Trang chủ » Đầu tư tài chính » Bảo hiểm » Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2 từ A – Z

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2 từ A – Z

Những người nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 1 đều đã biết được điều kiện và các bước thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp.

Vậy nếu sang lần thứ hai thì điều kiện như thế nào, liệu có phức tạp hơn? Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2 có thấp hơn so với lần 1 hay không?

Hãy xem ngay bài viết này để có được những lời giải đáp chính xác nhất nhé!

1. Điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2

dieu-kien-huong-bao-hiem-that-nghiep-lan-2
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2

Để nhận được tiền trợ cấp, hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2 thì đối tượng cần phải đáp ứng được yêu cầu theo quy định của điều số 49 Luật việc làm được đưa ra vào năm 2013. Chi tiết điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2 như sau:

 • Đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ là người đã chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng thỏa thuận ban đầu.
 • Đặc biệt những đối tượng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2 sẽ gồm: người tự ý chấm dứt hợp đồng lao động trái thỏa thuận ban đầu, người về hưu, người đang nhận trợ cấp hằng tháng khi mất khả năng lao đồng.
 • Để nhận được trợ cấp thì trước khi chấm dứt hợp đồng làm việc phải đảm bảo đóng đủ tiền bảo hiểm thất nghiệp trong vòng: từ 12 tháng đến 24 tháng với hợp đồng có thời hạn hoặc không thời hạn, từ 12 tháng đến 36 tháng đối với hợp đồng lao động thời vụ (part time) hoặc có thời hạn quy định từ 3 tháng đến 12 tháng.
 • Đảm bảo nộp đủ hồ sơ đề nghị được nhận trợ cấp thất nghiệp theo gợi ý trong Điều 19 của Luật việc làm do nhà nước đưa ra cho phía trung tâm bảo hiểm thất nghiệp.
 • Phải chưa tìm được việc làm kể từ 15 ngày sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng thỏa thuận thì mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Lưu ý một số đối tượng, trường hợp sau đây sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2: Người thực hiện nghĩa vụ công an hoặc quân sự, học tập trong vòng 12 tháng trở lên, người phạm tội bị tạm giam hoặc án tù, người đã tử vong.

Khi đáp ứng đủ các yêu cầu trên, đối tượng cứ việc đem hồ sơ đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp lên trung tâm dịch vụ việc làm gần khu vực sinh sống nhất để hoàn tất thủ tục. Không phân biệt điều kiện giữa người đã hưởng lần thứ nhất hay thứ hai.

2. Cách tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2

thoi-gian-huong-bao-hiem-that-nghiep
Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Một việc cũng khá quan trọng khi muốn được hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2 thì cũng nên nắm rõ cách tính thời gian được nhận tiền hỗ trợ như sau thế nào và một vài trường hợp cần phải biết. Cụ thể như sau:

 • Trong trường hợp người lao động đã phải chấm dứt hoặc tạm dừng nhận trợ cấp thất nghiệp lần 1 (do tìm được việc) nhưng thời gian đóng bảo hiểm trước đó hoặc tháng lẻ thực hiện đóng bảo hiểm không được bảo lưu thì khoảng thời gian để được nhận trợ cấp lần 2 sẽ tính lại từ đầu.
 • Trong trường hợp người lao động đã phải chấm dứt hoặc tạm dừng nhận trợ cấp thất nghiệp lần 1 (do tìm được việc) và thời gian đóng bảo hiểm trước đó hoặc tháng lẻ thực hiện đóng bảo hiểm được bảo lưu thì khoảng thời gian để được nhận trợ cấp lần 2 sẽ tính tiếp tục.
 • Cứ 12 tháng thực hiện đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục trước khi chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được quy thành 1 tháng được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chưa tìm được việc làm.

Ví dụ: Anh A đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục trong vòng 5 năm (60 tháng) và 3 tháng. Tức sẽ được quy thành 5 tháng được hưởng trợ cấp theo quy định và lẻ ra 3 tháng đã đóng bảo hiểm trước đó.

Sau khi lãnh được 4 tháng trợ cấp thì anh A chấm dứt, tạm ngưng nhận hỗ trợ do đã tìm được việc làm mới và báo cáo lên trung tâm dịch vụ việc làm.

Như thế, anh A sẽ được bảo lưu 1 năm 3 tháng đã đóng tiền bảo hiểm, cộng dồn thời gian lãnh bảo hiểm thất nghiệp lần 2.

3. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2

muc-huong-bao-hiem-that-nghiep-lan-2
Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2

Mức tiền nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 cũng không khác gì so với đợt đầu tiên cả, thường sẽ chỉ bằng 60% của tổng trung bình lương của 6 tháng liên tục có đóng bảo hiểm y tế thất nghiệp trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Cụ thể công thức như sau:

 • Mức thưởng trợ cấp lần 2 = (Mức lương trung bình của 6 tháng liên tục có đóng bảo hiểm thất nghiệp) * 60%.

Ví dụ: Chị B làm lương trung bình 12.000.000 đồng/ tháng, ta sẽ có mức tính như sau:

 • Mức thưởng trợ cấp lần 2 = 12.000.000 * 60/100 = 7.200.000 đồng/ tháng

Lưu ý, tối đa không được quá 5 lần số lương cơ sở đối với ai thuộc nhóm đối tượng làm việc theo chế độ lượng được nhà nước quy định.

Hoặc không quá 5 lần so với mức lương quy định của vùng, khu vực đang sinh sống và làm việc.

Vậy đó là tất tần tật về hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2 cũng như một vài thông tin liên quan. Nên đọc thật kỹ và tìm hiểu thêm một chút về vấn đề trên nhằm tránh gặp phải rắc rối trong quá trình thực hiện thủ tục. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này. Đừng quên truy cập https://bantintaichinh.vn/ thường xuyên để cập nhật thông tin mới nhất nhé!