Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Nợ xấu có mua trả góp được không ? Những điều cần chú ý khi bị nợ xấu

Nợ xấu có mua trả góp được không ? Những điều cần chú ý khi bị nợ xấu

Nếu bạn rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng, chắc chắn mọi chuyện sẽ diễn ra rất khó khăn đối với bạn. Điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong việc đi vay vốn ở các ngân hàng hay một tổ chức tài chính nào khác.

Ngày nay với hình thức trả góp đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Nhiều khách hàng dù có nợ xấu nhưng vẫn muốn mua trả góp để đáp ứng nhu cầu của bản thân. Vậy câu hỏi được đặt ra là nợ xấu có mua trả góp được không

1. Một vài nét cơ bản về nợ xấu

Trước khi đến với vấn đề chính, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu một vài thông tin cơ bản của nợ xấu nhé. Khi đã nắm rõ được các thông tin về vấn đề này, chắc chắn bạn sẽ hiểu ra được phần nào về việc bị nợ xấu có mua trả góp được không

1.1. Nợ xấu là gì ?

Nợ xấu là một thuật ngữ chuyên ngành của ngân hàng để chỉ những khoản tiền đã vay của khách hàng đối với những tổ chức cho vay như ngân hàng, đơn vị tài chính,…

Tuy nhiên, người đi vay lại không thanh toán khoản tiền vay cả gốc lẫn lãi đúng hạn hoặc cố tình không chi trả đúng như trong hợp đồng, bản cam kết mà cả hai bên đã thỏa thuận trước đó. Điều này khiến cho khoản tiền mà người đi vay trở thành nợ xấu. 

No-xau-la-gi-No-xau-anh-huong-the-nao-toi-viec-mua-tra-gop-
Ảnh 1: Nợ xấu là gì ? Nợ xấu ảnh hưởng thế nào tới việc mua trả góp ?

Nói một cách đơn giản nhất, nợ xấu chính là khoản tiền bạn không có khả năng chi trả cả gốc lẫn lãi vào đúng thời điểm mà đã ký kết trong bản hợp đồng hoặc cam kết.

Khi bị liệt kê vào các nhóm nợ xấu sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống cá nhân của bạn, thậm chí còn ảnh hưởng đến cả gia đình nữa. Vì thế, hãy luôn nhắc nhở bản thân và đề phòng tình trạng nợ xấu xảy ra nhé.

1.2. Các mức độ nợ xấu trên hệ thống CIC

Căn cứ vào các quy định trên hệ thống CIC, các mức độ nợ xấu được thể hiện rõ ràng như sau :

Cac-muc-do-no-xau-duoc-xet-theo-quy-dinh-phan-chia-cua-he-thong-CIC-tai-Viet-Nam
Ảnh 2: Các mức độ nợ xấu được xét theo quy định phân chia của hệ thống CIC tại Việt Nam

1.2.1. Nhóm 1 : Nhóm nợ tiêu chuẩn.

Đây là nhóm mà người đi vay có khả năng thanh toán nợ cả gốc lẫn lãi đúng hạn. Nếu trong trường hợp, người đi vay thanh toán chậm từ 1 – 10 ngày sẽ bị ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phạt.

Số tiền phạt sẽ dựa trên khoản vay và tùy thuộc vào quy định riêng của mỗi ngân hàng.

1.2.2. Nhóm 2 : Nhóm nợ cần chú ý.

Hầu hết những khách hàng bị liệt kê vào nhóm nợ này đều thanh toán tiền chậm từ 10 – dưới 30 ngày. Để có thể xem xét cho vay thì nhóm này cần phải cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu và thời gian xem xét cho vay sẽ là sau 12 tháng.

1.2.3. Nhóm 3 : Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn

Những khách hàng thuộc nhóm 3 đều là những người đi vay thanh toán nợ trễ từ 30 – dưới 90 ngày. Đối với các trường hợp như vậy, các khoản nợ cần phải cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu trễ hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã cơ cấu lại lần đầu.

Ngoài ra, các khoản nợ với nhóm 3 sẽ được miễn giảm hoặc giảm lãi suất do người đi vay không có khả năng chi trả. Đồng thời, thời gian xem xét cho vay lại đối với nhóm 3 sẽ là 5 năm.

Tu-no-xau-muc-3-tro-di-se-khien-nguoi-di-vay-khong-the-vay-von-tai-bat-ky-don-vi-tai-chinh-hay-ngan-hang-nao
Ảnh 3: Từ nợ xấu mức 3 trở đi sẽ khiến người đi vay không thể vay vốn tại bất kỳ đơn vị tài chính hay ngân hàng nào

Nhóm 4 : Nhóm nợ nghi ngờ mất vốn

Khách hàng sẽ bị xếp vào nhóm này nếu thanh toán nợ trễ từ 90 đến dưới 180 ngày. Đối với các trường hợp như vậy, các khoản nợ cần phải cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu trễ hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.

Cùng lúc đó, thời gian xem xét cho vay lại với nhóm 4 sẽ là 5 năm.

Nhóm 5 : Nhóm nợ có khả năng mất vốn

Nhóm nợ cuối cùng và cũng là nhóm nợ nặng nhất. Khách hàng sẽ thuộc vào nhóm này nếu thanh toán tiền gốc lẫn lãi trễ từ 180 ngày trở đi.

Những khoản nợ sẽ cần phải cơ cấu lần thứ hai khi quá hạn trả nợ. Thời gian xem xét cho vay lại vốn sẽ là 5 năm.

Thông thường khi các khách hàng mắc phải tình trạng nợ xấu từ mức 2 trở đi, sẽ rất khó khăn để có thể vay vốn từ các ngân hàng khác.

Các thông tin về lịch sử tín dụng, khoản nợ trong quá khứ và khoản vay hiện tại sẽ đều có trên hệ thống CIC. Hệ thống sẽ lưu trữ những thông tin này từ 3 – 5 năm kể từ thời điểm khách hàng thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi. 

Sẽ có nhiều ngân hàng không hỗ trợ bạn vay vốn nếu họ thấy trong hệ thống CIC có đề cập tới các khoản nợ xấu trong quá khứ và hiện tại của bạn.

Vì thế hãy luôn cẩn trọng các khoản nợ xấu và tránh ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của mình nhé.

2. Nợ xấu có mua trả góp được không ?

Trước khi biết được câu trả lời của câu hỏi này, các bạn cần phải hiểu rõ trả góp là như thế nào đã. Nếu chưa nắm rõ được thông tin về trả góp, các bạn sẽ không thể nào mà hiểu hết được vấn đề này.

2.1.Trả góp là gì ?

Mua trả góp chính là hợp đồng mua bán hàng hóa và tài sản. Trong đó, người mua sẽ phải thanh toán một phần khi mua cho người bán, phần còn lại sẽ được trả theo từng tháng và gồm có lãi suất.

Thông thường hình thức này được sử dụng để mua các hàng hóa, tài sản có giá trị lớn như trong lĩnh vực bất động sản hay ô tô, xe máy,… Mua trả góp cũng giống với vay tiền từ ngân hàng vậy.

Bạn sẽ phải thanh toán số tiền của mỗi kỳ theo thỏa thuận và số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời gian thực tế của kỳ hạn trả nợ.

Tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính của bạn mà kỳ hạn trả nợ sẽ kéo dài 1 năm hoặc 2 năm, hoặc 7 năm,… 

Tra-gop-la-gi-Lieu-co-no-xau-co-mua-tra-gop-duoc-khong-
Ảnh 4: Trả góp là gì ? Liệu có nợ xấu có mua trả góp được không ?

2.2. Nợ xấu ngân hàng có mua trả góp được không ? 

Sau khi nắm rõ được mọi thông tin về nợ xấu và trả góp. Chắc các bạn cũng biết được phần nào câu trả lời của câu hỏi này rồi nhỉ.

Nếu trong trường hợp bạn rơi vào nợ xấu nhóm 2 và tự thắc mắc rằng nợ xấu nhóm 2 có mua trả góp được không thì chúng tôi xin trả lời với các bạn như sau.

Đối với các ngân hàng, họ sẽ không hỗ trợ bạn trong việc vay vốn trừ khi bạn thanh toán xong nợ xấu và thời gian xem xét cho vay của bạn đã qua 12 tháng.

Trong trường hợp này, các bạn có thể tìm đến các công ty tài chính, nhưng chỉ số ít các công ty này mới cho vay tùy thuộc vào điều kiện hiện tại của bạn thôi nhé.

No-xau-co-tra-gop-duoc-khong-
Ảnh 5: Nợ xấu có trả góp được không ?

Vậy nên nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu 2 thì hãy nộp hồ sơ vay trả góp đến các công ty tài chính để được bộ phận thẩm định xem xét và duyệt hồ sơ. Nếu không được duyệt thì các bạn cũng đừng buồn quá nhé.

Bởi những công ty tài chính họ luôn đặt sự uy tín lên hàng đầu và muốn được trả nợ đúng kỳ hạn. Vì thế, việc cho vay hay không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị cho vay.

Trong khi đó, có một điều chắc chắn đối với những ai thuộc nhóm nợ xấu 3 trở đi, các bạn sẽ không được bất kỳ tổ chức cho vay nào hỗ trợ.

Các bạn bắt buộc phải chờ đợi từ 3 – 5 năm sau mới có thể vay trở lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các bạn sẽ không thể mua trả góp được trong tình trạng nợ xấu.

3. Một số câu hỏi liên quan đến nợ xấu trả góp

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về nợ xấu trả góp, bài viết đã tổng hợp toàn bộ những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất và sẽ giải đáp cho các bạn. Vì thế, mọi người hãy chú ý theo dõi để biết thêm được nhiều thông tin nhé.

3.1. Người thân có nợ xấu có mua trả góp được không ? 

Khi vay tiền tại ngân hàng, bất kỳ cá nhân nào cũng sẽ phải mang theo các giấy tờ cần thiết, đặc biệt là sổ hộ khẩu để nhân viên đối chiếu kiểm tra.

Lúc đó, họ sẽ kiểm tra mọi thông tin người vay trên CIC và cả những thành viên trong gia đình nữa. Điều này để đảm bảo rằng không có trường hợp người thân đi vay tiền hộ người có nợ xấu.

Nguoi-di-vay-neu-co-nguoi-than-no-xau-se-khong-duoc-ngan-hang-ho-tro-vay-von-de-dam-bao-khong-co-rui-ro-mat-von-cua-ngan-hang
Ảnh 6: Người đi vay nếu có người thân nợ xấu sẽ không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn để đảm bảo không có rủi ro mất vốn của ngân hàng

Đối với những ai có nợ xấu từ mức 2 trở đi, ngân hàng sẽ không cho vay tiền kể cả người thân đi vay hộ đi chăng nữa. Vì ngân hàng sẽ nghĩ đến rủi ro cho khoản vay không thu hồi được là rất cao nên việc hỗ trợ vay vốn đối với những cá nhân có nợ xấu là điều ít khi xảy ra.

Tuy nhiên, cũng có số ít ngân hàng cho vay tiền dù người thân có bị nợ xấu. Điển hình là ngân hàng HSBC. Ngân hàng này chỉ quan tâm đến người vay tiền không bị nợ xấu, dù cho người thân của người này có nợ xấu đi chăng nữa.

Vì thế, khi vay vốn tại ngân hàng này, bạn sẽ mua trả góp được dù có người thân nợ xấu.

3.2. Các công ty nào cho mua trả góp khi bị nợ xấu ?

Như chúng tôi đã đề cập ở bên trên, khi bạn bị nợ xấu sẽ vẫn có các công ty tài chính hỗ trợ bạn vay tiền. Các bạn có thể tham khảo một số công ty dưới đây nhé :

  • MCredit : Công ty này đưa ra các điều kiện cho khách hàng nợ xấu đó là khách hàng được hỗ trợ vay tiền nếu thuộc nhóm nợ xấu 1 và không trả chậm thường xuyên, liên tục.
  • Fe Credit : Công ty này sẽ hỗ trợ khách hàng vay vốn nếu khách hàng bị nợ xấu ở nhóm 1,2 đã hoàn tất tiền nợ và phí phạt của ngân hàng.
  • Home Credit : Công ty này sẽ hỗ trợ khách hàng ở các nhóm nợ xấu 1,2 vay vốn nếu khách hàng có nguồn thu nhập ổn định.
  • Prudential Finance : Các khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 2 có thể tham gia vay tín chấp tại Prudential Finance với điều kiện phải chứng minh được lý do tại sao bản thân lại mắc phải nhóm nợ 2.Đồng thời khách hàng cũng không được thanh toán tiền chậm và lặp đi lặp lại nhiều lần.
Hau-het-cac-doi-tuong-thuoc-no-xau-nhom-2-deu-khong-duoc-ho-tro-vay-von-tu-phia-ngan-hang-nhung-co-mot-so-it-cong-ty-se-ho-tro-va-co-dieu-kien-kem-theo
Ảnh 7 : Hầu hết các đối tượng thuộc nợ xấu nhóm 2 đều không được hỗ trợ vay vốn từ phía ngân hàng nhưng có một số ít công ty sẽ hỗ trợ và có điều kiện kèm theo

3.3. Làm gì để vay tiền ngân hàng để trả góp khi có nợ xấu ?

Để đảm bảo an toàn và không phải chịu mức lãi suất cao từ các tổ chức tín dụng, khách hàng vẫn nên vay vốn tại ngân hàng để trả góp. Tuy nhiên, vay vốn tại ngân hàng khi bị nợ xấu chỉ áp dụng cho những ai thuộc nhóm nợ xấu 1,2.

Đối với những ai thuộc nhóm 3,4,5 thì mọi người nên đợi 3 – 5 năm sau để có thể vay vốn tại ngân hàng nhé. Các bạn có thể khắc phục vấn đề nợ xấu của mình để có thể vay trả góp như sau :

3.3.1.Cách 1: Trả hết hoàn toàn nợ xấu trước đó

Đây có lẽ là cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Các bạn có thể vay tiền người thân, bạn bè để có thể hoàn tất việc thanh toán các khoản nợ ngân hàng này.

Điều này sẽ giúp bạn được xóa tên trong danh sách nợ xấu và hồ sơ tín dụng của bạn sẽ được xét duyệt dễ dàng hơn khi vay vốn tại ngân hàng.

3.3.2.Cách 2: Tìm người bảo lãnh khoản vay

Người bảo lãnh khoản vay chính là người thay bản ký hợp đồng khoản vay đó. Trong trường hợp này, ngân hàng sẽ xem hồ sơ của người bảo lãnh xem có đủ điều kiện vay ngân hàng hay không.

Hình thức này cũng giống với người thân đi vay hộ bạn tiền. Họ vay hộ bạn và bạn sẽ phải trả họ số tiền mà mình đã vay.

3.3.3.Cách 3: Dùng tài sản đảm bảo

Nếu bạn sử dụng tài sản thế chấp khi đi vay vốn, tỷ lệ thành công khi vay tiền tại ngân hàng của bạn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, không phải tài sản nào cũng được ngân hàng chấp thuận.

Điều các bạn cần lưu ý đó là giá trị tài sản cần phải tương đương với khoản vay. Nhưng suy cho cùng, cho vay hay không vẫn còn phụ thuộc vào ngân hàng và các yếu tố kèm theo.

Các bạn nợ xấu nhóm 2 cũng cần phải chuẩn bị tinh thần vững chắc bởi sẽ có rất nhiều ngân hàng từ chối hỗ trợ vay vốn cho bạn đó nhé. Hy vọng với các thông tin Bản tin tài chính đưa ra sẽ giúp các bạn tìm ra được câu trả lời cho nợ xấu có mua trả góp được không. Mong rằng các bạn sẽ không bị dính vào tình trạng nợ xấu với ngân hàng. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi!