Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Mở tài khoản chứng khoán – Thủ tục, điều kiện và cách mở

Mở tài khoản chứng khoán – Thủ tục, điều kiện và cách mở

Hiện tại, đang có rất nhiều nhà đầu tư mới, trẻ muốn mở tài khoản chứng khoán nhưng không biết phải làm thế nào? Hiểu được nhu cầu của mọi người nên ngay trong bài viết này sẽ cung cấp một phải thông tin, hướng dẫn thực hiện chi tiết.

Thực chất, việc cũng không khó lắm, khá giống với việc tạo lập tài khoản ngân hàng mà thôi. Hãy tiếp tục theo dõi bantintaichinh để biết thêm chi tiết nhé.

1. Để mở tài khoản chứng khoán cần gì?

Việc mở tài khoản chứng khoán không khó như mọi người vẫn thường hay nghĩ, chỉ cần chuẩn bị một số điều như sau:

1.1. Chọn công ty chứng khoán

Để mở tài khoản giao dịch chứng khoán thì trước tiên hết, mọi người phải xác nhận được công ty và sản chứng khoán nếu muốn tin tưởng, thực hiện đầu tư vào.

Tính đến nay, tại Việt Nam đang có đến 70 Công ty Cổ phần Chứng khoán khác nhau đề lựa chọn. Nổi bật nhất gồm có SSI, HSC, VCSC, VNDS,…

Hãy nghiên cứu thật kỹ về các công ty này để tìm ra được một nơi uy tín, đáng tin tưởng đều thực hiện đầu tư lâu dài nhé.

1.2. Giấy tờ tùy thân

Nếu bạn thắc mắc rằng “Mở tài khoản chứng khoán cần gì?” thì câu trả lời cũng rất đơn giản, nên chuẩn bị một số thứ như sau:

Khi đi đăng ký thì nên đem theo giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân; thẻ căn cước hoặc bất kỳ loại giấy tờ nào chứng minh đã đủ 16 tuổi trở lên.

Đây là tất cả loại giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện đăng ký tạo tài khoản đầu tư chứng khoán!

2. Nên chọn mở tài khoản chứng khoán offline hay online?

nen-mo-tai-khoan-online-hay-offline
Nên mở tài khoản online hay offline

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng tốt nhất hãy chọn cách mở tài khoản chứng khoán offline (truyền thống). Bởi thứ quan trọng nhất đối với một hợp đồng tạo lập tài khoản đầu tư chính là chữ ký thực, giấy tờ xác minh danh tính.

Đơn giản, dễ hiểu rằng việc chơi chứng khoán phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ, có thể lên tới hàng triệu đô la nên không thể đăng ký một cách hời hợt được.

Hình thức đăng ký online trên mạng trực tuyến của các công ty chứng khoán hiện nay thực chất cũng là cách để họ thu thập thông tin khách hàng nhanh hơn thôi.

Người dùng vẫn sẽ được cấp một tài khoản online nhưng không thể thực hiện giao dịch, đầu tư được. Để kích hoạt 100% tính năng, bắt buộc phải đến trực tiếp công ty để bổ sung giấy tờ và hoàn tất các thủ tục xác minh.

3. Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Ngay sau đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi “Mở tài khoản chứng khoán như thế nào?”:

– Mở tài khoản online

Để đăng ký chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online như sau:

  • Đầu tiên hãy vào trang web của công ty chứng khoán mà mọi người muốn tạo tài khoản.
  • Hãy tìm kiếm nút “đăng ký” và nhấp vào đó, kế tiếp chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo biểu mẫu được đưa ra rồi gửi đi.
  • Kế đến hãy tải một file biểu mẫu đăng ký mở tài khoản chứng khoán (trong trang web của công ty sẽ có), in ra và điền đầy đủ thông tin, có chữ ký, ghi rõ họ tên đàng hoàng.
  • Cuối cùng hãy gửi biểu mẫu đã điền được đầy đủ thông tin cá nhân, kèm theo một bản sao công chứng CMND hoặc thẻ căn cước đến địa chỉ của công ty.

Chỉ trong vòng 1 đến 2 ngày, bến phía công ty chứng khoán sẽ cấp ngay cho bạn một tài khoản với đầy đủ chức năng đầu tư.

huong-dan-mo-tai-khoan-chung-khoan
Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

– Mở tài khoản offline (truyền thống)

Có thể nói cách mở tài khoản nhanh chóng và hiệu quả nhất vẫn là đến trực tiếp văn phòng của công ty chứng khoán để đăng ký. Khi đi hãy nhớ đem theo giấy tờ tùy thân, CMND,  thẻ căn cước,… như đã nói ở trên.

Đến đó nhân viên sẽ đưa biểu mẫu cho bạn điền thông tin và hướng dẫn từ A đến Z. Mọi việc diễn ra cực kỳ nhanh gọn.

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện theo một số hướng sau đây:

  • Bạn cũng có thể tự tải biểu mẫu như cách mở tài khoản online phía bên trên về để điền sẵn thông tin. Sau đó chỉ cần mang tất cả giấy tờ, hồ sơ cá nhân đến văn phòng công ty chứng khoán hoàn thành thủ tục xác nhận là xong.
  • Ngoài ra, hiện cũng đang có nhiều công ty môi giới nhận mở tài khoản chứng khoán dùm nữa.Tuy nhiên nên đến trực tiếp văn phòng của họ để làm việc, bởi đa số địa chỉ uy tín sẽ chỉ làm việc tại trụ sở của họ. Nếu gặp tình trạng môi giới đến tận nhà để làm thủ tục thì rất có thể là lừa đảo.

4. Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

mo-tai-khoan-chung-khoan-mat-phi-khong
Mở tài khoản chứng khoán mất phí không?

Cũng không tí người thắc rằng rằng “Đăng ký tài khoản chứng khoán có mất phí không?”. Hãy yên tâm vì theo quy định, mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn không mất một xu nào.

Tuy nhiên, chỉ trong quá trình thực hiện giao dịch, mua bán cổ phiếu, trái phiếu,… thì mới xuất hiện nhiều loại phí phát sinh khác nhau mà thôi.

Đọc đến đây, chắc mọi người cũng đã phần nào hiểu được làm như thế nào để mở tài khoản chứng khoán rồi nhỉ. Tốt nhất nên đến tận công ty để thực hiện đăng ký, tại đó sẽ có chuyên viên tư vấn, hướng dẫn tận tình, chu đáo, nếu có thắc mắc gì liên quan cũng được giải đáp ngay. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.