Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Top 5 kinh nghiệm chơi chứng khoán từ các chuyên gia

Top 5 kinh nghiệm chơi chứng khoán từ các chuyên gia

Một khi đã đặt chân vào thế giới đầu tư chứng khoán rồi thì bắt buộc bạn phải sở hữu nhiều kinh nghiệm chơi chứng khoán để nắm bắt thời cơ, chiếm lấy lợi thế và thu về lợi nhuận khủng.

Tuy nhiên, đây lại là điều mà những tân binh còn thiếu sót nên thường thất bại trong các cuộc giao dịch. Hiểu được vấn đề này, Bản Tin Tài Chính sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức vô cùng hữu ích.

1. Kinh nghiệm chơi chứng khoán với chiến lược thông minh

Kinh nghiệm chơi chứng khoán đầu tiên và cơ bản nhất đó là phải luôn lập ra một kế hoạch đầu tư rõ ràng, hiệu quả. Trong “cuộc chơi” thường được chia ra làm 2 trường phải khác nhau, bao gồm đầu tư dài hạn và ngắn hạn.

1.1. Đầu tư dài hạn

kinh-nghiem-choi-chung-khoan
Kinh nghiệm chơi chứng khoán

Tức là bạn sẽ mua vào một loại chứng khoán và theo dõi tình hình xuyên suốt một thời gian dài. Có thể giá thành sẽ tăng càng ngày càng cao tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, khi đó bán ra sẽ thu về một mức lợi nhuận cực kỳ khủng.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi cũng có trường hợp giá giảm. Lúc này, chúng ta nên tiếp tục chờ đợi đến khi mọi thứ chuyển biến theo chiều hướng tốt.

1.2. Đầu tư ngắn hạn

Đây có thể cói như một lối chơi chắc ăn nhất. Thông thường các nhà đầu tư sẽ lựa chọn kỹ lưỡng, lấy về cho mình một loại cổ phiếu và khi giá vừa tăng thì sẽ lập tức bán ngay để thu về lời (dù không quá khủng).

Khi giá thành chứng khoán bắt đầu rớt thì nên bán ra liền tay nhằm tránh việc lỗ quá nhiều. Hãy chọn trường phái phù hợp với nhu cầu, tính cách, tư duy, điều kiện tài chính cá nhân của bản thân nhé.

2. Chia đều khoản đầu tư

nen-chia-deu-khoang-dau-tu
Nên chia đều khoản đầu tư khi chơi chứng khoán

Bên cạnh đó, trong bài viết này cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm chơi chứng khoán hết sức hiệu quá, người mới nên đặc biệt lưu ý. Đó là không nên đầu tư “tất tay” chỉ vào duy nhất một loại chứng khoán.

Vì sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Thứ nhất, nếu giá thành bắt đầu tăng mạnh kể từ khi bạn đầu tư vào thì chắc chắn sẽ thu về một khoản tiền lời xứng đáng với sự liều lĩnh đã bỏ ra.
  • Thứ hai, nếu mọi thứ không tiến tốt như dự tính ban đầu, giá thành ngày càng giảm thì rất có nguy cơ bị “mất trắng” chỉ trong một khoảnh khắc.

Thế nên hãy chia đều vốn đầu tư, đa dạng hóa loại chứng khoán đầu tư, “ăn” một lúc nhiều “miếng bánh”, khi thua thì cũng “bù qua sớt lại” không lỗ lã là mấy. Vẫn còn cơ hội để gỡ gạc về sau.

3. Chọn lọc công ty để đầu tư

Một kinh nghiệm chơi chứng khoán tại Việt Nam của rất nhiều “lão làng” truyền lại, chính là nên đầu tư vào các công ty có danh tiếng.

Nên sàng lọc thật kỹ, chọn ra doanh nghiệp có tên tuổi, lãnh đạo tốt, ít tai tiếng, ít nợ, biên lợi nhuận cao, sở hữu thị phần lớn,… 

Bởi nhờ vào những nhân tố tài năng sẽ dẫn dắt công ty phát triển ngày càng mạnh mẽ, giá chứng khoán bán ra cũng tăng theo.

Điển hình như top 10 doanh nghiệp Việt Nam sở hữu chứng khoán có giá trị tăng mạnh nhất trong suốt 10 năm qua đều là những công ty có lãnh đạo giỏi, thị phần lớn,…

4. Đầu tư theo xu hướng thị trường

dau-tu-theo-xu-huong-thi-truong-la-kinh-nghiem-choi-chung-khoan
Đầu tư theo thị trường là kinh nghiệm chơi chứng khoán

Chơi chứng khoán không chỉ cần theo dõi những biến động thông qua các bản thống kê mà còn phải nắm bắt được tình hình thực tế ngoài đời thực.

Theo dõi, quan sát xu hướng đầu tư của nhiều “tay chơi” khác. Từ đó điều chỉnh lại chút ít về phương pháp đầu tư chứng khoán của bản thân.

Điển hình như dịch Corona đang diễn ra, ngành dược có nhiều biến động, chứng khoán của các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm tăng đột biến. Nếu biết nắm bắt thời cơ thì đó sẽ là một món hời cực kỳ lớn.

5. Bắt đáy cổ phiếu

tim-hieu-ve-bat-day-co-phieu
Tìm hiểu về bắt đáy cổ phiếu

Trong giới đầu tư chứng khoán, có một kỹ thuật được áp dụng khá nhiều, gọi là “bắt đáy cổ phiếu”. Tức là lựa thời điểm giá cổ phiếu đang có xu hướng tụt gần tới mức gia hạn để mua, tới một khoảng thời gian ngắn sau đó sẽ tăng trưởng mạnh trở lại, sinh lời cực kỳ nhiều.

Tuy nhiên đây là một phương pháp vô cùng mạo hiểm, không thích hợp với những ai có ít kinh nghiệm.

  • Lưu ý nên xem xét tình hình kinh tế, khi thị trường chung đang suy yếu mà giá cổ phiếu chỉ giảm nhẹ dần đều theo thời gian, không quá mạnh thì đó là dấu hiệu của việc đáy cổ phiếu đang được tạo lập.
  • Nên dùng một số tiền nhỏ để đầu tư thăm dò, khi thấy dấu hiệu lỗ lã xảy ra thì nên cắt giảm ngay lập tức, bán hết để tránh trường hợp thua nặng.
  • Phương pháp này tuyệt đối phải tránh các loại cổ phiếu đầu cơ hay đang có giá quá rẻ so với mệnh giá vì sẽ có nguy cơ tiếp tục “chìm sâu”.

Như vậy đó là top 5 kinh nghiệm chơi chứng khoán cần phải nắm bắt thật rõ nếu muốn tham gia vào loại hình đầu tư này. Đừng nên quá nóng vội làm giàu khi chơi bộ môn này, cần phải thật thư thái, tìm hiểu nhiều thông tin, học hỏi nhiều hơn,… thì mới có thể thành công được. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.