Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Góc hỏi – đáp hữu ích : Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Góc hỏi – đáp hữu ích : Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 2 là một cụm từ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Đặc biệt trong thực tế hiện nay không ít khách hàng vay vốn bị xếp vào nhóm nợ này với ngân hàng.

Vậy nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa ?,…Tất cả sẽ được chúng tôi tư vấn chi tiết thông qua chủ đề “nợ xấu nhóm 2” ngay bây giờ. 

1. Nợ xấu nhóm 2 là gì? 

Nợ xấu nhóm 2 còn được gọi với tên khác “nhóm nợ cần chú ý”. Đây là một trong 5 nhóm nợ xấu theo quy định của ngân hàng.

Nợ xảy ra khi người vay ngân hàng/tổ chức tín dụng đã đến hẹn trả tiền nhưng lại trễ hẹn. Bao gồm trả cả tiền lãi lẫn tiền gốc dư nợ theo hợp đồng vay đã ký kết. 

Tim-hieu-khai-niem-no-xau-nhom-2-de-bo-tui-duoc-cho-minh-thong-tin-bo-ich
Ảnh 1: Tìm hiểu khái niệm nợ xấu nhóm 2 để bỏ túi được cho mình thông tin bổ ích

Chính xác thì theo quy định một người vay vốn sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu số 2 khi trả chậm không quá 1 tháng. Cụ thể hơn là trong khoảng thời gian 10 ngày – 30 ngày tính từ khi đến hẹn trả lãi, gốc vay. 

Không phân biệt người vay gặp phải tình huống gì thì nếu trong thời gian quy định không thanh toán thì sẽ được đánh dấu nợ xấu. Và lúc này thông tin người vay bị nợ xấu nhóm 2 sẽ được tổ chức cho vay gửi đến CIC.

Khi đó hồ sơ người vay sẽ chính thức có chứng nhận là khách hàng nợ xấu tại ngân hàng, tổ chức nào đó. Để biết thông tin chi tiết về nợ xấu nhóm 2 các bạn đừng quên theo dõi Bản Tin Tài Chính thường xuyên nhé.

2. Nợ xấu nhóm 2 có nguy hiểm không? 

Khi bị xếp vào nhóm nợ xấu thì tâm lý chung của đông đảo khách hàng là lo lắng. Đặc biệt những người vay vốn lần đầu và không am hiểu về lĩnh vực ngân hàng, tài chính thì bối rối, sợ hãi. Vậy liệu nợ xấu nhóm 2 có thực sự nguy hiểm hay không? 

Bi-no-xau-nhom-2-tinh-nguy-hiem-thuc-te-van-chua-lon
Ảnh 2: Bị nợ xấu nhóm 2 tính nguy hiểm thực tế vẫn chưa lớn

2.1. Giải đáp: nợ xấu nhóm 2 có nguy hiểm hay không? 

Tính nguy hiểm của nợ xấu được xếp theo mức độ tăng dần của nhóm xếp hạng. Và mức độ ít nguy hiểm nhất chính là nhóm 1 và nhóm nguy hiểm nhất là nhóm 5. Như vậy nhóm 2 là một trong 3 nhóm nằm ở giữa.

Nhưng nợ xấu nhóm 2 gần với nhóm 1 nên xét mức độ nguy hiểm thì được ghi nhận chưa cao. 

Tất nhiên tuy không nguy hiểm nhưng với tư cách người vay thì bạn cũng cần tránh rơi vào tình trạng bị ghi nợ xấu. Bởi vì một khi bạn đã bị xếp vào nhóm nợ xấu thì dù ở mức độ nào cũng sẽ có những hệ lụy đi kèm.

Nếu càng bị xếp vào nợ xấu nhóm cao thì bạn càng phải trực tiếp đối mặt với ảnh hưởng lớn. Và đó cũng là lý do bạn luôn cần biết nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa

2.2.Vậy những ảnh hưởng khi rơi vào trường hợp nợ xấu nhóm 2 là gì? 

Khi vô tình rơi vào nợ xấu nhóm 2 thì bạn sẽ phải đối mặt với những rắc rối, ảnh hưởng. Đây là điều đã được chứng minh, ghi nhận trong thực tế với rất nhiều khách hàng khác giống bạn. Theo đó rắc rối đầu tiên chính là khả năng vay vốn tiếp dường như không cao. 

Mac-du-no-xau-nhom-2-khong-nguy-hiem-nhung-van-co-nhieu-anh-huong
Ảnh 3: Mặc dù nợ xấu nhóm 2 không nguy hiểm nhưng vẫn có nhiều ảnh hưởng

Chính xác thì khi bạn có nợ xấu thì hồ sơ sẽ được CIC cập nhật. Lúc này nếu bạn cần vay tiếp thì rất khó để ngân hàng, tổ chức cho vay xét duyệt đồng ý. So với người vay bình thường thì cơ hội thành công của bạn là không lớn.

Tất nhiên nếu bạn chứng minh được các thông tin cần thiết thì vẫn có một số ngân hàng/ tổ chức cho vay. Song nhìn chung quá trình xét duyệt sẽ rất phức tạp, thủ tục cũng yêu cầu khắt khe hơn nhiều. 

Đặc biệt phần đông ngân hàng sẽ nói không với hồ sơ khách hàng nợ xấu nhóm 2. Bạn sẽ không thể vay vốn trong khoảng thời gian kể từ khi xác định nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa.

Nghĩa là chỉ khi bạn được xóa nợ xấu nhóm 2 hoàn toàn thì mới được phép vay tiếp. Nhất là đối với vay tín chấp thì bạn lại càng phải quan tâm nợ nhóm 2 bao lâu được xóa.

3. Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

 Nợ xấu nhóm 2 sẽ mang đến những ảnh hưởng lớn cho nhu cầu vay vốn, mua hàng ở thời gian tương lai.  Đặc biệt một khi bạn đã rơi vào nợ xấu nhóm 2 thì không phải muốn xóa là xóa được.

Dù bạn có sẵn tiền hiện tại để trả hết số tiền theo thông báo trả của ngân hàng, tổ chức thì cũng không được. Thay vào đó xóa nợ xấu từ hồ sơ CIC cần thời gian chuẩn theo quy định. 

No-xau-nhom-2-bao-lau-duoc-xoa-ve-co-ban-thoi-gian-uoc-tinh-khoang-1-nam
Ảnh 4: Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa về cơ bản thời gian ước tính khoảng 1 năm

Vậy chính xác nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa? Điều này bạn cần nắm bắt rõ thì mới hiểu được ảnh hưởng thực sự của nợ xấu nhóm 2. Theo đó nếu bạn chưa rõ thì chỉ hãy ghi nhớ là khoảng thời gian 1 năm.

Nghĩa là kể từ khi bạn thanh toán số tiền dư nợ gốc với ngân hàng thì cần khoảng 12 tháng. Trong thời gian này nếu bạn không để dính nợ lần nữa thì hồ sơ trên CIC sẽ được xóa bỏ nợ xấu. 

Như vậy nợ xấu nhóm 2 sau bao lâu được xóa còn tùy thuộc vào hành vi của chính bạn. Với tư cách khách hàng vay bạn cần đảm bảo “lịch sử” không lặp lại.

Khi đó thì khoảng thời gian thách thức 1 năm được ngân hàng đặt ra mới có ý nghĩa giá trị. Hồ sơ vay vốn của bạn hoàn toàn sẽ được xóa nợ xấu sạch sẽ.   

4. Cách xóa nợ xấu nhóm 2 

Cách xóa nợ xấu nhóm 2 đã được đề cập qua ở phần nợ xấu nhóm 2 khi nào xóa. Theo đó chỉ có bạn mới có thể thực hiện xóa bỏ món nợ xấu của mình mà thôi. Tuyệt đối không có ai có thể trực tiếp xóa bỏ giúp bạn nợ xấu nhóm 2 tại ngân hàng cả. 

De-xoa-no-xau-ban-can-thanh-toan-cac-khoan-no-vay-von-khi-sap-het-han-vay
Ảnh 5: Để xóa nợ xấu bạn cần thanh toán các khoản nợ vay vốn khi sắp hết hạn vay

Cụ thể như đã phân tích về nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa thì bạn cần phải thanh toán các khoản nợ. Số tiền chính xác bao nhiêu bạn phải trả đầy đủ cho ngân hàng.

Khi đó thì nợ xấu nhóm 2 được hình thành mới được xóa bỏ. Đây là cách xóa nợ nhóm 2 duy nhất bạn có thể tiến hành khi vô tình rơi vào. 

Đặc biệt sau khi thanh toán bạn còn phải chờ 12 tháng mới được xóa nợ xấu. Vì thế khi phát hiện mình rơi vào nợ xấu nhóm 2 bạn hãy nhanh chóng trả nợ vay vốn.

Chỉ có cách thanh toán sớm thì bạn mới nhanh được xóa nợ. Và điều này cũng là giải pháp duy nhất giúp bạn hạn chế tối đa ảnh hưởng của nợ nhóm 2. 

5. Ngân hàng nào cho khách hàng nợ xấu nhóm 2 vay vốn hiện nay? 

Hiểu rõ nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa sẽ cho bạn thấy rõ những hệ lụy của việc bị xếp vào nhóm nợ xấu này. Tuy nhiên như ghi nhận thì mức nguy hiểm của nợ xấu nhóm 2 chưa cao.

Vì thế thực tế vẫn có những ngân hàng/tổ chức xem xét hỗ trợ bạn vay thêm với hồ sơ nợ xấu nhóm hai. 

Khi-bi-no-xau-nhom-2-thuc-te-van-co-ngan-hang-va-to-chuc-tai-chinh-xem-xet-cho-vay-von
Ảnh 6: Khi bị nợ xấu nhóm 2 thực tế vẫn có ngân hàng và tổ chức tài chính xem xét cho vay vốn

5.1. Đối với hình thức vay tín chấp 

Khi bạn là khách hàng với hồ sơ ghi nợ xấu nhóm 2 thì việc vay tiếp ở ngân hàng là gần như “không thể”. Các ngân hàng sẽ xét duyệt hồ sơ của bạn và hầu như quyết định từ chối cho vay tiếp.

Theo đó bạn sẽ chỉ có thể vay tín chấp khi tuân thủ khoảng thời gian quy định nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa. Còn riêng với tổ chức tài chính thì bạn sẽ dễ hơn trong việc tiếp tục vay tín chấp.

Cụ thể bạn có thể chọn một trong 2 tổ chức sau. 

Prudential Finance 

Prudential Finance hỗ trợ bạn tiếp tục vay tín chấp dù bị nợ xấu nhóm 2. Nghĩa là bạn không cần chờ đợi xong thời gian nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa mà có thể vay trực tiếp. 

Cụ thể khi bạn chọn Prudential Finance thì có thể vay tối đa số tiền lên đến 100 triệu đồng. Hạn mức vay tương đương 12 lần thu nhập trung bình hàng tháng.

Đặc biệt hình thức hỗ trợ vay được tổ chức áp dụng khá đa dạng. Nhất là thời gian giải ngân khoảng 24h.  

To-chuc-tai-chinh-Prudential-Finance-ho-tro-vay-von-khi-bi-no-xau-nhom-2
Ảnh 7: Tổ chức tài chính Prudential Finance hỗ trợ vay vốn khi bị nợ xấu nhóm 2

Tuy nhiên tổ chức Prudential Finance cũng xét duyệt hồ sơ vay vốn khá khắt khe. Trong đó điều quan trọng bạn cần chứng minh được nguyên nhân trả nợ quá hạn. Nghĩa là bạn phải giải thích rõ vì sao bị xếp vào nhóm nợ xấu chú ý.

Đồng thời cùng với đó là những cam kết chứng minh cho việc “lịch sử nợ xấu” sẽ không lặp lại với khoản vay mới. 

 5.2. FE Credit 

Trong khoảng thời gian quy định nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa nhưng bạn lại cần vay vốn tiếp thì giải pháp là gì? Câu trả lời cho bạn đó là tìm đến FE Credit. Bởi vì tổ chức có hỗ trợ khách hàng vay thêm khi vẫn còn nợ (nợ xấu nhóm 2). 

Tuy nhiên bạn lưu ý FE Credit cũng sẽ đưa ra những điều kiện khi cho vay tiếp. Đặc biệt những điều kiện sẽ khắt khe và phức tạp hơn rất nhiều so với khoản vay bình thường.

Đồng thời hạn mức cho vay của tổ chức cũng không quá cao. Vì thế nếu bạn muốn vay thêm thì cần phải thỏa mãn điều kiện cần và đủ do tổ chức đưa ra. 

5.3. Đối với hình thức vay thế chấp 

Hiện tại bạn vẫn có thể vay tại một số ngân hàng khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 2. Chẳng hạn như: 

Nhieu-ngan-hang-cho-vay-the-chap-khi-khach-hang-bi-no-xau-nhom-hai
Ảnh 8: Nhiều ngân hàng cho vay thế chấp khi khách hàng bị nợ xấu nhóm hai
 • Ngân hàng quốc tế VIB 
 • Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank 
 • Ngân hàng đầu tư và phát triển BIDV 
 • Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank 
 • Ngân hàng Sài Gòn công thương SCB 
 • Ngân hàng Bảo Việt 

Tuy nhiên để vay vốn tiếp với hồ sơ nợ xấu nhóm 2 bạn cần thỏa mãn các điều kiện của từng ngân hàng. Tất nhiên tùy vào từng ngân hàng mà chính sách, điều kiện cho vay sẽ khác nhau.

Điều này để biết chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cổng tư vấn khách hàng của ngân hàng. Ngân hàng sẽ cho bạn câu trả lời chuẩn nhất.

Song thông thường với các ngân hàng cho vay thì điều kiện chung trong quá trình xét duyệt sẽ là: 

 • Bạn cần đưa ra kế hoạch vay vốn rõ ràng. 
 • Bạn cần trình bày phương thức thanh toán nợ với ngân hàng cụ thể ra sao? 
 • Bạn cần chứng minh mục đích vay vốn chính xác 
 • Bạn cần chứng minh nguyên nhân dính nợ xấu nhóm 2 
 • Bạn phải chứng minh được điều kiện thu nhập tốt, tình hình tài chính ổn định
 • Bạn cần đưa ra tài sản thế chấp tốt, có giá trị 
 • … 

6. Những lưu ý để tránh vô tình rơi vào trường hợp nợ xấu nhóm 2 

Để tránh rơi vào những rắc rối vì nợ xấu nhóm số 2 thì bạn cần chủ động ngay từ đầu. Đừng để khi dính rồi bạn mới loay hoay xác định nợ xấu nhóm số 2 bao lâu được xóa.

Theo đó tốt nhất bạn hãy ghi nhớ những chú ý sau: 

De-tranh-vo-tinh-roi-vao-no-xau-nhom-2-ban-nen-xem-xet-den-tai-chinh
Ảnh 9: Để tránh vô tình rơi vào nợ xấu nhóm 2 bạn nên xem xét đến tài chính

6.1. Đánh giá khả năng tài chính và phương án trả nợ trước khi quyết định vay vốn ngân hàng 

Nợ xấu nhóm 2 hay các nhóm cao hơn xảy ra có thể do nguyên nhân người vay không có khả năng chi trả. Vì thế để tránh rơi vào tình huống tương tự như nhiều người vay khác thì bạn cần tính toán cẩn thận.

Bạn hãy chú ý rằng tuyệt đối không nên vay khoản vay vượt quá khả năng tài chính hiện tại của bản thân. Và để làm được điều này bạn hãy tính toán thu nhập hàng tháng. Rồi tính toán hạn mức vay. Đừng nên vay quá 50% thu nhập của mình. 

Đặc biệt trước khi vay bạn luôn cần phải lên kế hoạch rõ ràng về phương án trả nợ. Mỗi tháng bạn phải sử dụng bao nhiêu % thu nhập để trả lãi ngân hàng. Chi tiết phương án ra sao bạn nên vạch ra rõ ràng để chủ động trong chi tiêu. 

6.2. Luôn có ý thức trách nhiệm khi sử dụng nguồn vốn vay 

Việc sử dụng nguồn vốn vay với mục đích rõ ràng sẽ giúp bạn đảm bảo được kế hoạch ban đầu diễn ra tốt đẹp. Và điều này sẽ đồng nghĩa bạn sẽ hạn chế được tối đa những hao hụt trong chi phí. Tất nhiên khi đó bạn sẽ luôn đảm bảo được đủ chi phí để trả nợ ngân hàng. 

Nen-y-thuc-va-co-trach-nhiem-khi-su-dung-nguon-von-duoc-vay
Ảnh 10: Nên ý thức và có trách nhiệm khi sử dụng nguồn vốn được vay

6.3. Luôn trả nợ đúng hạn 

Nếu đảm bảo được vấn đề tài chính thì để tránh dính  nợ xấu nhóm 2 bạn chỉ cần chú ý đến thời gian trả nợ. Theo đó bạn luôn phải ghi nhớ thời hạn trả nợ ngân hàng là ngày nào trong tháng. Tuyệt đối không nên trễ hẹn dù bất cứ nguyên nhân gì tác động. 

Trong trường hợp bạn hay quên thì có thể ghi vào nhật ký của mình. Hoặc bạn cũng có thể sắp xếp trong thời gian lịch trình hàng tháng. Ngoài ra nếu bạn là người bận rộn thì có thể sử dụng các chương trình hỗ trợ phổ biến hiện nay.

Chẳng hạn như đăng ký gói chuyển khoản tự động mỗi tháng tại ngân hàng. Như vậy mỗi tháng đến ngày trả nợ ngân hàng thì hệ thống sẽ tự động chuyển khoản. Bạn không cần bận tâm cũng như lo lắng vì quá nhiều việc mà quên trả nợ ngân hàng. 

7.Tiểu kết 

Chúng tôi vừa cập nhật một số thông tin xoay quanh chủ đề rất được quan tâm là nợ xấu nhóm 2. Hy vọng giờ đây bạn có thể nắm bắt được nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa cùng nhiều kiến thức khác. Chắc chắn nếu bạn đang là khách hàng vay vốn thì việc cập nhật các thông tin về nợ xấu là rất cần thiết. Không chỉ nợ xấu nhóm 2 trong bài viết này mà nợ xấu ở những nhóm nguy hiểm 3, 4, 5 nữa. Tất nhiên nếu bạn muốn biết thêm thì hãy tiếp tục theo dõi góc tư vấn giải đáp ở kỳ sau nhé.