Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Nợ xấu là gì? Nợ xấu có đi nước ngoài được không?

Nợ xấu là gì? Nợ xấu có đi nước ngoài được không?

Tình trạng khách hàng bị nợ xấu đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và không chỉ gây ảnh hưởng đến việc vay tiền tương lai mà còn mang đến nhiều rào cản khác.

Một câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi bị nợ xấu đó là Nợ xấu có đi nước ngoài được không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết này nhé. 

1. Nợ xấu là gì? 

Nợ xấu là thuật ngữ được sử dụng cho các khoản nợ khó đòi khi đến thời hạn thanh khoản thì người đi vay lại không có khả năng trả nợ hoặc không thanh toán như đã cam kết ban đầu.

Việc thanh khoản nợ trễ hạn của người đi vay sẽ được các ngân hàng hoặc tổ chức cho vay cập nhật thường xuyên trên hệ thống quản lý tín dụng quốc gia CIC. 

no-xau-la-gi
Ảnh 1: Nợ xấu là gì?

Tại bất kì đơn vị cho vay nào cũng thực hiện quy trình kiểm tra điểm tín dụng hay nói cách khác là kiểm tra người đi vay có đang trong danh sách cá nhân hay tổ chức nợ xấu không.

Từ đó, sẽ có quyết định phê duyệt yêu cầu vay tiền của khách hàng. Điều này được thực hiện một cách chặt chẽ và đúng quy trình để đảm bảo rủi ro tín dụng khi cho vay.

Tuỳ thuộc vào chính sách và quy định của mỗi đơn vị cho vay sẽ chấp nhận nợ xấu của khách hàng ở mức khác nhau.

Chính vì thế có rất nhiều người đi vay vốn ngân hàng đều có khả năng rơi vào nợ xấu nếu như không tìm hiểu kỹ nợ xấu ngân hàng là như thế nào.

2. Nguyên nhân phát sinh nợ xấu 

Việc khách hàng rơi vào tình trạng nợ xấu khi vay tiền đã không còn xa lạ đối với các đơn vị cho vay tiền. Nợ xấu không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng vay tiền trong tương lai của khách hàng mà còn làm ảnh hưởng đến nguồn vốn của bên cho vay do không thể thu hồi được các khoản này.

Nợ xấu xuất phát từ nhiều nguyên nhân khiến cho khách hàng không thể thanh khoản đúng hạn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà bantintaichinh.vn đã tổng hợp được: 

Nguyen-nhan-dan-den-no-xau-khi-di-vay-tien-cua-nhieu-khach-hang
Ảnh 2: Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu khi đi vay tiền của nhiều khách hàng
  • Không thanh toán nợ gốc và tiền lãi cho các đơn vị cho vay theo đúng thời gian đã thỏa thuận trên hợp đồng cho vay. Đây cũng được xem như một trường hợp phá vỡ hợp đồng giữa 2 bên đã ký kết với nhau. 
  • Sử dụng thẻ tín dụng vượt qua hạn mức cho phép và không thể thanh toán khi đến hạn 
  • Không thực hiện thanh toán theo đúng cam kết khi mua hàng trả góp
  • Thanh toán chậm hoặc cố tình không thanh toán các khoản phí phát sinh do không thực hiện trả nợ đúng hạn khi vay tiền 

3. Nợ xấu có đi nước ngoài được không? 

Nợ xấu không chỉ gây ảnh hưởng đến việc vay vốn mà còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề khác, điển hình đó chính là khả năng được cấp phép xuất cảnh đi nước ngoài.

Chính vì thế, câu hỏi “Nợ xấu có đi nước ngoài được không?” là thắc mắc được nhiều quan tâm khi người đi vay rơi vào tình trạng nợ xấu. 

No-xau-co-di-nuoc-ngoai-duoc-khong-
Ảnh 3: Nợ xấu có đi nước ngoài được không?

Căn cứ vào Điều 21 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA, tất cả công dân mang quốc tịch Việt Nam sẽ không được xuất cảnh nếu thuộc nhóm đối tượng đang phải thực hiện nghĩa vụ về tài chính.

Trong văn bản này, nợ xấu cũng là hình thức tài chính được liệt kê và giải thích về các quy định cấp phép xuất cảnh. 

Cac-khach-hang-co-no-xau-se-bi-han-che-xuat-canh-tu-Viet-Nam-
Ảnh 4: Các khách hàng có nợ xấu sẽ bị hạn chế xuất cảnh từ Việt Nam 

Việc các công dân có nợ xấu xuất cảnh sang nước ngoài sẽ tạo điều kiện cho các hành vi phạm tội gây ra rủi ro cho cả tổ chức cho vay và an ninh quốc gia.

Vì vậy các công dân Việt Nam sẽ không được phép xuất cảnh nếu đang trong tình trạng có nợ xấu tại các tổ chức vay tín dụng.

Vậy những khách hàng đang có nợ xấu nhưng có mong muốn xuất cảnh thì nên làm gì? Hãy cùng tham khảo trong phần tiếp theo của bài viết này nhé. 

3.1. Nợ xấu ngân hàng có làm visa được không nếu muốn xuất cảnh? 

Nợ xấu ngân hàng có xuất cảnh được không? Mặc dù nợ xấu là tình trạng nguy cấp có thể gây ra nhiều mối đe dọa tuy nhiên nếu khách hàng có mong muốn xuất cảnh sang nước ngoài thì có thể thực hiện một số hồ sơ và sẽ được xem xét khi xin visa xuất cảnh. 

Điều đầu tiên, bạn cần thực hiện đó chính là hoàn tất các khoản nợ xấu đang có tại các tổ chức tín dụng bao gồm cả các khoản phí phạt trễ hạn.

Và bạn cần yêu cầu ngân hàng cấp giấy chứng nhận hoàn thành nợ vay để chứng minh khi nộp hồ sơ xin visa. 

Nen-lam-gi-de-duoc-xuat-canh-khi-co-no-xau-tai-to-chuc-tin-dung-
Ảnh 5: Nên làm gì để được xuất cảnh khi có nợ xấu tại tổ chức tín dụng?

Ngoài ra, nếu bạn không hoàn thành các khoản nợ nhưng có tài sản đảm bảo thì vẫn có cơ hội được xin visa xuất cảnh ra nước ngoài.

Và tương tự như khi bạn hoàn tất nợ xấu thì bạn cũng cần có giấy chứng minh tài sản đảm bảo cho các khoản vay tiền tại tổ chức tín dụng. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về câu hỏi: “Nợ xấu có đi nước ngoài không?”. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tài chính thì đừng quên tham khảo thêm nhiều chủ đề khác của chúng tôi nhé.