Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn và có lợi nhất

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn và có lợi nhất

Bạn đang có ý định mở sổ tiết kiệm nhưng lại không có kinh nghiệm? Vậy chắc chắn bài viết này sẽ dành cho bạn, với chia sẻ về top 5 kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng để kiếm lợi nhuận siêu đỉnh nhưng chưa chắc ai cũng biết.

Nếu tận dụng tốt những kiến thức sau đây, đảm bảo số tiền thu được sẽ không hề nhỏ, lại còn tránh được các trường hợp rắc rối. Cụ thể ra sao, hãy tiếp tục theo dõi nhé.

1. Top 5 kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu mở sổ tiết kiệm ngân hàng. Thế nên ngay sau đây sẽ là top 5 kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm ngân hàng mà bạn không thể nào bỏ qua!

1.1. Ngân hàng nhỏ sẽ có lãi suất cao

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm đầu tiên chính là hãy lựa chọn những ngân hàng có quy mô nhỏ, vừa phải. Bởi tại đó, lãi suất khi mở sổ tiết kiệm sẽ cao hơn phần nào so với các “ông lớn” đã xuất hiện lâu trên thị trường.

Do họ là doanh nghiệp “non trẻ” nên muốn thu hút sự chú ý của nhiều người dùng bằng cách đặt mức lãi suất lợi nhuận có thể chênh lệch từ 0,5% tới 1,5% so với những ngân hàng lớn hiện nay.

kinh-nghiem-gui-tiet-kiem-ngan-hang
Ảnh 1: Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng

1.2. Nên gửi tiết kiệm online

Kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm thứ 2 chính là nên sử dụng tính năng internet banking, hầu hết ngân nào cũng đã triển khai loại hình dịch vụ này.

Quý khách hàng vẫn được hưởng mức lãi suất như bình thường, mọi cuộc giao dịch đều được ghi lại lịch sử nên có thể dễ dàng theo dõi ngay trên điện thoại.

Ngoài ra Bản Tin Tài Chính tổng hợp được một số tiện ích khác của gửi tiết kiệm online như:

  • Thực hiện mọi giao dịch, gửi tiền tiết kiệm chỉ với một vài thao tác đơn giản trên điện thoại hoặc máy tính.
  • Bất kỳ cuộc giao dịch hay biến động gì xảy ra đều sẽ được tự động thông báo về điện thoại ngay lập tức.
  • Khi có trục trặc, vấn gì phát sinh, ngân hàng sẽ gửi thông báo đến điện thoại thông qua ứng dụng để người dùng có thể tất toán, hoàn tất thủ tục gửi tiết kiệm cực kỳ nhanh chóng tại nhà mà vẫn được ngân hàng tính lãi suất không kỳ hạn.
  • Đặc biệt, đối với hệ thống Internet Banking của vài ngân hàng còn cho phép người dùng tình toán được trước lãi suất khi gửi tiền tiết kiệm.

1.3. Nên thu hồi lại sổ tiết kiệm khi đã hoàn thành thủ tục

Kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thứ 3, đó là nên thu hồi lại sổ tiết kiệm khi đã hoàn thành thủ tục nộp chi phí để duy trì dịch vụ.

Không ít khách hàng lâu năm ỷ y do quen biết, thường xuyên hợp tác cùng nên vô cùng tin tưởng nhân viên. Cho phép họ nợ sổ hoặc nhờ giữ dùm cho đến kỳ hạn kế tiếp nhằm thuận tiện cho việc quá trình thủ tục ở các đợt sau.

Tuy nhiên, đây là một việc làm hết sức bất cẩn, bởi chúng ta cũng không thể chắc chắn rằng người nhân viên đó có uy tín hay không bởi do chỉ tiếp xúc nhiều lẫn qua các đợt gia hạn sổ tiết kiệm mà thôi.

Thậm chí, cũng chẳng biết rõ được liệu họ có sắp nghỉ làm tại ngân hàng đó hay không. Đừng vì quá tin người mà dẫn đến những hậu quả đáng tiếc liên quan đến tài sản cá nhân nhé.

1.4. Nên kiểm tra thông tin sổ tiết kiệm

Kinh nghiệm gửi tiền ngân hàng thứ 4 đó là đừng bao giờ chủ quan, phải luôn kiểm tra tất cả thông tin của sổ tiết kiệm cá nhân. Đặc biệt với ai thường xuyên tới hạn lại phải làm việc trực tiếp với nhân viên ngay tại quầy. Bởi vì con người cũng có lúc mắc lỗi lầm, đôi lúc nhân viên cũng có thể nhập sai dữ liệu về người dùng.

Thế nên phải luôn kiểm tra các mục như tên tuổi, số CMND, khoản tiền trong sổ, chữ ký, lãi suất,… Thậm chí có một vài kẻ gian cố tình nhập sai thông tin để chiếm đoạt tài sản.

nen-kiem-tra-thong-tin-so-tiet-kiem
Ảnh 2: Nên kiểm tra thông tin sổ tiết kiệm

Đó là với những ai thường xuyên làm việc, hoàn thành thủ tục trực tiếp tại quầy hỗ trợ của ngân hàng. Còn quý khách hàng sử dụng Internet Banking hoàn toàn có thể yên tâm, bởi thông tin được bảo mật rất kỹ càng và chỉ bạn mới nắm rõ được.

Đồng thời, luôn theo dõi được “nhất cử, nhất động” xảy ra với sổ tiết kiệm của bản thân chỉ thông qua một ứng dụng trên điện thoại.

1.5. Hạn chế thay đổi chữ ký

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng cuối cùng và cũng quan trọng nhất, đó là không nên thay đổi chữ ý quá nhiều. Đối với nhiều dịch vụ, ngành khác thì không sao những khi làm việc với ngân hàng thì từng nét của chữ ký đều mang một giá trị không hề nhỏ. 

Nếu chẳng may, bạn đã thay đổi kiểu chữ ký của mình trong thời hạn sổ tiết kiệm vẫn còn hiệu lực thì sẽ vẫn nhận được tiền.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ phải trải qua một quá trình xét duyệt cực kỳ khắc nghiệt, khó khăn, tiêu tốn rất nhiều thời gian. Chính vì thế, đừng nên thay đổi chữ ký quá nhiều khi đang gửi sổ tiết kiệm.

cac-kinh-nghiem-khi-gui-so-tiet-kiem
Ảnh 3: Các kinh nghiệm khi gửi sổ tiết kiệm

2. Một vài lưu ý khi gửi sổ tiết kiệm ngân hàng

Bên cạnh những chia sẻ về những kinh nghiệm bên trên ra, khi gửi sổ tiết kiệm ngân hàng, mọi người cũng nên lưu ý về vài điều sau đây:

2.1. Thời hạn gửi sổ tiết kiệm

Khi quyết định mở sổ tiết kiệm ngân hàng, cần phải thật cân nhắc về thời hạn gửi sổ tiết kiệm. Tuy rằng, gửi sổ tiết kiệm với thời hạn càng lâu thì lãi suất càng cao nhưng cũng phải tính toán về nhu cầu sử dụng tiền thực tế.

Nếu như ngân sách cá nhân không quá cao, chưa ổn định hoặc còn eo hẹp thì tốt nhất hãy chọn gửi ngắn hạn. Điển hình như mở sổ tiết kiệm chi trong vòng 1 tuần, cao nhất 6 tháng.

luu-y-khi-gui-so-tiet-kiem
Ảnh 4: Lưu ý khi gửi sổ tiết kiệm

Còn ai đã có điều kiện kinh tế dư dả thì nên chọn gửi tiết kiệm dài hạn từ 6 tháng đến 12 tháng. Lý do cần phải cân nhắc thật kỹ rằng, số tiền được gửi trong sổ rồi thì thường sẽ không thể rút ra được.

Nếu đang ở giữa thời hạn, chưa tất toán xong mà lấy hết tiền về thì phần lãi suất trước giờ sẽ không được tính và trừ ra hết. Thế là mọi thứ coi như “công cóc”.

2.2. Cách tính lãi suất ngân hàng

Cách tính lãi suất ngân hàng là một trong những điều cần phải biết khi gửi sổ tiết kiệm. Thường thì lãi suất sẽ được tính bằng bằng công thức:

  • Tiền lãi = Tổng số tiền gửi * Lãi suất (%/năm) * Số ngày thực hiện gửi tiền tiết kiệm / 365

Ví dụ cụ thể như bạn gửi 100 triệu đồng vào sổ tiết kiệm ngắn hạn trong vòng 3 tháng kể từ ngày 17/8/2020 đến 17/11/2020 với lãi suất 6%/ năm thì sẽ có phép tính tiền lãi như sau:

  • Tiền lãi = 100.000.000 * 6% * 90 / 365 = 148.000 đồng

Lưu ý rằng, đa số các gọi mở số tiết kiệm đều được thanh toán lãi vào cuối kỳ khi hoàn thành đợt đáo hạn cuối cùng.

cach-tinh-lai-suat-ngan-hang
Ảnh 5: Cách tính lãi suất ngân hàng

2.3. Chọn ngân hàng uy tín

Mở sổ tiết kiệm là một việc phải cân nhắc, tính toàn thật kỹ càng trong khâu lựa chọn ngân hàng để sử dụng dịch vụ. Tốt nhất nên chọn doanh nghiệp nào đã hoạt động lâu năm hoặc có tiếng tăm, độ uy tín cao.

Nhằm tránh trường hợp ngân hàng đang gửi tiền bị phá sản, toàn bộ số tiền của mọi người đang gửi trong đó sẽ “tan vào hư vô”, sẽ không có ai đền bù cho thiệt hại của bạn cả.

Vậy bên trên đã chia sẻ tất cả kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng cần phải biết dành cho người lần đầu muốn mở sổ. Việc gửi tiền tiết kiệm không hề đơn giản đâu nhé, nên cân nhắc mọi thứ, lường trước tất cả tình huống xấu, tốt có thể diễn ra để tránh gặp phải rắc rối, phiền phức không đang có. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.