Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Những kiến thức cơ bản về chứng khoán cho các nhà đầu tư mới

Những kiến thức cơ bản về chứng khoán cho các nhà đầu tư mới

Thị trường chứng khoán không còn là một cái tên xa lạ với những ai quan tâm đến lĩnh vực kinh tế, tài chính.

Tuy nhiên, vẫn có một số người chưa hiểu rõ chứng khoán là gì, có những chức năng, vai trò nào đối với nền kinh tế của một cá nhân, tổ chức cũng như đối với một quốc gia.

Vậy hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chứng khoán ngay sau đây.

1. Những khái niệm cơ bản

Nếu muốn tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chứng khoán thì bạn cần bắt đầu từ khái niệm:

1.1. Chứng khoán là gì?

nhung-kien-thuc-co-ban-ve-chung-khoan
Những kiến thức cơ bản về chứng khoán

Khái niệm cơ bản về chứng khoán có thể hiểu như sau: Để huy động vốn, các tổ chức hay doanh nghiệp sẽ phát hành cổ phiếu ra thị trường. Những cổ phiếu này khi được giao dịch mua bán, hoán đổi với nhau thì sẽ được gọi là Chứng khoán.

Chứng khoán chính là bằng chứng để xác nhận quyền sở hữu của một cá nhân với cổ phần của một công ty. Đặc biệt, một cá nhân có thể đầu tư nhiều loại chứng khoán khác nhau.

1.2. Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán chính là nơi sử dụng các phương tiện của sàn chứng khoán để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi. Tại đây, chủ sở hữu của các loại chứng khoán sẽ được thay đổi liên tục.

Cách vận hành của thị trường chứng khoán tương tự cách vận hành của nền sản xuất, lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, nó là một thị trường phát triển vượt bậc hơn và người tham gia phải có những kiến thức về chứng khoán nhất định.

2. Cách hoạt động của thị trường chứng khoán

cach-hoat-dong-cua-thi-truong-chung-khoan
Cách hoạt động của thị trường chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường này, bạn cần phải nắm rõ các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán. Đầu tiên, là cách hoạt động:

  • Các công ty, doanh nghiệp sẽ phát hành cổ phiếu của tổ chức ra thị trường nhằm huy động nguồn vốn, sau đó niêm yết giá.
  • Những tổ chức sẽ thu mua chứng khoán với số lượng lớn và bán lại cho các tổ chức và cá nhân khác.
  • Bạn sẽ được gọi là nhà đầu tư nếu nắm giữ chứng khoán (tức cổ phần) của công ty/doanh nghiệp mà mình thu mua.
  • Sau đó, các chủ sở hữu chứng khoán sẽ tiến hành thu mua và trao đổi theo kế hoạch và tình hình mà mình thấy hợp lý. 
  • Lúc này, chứng khoán cơ bản sẽ được xem như là một loại hàng hóa, để sinh lời thì bạn cần phải nắm bắt và dự đoán thị trường một cách kĩ càng.
  • Mọi hoạt động trao đổi, giao dịch chứng khoán đều được kiểm soát bởi  nhà nước thông qua Trung tâm lưu ký Chứng khoán.

3. Những vai trò quan trọng của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế

vai-tro-cua-thi-truong-chung-khoan
Vai trò của thị trường chứng khoán

Thị trường và các kiến thức cơ bản về chứng khoán nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức kinh tế, cá nhân và nhà nước vì các vai trò quan trọng mà nó đóng góp cho nền kinh tế tài chính.

3.1. Cung cấp một thị trường đầu tư “béo bở”

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn đầu tư đa dạng, phong phú nếu hiểu rõ và vận dụng tốt các kiến thức về chứng khoán. Đặc biệt, môi trường này đảm bảo được sự lành mạnh và hợp pháp, các nhà đầu tư có thể an tâm tham gia để tìm kiếm lợi nhuận.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán còn giúp cho mức tiết kiệm quốc gia được gia tăng bởi các tính chất của mình.

3.2. Đánh giá hoạt động của một doanh nghiệp

Khi tham gia vào thị trường này, dựa trên những kiến thức cơ bản về chứng khoán có thể đánh giá hoạt động của một doanh nghiệp:

  • Khi cổ phiếu của một doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán tăng đều và giữ ở mức cao, tức có nghĩa doanh nghiệp đó đang phát triển tương đối tốt.
  • Cổ phiếu ổn định không tăng hay giảm biểu thị cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn đang ở mức an toàn.
  • Nếu trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu mất giá tức đang báo động tình hình kinh doanh của doanh nghiệp gặp trục trặc và có nguy cơ thua lỗ nếu đầu tư.

3.3. Huy động nguồn vốn đầu tư

Các doanh nghiệp khi phát hành cổ phiếu đều mang mục đích muốn huy động nguồn vốn từ bên ngoài để có thể duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh cho tổ chức của mình.

3.4. Ổn định tính thanh khoản

Các loại chứng khoán đều có thể được chuyển đổi thành tiền mặt nếu nhà đầu tư tiến hành bán ra hoặc trao đổi với các loại chứng khoán khác.

Chứng khoán sẽ được nâng cao tính thanh khoản nếu thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả. Chính vì vậy, việc nắm rõ kiến thức cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán là vô cùng quan trọng với những nhà đầu tư mới.

3.5. Đóng góp to lớn cho nền kinh tế vĩ mô

dong-gop-to-lon-cho-nen-kinh-te
Đóng góp to lớn cho nền kinh tế

Nhà nước có thể dựa vào tình hình hoạt động của thị trường chứng khoán để biết được nền kinh tế đang được vận hành như thế nào. Từ đó, có những chính sách phát triển, điều tiết và ổn định cho nền kinh tế một cách hợp lý nhất.

Ngoài ra, chính phủ có thể linh hoạt trong việc điều tiết ngân sách nhà nước thông qua mua bán trái phiếu chính phủ để bù vào các khoản thâm hụt.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà nhà đầu tư mới cần quan tâm. Hy vọng với những thông tin bổ ích này của https://bantintaichinh.vn/, các nhà đầu tư chứng khoán mới gia nhập thị trường sẽ có những cái nhìn đúng đắn và lựa chọn hướng đi hợp lý cho mình. Chúc bạn nắm rõ được nhiều kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán và gặp nhiều may mắn trong quá trình đầu tư.