Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Những điều bạn cần biết về nợ nhóm 4 không nên bỏ lỡ

Những điều bạn cần biết về nợ nhóm 4 không nên bỏ lỡ

Bạn đang có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng nhưng lại bị từ chối vì rơi vào nợ nhóm 4? Tuy nhiên, bạn lại không biết nợ nhóm 4 là gì? Cũng như nguyên nhân tại sao mình lại rơi vào nhóm nợ này.

Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu tất tần tật về nợ nhóm 4 cũng như làm thế nào để không rơi vào nhóm nợ xấu này nhé!

Nợ nhóm 4 là gì?

Nợ nhóm 4 còn được biết với tên gọi khác là nợ nghi ngờ, có mức độ nguy hiểm chỉ sau nợ nhóm 5. Theo khái niệm chuyên môn thì nợ xấu nhóm 4 chính là khoản nợ mà người đi vay không thanh toán được theo đúng hạn đã được thỏa thuận trong hợp đồng, từ 3 tháng trở lên.

Bên cạnh đó, nếu ngân hàng phải điều chỉnh kỳ hạn trả nợ đến lần thứ 3 nhưng người vay vẫn không có khả năng chi trả thì sẽ bị liệt vào nhóm 5.

tim-hieu-no-nhom-4-la-gi
Ảnh 1: Tìm hiểu nợ nhóm 4 là gì

Vậy thời gian tồn tại của nợ nhóm 4 là bao nhiêu ngày? Bạn nên lưu ý rằng, khi nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 4 thì phải cần ít nhất 5 năm, CIC mới có thể xóa lịch sử tín dụng trên hệ thống. Lúc này, việc đi vay vốn cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, khi ngân hàng chịu quá nhiều khoản nợ xấu thì sẽ phải đối mặt với tình trạng phá sản. Điều này ảnh hưởng rất nặng nề đến nền kinh tế của cả đất nước.

Khi nào bị rơi vào nợ xấu nhóm 4?

Sau khi đã tìm hiểu được nợ xấu nhóm 4 là gì thì bạn cần biết được nguyên nhân tại sao mình lại bị liệt vào danh sách của nhóm nợ này.

Theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam, tùy vào khả năng trả nợ của người đi vay mà các tổ chức tín dụng sẽ xếp theo các nhóm nợ khác nhau. Nếu rơi vào những trường hợp được liệt kê dưới đây thì bạn sẽ nhanh chóng bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 4.

Cụ thể là:

  • Khách hàng quá kỳ hạn trả nợ từ 181 ngày cho đến 360 ngày.
  • Ngân hàng đã điều chỉnh lại kỳ hạn trả nợ lần 1 nhưng khách hàng vẫn trễ dưới 90 ngày.
  • Ngân hàng đã điều chỉnh lại kỳ hạn trả nợ lần 2. Nếu kỳ hạn trả nợ được điều chỉnh lần thứ 3 nhưng khách hàng vẫn chưa thanh toán thì sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 5.
khi-nao-bi-roi-vao-no-nhom-4
Ảnh 2: Khi nào bị rơi vào nợ nhóm 4?

Nợ xấu nhóm 4 có vay ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 4 có vay được không, nợ xấu nhóm 4 vay được ngân hàng nào là thắc mắc được rất nhiều người đặt ra hiện nay.

Tuy nhiên rất tiếc, vì câu trả lời là không. Vì nếu rơi vào nợ xấu nhóm 4, khách hàng sẽ bị các tổ chức tín dụng đánh giá là không còn khả năng hoàn vốn.

Do đó, bất kỳ ai rơi vào nhóm nợ này cũng đều bị ngân hàng, các tổ chức tín dụng từ chối các khoản vay.

no-xau-nhom-4-co-vay-ngan-hang-duoc-khong
Ảnh 3: Nợ xấu nhóm 4 có vay ngân hàng được không?

Đặc biệt, quá trình trả nợ của khách hàng sẽ được lưu trữ một cách chi tiết trên hệ thống của CIC (Trung tâm Thông Tin Tín Dụng) . Đây được xem là một “hình phạt” dành cho những ai không trả gốc lẫn lãi đúng kỳ hạn nêu ra trong hợp đồng.

Sau một khoản thời gian nhất định, khoản nợ của khách hàng sẽ được CIC xóa trên hệ thống hoàn toàn. Lúc này, họ đã có thể vay tiền trở lại. Nhưng vì một số lỗi lầm trong quá khứ mà quá trình đi vay cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định.

Hơn nữa, không chỉ những người rơi vào nhóm nợ xấu mới gặp rắc rối mà các thành viên trong gia đình có chung hộ khẩu, địa chỉ cũng bị ảnh hưởng theo.

Ví dụ, nếu có nhu cầu đi vay vốn mà vợ/chồng bạn lại bị liệt vào danh sách nợ nhóm 4 thì ngân hàng sẽ phải xem xét, đánh giá rất kỹ tình trạng trả nợ của bạn. Do đó, quá trình đi vay nợ cũng trở nên phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

Nợ nhóm 4 bao lâu được xóa trên CIC?

Việc lịch sử tín dụng được cập nhật trên hệ thống CIC sẽ giúp khách hàng có khả năng tiếp cận đến những khoản vay tiếp theo.

Trong trường hợp rơi vào nợ xấu nhóm 4 thì thời gian thử thách của khách hàng là 5 năm, tính từ thời điểm thanh toán cả gốc lẫn lãi tại các tổ chức tín dụng và ngân hàng.

Ngay sau khi khách hàng thanh toán đủ, đúng số tiền cho ngân hàng, tổ chức tín dụng thì dư nợ sẽ về 0. Nếu dư nợ vẫn còn dù chỉ là 1 đồng thì vẫn bị tính là đang nằm trong nhóm nợ xấu, thậm chí là bị đẩy lên nhóm 5.

Do đó, để chắc chắn số dư nợ là 0 thì bạn nên gọi đến số hotline hoặc đến trực tiếp ngân hàng, các tổ chức tín dụng để kiểm tra.

Lưu ý để không rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 4

Khi đã biết những ảnh hưởng của nợ nhóm 4 là gì rồi thì hãy theo dõi những lưu ý dưới đây để tránh rơi vào nhóm nợ này nhé.

  • Trước khi đưa ra quyết định vay nợ tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng thì bạn nên đánh giá lại khả năng tài chính của mình.Từ đó, đề ra kế hoạch, phương án trả nợ sao cho hợp lý, đảm bảo kiểm soát được tài chính. Đừng để rơi vào tình trạng nợ quá hạn hoặc không còn khả năng trả nợ. Điều này sẽ dẫn đến rất nhiều rắc rối.
  • Vốn vay nên được sử dụng một cách hiệu quả. Tốt nhất là hướng vào những hoạt động đầu tư, kinh doanh để thu về lợi nhuận cho bản thân.
  • Tìm hiểu và biết được hậu quả có thể xảy ra nếu không may rơi vào nợ xấu nhóm 3 trở lên.Theo đó, bạn nên tự giác thanh toán nợ đúng hạn, theo như cam kết đã được đề ra trong hợp đồng trước đó.
  • Không được thanh toán nợ trễ nếu không muốn lịch sử tín dụng trên hệ thống của CIC không tốt.
  • Nếu thấy bản thân không có khả năng để thanh toán nợ đúng hạn thì cũng đừng nên trốn tránh.Lúc này, bạn nên đến thẳng đơn vị cho vay để trao đổi trực tiếp và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho cả đôi bên.

Khi rơi vào nhóm nợ 4 này thì cũng là nhóm nợ đáng báo động cho bạn . Để không quá muộn bạn cần đưa ra hướng giải quyết đúng đắn và hợp lý để không phải chịu tổn thất nặng cho bản thân trước khi quá muộn nhé .

luu-y-de-khong-roi-vao-no-xau
Ảnh 4: Lưu ý để không rơi vào nợ xấu

Vậy thông qua bài viết này, bạn đã biết nợ nhóm 4 là gì, nợ xấu nhóm 4 có vay được không rồi đúng không nào? Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây của bantintaichinh.vn, bạn sẽ nâng cao được ý thức trong việc trả nợ để không rơi vào tình trạng mất kiểm soát về tài chính. Cuối cùng, cảm ơn mọi người vì đã tham khảo bài viết này nhé!