Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Nợ xấu nhóm 1 là gì ? Ngân hàng hỗ trợ cho vay nợ xấu nhóm 1 hiện nay

Nợ xấu nhóm 1 là gì ? Ngân hàng hỗ trợ cho vay nợ xấu nhóm 1 hiện nay

Nợ xấu nhóm 1 là gì? Liệu những khách hàng nằm trong danh sách nợ nhóm 1 có tiếp tục được hỗ trợ vay vốn hay không?

Đây là những vấn đề luôn nhận được rất nhiều thắc mắc từ khách hàng trên thị trường về các vấn đề vay vốn từ ngân hàng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có những thông tin đầy đủ về vấn đề này. Đó là lý do vì sao bài viết hôm nay sẽ  cho bạn những nội dung giá trị nhất.

1. Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Nợ xấu nhóm 1 hay còn được biết đến bởi một cái tên khác là dư nợ đủ tiêu chuẩn. Nợ ngân hàng nhóm 1 là những khách hàng với khoản nợ có khả năng thu hồi với đầy đủ cả nợ gốc lẫn lãi suất ngân hàng.

Trong trường hợp, các khoản nợ mà khách hàng đang có không được tất toán trước thời hạn ghi trong hợp đồng thì sẽ được gia hạn từ 1 đến dưới 9 ngày để trả nợ và vẫn sẽ nằm trong nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. 

no-xau-nhom-1-la-gi_
Ảnh 1: Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Tuy nhiên, với trường hợp trả nợ chậm thì khách hàng sẽ phải chịu phí phạt vì trả chậm với lãi suất là 150%. Trên đây là khái niệm cơ bản nhất về nợ nhóm 1 là gì

Ngoài ra , khi vay vốn ngân hàng thì chia ra rất nhiều nhóm nợ khác nhau với mức độ khác nhau , tất cả có 5 nhóm nợ ngân hàng mà bạn cũng cần nắm vững để biết thêm thông tin hữu ích nhé .

2. Nợ xấu nhóm 1 liệu có thực hiện hồ sơ vay ngân hàng được không?

Đầu tiên, các khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu 1 cần phải hiểu và biết được rằng những khoản vay cá nhân của mình sẽ được ngân hàng lưu vào trong hệ thống CIC.

Những thông tin này bao gồm: khoản vay, tên của người vay vốn và quá trình thanh toán khoản nợ đó.

Kế đến, hệ thống CIC sẽ tiếp tục tổng hợp các thông tin này thành một cơ sở dữ liệu cụ thể để phản ánh lại lịch sử tín dụng của mỗi đối tượng khách hàng. 

Khi khách hàng đến đăng ký vay vốn tại ngân hàng thì bên phía tổ chức cho vay sẽ dựa vào những thông tin về lịch sử tín dụng trên CIC để xem xét.

Quá trình đánh giá mức độ uy tín của người vay vốn sẽ là yếu tố quyết định có nên cho khách hàng đó tiếp tục vay vốn hay không. 

nam-trong-nhom-no-xau-1-co-the-vay-von-ngan-hang-duoc-khong
Ảnh 2: Nằm trong nhóm nợ xấu 1 có thể vay vốn ngân hàng được không?

Nếu tiếp tục được cho vay thì ngân hàng sẽ dựa vào mức độ nợ xấu của khách hàng đó và quyết định hạn mức hỗ trợ khoản vay cũng như tỷ lệ lãi suất áp dụng cho khoản vay đó. vậy nợ nhóm 1 có được vay vốn hay không? Câu trả lời chính là có.

Tuy nhiên, quá trình trả nợ và tất toán nợ của khách hàng sẽ được ngân hàng đánh giá. Nếu liên tục xảy ra tình trạng thanh toán chậm thì khả năng cao khách hàng sẽ bị liệt vào nợ xấu nhóm 2. 

3. Nợ xấu nhóm 1 vay được ngân hàng nào tại Việt Nam?

Thực tế với những trường hợp nợ xấu nhóm 1 thì ngân hàng sẽ xem xét về khoản vay hiện tại. Bởi lẽ, những khách hàng nằm trong danh sách vẫn là những người đủ tiêu chuẩn để vay vốn.

Khách hàng chỉ được phép thanh toán nợ (cả nợ gốc và lãi) không quá 10 ngày tính từ thời hạn trả nợ. 

nhung-ngan-hang-ho-tro-khach-hang-no-xau-nhom-1-vay-von
Ảnh 3: Những ngân hàng hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 1 vay vốn

Một số những ngân hàng hoặc các công ty tài chính hỗ trợ cho khách hàng nợ quá hạn nhóm 1 vay vốn như: Ngân hàng đầu tư và phát triển BIDV, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Agribank, ngân hàng VIB, ngân hàng Sacombank, ngân hàng Standard Chartered và các công ty tài chính: Prudential và FE Credit, …

Để cho các khoản vay vốn có thể xét duyệt tại nhiều ngân hàng thì bắt buộc khách hàng cần phải nhanh chóng thanh toán những khoản nợ trước đó của mình.

Bởi khi khách hàng đưa ra được lý do vì sao thanh toán nợ chậm thì bên phía ngân hàng mới có thể xem xét cho bạn tiếp tục vay được.

Bên cạnh đó, việc chứng minh thu nhập cùng với khả năng trả nợ cũng cực kỳ quan trọng. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ không thanh toán nợ chậm trễ nhiều lần sau đó. 

4. Một số những điều kiện và thủ tục vay vốn cho khách hàng thuộc nợ nhóm 1

Khi bạn đã biết nợ xấu nhóm 1 có vay được không thì bạn cũng cần phải nắm rõ một số những thông tin về điều kiện và thủ tục về hồ sơ vay vốn.

Để có thể giúp cho thủ tục và hồ sơ vay vốn được xét duyệt thuận lợi thì những điều kiện và các yêu cầu cơ bản sau:

4.1. Điều kiện hỗ trợ vay vốn cho nợ xấu nhóm 1

  • Độ tuổi cho khách hàng vay vốn đối với nữ là không quá 55 và không quá 60 với khách hàng nam;
  • Khách hàng cần có được thu nhập ổn định, đặc biệt nguồn thu nhập ở thời điểm hiện tại phải tốt, thu nhập cần được chứng minh thông qua các loại giấy tờ như hợp đồng lao động và bảng sao kê lương;
  • Có được phương án về quá trình vay vốn một cách rõ ràng và minh bạch nhất;
  • Đưa ra được những lý do chứng minh cho khoản vay nợ xấu xảy ra trước đó là do sự khách quan;
  • Khách hàng đồng thời cũng cần có tài sản với tính thanh khoản cao;

4.2. Các thủ tục và hồ sơ cần cho vay vốn

Khi khách hàng nằm trong nợ chú ý nhóm 1 khi tiếp tục có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng, những giấy tờ sau đây là những điều cơ bản cần có: 

khach-hang-khi-di-vay-can-chuan-bi-cac-loai-giay-to-can-thiet_
Ảnh 4: Khách hàng khi đi vay cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết
  • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người đi vay;
  • Hộ khẩu thường trú hoặc KT3 hoặc giấy tạm trú của người đi vay cùng với sự bảo lãnh đến từ bên thứ 3 (nếu có);
  • Các loại giấy tờ chứng minh được tài chính cá nhân: Hợp đồng lao động; sao kê bảng lương/ bảng sao kê tài khoản ngân hàng trong thời gian 3 tháng gần nhất/ …;
  • Hợp đồng bảo hiểm cùng với các bản hợp đồng cho thuê tài chính (nếu có);
  • Sổ đỏ hoặc sổ hồng hoặc hợp đồng mua bán nhà đất, … trong trường hợp khách hàng đi vay thế chấp tài sản;

Những thông tin về nợ xấu nhóm 1 đã được bản tin tài chính cung cấp ở bài viết trên. Đồng thời bạn cũng đã biết được nợ xấu trong nhóm 1 thì vẫn sẽ tiếp tục được vay vốn tại nhiều ngân hàng tại Việt Nam. Hy vọng, qua những nội dung được chia sẻ ở trên bạn sẽ hiểu thêm về nợ xấu nhóm 1 để đảm bảo mình không bị liệt vào danh sách đó.