Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Bí quyết tuyệt vời khi làm sổ tiết kiệm cho con ba mẹ cần biết

Bí quyết tuyệt vời khi làm sổ tiết kiệm cho con ba mẹ cần biết

Làm sổ tiết kiệm cho con có thể coi là một hình thức đầu tư lâu dài, giúp bạn dành dụm được một khoản tiền không thể nhỏ. Điều này cũng giúp ích rất nhiều trong việc nuôi dưỡng thế hệ mới sau này.

Tuy nhiên, với những cặp vợ chồng trẻ thì vấn đề này sẽ không hề dễ dàng tí nào. Chính vì thế, ngay trong bài viết này sẽ chia sẻ một vài bí quyết cực kỳ hữu ích.

1. Top 3 bí quyết làm sổ tiết kiệm cho con

Nếu thực sự có ý định dành dụm tiền cho thế hệ mai sau thì hãy nắm bắt 3 bí quyết tuyệt vời khi làm sổ tiết kiệm cho con sau đây nhé:

1.1. Mở sổ tiết kiệm thật sớm

Có thể bạn chưa biết, việc mở sổ tiết kiệm sẽ kiếm được một khoảng lời nhất định theo thời gian. Nếu gửi tiết kiệm vào ngân hàng sớm thì về lâu về dài, khoản tiền lãi mà mọi người nhận lại sẽ càng cao.

Thế nên, khi đã xác định muốn dành dụm để lo chi phí cho con cái ăn học sau này thì nên bắt đầu thực hiện mở sổ sớm nhất có thể.

bi-quyet-lam-so-tiet-kiem-cho-con
Ảnh 1: Bí quyết làm sổ tiết kiệm cho con

Ví dụ cụ thể như: Khoản tiền mà chúng ta bắt đầu gửi tiết kiệm kể từ lúc bé mới được 1 tháng tuổi chắc chắn sẽ nhận được số tiền lãi cao hơn rất rất nhiều so với khi bạn bắt đầu gửi vào lúc bé 10 tuổi.

Chính vì thế, nếu muốn tốt cho tương lai của con em mình và chính bản thân thì nên bắt đầu ngay từ bây giờ.

1.2. Chọn hình thức gửi tiết kiệm an toàn

Không ít người nghĩ rằng mở sổ tiết kiệm cho con chỉ có thể là gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm của ngân hàng. Thực chất, vẫn cho nhiều bậc phụ huynh lựa chọn nhiều hiện thực hiện khác nhau như mua đất, vàng, bảo hiểm,… 

Tất cả đều hoạt động như một hình thức đầu tư lâu dài, và đều sinh ra tiền lãi ngày càng cao theo thời gian. Các chuyên gia kinh tế cũng từng chứng minh, các loại hình trên đều hết sức an toàn, là một giải pháp đầu tư thông minh.

Tuy nhiên, từng loại hình này cũng có mức đầu tư khác nhau. Điển hình như:

  • Mổ sổ tiết kiệm tại ngân hàng, chủ khoản muốn gửi vào đó bao nhiêu tiền trong thời gian dài ra sao đều được.
  • Mua vàng thì giá cả thường biến động theo thị trường, lúc tăng, lúc giảm nên muốn đầu tư vào có sự nghiên cứu nhất định.
  • Đầu tư vào bất động sản thì lại khá hên xui may rủi, nếu chỉ là “tay ngang” bước vào cuộc chơi này thì có nguy cơ thất bại khá cao.
    Ngược lại, nếu các bạn là người có kinh nghiệm, một “lão làng” thì sẽ đem đến một mức lợi nhuận cực kỳ kinh khủng.
  • Mua bảo hiểm cho con thì đem lại cảm giác mắc một món nợ vì cứ tới hạn định kỳ, bạn sẽ phải trích ra một số tiền để đóng chi phí bảo hiểm trong một thời gian dài, có thể là 10 năm, 12 năm, 15 năm,…
    Thậm chí cho đến khi con lớn, đủ độ tuổi vào đại học.

Mọi loại hình tiết kiệm cho con cái sau này đều có những đặc điểm, ưu nhược điểm khác nhau. Thế nên tùy vào quan điểm cá nhân, nhu cầu, tình hình kinh tế để tự đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất dành cho chính bản thân và con cái mai sau nhé.

1.3. Đừng bao giờ đụng vào số tiền tiết kiệm

Một bí quyết quan trọng và hữu hiệu nhất khi mở quỹ tiết kiệm chính là đừng bao giờ đụng vào số tiền dành dụm cho con cái sau này.

Phải luôn ghi nhớ mục đích vì sao bản thân phải dành ra một số tiền như thế, đừng vì một ít đam mê, quyền lợi của chính mình mà đánh rơi đi tương lai của thế hệ mai sau.

Việc tiết kiệm tiền cho con là một kế hoạch cực kỳ lâu dài, đừng chỉ vì một giây phút nông nổi mà đánh mất tất cả công sức trước giờ đã bỏ ra nhé.

Cho dù có chuyện gì xảy ra, cấp bách thế nào thì số tiền đầu tư vào thế hệ kế tiếp vẫn quan trọng hơn rất rất nhiều lần. Luôn tập cách nói “không” khi có ý định sử dụng đến quỹ tài chính đặc biệt này nhé.

luu-y-khi-lam-so-tiet-kiem-cho-con
Ảnh 2: Lưu ý khi làm sổ tiết kiệm cho con

2. Cách làm sổ tiết kiệm cho con hiệu quả, dễ thực hiện nhất

Tính cho đến hiện tại, đang có rất nhiều cách làm sổ tiết kiệm cho con khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại hình đầu có những đặc điểm, ưu nhược điểm riêng.

Chính vì thế, có thể nói mở tiết kiệm ngân hàng đứng tên con của mình là cách hiệu quả, dễ thực hiện nhất:

2.1. Số tiết kiệm ngân hàng cho con là gì?

Sổ tiết kiệm cho con tại ngân hàng cùng giống như loại hình mổ sổ tiết kiệm bình thường với người lớn, thế nhưng điểm khác biệt chính là tên chủ tài khoản sẽ là của bé. Đảm bảo đây sẽ là một khoản đầu tư lâu dài hiệu quả, chắc chắn nhận được một tiền lãi kha khá mà không cần phải làm gì.

Và lưu ý rằng, do sổ đứng tên của bé nên phụ huynh chỉ là người giám hộ, chẳng có quyền sử dụng cho đến khi con đủ tuổi trưởng thành. Đây có thể coi như ưu điểm lớn nhất của hình thức tiết kiệm này.

cach-mo-so-tiet-kiem-cho-con
Ảnh 3: Cách mở sổ tiết kiệm cho con

2.2. Thủ tục mở sổ tiết kiệm cho con

Thủ tục mở sổ tiết kiệm cho con cũng khá đơn giản, khi đến chi nhánh ngân hàng muốn lập tài khoản cho bé thì nên đem theo một vài hồ sơ, giấy tờ như sau:

  • Giấy tờ tùy thân – CMND hay hộ chiếu người giám hộ của bé được ủy quyền và công nhận hoặc đại diện theo pháp luật.
  • Giấy tờ khai sinh của con hoặc giấy tờ chứng minh thư người giám hộ của bé được ủy quyền và công nhận hoặc đại diện theo pháp luật.

Khi đến ngân hàng, hãy trực tiếp đến quầy tư vấn, nhân viên sẽ hướng dẫn điền mọi giấy tờ, thủ tục đăng ký mở sổ tiết kiệm cho bé. Việc của bạn chỉ là kê khai đầy đủ, chính xác mọi thông tin để tránh xảy ra những rắc rối mai sau.

Hãy ghi nhớ rằng, người giám hộ sẽ là đối tượng trực tiếp thay thế, rút và gửi tiền dùm cho chủ tài khoản (con em) cho đến khi bé đủ tuổi chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

3. Một số lưu ý khi mở sổ tiết kiệm cho con

Khi mở số tiết kiệm cho con cái của mình sau này thì nên lưu ý một vài điều sau đây:

3.1. Chủ tài khoản phải đứng tên của bé

Nếu thật sự muốn tốt cho tương lai của con em mình thì nên để bé đứng tên chủ tài khoản. Bởi vì người giám hộ, cha mẹ chỉ được quyền ký giấy tờ, chuyển khoản, rút tiền, đáo hạn chứ không được phép sử dụng quỹ tài chính đặc biệt đó.

Thế đây sẽ là một hình thức cực kỳ an toàn, đảm bảo được số tiền dành dụm cho con cái sau này, “bất khả xâm phạm”, được dùng vào đúng mục đích.

luu-y-khi-mo-so-tiet-kiem-cho-be
Ảnh 4: Lưu ý khi mở sổ tiết kiệm cho bé

3.2. Tránh thay đổi chữ ký

Khi người giám hộ, cha mẹ đứng ra ký xác nhận giấy tờ thay cho bé thì nên ghi nhớ thật rõ mẫu chữ ký, tránh thay đổi kiểu dáng quá nhiều. Bên phía ngân hàng làm việc rất khắt khe trong vấn đề xác minh chính chủ, từng đường nét bút cũng mang giá trị rất quan trọng.

Nếu không may chẳng nhớ được chính xác mẫu chữ ký ban đầu ấy thì không sao cả, tuy nhiên sẽ phải trả quá hàng loạt thủ tục xác minh lại rất phức tạp, tốn thời gian.

3.3. Nên thu hồi và cất giữ sổ tiết kiệm cho con cẩn thận

Có rất nhiều người khi hoàn thành thủ tục làm sổ tiết kiệm cho con, đáo hạn,… cho phép nhân viên nợ sổ hoặc giữ giùm vì nghĩ rằng có quen biết, hợp tác, hỗ trợ nhau lâu năm.

Tuy nhiên, đây lại là một việc làm sai lầm. Bởi không ai biết được người nhân viên đó có nổi lòng tham chiếm đoạt tài sản hay sắp nghỉ việc tại ngân hàng đó hay không,…

Tốt nhất hãy tự cất giữ tài sản cá nhân thật tốt, đừng tin ai khác ngoài mình. Đặc biệt đây lại là qũy đầu tư dành cho con em của chúng ta mai sau.

gui-tiet-kiem-tich-luy-cho-con
Ảnh 5: Gửi tiết kiệm tích lũy cho con

Nếu đọc tới đây, chắc hẳn rằng mọi người cũng đã phần nào nắm rõ được một vài bí quyết về làm sổ tiết kiệm cho con cũng như những kiến thức liên quan rồi nhỉ. Quỹ đầu tư lâu dài dành cho thế hệ tương lai thật sự rất cần thiết, nên hãy thực hiện mọi thứ thật cẩn thận nhé. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này và đừng quên ghé thăm https://bantintaichinh.vn/ thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích nhất nhé.