Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Góc hỏi đáp: Nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Góc hỏi đáp: Nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Nợ xấu có vay được ngân hàng không? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Mọi quy định về nợ xấu đều phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề này để tránh gặp phải những phiền phức không đáng có. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được toàn bộ vấn đề này. 

Bi-no-xau-co-vay-ngan-hang-duoc-khong
Ảnh 1: Bị nợ xấu có vay ngân hàng được không?

1. Định nghĩa nợ xấu

Trước khi tìm hiểu nợ xấu có vay được ngân hàng không , chúng ta cần phải hiểu được nợ xấu là gì. Nợ xấu là một khoản tiền mà người vay không trả đúng hạn hoặc không có khả năng trả đủ.

Khi một cá nhân hoặc tổ chức nào đó mắc phải nợ xấu, dữ liệu về khoản vay này sẽ được lưu trên hệ thống CIC. CIC là viết tắt của cụm từ Credit Information Center. Đây là một tổ chức có tên Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng thuộc quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam. 

Hệ thống CIC này cho phép tất cả các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam tra cứu thông tin nợ xấu. Khi bắt đầu cho vay, các ngân hàng sẽ lên hệ thống CIC để kiểm tra bên đi vay có mắc nợ xấu hay không.

Nhiều người đặt ra câu hỏi nợ xấu ngân hàng này có vay được ngân hàng khác không. Câu trả lời là không, vì bất kỳ ngân hàng nào cũng có thể tra cứu nợ xấu trên CIC.

Nếu bên đi vay không có dữ liệu nợ xấu trên CIC, việc cấp hợp đồng, giải ngân sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngược lại, nếu bên đi vay có dữ liệu nợ xấu trên CIC, họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoàn thiện hợp đồng. 

Theo Điều 10 của thông tư 02/2013, nợ được chia thành 5 nhóm. Cụ thể như sau: 

 • Nhóm 1 (Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn)
 • Nhóm 2 (Nhóm dư nợ cần chú ý)
 • Nhóm 3 (Nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn)
 • Nhóm 4 (Nhóm dư dư nợ có nghi ngờ)
 • Nhóm 5 (Nhóm dư nợ có khả năng mất vốn)

2. Tình hình các khoản nợ xấu tại Việt Nam

Theo báo cáo tài chính năm 2019, tình trạng nợ xấu đang dần có chiều hướng tốt. Các chỉ số thể hiện tình trạng nợ xấu thể hiện ở cả tổng số nợ tuyệt đối và tỷ lệ phần trăm.

Tổng số nợ tuyệt đối giảm rõ rệt, không xuất hiện những khoản nợ khó đòi với số tiền lớn. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng nghiệp vụ cho vay cũng giảm mạnh.

Đặc biệt, nhóm nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) chỉ chiếm một tỷ lệ rất thấp so với năm 2018.

Hiện nay, ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất có lẽ là ACB, VCB, AgriBank,… Ngoài ra, ngân hàng có thể xử lý nợ xấu tốt nhất là Vietinbank.

Trong năm 2019, ngân hàng Vietinbank đã giảm tổng số nợ xấu từ 13.691 xuống 10.813 tỷ đồng. Đặc biệt, nhóm nợ số 5 của ngân hàng này giảm từ 9.470 xuống 7.204 tỷ đồng. 

No-xau-co-vay-duoc-ngan-hang-khong
Ảnh 2: Nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Tuy mặt bằng chung có chiều hướng giảm nợ xấu nhưng vẫn có một số tổ chức riêng lẻ bị tăng nợ xấu. Đặc biệt tổ chức tín dụng LienVietPostBank đang có nợ xấu 2019 tăng cao hơn năm 2018.

Cụ thể, năm 2019 ngân hàng LienVietPostBank có con số nợ xấu lên tới 2.030 tỷ đồng. Trong khi năm 2018, con số nợ xấu của ngân hàng này chỉ có 1.680 tỷ đồng.

3. Số liệu về nợ xấu mới nhất của tất cả các ngân hàng

Tổng các số liệu nợ xấu của tất cả ngân hàng tại Việt Nam năm 2019 như sau:

 • Từ năm 2012 đến năm 2019, các ngân hàng đã giải quyết được 1.064 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Khoản tiền này bao gồm nợ xấu nhóm 1, 2, 3, 4 và 5.
 • Top 10 ngân hàng cổ phần lớn nhất về tổng tài sản đã giảm được 1.515 tỷ đồng nợ xấu. Theo báo cáo tài chính năm 2019, tổng số nợ xấu của 10 ngân hàng này là 64.831.
 • Theo thống kê của ngân hàng nhà nước, tỷ lệ nợ xấu nội bảng giảm còn 1,89%. 

4. Phải làm thế nào khi mắc phải nợ xấu

Việc đầu tiên cần làm khi mắc nợ xấu là tất toán tất cả nợ gốc, lãi kỳ hạn và lãi quá hạn. Sau đó, ngân hàng sẽ xét duyệt xem bạn có thể thực hiện một khoản vay mới hay không. 

Phai-lam-the-nao-khi-mac-phai-no-xau
Ảnh 3: Phải làm thế nào khi mắc phải nợ xấu

Thực tế, có những khoản nợ xấu rất hy hữu. Ví dụ, anh V có khoản nợ cả gốc lẫn lãi là 12.450.621 đồng. Tuy nhiên, anh V chỉ chuyển khoản 12.450.000 đồng để tất toán với ngân hàng.

Anh V nghĩ rằng mình đã thanh toán đủ số nợ mà mình đã vay. Tuy nhiên, khoản nợ 621 đồng sót lại bị quá hạn hơn 360 ngày và thuộc vào nhóm 5.

Khi tiến hành 1 khoản vay mới, anh V mới biết mình đang bị nợ xấu. Điều này làm cho quá trình vay tín dụng của anh V gặp nhiều khó khăn. 

Ví dụ trên đây là một trường hợp hy hữu không đáng có nhưng vẫn thường xảy ra. Do đó, khi tiến hành trả nợ cho tổ chức tín dụng, bạn nên chú ý chuyển đúng số tiền để tránh mắc phải nợ xấu.

Ngoài ra, việc trả đủ nợ nhưng thường xuyên trả quá hạn cũng sẽ dẫn đến nợ xấu. Nếu lịch sử nợ quá hạn quá nhiều, bạn có thể bị xếp vào loại nợ xấu nhóm 3.

Do đó, bạn nên chú ý trả đủ và đúng thời hạn được quy định trên hợp đồng cho vay. Để giải đáp được câu hỏi trên trước tiên các bạn cần hiểu kỹ về nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng như thế nào tới lợi ích của bạn.

5. Nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Tuỳ vào mức độ nợ xấu thuộc vào nhóm nào, bên đi vay có thể gặp phải những vấn đề như sau: 

 • Không thể vay bất kỳ tổ chức tín dụng. 
 • Có thể vay nhưng chỉ được vay với số tiền thấp hơn nhiều so với giá trị tài sản thế chấp.
 • Có thể vay nhưng gặp phải nhiều quy định khắt khe từ phí tổ chức tín dụng. 

Nếu nợ xấu dưới 10 triệu, ngân hàng có thể cho bạn vay một khoản mới sau khi đã tất toán đủ nợ cũ. Ngược lại, với các khoản vay trên 10 triệu đồng, việc vay nợ mới có thể không được thực hiện.

Dù đã tất toán đủ nợ cũ nhưng bạn không thể vay của bất kỳ tổ chức tín dụng nào trong thời gian quy định. Thông thường, sau 60 tháng kể từ khi thanh toán đủ nợ cũ bạn mới có thể thực hiện một khoản vay mới. 

No-xau-co-vay-duoc-ngan-hang-khong.
Ảnh 4: Nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Để biết nợ xấu ngân hàng có vay được không sẽ còn tùy thuộc vào bạn đang nằm trong nhóm nợ nào. Cụ thể, vấn đề nợ xấu có vay được ngân hàng không của từng nhóm như sau: 

 • Nhóm 1 và 2: Nhóm nợ xấu này có khả năng vay được ngân hàng cao nhất. Tuy nhiên, bên đi vay sẽ phải thực hiện nhiều quy định khắt khe mới có thể vay.
 • Nhóm 3, 4, 5: Theo quy định, các nhóm nợ 3, 4 và 5 thuộc vào nhóm nợ xấu. Nợ xấu có vay được ngân hàng không sẽ tùy thuộc vào bạn đang thuộc nhóm nào. 

  Những người mắc phải các nhóm nợ này có thể không được vay vốn tối đa trong 60 tháng. Mặc dù bạn sử dụng nghiệp vụ vay thế chấp thay vì tín chấp, ngân hàng vẫn sẽ không chấp nhận giải ngân.

Trên đây là tất cả các thông tin về nợ xấu có vay được ngân hàng khôngbản tin tài chính tổng hợp được. Nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vay ngân hàng sau này. Thậm chí, bạn có thể mất khả năng vay mượn cả nghiệp vụ tín chấp và thế chấp. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ về nợ xấu và tránh mắc phải tình trạng này.