Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Hợp đồng phái sinh là gì- Tổng hợp kiến thức từ A – Z

Hợp đồng phái sinh là gì- Tổng hợp kiến thức từ A – Z

Hợp đồng phái sinh là gì? Hợp đồng chứng khoán phái sinh được phân thành mấy loại? Đó là các loại nào?… Đó là những câu hỏi hiện đang được mọi người nhắc đến nhiều nhất.

Vậy còn bạn, bạn có muốn giải đáp những câu hỏi trên không? Nếu có, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Bản tin tài chính nhé!

1. Hợp đồng phái sinh là gì?

chung-khoan-phat-sinh
Hợp đồng chứng khoán phái sinh hay còn gọi là chứng khoán phái sinh

Hiện nay, thị trường chứng khoán luôn được mọi người đặc biệt quan tâm. Trong đó, có một vấn đề luôn được rất nhiều người đề cập đến. Đó là hợp đồng chứng khoán phái sinh.

Vậy bạn đã biết gì về loại hợp đồng này chưa?

Thực chất, hợp đồng phái sinh được nhiều người biết đến với cái tên phổ biến là “chứng khoán phái sinh”. Chứng khoán phái sinh được gọi là hợp đồng phái sinh bởi nó có dạng là 1 hợp đồng tài chính.

Đây là một trong những công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá trị của một hay một vài tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở ở đây có thể là: 

  • Các loại hàng hóa như: Kim loại, năng lượng hay nông sản,…
  • Các loại tài sản tài chính. Ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu hay chỉ số, lãi suất,…

Dĩ nhiên, khi giá trị tài sản cơ sở biến động thì giá trị của hợp đồng chứng khoán phái sinh cũng biến động theo. Thế nhưng, thực tế thì giá của chứng khoán phái sinh còn phụ thuộc đặc trưng riêng của chúng.

Từ đó, chúng ta có thể thấy việc xác định giá chứng khoán phái sinh có phần khác biệt so với các loại công cụ tài chính khác. 

Trên thị trường, mọi người có thể sử dụng các loại hợp đồng chứng khoán phái sinh để tìm kiếm lợi nhuận. Đồng thời, chúng cũng phục vụ cho các hoạt động đầu cơ. Vậy hiện nay có các loại hợp đồng chứng khoán phái sinh nào?

2. Các loại chứng khoán phái sinh hiện nay

Cac-loai-hop-dong-chung-khoan-phai-sinh
Các loại hợp đồng chứng khoán phái sinh

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán, hợp đồng phái sinh được phân ra thành 4 loại chính. Đó là: Hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng hoán đổi. Cụ thể như sau:

– Hợp đồng kỳ hạn: Đây là một loại hợp đồng dùng để xác định thỏa thuận giữa 2 bên là: bên mua và bên bán. Họ sẽ tham gia mua bán một loại tài sản nào đó ở một thời điểm nhất định trong tương lai với giá xác định trước ở hiện tại.

– Hợp đồng tương lai: Đây chính là hợp đồng kỳ hạn. Những là loại hợp đồng kỳ hạn đã được chuẩn hóa và niêm yết để tiến hành giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán.

– Hợp đồng quyền chọn: Đây là loại hợp đồng khá đặc biệt. Cụ thể, người nắm giữ hợp đồng sẽ có quyền nhưng lại không có nghĩa vụ mua hay bán loại tài sản cơ sở nào đó trong tương lai theo giá định trước.

Thay vào đó, người bán hợp đồng sẽ có nghĩa vụ. Họ sẽ thực hiện giao dịch mua bán khi người nắm giữ dùng quyền của mình. Đến với loại hợp đồng này bạn sẽ biết đến quyền chọn mua và quyền chọn bán.

– Hợp đồng hoán đổi: Đây là thỏa thuận về việc hoán đổi hay trao đổi dòng tiền phát sinh từ chứng khoán phái sinh trong tương lai. Trong hợp đồng sẽ có đầy đủ thông tin về thời điểm hoán đổi và phương pháp hoán đổi, tính toán cụ thể.

3. Thông tin về hợp đồng phái sinh ở Việt Nam

Khi tìm hiểu về chứng khoán phái sinh tại Việt Nam, bạn không thể không tìm hiểu về tình hình hợp đồng chứng khoán phái sinh. Chẳng hạn như: Loại hợp đồng nào xuất hiện đầu tiên? Hay Việt Nam hiện có triển khai loại nào khác không?

3.1. Sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên trên thị trường Việt Nam

Su-khac-biet-giua-giao-dich-hop-dong-tuong-lai-chi-so-VN30-va-giao-dich-chung-khoan-thong-thuong
Sự khác biệt giữa giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và giao dịch chứng khoán thông thường

Theo như thông tin thu thập được, ngày 10 tháng 8 năm 2017, Việt Nam chính thức cho ra mắt thị trường chứng khoán phái sinh. Và sản phẩm hợp đồng phái sinh được niêm yết và tiến hành giao dịch đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu.

Cụ thể, đó là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30. Vậy theo bạn, hợp đồng tương lai chỉ số là gì? Và chỉ số VN30 là gì?

Thực chất, đây là một loại hợp đồng tương lai với tài sản cơ sở là chỉ số chứng khoán, Cụ thể ở đây là chỉ số cổ phiếu. Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30 sẽ được giao dịch ở Sở giao dịch tập trung.

Tuy nhiên, để giao dịch được thì nó phải đáp ứng được một vài điều kiện chuẩn hóa theo quy định.

Còn chỉ số cổ phiếu VN30 là một chỉ số dùng để đại diện cho 30 cổ phiếu. Và các cổ phiếu này phải có đầy đủ có các đặc điểm sau:

  • Được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE. 
  • Có vốn hóa 
  • Có tính thanh khoản cao

Cụ thể, chúng phải chiếm khoảng 80% của tổng giá trị vốn hóa, 60% của tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường. Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 hầu hết được mọi người đánh giá là dễ giao dịch và khá thuận tiên. Vậy bạn đã thử loại hợp đồng chứng khoán phái sinh này chưa?

3.2. Các loại chứng khoán phái sinh khác

Ngoài hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30 thì thị trường Việt Nam dự định sẽ thêm các loại hợp đồng khác. Trong đó, hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ là sản phẩm mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

Cụ thể, loại hợp đồng tương lai này đã chính thức mở cửa vào ngày 4/7/2019. Và tiếp đó sẽ là sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số HNX30. Trong tương lai, thị trường phái sinh Việt Nam sẽ còn rất nhiều biến động thú vị. 

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về hợp đồng phái sinh mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu muốn tham gia vào chứng khoán phái sinh, hãy nắm chắc các thông tin trên nhé!