Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Những điều bạn cần biết nếu chẳng may làm mất sổ tiết kiệm

Những điều bạn cần biết nếu chẳng may làm mất sổ tiết kiệm

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là hình thức đầu tư sinh lời cho khoản tiền nhàn rỗi được đa số người dân hiện nay lựa chọn. Và sổ tiết kiệm chính là một dạng giấy tờ chứng nhận cho khoản tiền gửi đó.

Tuy nhiên trong cuộc sống đôi khi chúng ta không thể lường trước những yếu tố bất ngờ dẫn đến rủi ro bị mất sổ tiết kiệm.

Vậy nếu mất sổ tiết kiệm phải làm sao? Và liệu mất sổ tiết kiệm có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Mat-so-tiet-kiem-co-rut-duoc-tien-khong-la-thac-mac-chung-cua-nguoi-gui-tiet-kiem
Ảnh 1: Mất sổ tiết kiệm có rút được tiền không là thắc mắc chung của người gửi tiết kiệm

1. Những rủi ro có thể gặp khi mất sổ tiết kiệm

Đối với một giao dịch bình thường, để có thể rút tiền tiết kiệm, bạn cần xuất trình sổ cùng với  giấy tờ tùy thân bạn đã sử dụng khi mở sổ ( ví dụ như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, passport,…).

Sau đó, nhân viên ngân hàng kiểm tra, đối chiếu những thông tin này cùng với chữ ký của bạn. 

Nếu mọi thông tin đều khớp đúng họ sẽ tiến hành tất toán và bạn sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bao gồm cả gốc và lãi.

Với một quy trình giao dịch khép kín như vậy, câu hỏi mà nhiều người thường hay đặt ra nhất đó là: mất sổ tiết kiệm có bị mất tiền không? Câu trả lời cho vấn đề này phụ thuộc hoàn toàn vào những yếu tố sau đây:

1.1. Rủi ro xuất phát từ người đi giao dịch

Sổ tiết kiệm từ lâu đã được biết đến như một loại giấy tờ hợp pháp chứng thực số tiền bạn gửi mà ngân hàng cung cấp cho bạn.

Bên cạnh đó, đây cũng được xem là công cụ để người sở hữu có thể dễ dàng quản lý số tiền họ gửi tại ngân hàng. Vì vậy khi gửi tiết kiệm, điều quan trọng nhất là người giao dịch phải giữ và bảo quản thật tốt loại giấy tờ này.

Ngoài ra, không chỉ mỗi sổ tiết kiệm, người giao dịch còn phải đặt biệt chú ý các vấn đề liên quan khác như bảo mật chữ ký, bảo mật thông tin cá nhân của mình.

Bởi lẽ khi bạn làm mất sổ tiết kiệm và rơi vào tay kẻ xấu, họ hoàn toàn có khả năng làm giả một cách hết sức tinh vi những thông tin này để thay bạn rút tiền trong sổ.

Ke-gian-co-the-gia-mao-chu-ky-va-thong-tin-cua-ban-de-giao-dich-rut-tien
Ảnh 2: Kẻ gian có thể giả mạo chữ ký và thông tin của bạn để giao dịch rút tiền

1.2. Rủi ro xuất phát từ nhân viên thực hiện giao dịch

Khi quyết định chọn lựa bất kỳ ngân hàng nào đó để mở sổ tiết kiệm cũng là lúc khách hàng đặt sự tin tưởng của mình vào chính ngân hàng đó. Tuy nhiên đôi lúc việc mất sổ tiết kiệm có mất tiền không cũng phụ thuộc rất nhiều vào những nhân viên thực hiện giao dịch.

Bỏ qua các yếu tố khách quan như việc bất cẩn trong khâu kiểm tra, đối chiếu và xác thực thông tin của khách hàng thì vẫn tồn tại một số lý do hoàn toàn có chủ đích.

Thực tế cho thấy, đã có không ít trường hợp tiền trong tài khoản tiết kiệm của khách hàng bỗng dưng không cánh mà bay chỉ vì quá tin tưởng vào những nhân viên ngân hàng có ý đồ xấu.

Mặc dù so với tổng thể, tỷ lệ rủi ro mất tiền khi mất sổ tiết kiệm từ nguyên nhân này không nhiều nhưng khách hàng cũng phải hết sức lưu ý để bảo vệ tài sản của mình.

2. Những việc bạn cần làm nếu mất sổ tiết kiệm

Rất nhiều người cảm thấy vô cùng lo lắng, hoang mang không biết mất sổ tiết kiệm làm thế nào để rút được tiền hoặc nếu mất sổ tiết kiệm thì phải làm sao cho đúng quy trình.

Tuy nhiên điều quan trọng nhất là bạn phải thật sự lấy lại bình tĩnh sau đó bắt đầu thực hiện những việc sau đây:

2.1. Thông báo với ngân hàng càng sớm càng tốt

Ngay sau khi bạn phát hiện mình đã làm mất sổ tiết kiệm Ngân hàng, hoặc thậm chí vẫn còn chưa xác định mình có mất hay đã để quên ở đâu đó, thì tốt hơn hết là bạn phải báo ngay vấn đề này cho ngân hàng biết. Bởi trong lúc bạn còn đang chủ quan không đề phòng kẻ gian có thể thay bạn rút mất tiền vào bất kỳ thời điểm nào.

Thong-bao-ngay-cho-nhan-vien-ngan-hang-khi-phat-hien-mat-so-tiet-kiem
Ảnh 3: Thông báo ngay cho nhân viên ngân hàng khi phát hiện mất sổ tiết kiệm

Chỉ bằng việc thông báo cho ngân hàng tình trạng mất sổ tiết kiệm, sau khi xác nhận đúng chủ sở hữu, nhân viên sẽ lập tức phong tỏa tài khoản và gắn cảnh báo về việc mất sổ này của bạn lên toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Điều đó đồng nghĩa cuốn sổ tiết kiệm lúc này sẽ tạm thời không có giá trị giao dịch. Nếu ai đó khác bạn đang giữ trong tay cuốn sổ này thì họ hoàn toàn không thể thay bạn sử dụng chúng được.

Để thông báo cho ngân hàng, bạn có thể đến trực tiếp quầy giao dịch hoặc một số ngân hàng có hỗ trợ tiếp nhận thông báo thông qua đường dây nóng.

Trong trường hợp đang có việc gấp, bạn có thể lựa chọn phương án này sau đó đến quầy giao dịch để hoàn tất thủ tục cần thiết.

2.2. Thực hiện các yêu cầu của Ngân hàng theo quy trình xử lý mất sổ tiết kiệm

Sau khi thông báo cho Ngân hàng, việc tiếp theo bạn cần làm đó là thực hiện đúng các yêu cầu để hoàn tất quy trình xử lý trường hợp mất sổ tiết kiệm.

Tùy vào mỗi Ngân hàng mở sổ sẽ có quy trình xử lý cụ thể khác nhau, nhưng nhìn chung đều bao gồm các bước cơ bản sau:

– Bước 1: Khách hàng điền đầy đủ thông tin vào mẫu giấy báo mất sổ tiết kiệm. Ngoài các thông tin cá nhân, trên mẫu này còn có phần mô tả sổ tiết kiệm bạn đã đánh mất.

Trường hợp bạn mở nhiều sổ tiết kiệm thì phần này càng mô tả chi tiết bao nhiêu ( ví dụ dãy seri của xổ, số tiền, kỳ hạn gửi, ngày mở, ngày đến hạn,…) càng giúp việc xác định chính xác sổ bạn làm mất sẽ được nhanh chóng hơn.

– Bước 2: Sau khi xác nhận thông tin cá nhân, đối chiếu chữ ký và xác nhận bạn đúng là chủ sở hữu, nhân viên sẽ cấp cho bạn một giấy hẹn có thời hạn là 30 ngày.

Trong thời gian này nếu bạn tìm lại được sổ, bạn có thể mang sổ kèm theo phiếu hẹn để Ngân hàng hủy thông báo mất sổ và gỡ phong tỏa tài khoản. Lúc này bạn có thể sử dụng sổ đã tìm lại được như đúng quy trình thông thường.

– Bước 3: Nếu hết thời hạn 30 ngày mà bạn vẫn chưa tìm lại được hoặc không phát sinh bất kỳ tranh chấp nào liên quan, Ngân hàng sẽ tiến hành giải quyết cấp lại sổ tiết kiệm mới với số seri khác hoặc có thể tất toán gốc và lãi tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Với việc xử lý theo quy trình này, chắc hẳn bạn đã có lời giải cho câu hỏi mất sổ tiết kiệm có lấy được tiền không rồi nhé!

Lưu ý trong suốt thời gian 30 ngày lãi trên sổ đều sẽ được tính theo lãi suất có kỳ hạn nếu thời điểm bạn tất toán là đúng hạn. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm dù có làm mất sổ tiết kiệm thì bạn vẫn sẽ nhận được giá trị gốc lãi như bình thường.

3. Một số giải pháp gửi tiết kiệm không cần sử dụng sổ

Tuy việc mất sổ tiết kiệm nếu thực hiện đúng quy trình sẽ không ảnh hưởng gì đến tài sản của bạn. Nhưng một số khách hàng vẫn cảm thấy rắc rối và tốn thời gian với việc phải xử lý theo quy trình như vậy.

Đặc biệt, nếu vô tình trong thời gian 30 ngày chờ xử lý mà bạn có việc đột xuất cần sử dụng tiền gấp thì thật đúng là có phần khó khăn.

Nếu sợ rơi vào trường hợp tương tự, bạn có thể tham khảo các cách để gửi tiền khác mà không cần lo bảo quản sổ tiết kiệm dưới đây:

3.1. Gửi tiết kiệm online thông qua Internet Banking

Từ khoảng năm 2009, hình thức gửi tiết kiệm online đã được các Ngân hàng ở nước ta bắt đầu triển khai để phục vụ các cá nhân khách hàng bận rộn, không có nhiều thời gian để đến quầy giao dịch hoặc muốn chủ động quản lý dòng tiền nhàn rỗi của mình linh hoạt hơn.

Đặc biệt, với hình thức gửi tiết kiệm này, bạn không còn phải lo lắng vấn đề làm mất sổ tiết kiệm hay quan tâm liệu rằng mất sổ tiết kiệm làm lại được không.

Hơn nữa, khi thực hiện các giao dịch liên quan tiền gửi online, hệ thống đã phải xác thực thông tin khách hàng qua nhiều lớp (tin nhắn điện thoại, email,…). Do đó việc giả mạo chữ ký để lấy cắp sổ tiết kiệm đi giao dịch là hoàn toàn không thể xảy ra.

Tuy nhiên để tuyệt đối an toàn, nhiều Ngân hàng khuyến cáo khách hàng bảo quản điện thoại di động, email và các mật khẩu đăng nhập một cách chặt chẽ.

Quan-ly-ky-tai-khoan-Internet-Banking-cua-ban
Ảnh 4: Quản lý kỹ tài khoản Internet Banking của bạn

Đặc biệt bạn không nên vào các trang web lạ, có tính bảo mật kém trên thiết bị di động hoặc máy tính. Bên cạnh đó, tốt hơn hết bạn vẫn nên định kỳ thay đổi mật khẩu kết hợp sử dụng phần mềm quét virus uy tín để hạn chế tối đa nguy cơ kẻ xấu hack tài khoản tiền gửi online của bạn.

3.2. Gửi tiết kiệm thông qua trụ ATM

Hình ảnh những chiếc máy ATM có lẽ không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Tuy nhiên từ trước đến nay tính năng nổi trội nhất của máy ATM là dùng để khách hàng rút tiền mặt từ trong tài khoản.

Số ít còn sử dụng máy ATM để thực hiện các giao dịch chuyển tiền giữa các tài khoản với nhau.

Thời gian gần đây, do nhu cầu muốn tiết kiệm thời gian chờ đợi giao dịch tại quầy cùng tâm lý lo sợ mất sổ tiết kiệm của khách hàng, nhiều hệ thống Ngân hàng ở nước ta đã bắt đầu triển khai dịch vụ gửi tiết kiệm ngay tại trụ máy ATM. 

Với hình thức này, khách hàng sẽ nộp tiền mặt trực tiếp vào khe nhận tiền của máy ATM, sau đó thao tác chọn kỳ hạn gửi là đã có thể mở được tài khoản tiết kiệm vô cùng nhanh chóng. Nhờ vậy mà nỗi lo mất sổ tiết kiệm có sao không của khách hàng sẽ hoàn toàn được giải quyết.

Mot-so-ngan-hang-hien-nay-da-bat-dau-trien-khai-mo-hinh-gui-tiet-kiem-tu-may-ATM
Ảnh 5: Một số ngân hàng hiện nay đã bắt đầu triển khai mô hình gửi tiết kiệm từ máy ATM

Tuy nhiên hình thức này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định như số lượng ATM giao dịch chưa nhiều, số tiền gửi không quá lớn (thường chỉ được giao dịch nộp tối đa 200 triệu đồng/ngày).

Do đó, hy vọng hình thức này sẽ sớm được cải thiện để người dân có thêm lựa chọn gửi tiền mà không còn lo nghĩ vấn đề mất sổ tiết kiệm như trước.

Trên đây là tổng hợp những vấn đề liên quan việc mất sổ tiết kiệm. Hy vọng với những thông tin  vừa được chia sẻ trong bài viết này của bantintaichinh.vn, bạn đã có thể giải tỏa thắc mắc mất sổ tiết kiệm có làm lại được không hay mất sổ tiết kiệm phải làm thế nào. Nếu cảm thấy thông tin trên hữu ích, đừng quên chia sẻ cho cả người thân và bạn bè của mình cùng biết nữa nhé!