Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Nợ cần chú ý là gì? Liệu có thể vay được ngân hàng nữa không?

Nợ cần chú ý là gì? Liệu có thể vay được ngân hàng nữa không?

Nợ nhóm 2 nợ cần chú ý là gì? Liệu có thể vay ngân hàng nữa không khi rơi vào nhóm nợ này? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Đặc biệt với nhu cầu vay vốn ngày càng cao của người dùng thì chủ đề nợ cần chú ý lại càng được quan tâm. Vậy nên ngay trong góc tư vấn hôm nay chúng tôi sẽ lý giải chi tiết cũng như trình bày những thông tin về nợ cần chú ý. 

1. Tìm hiểu nợ cần chú ý là gì?

Nợ cần chú ý hay còn được gọi là nợ xấu nhóm 2. Đây là nhóm nợ quá hạn, nợ không trả của những khách hàng vay tại ngân hàng hay tổ chức tài chính. Để hiểu hơn nợ cần chú ý là gì bạn hãy phân biệt, nhận biết 5 nhóm nợ xấu theo quy định hiện nay. 

Sau nhóm nợ ở mức an toàn – nhóm nợ 1 của ngân hàng thì nhóm nợ cần chú ý thực chất được coi là nhóm nợ 2 được liệt kê vào danh sách có mức độ dễ chịu hơn đối với các nhóm nợ còn lại ( nhóm 3 ,4, 5).

Tuy nhiên , nếu không nắm rõ quy đinh và tình trạng của nhóm nợ này dẫn dễ rơi vào các nhóm nợ còn lại và phải chịu mức phạt nặng hơn. Vì vậy các bạn cần nắm rõ kiến thức về nợ xấu nhóm 2 là gì sẽ giúp ích hơn cho bản thân mình nhiều hơn .

No-can-chu-y-la-gi-Khoan-no-xau-nhom-2
Ảnh 1: Nợ cần chú ý là gì? – Khoản nợ xấu nhóm 2
 • Nhóm 1: nhóm dư nợ đủ tiêu chuẩn. Nợ quá hạn khoảng từ 1 ngày đến 10 ngày. Và ngân hàng, tổ chức cho vay có thể thu hồi. Vì thế khách hàng không chịu ảnh hưởng nhiều mà chỉ cần trả lãi 150%. 
 • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý. Nợ quá hạn tính từ ngày kết thúc nợ nhóm 1 đến 90 ngày liên tiếp sau đó. 
 • Nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Theo đó khách hàng sẽ  rơi vào nhóm nợ xấu này khi quá hạn 91 ngày – 180 ngày. 
 • Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ . Nợ xảy ra khi khách hàng trả chậm từ 181 ngày – 360 ngày 
 • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn xảy ra khi khách hàng không thể trả nợ vay từ 360 ngày trở lên. 

Như vậy qua danh sách phân loại bạn có thể hiểu nợ cần chú ý dựa vào thời hạn quá hạn. Theo đó nếu bạn có khoản nợ vay ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nhưng không đúng kỳ hạn sẽ được xếp vào nợ xấu.

Và khi thời gian quá 10 ngày – 90 ngày thì sẽ được xếp vào nhóm nợ số 2 cần chú ý. Đơn vị cho vay sẽ gửi thông tin lên CIC cập nhật hồ sơ nợ xấu.  

2. Liệu có thể vay được ngân hàng nữa không khi bị dính nợ cần chú ý? 

Khi rơi vào trường hợp dính nợ cần chú ý thì liệu có thể vay được ngân hàng nữa không? Đây là vấn đề mà với tư cách khách hàng vay bạn cần nắm bắt rõ ràng

No-xau-nhom-2-co-vay-ngan-hang-duoc-khong
Ảnh 2: Nợ xấu nhóm 2 có vay ngân hàng được không?

2.1. Giải đáp có thể vay được ngân hàng nữa không khi bị dính nợ xấu nhóm 2 cần chú ý 

Đầu tiên bạn hãy nhớ rằng nợ cần chú ý được xếp vào nợ xấu. Mà theo quy định chung thì nếu bạn rơi vào nhóm nợ này thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vay vốn ở tương lai. Theo đó các ngân hàng sẽ không cho vay tín chấp tiêu dùng, vay kinh doanh trong trường hợp bạn đang bị nợ xấu. 

Đặc biệt có một số ngân hàng còn “NÓI KHÔNG” với hồ sơ vay vốn của bạn dù đã hoàn thành trả nợ quá hạn. Và bạn chỉ có thể vay khi đã được CIC xóa nợ xong.

Song trong thực tế hiện nay vẫn có số ít ngân hàng xem xét cho bạn vay. Chỉ cần bạn chứng minh được lợi thế về tài chính hiện tại. Đồng thời bạn có thể đưa ra được tài sản thế chấp có giá trị.

Ngoài ra bạn cần: 

 • Chứng minh không còn khoản nợ cần chú ý trong 12 tháng gần nhất 
 • Lý giải được lý do rơi vào tính huống nợ xấu nhóm 2 
 • Cam kết được sẽ không để “lịch sử lặp lại” dính nợ xấu 
 • Đưa ra được phương án sử dụng, phương án trả nợ cho khoản vay tại ngân hàng 
No-xau-nhom-2-muon-vay-ngan-hang-can-chung-minh-cac-dieu-kien
Ảnh 3: Nợ xấu nhóm 2 muốn vay ngân hàng cần chứng minh các điều kiện

Nhìn chung như ghi nhận thì nợ xấu nhóm 2 không được xếp vào nhóm nợ xấu nguy hiểm. Vì thế mặc dù quá trình vay vốn khi rơi vào nhóm nợ xấu này sẽ khó khăn nhưng vẫn vay được. 

2.2. Gợi ý một số ngân hàng cho vay khi khách hàng dính nợ cần chú ý  

Bạn sẽ không thể che dấu được việc đang dính nợ cần chú ý với bất kỳ ngân hàng nào cả. Bởi vì khi dính dư nợ cần chú ý bạn sẽ được ngân hàng gửi thông tin về CIC.

Điều này đồng nghĩa lúc bạn vay tiếp thì ngân hàng sẽ dùng chứng minh để cập nhật hồ sơ. Và khi đó hồ sơ của bạn sẽ trực hiện xuất hiện với khoản nợ xấu đã được ghi nhận. 

Tuy nhiên như đã lý giải thì vẫn có một số ít ngân hàng cho vay vốn với hồ sơ nợ xấu nhóm 2. Theo đó khoảng 60% hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt.

Song điều quan trọng bạn cần biết mình phải làm gì để được xét duyệt cho vay. Cụ thể bạn có thể xem xét điều kiện riêng của một số ngân hàng sau đây khi cần vay vốn gấp: 

 • Ngân hàng quốc tế VIB 
 • Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank 
 • Ngân hàng đầu tư và phát triển BIDV 
 • Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank 
 • Ngân hàng Sài Gòn công thương SCB 
 • Ngân hàng Bảo Việt 
 • Ngân hàng Vpbank 
 • Ngân hàng Tpbank 
 • Ngân hàng Phương Đông OBC 
 • Ngân hàng Shinhanbank 
Ngan-hang-Vpbank-ho-tro-khach-hang-vay-von-khi-dinh-no-xau-nhom-2
Ảnh 4: Ngân hàng Vpbank hỗ trợ khách hàng vay vốn khi dính nợ xấu nhóm 2

3. Danh sách các công ty tổ chức tài chính cho vay tiền khi khách hàng dính nợ cần chú ý 

Khi bạn rơi vào trường hợp dính nợ cần chú ý thì muốn vay tiền bạn có thể ưu tiên các tổ chức tài chính. So với ngân hàng thì công ty tài chính vẫn dễ dàng hơn trong việc tạo điều kiện giúp bạn vay vốn. Điển hình một số công ty tổ chức hàng đầu bạn có thể tin tưởng đó là: 

3.1. FE Credit 

Nơi nào có thể vay tiền khi dính nợ xấu nhóm 2? Vâng lựa chọn đầu tiên bạn có thể tìm đến đó là FE Credit. Theo đó FE Credit sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ của bạn.

Sau đó yêu cầu bạn giải trình cùng như đáp ứng các điều kiện cần và đủ. Nếu bạn có tài sản thế chấp thì quá trình cho vay sẽ dễ hơn. 

Tuy nhiên bạn lưu ý thông thường quá trình FE Credit xét duyệt cũng khá khắt khe. Đặc biệt hạn mức công ty cho bạn vay tiếp sẽ không cao như với khách hàng bình thường. 

3.2. Công ty tài chính F88 

Đơn vị tài chính tiếp theo sẽ xét duyệt cho bạn vay tiền trong điều kiện nợ cần chú ý là F88. Theo đó bạn sẽ được xét duyệt cho vay tiền thông qua hình thức cho vay thế chấp.

Nghĩa là bạn cần có tài sản bảo đảm cho khoản vay của mình. Chẳng hạn như: 

FE-Credit-Dia-chi-ban-co-the-tim-den-de-vay-von-khi-can
Ảnh 5: FE Credit – Địa chỉ bạn có thể tìm đến để vay vốn khi cần
 • Thế chấp nhà đất 
 • Thế chấp xe cộ 
 • Thế chấp các tài sản có giá trị khác 

Bạn yên tâm công ty tài chính F88 sẽ đảm bảo quá trình giải ngân nhanh. Đồng thời bạn sẽ được hưởng lãi suất vay không quá 4.2%/tháng. Đặc biệt việc bảo mật thông tin sẽ được đảm bảo 100%. 

3.3. Doctor Đồng 

Khi đang bị dính nợ xấu cần chú ý nếu muốn vay tiền gấp bạn có thể chọn Doctor Đồng. Công ty sẽ xem xét cho bạn vay số tiền từ 2.5 triệu đến 10 triệu đồng.

Bạn có thể vay từ 2 tháng đến 12 tháng với lãi suất 20%/năm. Tất nhiên Doctor Đồng cho phép bạn thanh toán trước hạn dễ dàng, ở bất kỳ thời điểm nào cũng được. 

Đặc biệt quá trình vay diễn ra trực tiếp. Bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ vay đáp ứng các điều kiện công ty. Như vậy trong thời gian nhanh nhất bạn sẽ được giải ngân. 

Tuy nhiên khi vay tại Doctor Đồng bạn phải chứng minh được các điều kiện sau: 

 • Công dân Việt Nam 
 • Tuổi từ 20 đến 60 
 • Có thu nhập ổn định. Mức lương hàng tháng bằng hoặc lớn hơn 2 triệu đồng 
 • Thông tin cá nhân minh bạch 

Ngoài ra còn có các tổ chức tín dụng khác bạn cũng có thể lựa chọn để vay vốn trong trường hợp dính nợ xấu nhóm 2. Chẳng hạn như: 

 • Home Credit 
 • Công ty tài chính lâu năm Jaccs 
 • Công ty Mirae Asset. Nếu bạn ở TPHCM và các tình phía Nam thì có thể vay tiền mặt tại công ty. 
 • Shinhan Finance

4. Một số câu hỏi thường gặp về nợ cần chú ý 

Bên cạnh những vấn đề được lý giải ở trên thì xoay quanh nợ cần chú ý còn tồn tại nhiều câu hỏi khác. Trong đó một số câu hỏi thường gặp nhất sẽ được chúng tôi tiếp tục lý giải.

Vì thế với tư cách khách hàng vay vốn bạn hãy cập nhật thêm thông tin đầy đủ để chủ động xử lý các phát sinh. 

no-can-chu-y-la-nhom-may-
Ảnh 6: Nợ cần chú ý là nhóm mấy?

4.1. Nợ cần chú ý nhóm mấy? 

Theo quy định nợ xấu sẽ được phân chia thành 5 nhóm khác nhau. Vậy nợ cần chú ý thuộc nhóm mấy? Vâng nếu bạn chưa nắm bắt được thì có thể ghi nhớ là thuộc nhóm 2. 

4.2. Nợ cần chú ý là bao nhiêu ngày?

Kế tiếp câu hỏi dư nợ cần chú ý là nhóm mấy thì nợ cần chú ý là bao nhiêu ngày cũng được tìm kiếm nhiều. Bởi vì ranh giới giữa các nhóm nợ xấu rất nhanh.

Chỉ cần bạn trả nợ chậm thêm một ngày thôi cũng có thể đối mặt với những rắc rối không hề nhỏ cho việc vay vốn trong tương lai. 

Vậy với câu hỏi này bạn hãy nhớ thời gian nợ xấu nhóm 1 sẽ được tính từ ngày thứ 1 đến thứ 10. Theo đó khi bạn trả nợ khoản vay chậm 1 ngày sẽ ngay lập tức bị xếp vào khách hàng có nợ xấu nhóm 1.

Và kể từ ngày quá hạn thứ 11 đến ngày 90 sẽ được xếp vào nợ xấu nhóm 2 cần chú ý. Bước sang ngày nợ thứ 91 bạn sẽ được xếp vào nhóm khách hàng có nợ xấu nhóm 3. 

4.3. Nợ cần chú ý bao lâu mới xóa? 

Khi bạn vô tình hay vì lý do khác mà rơi vào tình trạng dính nợ cần chú ý thì sẽ ảnh hưởng đến vay vốn. Vì thế việc bạn cần làm sẽ là xóa nợ xấu nhóm 2.

Tuy nhiên bạn chú ý không phải khi bạn thanh toán hết khoản nợ xấu đang vay thì sẽ được xóa nợ. Thay vào đó ngân hàng có quy định rõ ràng về thời gian nợ cần chú ý bao lâu mới xóa

No-xau-nhom-2-bao-nhieu-ngay
Ảnh 7: Nợ xấu nhóm 2 bao nhiêu ngày?

Chính xác thì nợ nhóm 2 cần chú ý cần 12 tháng mới được xóa. Theo đó khi bạn thanh toán hết khoản nợ thì ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ gửi thông tin về CIC.

Lúc này không phải ngay lập tức bạn được xóa sạch nợ xấu trong lịch sử hồ sơ vay vốn. Mà ngược lại bạn cần trải qua thời gian thách thức 1 năm. Nếu trong 1 năm bạn không lặp lại tình trạng thanh toán chậm khoản nợ thì sẽ được xóa.  

4.4. Nợ cần chú ý có thể vay tín chấp được không? 

Khi bạn bị xếp vào danh sách khách hàng bị nợ cần chú ý thì việc vay tín chấp là rất đáng báo động. Bởi vì uy tín của bạn đã không còn được giữ vững. Vì thế hầu hết ngân hàng không thể cho bạn vay tín chấp nữa.

Nếu trường hợp bạn lần đầu “vi phạm” với số ngày chậm trả nợ ít. Đồng thời bạn trình bày được lý do bất khả kháng thì một số ngân hàng sẽ xem xét cho vay. Chẳng hạn như: 

 • Bạn bị tai nạn 
 • Bạn bị đau ốm 
 • Bạn đi công tác 

Tuy nhiên thông thường thời gian xét duyệt sẽ khá lâu. Do đó đa phần ngân hàng sẽ tra cứu hồ sơ vay vốn của bạn trên hệ thống CIC.

Nếu xuất hiện thông tin dính nợ xấu thì ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ. Và điều này đồng nghĩa bạn sẽ chỉ quay lại vay tín chấp được sau 12 tháng khi CIC đã cập nhật thông tin mới. 

No-can-chu-y-co-the-vay-tin-chap-duoc-khong
Ảnh 8: Nợ cần chú ý có thể vay tín chấp được không?

Song bạn có thể xem xét chọn các tổ chức tài chính. Chẳng hạn như FE Credit sẽ cho bạn vay tín chấp nếu đáp ứng các điều kiện cần và đủ. Song hạn mức vay tại FE Credit trong trường hợp này thường không cao. 

4.5. Nên làm gì để tránh rơi vào tình trạng nợ cần chú ý? 

Để tránh những ảnh hưởng khi rơi vào trường hợp nợ cần chú ý thì bạn phải cẩn trọng. Đặc biệt ở đây bạn cần tính toán chuẩn cả trước và trong khi vay vốn. Cụ thể: 

4.5.1. Những việc cần làm trước khi vay vốn để tránh rơi vào nợ xấu nhóm 2 nợ cần chú ý 

Trước khi vay vốn tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng bạn cần phải cân nhắc, lập phương án cụ thể. Bởi vì nguyên nhân gây ra các khoản nợ xấu có thể xuất phát từ việc bạn không thể trả khi đến hạn. 

Cụ thể, đầu tiên việc bạn cần làm là tính toán khả năng tài chính của bản thân. Bạn cần nắm bắt được liệu với tình hình tài chính hiện có thì tốt nhất nên vay bao nhiêu. Đặc biệt dù trong trường hợp nào thì bạn cũng không nên vay quá 50% khả năng tài chính. 

Kế tiếp việc cũng quan trọng không kém là lập kế hoạch sử dụng khoản vốn vay. Nghĩa là bạn phải có mục đích rõ ràng khi vay tiền. Và khoản tiền vay cần phải sử dụng vào những mục đích chính đáng.

Tuyệt đối tránh suy nghĩ, hành động “thích thì vay”.  Ngoài ra trong trường hợp vay tín dụng tiêu dùng cần đặc biệt chú ý. Tránh trường hợp tiêu dùng thoải mái dẫn đến khủng hoảng khi thanh toán. 

Tinh-toan-kha-nang-tai-chinh-truoc-khi-vay-tien
Ảnh 9: Tính toán khả năng tài chính trước khi vay tiền

4.5.2. Những việc cần làm trong  khi vay vốn để tránh rơi vào nợ xấu nhóm 2 

Khi bạn đã vay thì để tránh dính vào nợ cần chú ý bạn cần chủ động trả nợ hàng tháng. Theo đó bạn phải nắm bắt được rõ ràng thời gian thanh toán nợ ngân hàng.

Bao gồm khoản nợ tiền lãi và nợ gốc. Tuyệt đối không nên chần chừ, thoái thác với suy nghĩ chậm chút cũng không sao. Bởi vì có thể chỉ vì trả chậm một ngày mà bạn sẽ phải đối mặt với nợ xấu nhóm 2 hay nguy hiểm hơn là nợ nhóm 3, 4, 5. 

Chính xác thì với tư cách khách hàng bạn luôn cần có trách nhiệm với khoản nợ của mình. Để tránh nợ quá hạn bạn hãy ghi nhớ tất cả những thông tin liên quan có ghi rõ trong hợp đồng vay. Bao gồm như:  

 • Số tiền vay 
 • Thời gian vay 
 • Thời gian trả nợ 
 • … 

Nếu bạn hay quên thì có thể ghi rõ trong nhật ký hàng tháng của mình. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển khoản tự động. Khi đó đến kỳ hạn trả nợ thì tiền sẽ được chuyển tới ngân hàng. Điều quan trọng bạn chỉ đảm bảo tài khoản đủ số dư tiền trả nợ. 

Đặc biệt trong tình huống có lý do bất khả kháng bạn hãy liên hệ trước với ngân hàng. Khi đó nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp tối ưu. 

Luon-co-trach-nhiem-voi-khoan-vay-cua-minh-tai-ngan-hang-de-tranh-no-xau-nhom-2
Ảnh 10: Luôn có trách nhiệm với khoản vay của mình tại ngân hàng để tránh nợ xấu nhóm 2

4.6. Làm thế nào để kiểm tra nợ cần chú ý? 

Chủ động kiểm tra xem có rơi vào trường hợp bị nợ cần chú ý hay không là điều cần thiết. Theo đó hiện nay bạn sẽ có 3 cách để kiểm tra. Bao gồm: 

4.6.1. Cách 1: Liên hệ ngân hàng cho vay 

Làm thế nào để kiểm tra nợ xấu nhóm 2? Đơn giản thôi! Bạn chỉ cần trực tiếp liên hệ ngân hàng cho vay. Bạn chỉ cần cung cấp CMND là nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra giúp. Sau đó ngân hàng sẽ nhanh chóng trả lời liệu bạn có đang rơi vào nhóm khách hàng nợ xấu nhóm 2 hay không. 

4.6.2. Cách 2: Liên hệ trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC Việt Nam 

Để kiểm tra khoản vay của mình bạn cũng có thể liên hệ đến CIC. Trung tâm sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin cần thiết. Rồi sau đó tiến hành check dữ liệu hệ thống để trả lời bạn. Nhìn chung bản chất của cách kiểm tra này cũng giống với cách 1 ở trên. 

Kiem-tra-no-xau-nhom-2-co-hay-khong-tai-ngan-hang
Ảnh 11: Kiểm tra nợ xấu nhóm 2 có hay không tại ngân hàng

4.6.3. Cách 3: Tự mình kiểm tra thông qua tra cứu CIC

Để tra cứu tình hình nợ cần chú ý bạn có thể truy cập vào CIC. Bạn chú ý cách này khá phức tạp vì thông thường nhân viên ngân hàng mới truy cập được vào CIC. Song nếu bạn muốn tiến hành hãy thực hiện các bước như sau: 

 • Truy cập website chính thức của CIC
 • Đăng nhập nếu bạn đã có sẵn tài khoản trên CIC (bỏ qua nếu chưa có)
 •  Đăng ký bằng cách click “Khai thác nhu cầu vay” 
 • Điền đầy đủ và chính xác các thông tin để đăng ký 
 • Click “tiếp tục” 
 • Tiến hành nhập mã xác thực OTP 
 • Click chọn “Đồng ý’ 
 • Sau đó click “tiếp tục” để thực hiện những bước kế tiếp 

Một khi bạn đã hoàn tất các bước thì CIC sẽ không cho biết ngay dữ liệu bạn đang tra cứu. Thay vào đó thông thường 1 ngày sau nhân viên sẽ liên hệ trực tiếp theo số điện thoại bạn đăng ký. Từ đó họ tiến hành xác định danh tính thực sự của bạn.

Nếu đúng thì kết quả tra cứu sẽ được trả về theo địa chỉ gmail của bạn. Vì thế bạn chỉ cần check gmail để biết có đang bị nợ cần chú ý không. 

Kiem-tra-no-xau-tren-website-CIC
Ảnh 12: Kiểm tra nợ xấu trên website CIC

5. Tiểu kết 

Vừa rồi là những cập nhật thông tin liên xoay quanh chủ đề nợ cần chú ý. Bạn hãy tham khảo để nắm bắt được cho mình những kiến thức cần thiết. Chúng tôi tin rằng khi bạn hiểu rõ về nợ xấu nhóm 2 cần chú ý thì sẽ tránh được. Đặc biệt nếu trong trường hợp vô tình dính nợ thì hãy bình tĩnh chủ động xử lý.  Tuyệt đối đừng để những “hạn chế” về thông tin khiến bạn rơi vào các khoản nợ xấu nguy hiểm nhóm 3, 4, 5. 

Nguồn: https://bantintaichinh.vn/