Trang chủ » Đầu tư tài chính » Đầu tư vàng » Có tiền thu nhập nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ mang lợi ích hơn?

Có tiền thu nhập nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ mang lợi ích hơn?

Với sự phát triển của xã hội như hiện nay, con người chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để đầu tư số tiền của mình. Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm dài hạn là một trong những câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất.

Vậy thì với khoản tiền đang có, chúng ta sẽ nên làm gì ? Trong bài viết ngày hôm nay, bantintaichinh.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về vấn đề này. Vì thế, hãy chú ý theo dõi nhé.

1. Ưu điểm của đầu tư vàng và gửi tiết kiệm

Ở bất cứ thời đại nào trên thế giới, giá trị của đồng tiền luôn được coi trọng. Vì thế, mỗi khi sử dụng tiền chúng ta luôn cần biết nên làm gì và sử dụng như thế nào cho hợp lý.

1.1. Đầu tư vàng

Vàng được biết là một vật có giá trị rất lớn, thường được sử dụng cho các quý tộc thời xưa. Việc khai thác vàng cũng rất khó khăn nên giá trị của chúng ngày càng tăng cao.

Đặc biệt, đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm, họ nói rằng vàng là nơi trú ẩn an toàn mỗi khi tiền giấy trở nên vô giá trị. Lúc đó, thị trường vàng sẽ trở nên vô cùng sôi động trong khi nền kinh tế toàn cầu lại trở nên trì trệ.

Từ điều này, chúng ta có thể biết được rằng đầu tư vàng sẽ đem lại hiệu quả cao. Đồng thời, bạn có thể đầu tư vàng bằng nhiều cách thức khác nhau để đạt được lợi nhuận tối đa cho bản thân mình.

nen-mua-vang-hay-gui-tiet-kiem
Ảnh 1: Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ?

1.2. Gửi tiết kiệm dài hạn

Hình thức gửi tiết kiệm được bảo trợ bởi các chính sách lãi suất của từng ngân hàng. Đây được biết là cách thức an toàn nhất để kiếm thêm khoản tiền sinh lời. Tuy nhiên, với hình thức này bạn phải gửi tiền vào trong ngân hàng một khoảng thời gian dài ( 1 – 36 tháng ). 

Tùy vào kỳ hạn mà bạn chọn, sẽ có mức lãi suất khác nhau.  Gửi tiết kiệm không phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố nên đây sẽ là lựa chọn an toàn cho những bạn muốn có khoản tiền tiêu xài cho tương lai. 

uu-diem-cua-hinh-thuc-tiet-kiem-dai-hai-han
Ảnh 2: Ưu điểm của hình thức tiết kiệm dài hạn

Sau khi đã được nghe phân tích các ưu điểm của đầu tư vàng và gửi tiết kiệm dài hạn. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng nên tích trữ vàng hay gửi tiết kiệm là tốt nhất ? Chúng ta hãy cùng đi khám phá câu trả lời nhé.

2. Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ?

Ví dụ , nếu có  10 triệu thì nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm ? Với câu hỏi như vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời như sau.

Trong thị trường tài chính hiện nay, nhiều người không biết sử dụng số tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm là trường hợp khá phổ biến. Chọn đúng cách đầu tư sẽ giúp chúng ta có cuộc sống tốt hơn. 

Co-10-trieu-thi-nen-dau-tu-vao-vang-hay-gui-tiet-kiem-
Ảnh 3: Có 10 triệu thì nên đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm ?

2.1. Phân tích hình thức gửi tiết kiệm

Đối với gửi tiền tiết kiệm, bạn sẽ không cần phải làm gì để có thêm lãi. Chỉ việc cho số tiền nhàn rỗi của mình vào ngân hàng và đợi ngày tiền thu về là xong. 

Tuy nhiên, khi lạm phát ở mức cao, lãi suất không theo kịp thì tiền của bạn sẽ mất giá trị. Hơn hết, bạn chỉ gửi tiết kiệm 10 triệu. Giả sử, ngân hàng bạn gửi tiết kiệm có mức lãi suất là 7% / năm.

Sử dụng công thức tính lãi suất tiết kiệm, ta sẽ được như sau :

Số tiền lãi = 10.000.000 x 7% x 181 / 365 = 347.123,288 ( VND ) 

Trong đó : 10.000.000 là số tiền gửi, 7% là lãi suất của ngân hàng, 181 là số ngày thực gửi tiền. Trong vòng 181 ngày, bạn chỉ lãi được 347.123,288 nghìn VND.

Một số tiền lãi rất thấp so với khoảng thời gian chờ đợi như vậy. Đó là lý do khiến cho nhiều người cân nhắc các lựa chọn khác như đầu tư vào vàng. 

Nhieu-nguoi-thac-mac-rang-nen-mua-vang-hay-gui-tien-tiet-kiem-thi-co-loi-nhat-
Ảnh 4: Nhiều người thắc mắc rằng nên mua vàng hay gửi tiền tiết kiệm thì có lợi nhất ?

2.2. Phân tích hình thức đầu tư vàng

Đầu tư vào vàng sẽ giúp bạn có được lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, cũng giống với các khoản đầu tư khác, đầu tư vàng cũng có những rủi ro. Nếu bạn không thích mạo hiểm thì hãy chọn gửi tiết kiệm nhé.

Một số người mua vàng vào thời điểm có mức giá bán thấp rồi bán ra sau một năm để kiếm thêm lời. Một số khác sẽ giữ vàng trong khoảng thời gian từ 5 – 10 năm để chờ đợi thời cơ. Rủi ro trong việc đầu tư có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Vì thế, các bạn cần phải phân tích thị trường thật kỹ trước khi có ý định đầu tư nhé. Nếu các bạn đang nắm giữ số tiền 10 triệu, chúng tôi nghĩ đầu tư vàng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Chờ thời cơ đến rồi đem bán ra ngoài thị trường để thu được nhiều lãi nhé.

nen-mua-vang-hay-gui-tiet-kiem
Ảnh 5: Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm ?

Một điều mà các bạn cần lưu ý, vào thời điểm nền kinh tế đang chịu sức ép từ đại dịch Covid, tuyệt đối không nên đầu tư vàng. Bởi hiện tại, mức giá vàng đang ở mức cao nhất lịch sử và chưa có dấu hiệu dừng. Nếu bạn may mắn đã mua được vàng vào lúc giá rẻ thì đây sẽ là thời điểm thích hợp để các bạn đem bán để có mức lời cao nhé.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm . Mong rằng các bạn sẽ có những quyết định sáng suốt nhất để tạo ra lợi nhuận tốt nhất cho mình. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi!