặt. 

4. Cách xóa bỏ nợ xấu nhóm 2

Tất cả các ngân hàng dựa trên quy định thì những khách hàng trong nhóm nợ xấu 2 không thể xóa được.

Tuy nhiên, theo thông thường trong khoảng thời gian 12 tháng kể từ ngày đến hạn trả nợ (sau khoảng thời gian này) thì lịch sử nợ xấu mà khách hàng đó có sẽ biến mất hoàn toàn trong trung tâm hệ thống CIC.

cach-no-xau-nhom-2-duoc-xoa-bo
Ảnh 5: Cách nợ xấu nhóm 2 được xóa bỏ

Thực tế có khá nhiều những vấn đề phiền phức cho khách hàng nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 2.

Chính vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa khả năng cá nhân mình rơi vào những trường hợp nợ xấu của nhóm 2 bằng cách để ý đến khoảng thời gian cần để thanh toán nợ và lãi suất.

Hoặc sử dụng dịch vụ đáo hạn nợ của ngân hàng để có thể trả nợ cho khách hàng. 

Nợ nhóm 2 có phải nợ xấu hay không? Câu trả lời là có. Những khách hàng nằm trong danh sách này đều là nợ xấu và đều được ghi lại ở trong hệ thống CIC mà các ngân hàng đều có thể lấy được thông tin. 

Nhìn chung, nợ xấu nhóm 2 sẽ mang đến cho khách hàng rất nhiều những phiền phức. Chính vì vậy, bất cứ khách hàng nào cũng nên hạn chế tình trạng này. Hy vọng, với nội dung được bantintaichinh.vn cung cấp ở trên bạn sẽ nắm được thông tin nếu vô tình bản thân mình lọt vào trong danh sách nợ xấu này.