Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Góc hỏi đáp: Vì sao phải kiểm tra nợ xấu cá nhân?

Góc hỏi đáp: Vì sao phải kiểm tra nợ xấu cá nhân?

Kiểm tra nợ xấu cá nhân là nên được thực hiện nếu như bạn có nhu cầu vay nợ ngân hàng. Nếu chẳng may, chưa có điều kiện thanh toán hay quên hạn thanh toán số tiền đã mượn thì sẽ bị quy thành nợ xấu. Thậm chí còn bị phía ngân hàng khởi tố dưới tội danh hình sự vì trễ hạn quá lâu.

Hậu quả mà điều này mang lại sẽ chẳng “ngọt ngào” tí nào cả. Vì thế hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của Bản Tin Tài Chính để biết thêm nhé.

1. Vì sao phải kiểm tra nợ xấu cá nhân?

Có thể nhiều đối tượng vẫn chưa biết cách tự kiểm tra nợ xấu cá nhân tại nhà và quyền hạn để thanh toán nốt số tiền còn thiếu. Điều này sẽ dẫn đến việc quá thời gian thực hiện nghĩa vụ trả nợ, bên phía ngân hàng sẽ nhờ đến pháp luật để giải quyết.

Thông thường sẽ khởi kiện dưới tội danh chiếm đoạt tài sản và mức phạt sẽ tùy thuộc vào thái độ người vay cũng như mức tiền được mượn. Có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 20 năm tùy độ nặng nhẹ của tội trạng.

vi-sao-phai-kiem-tra-no-xau-ca-nhan
Ảnh 1: Vì sao phải kiểm tra nợ xấu cá nhân
 • Trong một số trường hợp, bên phía ngân hàng đã gửi công văn chính thức khởi tố thì bản thân mới biết và thanh toán hết số nợ thì vẫn phải chịu thêm một khoản tiền bồi thường. 
 • Còn nếu có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả nợ sẽ bị phạt thêm một án tù treo, thực hiện cải tạo không giam giữ trong vòng 3 năm liền. Hoặc phạt tù 6 tháng đến 2 năm. 

Bên cạnh đó, việc thực hiện cách kiểm tra xem mình có bị nợ xấu không cũng sẽ biết được độ uy tín của bản thân trong việc vay vốn ra sao.

Nếu trong trường hợp mắc nợ quá lâu và không trả được, mọi người sẽ bị trừ điểm tín dụng rất khó để có thể vay vốn từ những nơi khác. Thậm chí, với trường hợp nặng, không những bị phạt tù mà còn bị tước quyền lao động trong vòng 1 đến 5 năm. 

Chính vì vậy, hãy cố gắng tìm hiểu cách kiểm tra mình có bị nợ xấu hay không để tránh những tình trạng này nhé.

2. Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND tại nhà

Theo quy định của Ngân hàng nhà nước bất cứ thông tin khách hàng về thẻ tín dụng , mua trả góp , vay vốn ngân hàng đều sẽ được quản lý trên CIC.

Vì vậy mỗi cá nhân đều có thể tự  kiểm tra nợ xấu bằng CMND ngay tại nhà nhờ trên trang web chính thức CIC -Trung tâm thông tin tín dụng hoặc trên app điện thoại ” CIC-Credit Connect trên Android.

2.1. CIC.org.vn

Đầu tiền đó là cách kiểm tra nợ xấu trên cic.org.vn – trang web chính thức của Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam. Chỉ cần truy cập vào website như trên, đăng ký tài khoản với tất cả thông tin cá nhân (bao gồm cả CMND).

Khi đăng nhập vào, mọi người sẽ thấy có mục kiểm tra nợ xấu hay lịch sử tín dụng để xem bản thân có bị nợ xấu hay không. Hiện nay, cũng đã có ứng dụng của CIC trên điện thoại thông minh, cả hệ điều hành iOS lẫn Android.

cach-kiem-tra-no-xau-ca-nhan
Ảnh 2: Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân

Tuy nhiên phương pháp kiểm tra nợ xấu online hay cách kiểm tra nợ xấu ngân hàng bằng hình thức online này có phần hơi khó khăn bởi không phải ai cũng có thể tạo tài khoản đăng nhập được, quá trình xét duyệt cực kỳ khắc nghiệt.

Thế nên, nếu muốn “chắc ăn” nhất, hãy liên hệ và nhờ nhân viên hỗ trợ của ngân hàng mà bạn đang vay để đăng nhập và kiểm tra dùm.

Chắc chắn 90% sẽ nhận được sự giúp đỡ, nhớ để lại số CMND để họ kiểm tra giúp. Trong trường hợp bị mắc nợ xấu, bên phía ngân hàng sẽ báo ngay lập tức trong ngày.

2.2. Sử dụng App CIC Credit Connect

– Chúng ta cũng biết việc truy cập vào trang web CIC để kiểm tra thông tin khoản vay trên máy bàn cũng khá bất tiện cho bạn nếu như không ngồi máy mà bạn cần check thông tin vay gấp.

Việc truy câp vào App CIC trên thiết bị điện thoại sẽ giúp bạn dễ dàng hơn. Bạn có thể tải App CIC Credit Connect trên Android. Sau khi tải App về bạn điền thông tin pháp lý như số CMND, ngày tháng năm sinh, ảnh cá nhân để hoàn thành thông tin đăng nhập.

Đặc biệt sử dụng App hoàn toàn miễn phí khi bạn đăng nhập nên chúng ta có thể yên tâm sử dụng.

3. Cách kiểm tra có bị nợ xấu hay không qua tổng đài

Ngoài cách kiểm tra có bị nợ xấu hay không online như bên trên, mọi người cũng có thể liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng thực hiện cho vay.

Khi gọi hãy nói rõ nhu cầu là muốn tra nợ xấu cá nhân, đưa đầy đủ thông tin cá nhân, chi tiết khoản vay,… để bên phía nhân viên có thể thực hiện tra cứu chính xác, đầy đủ nhất.

Khi nào có kết quả, họ sẽ chủ động gọi, hoặc nhắn tin đến số điện thoại của mọi người.

3.1. Đăng ký dịch vụ SMS banking

Bên cạnh cách kiểm tra nợ xấu bằng cmnd và các phương pháp trên ra. Cách hiệu quả nhất để kiểm soát được mọi thông tin giao dịch, khoản vay, hạn trả,… tốt nhất vẫn là đăng ký dịch vụ SMS banking tại ngân hàng mà mọi người sử dụng dịch vụ.

Đối với bất kỳ hành động nào liên quan đến thẻ tài khoản ngân hàng, họ đều sẽ gửi tin nhắn vào số điện thoại để người dùng dễ nắm bắt tình hình.

kiem-tra-no-xau-qua-tong-dai
Ảnh 3: Kiểm tra nợ xấu qua tổng đài

Nếu thẻ ngân hàng của bạn chưa có dịch vụ này, hãy liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc đến trực tiếp chi nhánh gần nơi ở nhất để nhờ sự trợ giúp, thực hiện thủ tục đăng ký một cách nhanh chóng. 

3.3. Kiểm tra nợ xấu ngay tại chi nhánh ngân hàng gần nhất

Nếu có thời gian, mọi người tốt nhất nên dùng cách kiểm tra có bị nợ xấu hay không bằng cách đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng mà bạn đã vay gần khu vực sinh sống. Đến đó, nhân viên sẽ tư vấn và hỗ trợ trực tiếp, rõ ràng nhất.

Mặc dù phương pháp này có phần tồn kém khá nhiều thời gian nhưng lại cụ thể và chi tiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì sẽ được giải đáp ngay lập tức.

4. Một vài lưu ý khi kiểm tra nợ xấu

Khi đã nắm được những cách kiểm tra nợ xấu của mình rồi, nhất định phải lưu ý một vài điều sau đây nhằm tránh gặp phải các vấn đề rắc rối:

 • Khi thực hiện cách kiểm tra nợ xấu cá nhân phải đảm bảo cung cấp chính xác thông tin cá nhân của mình để quá trình kiểm duyệt được thực hiện, tìm kiếm đúng lịch sử tín dụng của người đang có nhu cầu. Tránh trường hợp, tra cứu nhầm thông tin của người khác.
 • Phải đảm bảo kiểm kê tất cả số liệu, thông tin về số tiền đang vay có đúng với những kê khai trong hợp đồng ban đầu hay không.
 • Khi có bất kỳ trục trặc gì hãy liên hệ ngay với bên phía ngân hàng đang thực hiện cho vay để được hỗ trợ về vấn đề đang gặp phải.
 • Lưu ý rằng khi đã phát sinh nợ xấu rồi, người vay sẽ phải trả thêm một khoản chi phí bồi thường cho bên ngân hàng. Nên cũng không phải thắc mắc rằng số tiền cần phải trả cao hơn so với dự tính ban đầu.
luu-y-khi-kiem-tra-no-xau
Ảnh 4 : Lưu ý khi kiểm tra nợ xấu

5. Một vài hướng giải quyết nợ xấu

Sau khi đã thực hiện cách kiểm tra mình có nợ xấu hay không, trong tình huống có mắc phải nợ xấu thì có thể thực hiện một giải pháp như sau:

 • Nếu có điều kiện hãy huy động vốn và thanh toán ngay lập tức tất cả số khoản nợ đã vay còn sớm càng tốt để tranh bị phạt hành chính quá nặng nề.
 • Trong trường hợp không đủ điều kiện chi trả hết trong một lần, vậy chỉ cần thanh toán trước 50% và xin được gia hạn thêm thời gian để thực hiện nghĩa vụ trả nợ.
 • Ngoài ra, nếu mọi người chứng minh được tài chính ổn định, đủ khả năng chi trả thì có thể thế chấp một vài món tài sản có giá trị để làm cọc và xin gia hạn thêm thời gian.
  Khi nào đủ số tiền để thanh toán hết tất cả, bên phía ngân hàng sẽ bàn giao lại giấy chứng nhận quyền sở hữu các món đồ vật đó.
no-xau-ngan-hang-va-cach-xu-ly
Ảnh 5: Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý

6. Một vài lưu ý để tránh mắc phải nợ xấu

Để không phải thực hiện cách kiểm tra xem có bị nợ xấu hay không thì tốt nhất nên thực hiện một số việc sau đây:

 • Nếu có vay mượn một khoản tiền từ ngân hàng thì hãy cố gắng thanh toán đúng hạn được đề ra trong hợp đồng, thỏa thuận ban đầu.
 • Luôn cần bằng chi tiêu trong cuộc sống, đừng cố gắng thực hiện việc gì đó quá tầm với điều kiện tài chính của bản thân.
 • Nếu muốn tránh nợ xấu thì tốt nhất đừng nên vay nợ ngân hàng.
 • Tránh cho người khác mượn CMND, thẻ ngân hàng vì họ có thể lạm dụng để đi vay tiền ở các tổ chức tín dụng dưới danh nghĩa của bạn.
 • Luôn bảo quản tốt tất cả giấy tờ tùy thân, thông tin cá nhân, điện thoại,…
luu-y-tranh-mac-phai-no-xau
AnhLưu ý tránh mắc phải nợ xấu

Như vậy, chắc mọi người đã nắm được các phương pháp kiểm tra nợ xấu cá nhân rồi phải không. Hãy cố gắng tránh vay vốn từ ngân hàng cũng như đừng để quá thời hạn thực hiện nghĩa vụ thanh toán nhé. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.