Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Góc hỏi: Tại Việt Nam, lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Góc hỏi: Tại Việt Nam, lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Tài khoản tiết kiệm – một trong những sự lựa chọn và đầu tư an toàn mà bất cứ vị khách hàng nào cũng quan tâm. Vấn đề đặc biệt được chú ý đến nhiều nhất chính là lãi suất ngân hàng nào cao nhất ?

Đây là câu hỏi mà bạn dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu trên các trang diễn đàn về lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Vậy lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tại Việt Nam?

mot-so-thong-tin-hay-ho-ve-lai-suat-tien-gui-tiet-kiem
Ảnh 1: Một số thông tin hay ho về lãi suất tiền gửi tiết kiệm

1. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Hiểu đơn giản thì đây là khoản tiền lãi mà phía ngân hàng sẽ trả cho một tổ chức hoặc một cá nhân nào đó có một khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm nôm na chính là tỷ lệ phần trăm được tính giữa số tiền gửi và mức lãi trong một thời gian hạn định nào đó được quy định tùy thuộc từng ngân hàng. 

khai-niem-lai-suat-tiet-kiem-la-gi
Ảnh 2: Khái niệm lãi suất tiết kiệm là gì?

Nhìn chung đây là một cơ sở nhất định để các tổ chức hoặc cá nhân quyết định có nên hay không gửi tiền vào ngân hàng để sinh lãi hay đầu tư vào những hoạt động khác.

Ở thời điểm hiện tại, đa số các ngân hàng đều áp dụng 2 loại lãi suất tiền gửi là lãi suất cố định và hình thức lãi suất thả nổi. 

1.1. Các loại lãi suất tiền gửi ngân hàng

 • Lãi suất cố định tức là mức tỷ lệ đã được ấn định cụ thể. Và trong suốt thời gian gửi tiết kiệm, tỷ lệ lãi suất gửi tiết kiệm sẽ không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường.
  Vì vậy nên số tiền lãi mà bạn nhận được luôn được tính chính xác. 
 • Lãi suất thả nổi tức là mức tỷ lệ lãi suất thay đổi theo điều kiện thời gian. Con số này phụ thuộc hoàn toàn vào sự biến động lên xuống của lãi suất trên thị trường. 

1.2. Một số yếu tố quyết định lãi suất tiền gửi

Thông thường thì ở mỗi một ngân hàng sẽ có một mức lãi suất tiền gửi khác nhau. Và những yếu tố quyết định đến lãi suất tiền gửi bao gồm:

 • Kỳ hạn gửi tiền gồm có 3 loại: Ngắn hạn – Trung hạn và Dài hạn. Thời hạn gửi tiền càng lâu thì lãi suất càng cao;
 • Quy mô số tiền gửi: Tùy thuộc vào từng hạn mức số tiền gửi mà ngân hàng đã quy định, khi số tiền gửi của bạn nằm trong các hạn mức đó thì sẽ được hưởng mức lãi suất tương ứng;
 • Phụ thuộc vào loại tiền gửi: Gửi có kỳ hạn và gửi không kỳ hạn;
 • Phương thức nhận tiền lãi tiết kiệm của ngân hàng: Nhận tiền lãi đầu kỳ – nhận tiền lãi hàng tháng hay nhận tiền lãi vào cuối kỳ;

Đây là những yếu tố mà khách hàng lựa chọn. Với mỗi lựa chọn khác nhau thì tỷ lệ lãi suất gửi tiết kiệm cũng khác nhau. Và đây cũng đồng thời là một phần của câu hỏi lãi suất ngân hàng nào cao nhất.

2. Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Ở thị trường Việt Nam, lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những khách hàng đang có ý định tìm kiếm một địa chỉ gửi tiết kiệm sinh lời cao.

Bởi lẽ gửi tiết kiệm cũng như một hình thức đầu tư với sự đảm bảo từ ngân hàng và rất an toàn. Vì là đầu tư nên bất cứ khách hàng nào cũng muốn tìm cho mình một nơi sinh lợi cao. 

lai-suat-ngan-hang-nao-cao-nhat-hien-nay
Ảnh 3: Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Chúng ta một phần cũng đã nhận định rõ ràng rằng, lãi suất tiền gửi mà bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Theo các số liệu báo cáo và thống kê cho thấy rằng, hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô nhỏ thường có mức lãi suất tiền gửi tương đối ưu đãi và có phần nhỉnh hơn so với những ngân hàng lớn.

Cụ thể, với bảng thông tin lãi suất được cập nhật mới nhất sau đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất: 

bang-lai-suat-tien-gưi-tiet-kiem-tai-mot-so-ngan-hang-hien-nay_
Ảnh 4: Bảng lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại một số ngân hàng hiện nay

Tuy nhiên đây chỉ là đáp án tổng quan cho câu hỏi lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay với hình thức gửi tiền trực tiếp tại quầy ở ngân hàng. Vậy còn hình thức gửi tiền online thì như thế nào?

3. Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất với hình thức online?

Với thời đại công nghệ phát triển, để tạo nên sự thuận lợi cho người dùng cũng cũng như tạo thêm sự lựa chọn cho những khách hàng không có thời gian đến trực tiếp tại quầy, gửi tiền tiết kiệm online đã ra đời.

Vậy lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay với hình thức gửi tiết kiệm online?

Ngân hàng hiện tại cũng khuyến khích khách hàng lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm online. Hình thức này giúp cho mọi người có thể tiết kiệm được thời gian và công sức.

Đồng thời, mọi người cũng không cần tốn thời gian chờ đợi đến lượt như với hình thức giao dịch trực tiếp. Cụ thể, lãi suất gửi tiết kiệm online tại một số ngân hàng ở thời điểm hiện tại như sau:

lai-suat-tiet-kiem-ngan-hang-nao-cao-nhat-hien-nay-theo-hinh-thuc-tiet-kiem-online
Ảnh 5: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay theo hình thức tiết kiệm online

4. Hồ sơ chuẩn bị và quá trình khi gửi tiền tiết kiệm 

Sau khi bạn đã tìm hiểu được lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay và đưa ra được quyết định của mình thì bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm sổ tiết kiệm.

Cụ thể, với hai hình thức gửi tiền hiện nay thì thủ tục hồ sơ nhìn chung cũng không quá rườm rà.

4.1. Hình thức gửi tiền tiết kiệm trực tiếp tại quầy giao dịch

 • Bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ như: Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực (áp dụng cho mọi đối tượng khách hàng từ 15 tuổi trở lên). 
mo-so-tiet-kiem-truc-tiep-tai-quay-giao-dich
Ảnh 6: Mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại quầy giao dịch
 • Kế đến bạn mang đầy đủ giấy tờ và hồ sơ đã chuẩn bị đến địa điểm nơi giao dịch diễn ra (chi nhánh của ngân hàng mà bạn đã lựa chọn với mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng cao nhất).
 • Khi phía ngân hàng đã tiếp nhận hồ sơ của khách hàng họ sẽ tiến hành xác minh đầy đủ các thông tin cần thiết.
  Khi hồ sơ đáp  ứng được những yêu cầu và quy định của ngân hàng thì phía phòng giao dịch sẽ mở sổ tiết kiệm cho bạn. 

4.2. Với hình thức gửi tiền tiết kiệm online

 • Đầu tiên bạn cần phải mở một tài khoản và thẻ thanh toán ở ngân hàng mà bạn muốn gửi tiền tiết kiệm vào đó (trong trường hợp bạn chưa có).
gưi-tien-kiem-online-cung-muc-lai-suat-uu-dai_
Ảnh 7: Gửi tiền tiết kiệm online cùng mức lãi suất ưu đãi
 • Kế đến bạn cần đăng ký dịch vụ Internet Banking hoặc dịch vụ Mobile Banking của ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất mà bạn đã lựa chọn. 
 • Kế  đến bạn đăng nhập tài khoản vào dịch vụ mà bạn đã đăng ký rồi lựa chọn mục gửi tiền tiết kiệm online.
  Tại giao diện mới xuất hiện, bạn tiến hành lựa chọn kỳ hạn gửi và số tiền muốn gửi (đây đều là những thông tin bắt buộc phải điền).
  Lưu ý: số tiền gửi ngân hàng phải nhỏ hơn số dư hiện có ở trong tài khoản ngân hàng của bạn. Cuối cùng bạn chọn “Xác nhận”.

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bất cứ khách hàng nào cũng có thể tạo được cho mình một khoản tiết kiệm ưng ý ngay tại nhà mà không cần ra đường. 

5. Nên lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiền tiết kiệm?

Ngoài việc tìm hiểu lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao thì việc tìm hiểu và đánh giá về mức độ uy tín cũng không kém phần quan trọng.

Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đây là những yếu tố cần được quan tâm:

 • Tính thanh khoản và các bảng báo cáo tài chính của ngân hàng;
 • Khi lựa chọn gửi tiền online bạn nên tìm hiểu về hệ thống bảo mật thông tin tốt cùng với những thao tác dễ dàng và đơn giản;
 • Nên tìm hiểu về các chương trình khuyến mãi và ưu đãi mà ngân hàng đang tổ chức để hưởng được tối đa lợi ích của chính mình; 
 • Lựa chọn những ngân hàng có nhiều chi nhánh hoặc địa điểm làm việc gần nhất và thuận tiện nhất cho những giao dịch của bạn;
lua-chon-ngan-hang-nao-de-gưi-tien-tiet-kiem
Ảnh 8: Lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiền tiết kiệm?

Hiện tại, trên cả nước có tổng cộng hơn 50 ngân hàng thương mại cùng với sự xuất hiện của những ngân hàng có nguồn vốn nước ngoài và liên doanh.

Vậy nên bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho mình. Hãy tìm đến ngân hàng nào mang tới cho bạn nhiều lợi ích và có thể đáp ứng được nhu cầu cũng như những điều kiện mà bạn cần. 

6. Một số những lưu ý cần biết khi làm sổ tiết kiệm

Làm sổ tiết kiệm chính là một khoản đầu tư sinh lời. Chính vì vậy bạn cũng cần có những lưu ý không thể nào bỏ qua khi đi đến quyết định này.

Lãi suất ngân hàng nào cao rất quan trọng nhưng các lưu ý sau cũng quan trọng không kém:

 • Số tiền tối thiểu cần có để có thể mở được sổ tiết kiệm là từ 500.000 đến 1.000.000 (phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng);
 • Không nên thay đổi chữ ký liên tục khi mở sổ tiết kiệm hoặc những giao dịch khác tại ngân hàng;
 • Sổ tiết kiệm cần phải được cất giữ thật cẩn thận, trong trường hợp mất sổ tiết kiệm thì cần phải báo ngay với phía ngân hàng giao dịch để đảm bảo an toàn;
 • Không cho bất kỳ người nào (dù là nhân viên của ngân hàng) nợ sổ tiết kiệm;
 • Không nhờ giữ giùm sổ tiết kiệm;

Khi bạn đã nắm được những lưu ý đặc biệt quan trọng ở trên thì bạn hoàn toàn có thể an tâm mở sổ tiết kiệm cho mình. Như vậy, bạn sẽ có được một khoản đầu tư an toàn, hiệu quả và sinh lợi được tối ưu nhất. 

nhung-luu-y-can-thiet-khimo-so-tiet-kiem-tai-ngan-hang
Ảnh 9: Những lưu ý cần thiết khi mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng

Ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất thường sẽ được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, việc tìm hiểu về mức độ uy tín của ngân hàng cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định này.

Những ngân hàng uy tín và nổi tiếng tại Việt Nam thường được rất nhiều người tin dùng và lựa chọn. 

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng cao nhất với nội dung được trình bày ở trên có lẽ đã giúp bạn có được sự lựa chọn cho câu hỏi lãi suất ngân hàng nào cao nhất. Hy vọng, với những thông tin mà https://bantintaichinh.vn/ chia sẻ sẽ thật sự có ích đối với bạn.