Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Trách nhiệm người vay ra sao?

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Trách nhiệm người vay ra sao?

Nếu như có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng thì “Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?” là một vấn đề đáng được bạn quan tâm. Bởi mức phạt không chỉ nằm trong phạm vi hành chính mà còn có thể vi phạm luật hình sự nếu không trả được tất cả số nợ đó.

Chính vì thế, hãy tiếp tục theo bài viết này của bantintaichinh.vn để không bỏ quá những thông tin bổ ích. 

1. Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện ? thông thường sẽ tùy thuộc vào hợp đồng hay thỏa thuận giữa đôi bên.

Nếu khách hàng trả hết số tiền vay theo đúng hạn đã được đôi bên chấp thuận từ đầu thì bên ngân hàng không có quyền khởi kiện.

Tuy nhiên nếu vượt quá thời hạn nhưng vẫn chưa thanh toán hết thì lúc này họ có quyền đưa mọi chuyện ra tòa. Để không quá muộn 

no-ngan-hang-bao-nhieu-thi-bi-khoi-kien
Ảnh 1: Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?

2. Nợ xấu ngân hàng có sao không?

Một vài đối tượng cũng thắc mắc rằng “Nợ xấu ngân hàng có sao không?” thì cũng phải tùy vào trường hợp thì mới có thể trả lời được.

Các bạn luôn thắc mắc tới câu hỏi như thế vì không hiểu rõ được nợ xấu ngân hàng là gì đúng không nào ? Cụ thể như:

2.1.Trường hợp khả quan

Nếu không may tình trạng của bạn đang là nợ xấu, tức không trả đủ tiền hay thanh toán chậm so với thời gian được đề ra trong hợp đồng, thỏa thuận giữa hai bên.

Đừng lo lắng gì cả, chỉ việc thỏa thuận lại với ngân hàng, xin được trả trước 50% tổng số nợ cũng như tiền lãi và mong xét duyệt gia hạn thời gian chi trả số tiền còn lại.

2.2.Trường hợp đã bị khởi tố nhưng vẫn thanh toán được

Một trường hợp khá đặc biệt nhưng vẫn “cứu rỗi” được, đó là khi quá hạn trả nợ so với thời gian trong hợp đồng đề ra và bên phía ngân hàng gửi công văn chính thức khởi tố cho bạn rồi.

Tuy nhiên, người bị kiện vẫn có thời gian chuẩn bị cho tòa án trong vòng 4 tháng tiếp theo. Nếu huy động đủ nguồn vốn, thanh toán được hết số tiền còn thiếu thì công văn khởi kiện đó sẽ được hủy, mọi chuyện được giải quyết êm đềm.

no-xau-ngan-hang-co-sao-hay-khong-
Ảnh 2: Nợ xấu ngân hàng có sao hay không?

2.3.Trường hợp xấu

Còn trong trường hợp, bạn hoàn toàn không có điều kiện để chi trả số nợ còn lại thì buộc phải thế chấp bằng tài sản của cha hoặc mẹ có giá trị tương tương.

Nếu không có bất kỳ tài sản, vật chất nào thế chấp được thì bên phía ngân hàng sẽ có quyền khởi kiện ra tòa án Nhân Dân. Tùy thuộc vào số thuộc vào số tiền nợ cũng như thái độ của người vay mà mức phạt sẽ được quyết định thích đáng.

3. Nợ xấu ngân hàng có bị truy tố không?

Về vấn để này, việc mắc nợ xấu ngân hàng có bị truy tố nhưng mức phát sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp nặng nhẹ khác nhau cũng như mức tiền mà đối tượng thực hiện vay là bao nhiêu.

Chi tiết như sau:

3.1. Nếu có điều kiện thực hiện nghĩa vụ trả nợ

Trong trường hợp người vay bị quá hạn thanh toán nhưng vẫn có điều kiện để trợ nợ thì có thể xin gia hạn hợp đồng thêm một ít thời gian.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng bạn sẽ phải trả thêm một khoảng tiền bồi thường cho sự chậm trễ đó vì ảnh hưởng đến công việc, làm ăn của bên phía ngân hàng.

no-bao-nhieu-tien-bi-truy-to
Ảnh 3: Nợ bao nhiêu tiền bị truy tố

3.2. Không có điều kiện trả nợ, trốn nghĩa vụ thanh toán và mức phạt

Trong trường hợp người vay hoàn toàn không đủ điều kiện thanh toán khoản nợ đã vay hoặc có hành vi trốn nợ sẽ bị truy cứu tội hình sự, chịu mức phạt tù treo hoặc giam giữ theo thời gian. Cụ thể như sau:

3.2.1. Khoản nợ từ 4.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

Với mực nợ từ 4.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bên vay không có điều kiện để thực hiện nghĩa vụ chi trả thì bên phía ngân hàng có quyền khởi kiện về tội hình sự – chiếm đoạt tài sản.

Mức phạt sẽ tùy vào quan điểm của bên phía ngân hàng cũng như tòa án tối cao. Có thể người vi phạm sẽ bị phạt án treo, cải tạo không giam giữ trong vòng 3 năm hoặc vào tù trong vòng 6 tháng tới 3 năm.

3.2.2. Khoản nợ dưới 4.000.000 đồng

Đối với trường hợp nợ dưới 4.000.000 đồng và người vay có hành vi trốn nợ, trong khi đã từng bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản (không chịu trả nợ) trước đó và chưa được xóa tích nhưng vẫn cố tình tái phạm.

Chắc chắn đối tượng này sẽ phải chịu án treo, thực hiện cải tạo không giam giữ trong vòng 3 năm hoặc chịu án tù từ 6 tháng cho đến 3 năm.

khong-tra-no-ngan-hang-bi-phat-nhu-the-nao
Ảnh 4: Không trả nợ ngân hàng bị phạt như thế nào

3.2.3. Khoản nợ từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng

Nợ xấu ngân hàng có bị đi tù không?” đang là thắc mắc của rất nhiều người.

Khi khoản nợ đạt giới hạn từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng nhưng đã quá hạn thanh toán và không có thái độ cũng như điều kiện chi trả thì bên phía ngân hàng hoàn toàn có quyền khởi tố dưới tội danh hình sự. Và mức phạt sẽ rất nặng nề, từ 2 năm đến 7 năm tù.

3.2.4. Khoản nợ từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng

Trong trường hợp không thanh toán được nợ xấu ngân hàng từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng mức phát sẽ cực kỳ nặng nề. Phạt giam giữ trong vòng 5 đến 12 năm.

3.2.5. Khoản nợ từ 500.000.000 đồng trở nên

Với hành vi trốn thực hiện nghĩa vụ trả nợ, chiếm đoạt tài giảm từ 500.000.000 đồng trở lên sẽ chịu mức phạt tù từ 12 năm đến 15 năm.

Không chỉ có thế, tùy vào thái độ cư xử, thiện chí của bên phía người phạm tội, hình phạt cũng sẽ tăng giảm tại từng trường hợp khác nhau.

Bị cáo có nguy cơ nhận thêm án phạt bồi thường 10.000.000 đồng đến 100.000.000 triệu đồng cho bị can, bến phía gia đình phải có nghĩa vụ thanh toán nốt số nợ còn lại.

Đồng thời bị cấm làm việc, hành nghề, đảm vụ bất kỳ vai trò nào trong vòng 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hay tất cả tài sản.

4. Hướng giải quyết khi bị mắc nợ xấu ngân hàng

Chắc đọc đến đây, mọi người cũng đã nắm rõ hơn về vấn đề “Nợ xấu ngân hàng có bị truy tố không?” cũng như mức phạt, trách nhiệm của bên vay tiền rồi nhỉ.

Nếu không may rơi vào trường hợp nợ quá lâu, không trả đúng hạn hay sai quy trình của bên phía ngân hàng đề ra thì sau đây sẽ cách giải quyết:

  • Hãy chủ động liên hệ với bên phía ngân hàng để thương lượng, đàm phán, tỏ thái độ hợp tác, muốn tìm ra hướng trả nợ ổn thỏa nhất.
  • Cố gắng huy động nguồn vốn, tài sản có thể thế chấp để chi trả bợt phần nợ.
huong-giai-quyet-khi-mac-no-xau
Ảnh 5: Hướng giải quyết khi mắc nợ xấu

Khi đã thỏa thuận ổn thỏa thời gian gia hạn cũng như hình thức trả nợ đã được chấp thuận bởi cả hai bên thì thực hiện quy trình như sau:

  • Liên hệ với bên phía ngân hàng để được thực hiện thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thanh toán số tiền đã vay trước đó.
  • Tính toán kỹ lượng lại khoản tiền phải thanh toán dựa trên những thông số, dữ liệu bên phía ngân hàng cung cấp.
  • Nếu không có vấn đề gì, tiến hành nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho đối tượng được ngân hàng ủy thác.
  • Cuối cùng là ký kết hợp đồng hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, cũng như nhận lại một vài giấy tờ sở hữu của tài sản đã được đưa ra thế chấp trước đó.
  • Một khi các bạn đã rơi vào nợ xấu có khả năng bị truy tố và chịu trách nhiệm về hành vi bản thân mình thì chúng ta cũng cần hiểu rõ quy định các nhóm nợ ,cách xử lý nợ xấu ngân hàng.

Nếu đã theo dõi đến đây, mong rằng mọi người đã phần nào nắm rõ hơn về chủ đề “Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?” cũng như trách nghiệm cần phải chịu và hướng giải quyết. Hãy thật cẩn thận với những trường hợp trên nhé vì có thể sẽ bị truy tố với mức phạt hình sự đáng quan ngại đấy. Hy vọng các thông tin, chia sẻ bên trên sẽ giúp ích, hữu dụng trong một số trường hợp. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.