Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Tổng quan về môi giới chứng khoán bạn không nên bỏ qua

Tổng quan về môi giới chứng khoán bạn không nên bỏ qua

Hiện nay thì việc môi giới chứng khoán không còn quá xa lạ nữa. Nguyên nhân mà môi giới tại các sàn chứng khoán này phát triển đó là bởi những lợi ích của việc môi giới này đem lại. Bài viết này bản tin tài chính sẽ cùng tìm hiểu khái niệm, cũng như là lợi ích từ việc môi giới mang về cho bạn.

1. Khái niệm môi giới chứng khoán

tim-hieu-ve-mo-gioi-chung-khoan
Cùng tìm hiểu về môi giới trong chứng khoán

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu môi giới chứng khoán là gì? Dựa theo luật chứng khoán mới nhất, thì việc môi giới chứng khoán là công việc trung gian trong các giao dịch liên quan tới chứng khoán. Cụ thể là người môi giới sẽ thực hiện mua – bán chứng khoán giúp khách hàng.

Hiện nay có các công ty môi giới chứng khoán hoặc là cá nhân đứng ra để làm công việc này. Nhiệm vụ của việc môi giới là đảm bảo và tiến hành thao tác phân tích, theo dõi, báo cáo và tiến hành các giao dịch chứng khoán giúp khách hàng.

Thông qua kiến thức, thông tin và lời khuyên của mình để lựa chọn được phương hướng mua bán chứng khoán cho khách hàng, mang tới lợi nhuận tốt nhất.

2. Ưu điểm của môi giới chứng khoán

Môi giới chứng khoán ở Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới hiện đang phát triển rất mạnh mẽ. Nguyên nhân là bởi vì lợi ích của công việc này đem lại không thể chối cãi được.

moi-gioi-trong-chung-khoan-giup-ich-gi-cho-ban
Môi giới trong chứng khoán giúp ích gì cho bạn?

2.1. Tiết kiệm

Nếu như bạn thuê môi giới chứng khoán, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thứ, đặc biệt là thời gian và chi phí. Bạn có biết rằng rất nhiều nhà đầu tư coi thường việc môi giới, thế nhưng nếu có gì chi phí giao dịch của bạn được giảm thiểu tới 10 lần.

Nghĩa là chi phí giao dịch chứng khoán của bạn nếu có môi giới sẽ chỉ còn bằng khoảng 10% so với lúc trước mà thôi. Đây là một con số không hề nhỏ và không thể phủ định được.

Ngoài ra thì bạn cũng tiết kiệm được thời gian khi ký kết hợp đồng chứng khoán. Thông qua cá nhân đại diện hoặc công ty môi giới, các nhà đầu tư không cần trực tiếp hẹn nhau, gặp mặt, bàn bạc để thương lượng và ký hợp đồng liên quan.

Cho dù các bên chưa từng gặp nhau, hợp đồng vẫn được diễn ra một cách tốt đẹp và đảm bảo, tiết kiệm không ít thời gian và công sức, đặc biệt là với bên phía nhà đầu tư.

2.2. Hiệu quả

moi-gioi-se-mang-toi-hieu-qua-cao-nho-vao-kinh-nghiem-cua-minh
Môi giới sẽ mang tới hiệu quả cao nhờ vào kinh nghiệm của mình

Bất cứ đơn vị môi giới chứng khoán nào cũng cần có đăng ký mô hình và giấy phép kinh doanh từ nhà nước.

Vậy nghĩa là những đơn vị này có lượng kiến thức lớn tại thị trường chứng khoán, có khả năng phân tích, đưa ra nhận định về biến động của thị trường.

Nhờ vào việc này mà nhà đầu tư sẽ có được phương hướng đầu tư đúng đắn, mang về lợi nhuận tốt khi đầu tư vào chứng khoán.

Chắc hẳn các bạn cũng đã nghe rất nhiều thông tin về việc phá sản khi chơi chứng khoán. Với các nhà môi giới và lượng kiến thức của họ, nhà đầu tư có được trợ thủ đắc lực, hạn chế tối đa khả năng thua lỗ cho việc đầu tư.

Đặc biệt là những nhà môi giới giàu kinh nghiệm, họ sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ đến với bạn. Họ làm công việc môi giới bởi vì chưa có vốn đầu tư, hoặc là đang chơi một cuộc chơi cần sự an toàn mà thôi.

2.3. Đa dạng

Sự đa dạng của môi giới chứng khoán là nói về dịch vụ. Bằng vào công nghệ thông tin, các trang thiết bị, kiến thức và kinh nghiệm của mình, những nhà môi giới có thể phục vụ bạn với các dịch vụ đa dạng khác nhau.

Thậm chí có nhiều nhà môi giới còn hỗ trợ được bạn ứng trước tiền bán chứng khoán. Nếu như khớp lệnh thì cần phải có 2 ngày giao dịch mới được thực hiện, trong trường hợp cần tiền khách hàng có thể ứng trước tiền nhà nhà môi giới.

Ngoài ra thì có một số nhà môi giới còn cho phép bạn vay tiền cả theo hình thức tín dụng hay là cầm cố chứng khoán.

Có thể thấy rằng môi giới và nhà đầu tư có một sự phối hợp, làm việc với nhau cực kỳ thuận lợi, hai bên đều có lợi. Những sự hợp tác “win – win” đều sẽ mang tới kết quả tốt đẹp và hài lòng đối với những bên tham gia.

3. Môi giới chứng khoán cần làm gì?

Với những lợi ích đối với cả nhà đầu tư và nhà môi giới nói trên, việc môi giới chứng khoán hiện đang phát triển rất mạnh mẽ. Vậy thì công việc của nhà môi giới là gì?

nhung-nha-moi-gioi-can-lam-gi
Những nhà môi giới cần làm gì?
  • Tìm kiếm khách hàng: việc đầu tiên đó là phải có khách hàng. Dù là cá nhân hay doanh nghiệp môi giới thì cũng cần phải có khách hàng, đem lợi nhuận đến cho khách hàng chính là tăng thêm thu nhập cho bản thân mình.
  • Nhận định thị trường: dù là đang có hay không có khách hàng, thì các nhà môi giới phải luôn nhận định thị trường để sẵn sàng tư vấn bất cứ lúc nào. Việc liên tục theo dõi tình trạng chứng khoán cũng tăng thêm hiểu biết của người môi giới.
  • Tư vấn chứng khoán: trong mỗi giao dịch của khách hàng, người môi giới luôn cần đưa ra những lời khuyên tốt nhất sao cho khách hàng có được phương hướng và hành động chính xác, mang về lợi nhuận tối ưu nhất cho cả đôi bên.

Với những khái niệm, ưu điểm và công việc của môi giới chứng khoán trên đây, mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về công việc này. Đây là việc làm không hề dễ dàng, tuy nhiên nếu như có thể thì bất cứ bên hợp tác nào cũng sẽ hài lòng với những gì mà nó đem lại. Chúc bạn thành công.