Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Tổng quan về kinh doanh chứng khoán từ A-Z bạn nên biết

Tổng quan về kinh doanh chứng khoán từ A-Z bạn nên biết

Nếu đứng dưới góc nhìn của giới đầu tư lâu năm trong thị trường chứng khoán, đây có lẽ là thị trường nhiều rủi ro cũng như đem lại nhiều lợi nhuận nhất.

Nếu nắm rõ mọi thông tin về kinh doanh chứng khoán sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức và có khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh tốt hơn.

Để giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin, Bản tin tài chính sẽ cùng đi tìm hiểu về kinh doanh chứng khoán và những vấn đề liên quan nhé.

1. Những điều về kinh doanh chứng khoán mà bạn nên biết

Trước khi bước vào bất kỳ một lĩnh vực gì, chúng ta luôn phải tìm hiểu khái niệm và những đặc trưng cơ bản nhất của lĩnh vực đó. Đối với chứng khoán cũng vậy, các bạn phải nắm rõ mọi thông tin về thị trường này rồi mới học cách kinh doanh nhé.

1.1. Kinh doanh chứng khoán là gì ?

Kinh-doanh-chung-khoan-nhu-the-nao-
Kinh doanh chứng khoán như thế nào ?

Nói một cách dễ hiểu, kinh doanh chứng khoán nghĩa là việc một tổ chức hay cá nhân tham gia vào một trong các hoạt động môi giới chứng khoán bao gồm : 

 • Tự doanh chứng khoán.
 • Lưu ký chứng khoán.
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán.
 • Quản lý tài sản.
 • Tư vấn tài chính và đầu tư chứng khoán.
 • Các hoạt động liên quan tới chứng khoán và thị trường chứng khoán.

1.2. Các nguyên tắc chính trong kinh doanh chứng khoán

Khi nói đến kinh doanh hay đầu tư chứng khoán, các bạn cần phải nắm rõ hai nhóm nguyên tắc sau đây.

 • Nguyên tắc tài chính

Đối với các nguyên tắc tài chính, đầu tiên, các bạn cần phải có đủ năng lực tài chính tức đủ vốn theo quy định của pháp luật và đủ năng lực tài chính để có thể giải quyết những rủi ro phát sinh trong thời gian kinh doanh.

Bên cạnh đó, các nhà kinh doanh cũng cần phải có cơ cấu tài sản hợp lý, có khả năng thanh khoản và chất lượng tốt để đảm bảo việc kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Thêm nữa, để có thể kinh doanh trong sạch và minh bạch, các nhà kinh doanh cũng cần phải thực hiện chế độ tài chính và nộp thuế theo quy định của Nhà nước.

Hơn hết, tuyệt đối không được sử dụng tài sản, nguồn vốn của khách hàng để làm nguồn tài chính cho công ty. Phải tách riêng tài sản của mình và của khách hàng để thực thi tính công bằng trong quá trình kinh doanh.

 • Nguyên tắc đạo đức
Nam-ro-duoc-cac-quy-tac-trong-kinh-doanh-trong-chung-khoan-se-giup-ban-phat-trien-ban-than-hon
Nắm rõ được các quy tắc trong kinh doanh trong chứng khoán sẽ giúp bạn phát triển bản thân hơn

Dựa theo các nguyên tắc đạo đức, các chủ thể kinh doanh phải hoạt động theo đúng pháp luật, chấp hành nghiêm túc các quy chế và tiêu chuẩn đạo đức trong ngành nghề liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Đồng thời, phải đảm bảo cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh có năng lực chuyên môn cao, có tinh thần trách nghiệm và tận tình, tận tâm với công việc mình đang làm.

Các giao dịch trên sàn chứng khoán cần phải được thể hiện một cách công bằng, sòng phẳng. Đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu trên cả lợi ích của công ty thì mới có thể tạo được vị thế trong thương trường.

Ngoài ra, chủ thể kinh doanh cũng phải cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho khách hàng. Luôn bảo vệ tài sản, bí mật thông tin về tài sản của khách hàng trong mọi trường hợp (Trừ khi khách hàng đồng ý bằng văn bản hay có yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước).

2. Các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chứng khoán

Các nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh chứng khoán bao gồm :

 • Môi trường pháp lý 
 • Môi trường kinh tế và chính trị xã hội.
 • Sự phát triển của thị trường chứng khoán.
 • Năng lực của chủ thể kinh doanh.

Chúng ta sẽ đi cùng nhau tìm hiểu về các yếu tố này ngay sau đây.

Cac-nhan-to-anh-huong-den-hoat-dong-kinh-doanh-tren-thi-truong-chung-khoan
Các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trên thị trường chứng khoán

2.1. Môi trường pháp lý 

Pháp luật là các quy tắc ứng xử chung bắt buộc do Nhà nước ban hành vì thế các quy định pháp luật ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh trên thị trường chứng khoán.

Nếu các chủ thể được kinh doanh trong môi trường pháp luật hoàn thiện, có đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm của các chủ thể tham gia thị trường. Chắc chắn sẽ tạo hiệu quả cực kỳ cao cho hoạt động kinh doanh và có thể phát triển lâu dài, bền vững.

Ngược lại, nếu hệ thống pháp luật chưa đủ, chưa hoàn thiện sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh rất nhiều.

2.2. Môi trường kinh tế và chính trị xã hội

Môi trường kinh tế và chính trị xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của một quốc gia. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như lạm phát, tỷ giá hối đoái… sẽ tác động rất mạnh đến hoạt động của thị trường chứng khoán cũng như hiệu quả kinh doanh chứng khoán.

Nếu giữ mọi chỉ tiêu kinh tế vĩ mô ở mức ổn định, hoạt động kinh doanh sẽ đem lại hiệu quả cao và phát triển mạnh mẽ.

2.3. Sự phát triển của thị trường chứng khoán

Sự phát triển của thị trường chứng khoán được xem xét dựa trên các yếu tố như sau : 

 • Lượng cung – cầu trên thị trường.
 • Cơ sở hạ tầng thị trường.
 • Sự hiểu biết của công chúng về thị trường chứng khoán.
 • Sự quản lý của nhà nước về thị trường chứng khoán.

Nếu các yếu tố trên đây ổn định và được giám sát chặt chẽ, chắc chắn sự phát triển của thị trường chứng khoán nước ta sẽ có ngày được sánh vai với các thị trường trên thế giới.

2.4. Năng lực của chủ thể kinh doanh

Để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất đương nhiên cần phải đòi hỏi cao về kỹ năng, năng lực của chủ thể kinh doanh.

Chủ thể kinh doanh có năng lực chuyên môn cao, có đạo đức nghề nghiệp, làm việc có trách nhiệm tạo được uy tín với mọi người xung quanh trên thị trường sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh có thể phát triển ở mức mạnh mẽ nhất và ngược lại.

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu rõ về kinh doanh chứng khoán là gì? kinh doanh chứng khoán như thế nào? Mong rằng mọi người sẽ sớm trở thành những nhà kinh doanh, đầu tư chứng khoán tài ba. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi!