Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý một cách hiệu quả và dứt điểm

Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý một cách hiệu quả và dứt điểm

Mỗi cá nhân chúng ta khi ở độ tuổi trưởng thành, chắc chắn sẽ có lúc cần một khoản tiền lớn để thực hiện những mục đích cá nhân, có thể là mua nhà hoặc mua xe ô tô,…. Nhưng đâu phải ai cũng có điều kiện kinh tế dồi dào để đáp ứng những thứ như vậy.

Vì thế, vay tiền từ ngân hàng sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào trường hợp nợ xấu ngân hàng và cách xử lý sẽ như thế nào ? Hãy cùng bantintaichinh.vn đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1. Những điều cần biết về nợ xấu

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn nợ xấu ngân hàng là như thế nào và mọi thông tin liên quan đến vấn đề này. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu một vài thông tin cơ bản của nợ xấu nhé.

1.1. Nợ xấu là gì ?

Khi thực hiện các thủ tục vay từ ngân hàng, khách hàng sẽ được ký kết một bản hợp đồng trong đó có thời hạn trả nợ hàng tháng.

Nói một cách đơn giản, nợ xấu hay nợ quá hạn chính là khoản nợ mà người đi vay không thể trả cả gốc lẫn lãi vào đúng thời điểm mà hai bên đã thỏa thuận trong bản hợp đồng. 

The-nao-la-no-xau-ngan-hang-va-cach-xu-ly-ra-sao-
Ảnh 1: Thế nào là nợ xấu ngân hàng và cách xử lý ra sao ?

Trong trường hợp các khách hàng bị liệt vào danh sách nhóm nợ quá hạn, việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những lần vay tiền ở các tổ chức cho vay tiếp theo. 

Thông thường, theo các định nghĩa chuyên ngành của ngân hàng thì khách hàng sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu nếu rơi vào nhóm 3 ( nhóm dưới tiêu chuẩn ) trở đi.

Vậy nợ xấu được phân loại như thế nào ? Nợ quá hạn bao nhiêu ngày sẽ rơi vào nhóm nợ xấu ?

1.2. Phân loại nợ xấu trên hệ thống CIC

Như chúng tôi đã đề cập bên trên, khách hàng sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu nếu rơi vào nhóm 3 trở đi. Những nhóm nợ xấu này được phân loại rõ ràng trên hệ thống CIC (Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam).

Theo quy định của hệ thống này, người vay nợ sẽ được phân loại và xếp vào 1 trong 5 nhóm nợ như sau :

Nhóm 1 : Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

 • Khách hàng thanh toán cả gốc lẫn lãi đúng hạn.
 • Khách hàng thanh toán trễ không quá 10 ngày.

Nhóm 2 : Nhóm nợ cần lưu ý.

 • Khách hàng chưa thanh toán nợ quá 10 ngày và dưới 30 ngày.
 • Các khoản nợ phải cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Nhóm 3 : Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn.

 • Khách hàng quá nợ thanh toán từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày.
 • Khách hàng được miễn trả hoặc được giảm lãi suất do không có khả năng chi trả như hợp đồng đã ký kết.
Phan-loai-cac-nhom-no-xau-tren-he-thong-CIC-se-giup-ban-biet-duoc-minh-dang-roi-vao-tinh-trang-no-xau-nao
Ảnh 2: Phân loại các nhóm nợ xấu trên hệ thống CIC sẽ giúp bạn biết được mình đang rơi vào tình trạng nợ xấu nào

Nhóm 4 : Nhóm khoản nợ nghi ngờ có thể mất vốn.

 • Khách hàng nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời gian nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5 : Nhóm khoản nợ có khả năng mất vốn.

 • Khách hàng quá hạn trả nợ từ 180 ngày trở đi.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời gian nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên.
 • Những khoản nợ cơ cấu lần thứ hai quá hạn trả nợ.

Trên đây là các đặc điểm, quy định về các nhóm nợ mà bạn cần nắm được, tuy nhiên khi bạn muốn biết thông tin về vay vốn của bản thân bạn cũng cần có cách kiểm tra nợ xấu ngân hàng thì sẽ chủ động hơn cho bạn rất nhiều.

1.3. Những lý do dẫn đến tình trạng nợ xấu

Dưới đây sẽ là một vài lý do phổ biến dẫn đến tình trạng nợ xấu, các bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây và đảm bảo rằng mình sẽ không bị mắc phải nhé.

Những lý do dẫn đến tình trạng nợ xấu là :

 • Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng nhưng không biết cách điều chỉnh khoản chi tiêu của mình nên mất khả năng thanh toán, trả nợ cho ngân hàng vào đúng kỳ hạn.
 • Mua hàng hóa trả góp như ô tô, bất động sản,… nhưng không đóng tiền đầy đủ và đúng hạn như những gì đã ký trong cam kết.
 • Khách hàng chậm thanh toán, trả nợ vài tháng liên tiếp.
 • Bị kiện ra tòa vì có khoản nợ phát sinh với doanh nghiệp hay cá nhân khác.
 • Khách hàng quên hoặc cố tình không trả các khoản phí phạt do quá hạn thanh toán. Điều này dẫn đến những khoản phí phạt chuyển thành khoản nợ quá hạn.
Nhung-ly-do-thuong-gap-khien-nhieu-nguoi-mac-phai-tinh-trang-no-xau-
Ảnh 3: Những lý do thường gặp khiến nhiều người mắc phải tình trạng nợ xấu

Ngoài ra, còn có rất nhiều lý do khác nhưng đây là những lý do phổ biến mà nhiều người mắc phải. Các bạn phải lưu ý thật kỹ những điều này để tránh gặp phải tình trạng nợ xấu ngân hàng nhé. 

1.4. Hậu quả khi nợ xấu ngân hàng

Chúng tôi cũng đã đề cập với các bạn ở phần trên, khi nợ xấu ngân hàng từ nhóm 3 trở đi, sẽ rất khó khăn cho bạn nếu muốn vay vốn ở các tổ chức cho vay khác.

Đồng thời, nợ xấu cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của khách hàng. Khiến cho nhiều gia đình phải cãi vã, chia ly, thậm chí còn có những người trắng tay vì không thể thanh toán đúng thời hạn.

Nhieu-hau-qua-dang-tiec-se-xay-ra-khi-ban-roi-vao-tinh-trang-no-xau-ngan-hang
Ảnh 4 : Nhiều hậu quả đáng tiếc sẽ xảy ra khi bạn rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng

Tuy nợ xấu ngân hàng là một điều rất khó khăn đối với khách hàng, thế nhưng việc gì cũng sẽ có hướng giải quyết. Bài viết này muốn gợi ý cho các bạn một vài cách giải quyết nợ xấu ngân hàng ở dưới đây.

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng nợ xấu, thì hãy sử dụng những cách dưới đây để xử lý nợ xấu ngân hàng nhé.

2. Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý hiệu quả nhất

Bị nợ xấu ngân hàng và cách xử lý thế nào mới hiệu quả ? Nếu các bạn vẫn chưa biết thì hãy chú ý theo dõi các thông tin chúng tôi đề cập dưới đây nhé.

Chắc chắn những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc xử lý nợ xấu một cách hiệu quả nhất đó.

2.1. Thương lượng với ngân hàng

Khi nhận được thông báo nợ xấu của ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào đó, bạn hãy ngay lập tức thanh toán khoản nợ của mình.

Bằng cách nào đó hãy thanh toán nợ cho ngân hàng trước nhé, các bạn có thể vay tiền từ người thân hoặc họ hàng trong gia đình để tránh được nhiều sự việc xảy ra.

Nếu bạn không có khả năng chi trả thì hãy gọi điện đến cho ngân hàng và đề cập đến tình hình tài chính của mình. Khi đó, cả hai bên sẽ thương lượng và đưa ra phương án giải quyết phù hợp.

Cach-xu-ly-no-xau-ngan-hang-hieu-qua-nhat-la-thuong-luong-voi-ngan-hang-va-thanh-toan-khoan-vay-hien-co
Ảnh 5: Cách xử lý nợ xấu ngân hàng hiệu quả nhất là thương lượng với ngân hàng và thanh toán khoản vay hiện có

Nếu như trong trường hợp khách hàng bị nợ xấu trong tài khoản có khoản vay thì khách hàng càng phải nhanh chóng liên hệ với ngân hàng.

Điều này sẽ ngăn chặn được việc ngân hàng gửi hồ sơ ra tòa, lúc đó tài sản thế chấp sẽ có nguy cơ bị tịch thu. Thông thường, khi dính đến pháp luật, mọi tài sản thế chấp đều được đem ra đấu giá với giá rất thấp.

Đồng thời, khoản tiền đấu giá được sẽ được dùng vào để thanh toán cả gốc lẫn lãi cùng với phí phạt của khoản vay ( Phí phạt sẽ tùy thuộc vào ngân hàng ). Chắc chắn, điều này sẽ đem lại nhiều hại hơn lợi rồi.

Chính vì lý do như vậy, ngay từ lúc nhận được thông báo nợ xấu, các bạn nên nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để thương lượng đưa ra giải pháp hợp lý nhất. Đồng thời cũng nên xin  cơ cấu khoản vay lại một cách phù hợp nhất.

2.2.Thanh toán các khoản vay có hạn

Hầu hết, các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nợ xấu là các khoản vay quá hạn. Nếu như các bạn rơi vào nhóm nợ xấu 1 thì sẽ chỉ bị chịu phạt sau đó nợ xấu sẽ được xóa ngay lập tức.

Nhưng nếu rơi vào tình trạng nợ xấu ở mức 2 trở đi, lúc này bạn sẽ vừa dính vào nợ xấu, vừa bị phạt nữa. Mức phí phạt sẽ được tính theo 150% lãi suất đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Cách duy nhất để giúp các bạn xóa nợ xấu đó chính là rút ngắn thời gian nợ xấu trên hệ thống CIC. Đồng thời, các bạn cũng cần phải giảm thiểu tối đa số tiền phải mà mình phải chịu.

Bằng cách này hoặc cách khác, hãy thanh toán số tiền quá hạn trong quý đó ngay lập tức nhé. Thời gian nợ xấu sẽ được tính từ khi bạn thanh toán tiền cho ngân hàng.

Thanh-toan-cac-khoan-vay-hien-co-se-giup-ban-xu-ly-duoc-no-xau-ngan-hang
Ảnh 6: Thanh toán các khoản vay hiện có sẽ giúp bạn xử lý được nợ xấu ngân hàng

2.3. Chứng minh bản thân có khả năng thanh toán nợ

Một điều các bạn cần lưu ý đó là, nếu bạn rơi vào nhóm nợ 1,2 thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn. Trong trường hợp bạn muốn tiếp tục đi vay vốn ở ngân hàng nào đó hay một đơn vị tài chính nào thì cần phải chú ý những điều sau:

 • Hoàn thành thanh toán các khoản nợ xấu hiện tại, chứng minh rằng uy tín của bản thân và là người không hay nợ xấu.
 • Chứng minh được khả năng chi trả, thanh toán của bạn và nguồn thu nhập ổn định ở hiện tại.
 • Có người bảo lãnh khoản vay. Đặc biệt, người bảo lãnh phải đủ điều kiện vay tiền và người đồng trả nợ chính là bạn.
 • Có tài sản thế chấp, đơn vị cho vay sẽ lấy giá trị tài sản thế chấp của bạn để hỗ trợ vay vốn trong lúc bạn gặp nợ xấu.

Tuy nhiên, đối với người đi vay rơi vào nhóm nợ 3, 4, 5, chắc chắn tất cả các ngân hàng khác sẽ không hỗ trợ vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu muốn giảm thời gian nợ xấu trên hệ thống CIC chỉ còn việc chờ đợi thôi. Các bạn sẽ phải mất 2 năm để CIC của bạn trở lại bình thường.

Một số ngân hàng khó khăn hơn, nếu bạn đã từng 1 lần rơi vào tình trạng nợ xấu thì họ sẽ không bao giờ hỗ trợ bạn vay tiền dù thời gian nợ xấu của bạn đã được xóa bỏ. 

Nói chung, xử lý nợ xấu ngân hàng cách đơn giản và hiệu quả nhất chính là thanh toán các khoản vay hiện giờ. Các bạn tuyệt đối không nên tin tưởng vào các dịch vụ xóa nợ xấu đâu nhé.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, mọi người nên tuân theo những cách xử lý nợ xấu mà chúng tôi đề cập trên đây.

Hy vọng qua bài viết này phần nào đã giúp bạn có thêm thông tin về nợ xấu ngân hàng và cách xử lý ra sao. Mong rằng các bạn sẽ không để mình bị rơi vào các nhóm nợ xấu. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi!