Trang chủ » Đầu tư tài chính » Bảo hiểm » Giải đáp thắc mắc: Làm 4 năm lãnh bảo hiểm thất nghiệp mấy tháng?

Giải đáp thắc mắc: Làm 4 năm lãnh bảo hiểm thất nghiệp mấy tháng?

Từ lâu, bảo hiểm thất nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quyền lợi của lao động và trong chính sách tuyển dụng nhân sự của các công ty. Rất nhiều người đặt ra câu hỏi Làm 4 năm lãnh bảo hiểm thất nghiệp mấy tháng?

Bởi lẽ cái họ quan tâm là liệu việc đóng bảo hiểm trong thời gian như vậy có đủ đảm bảo cho họ sinh sống trong một thời gian cố định hay không và cụ thể là bao nhiêu tháng có thể duy trì được. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc trên một cách cụ thể và chi tiết nhé.

1. Bảo hiểm thất nghiệp thực sự có ích?

Bao-hiem-that-nghiep-co-ich-cho-nguoi-lao-dong-bi-mat-viec-lam
Bảo hiểm thất nghiệp có ích cho người lao động bị mất việc làm

Bảo hiểm thất nghiệp được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, được nhắc đến trong luật với thời gian bắt đầu thi hành là ngày 01/01/2007.

Lộ trình thực hiện của bảo hiểm thất nghiệp được đưa ra rõ ràng để bảo hiểm xã hội có căn cứ đưa luật vào thực thi.

Bảo hiểm thất nghiệp xét về mặt bản chất là đang chú trọng vào lợi ích của người lao động sau khi mất việc.

Thử tưởng tượng một ngày, bạn rơi vào tình cảnh mất việc, không có một khoản thu nhập nào khác để trang trải cuộc sống thì cuộc sống của bạn sẽ ra đời. 

Bảo hiểm thất nghiệp ra đời để bảo vệ lợi ích của người lao động cũng như giảm bớt 1 phần gánh nặng về tài chính dành cho người lao động sau khi không có việc làm.

Chính vì thế, đây là một khoản có thể giúp ích được người lao động trong thời gian khó khăn này.

2. Làm 4 năm lãnh bảo hiểm thất nghiệp mấy tháng?

Bao-hiem-that-nghiep-duoc-quy-dinh-trong-luat-hien-hanh
Bảo hiểm thất nghiệp được quy định trong luật hiện hành

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Chị A, làm ở doanh nghiệp B cho biết, chị đã đi làm hơn 4 năm, trừ đi 2 tháng thử việc thì chị đã ký hợp đồng 4 năm tròn với công ty hiện tại.

Hiện nay, do tình hình dịch Covid phức tạp nên chị bị công ty cho nghỉ do công ty không duy trì được tiếp. Và chị băn khoăn đóng bảo hiểm 4 năm được mấy tháng thất nghiệp.

Với băn khoăn của chị, khi tra cứu lại khoản 2 Điều 50 Luật việc làm quy định mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì sẽ được hưởng 3 tháng thất nghiệp, sau đó cứ đóng đủ 12 tháng thì sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, với câu hỏi làm 4 năm lãnh bảo hiểm xã hội thì sẽ được lãnh bao nhiêu? Câu trả lời là 4 tháng. 5 năm sẽ được hưởng 5 tháng.

Đặc biệt, điều 50 cũng quy định như sau: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động.

Cách tính số tiền được nhận hàng tháng như sau:

Mức trợ cấp hàng tháng = 60% x mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

3. Điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Dieu-kien-nao-de-huong-bao-hiem-that-nghiep
Điều kiện nào để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Có phải người lao động nào cũng sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi mất việc làm không, hay còn điều kiện nào khác?

Trước tiên, người được hưởng chế độ này  phải là lao động, tức là người đủ tuổi lao động theo luật quy định hiện hành. Ngoài ra, theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, các đối tượng đáp ứng được các yêu cầu sau mới được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể là:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái với quy định của pháp luật.Hoặc người được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức hàng tháng. Điều này hoàn toàn phù hợp khi chính sách nhà nước đang hướng tới việc một người không được nhận cùng lúc các loại trợ cấp có tính chất giống nhau.
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời gian từ đủ 3-12 tháng hoặc đóng đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động với hợp đồng xác định và không xác định thời hạn.
  • Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tuy nhiên phải trừ các trường hợp sau đây: thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an, học tập có thời hạn từ 12 tháng trở lên, bị tạm giam, phạt tù, định cư nước ngoài, chết.

Như vậy, câu hỏi làm 4 năm lãnh bảo hiểm thất nghiệp mấy tháng đã có lời giải đáp. Trong bài viết này của bantintaichinh.vn , bạn cũng tìm được câu trả lời cho các câu hỏi liên quan đến điều kiện cần và đủ để hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng như vai trò của bảo hiểm thất nghiệp trong cuộc sống của người lao động mất việc làm. Chúc bạn có đầy đủ thông tin để lãnh bảo hiểm thất nghiệp thuận lợi nhé.