Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Giải đáp các thắc mắc về gửi tiết kiệm có kỳ hạn chi tiết nhất

Giải đáp các thắc mắc về gửi tiết kiệm có kỳ hạn chi tiết nhất

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là một trong số những hình thức đầu tư, được người tiêu dùng Việt Nam đầu tư chủ yếu bởi mức độ an toàn.

Đặc biệt là cùng với sự phát triển của ngân hàng thì việc gửi tiết kiệm ngày càng được lựa chọn nhiều bởi cả giới trẻ nữa.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, bài viết này chúng ta sẽ cùng Bản Tin Tài Chính giải đáp những thắc mắc liên quan tới việc gửi tiết kiệm.

cung-tim-hieu-ve-gui-tiet-kiem-co-ky-han
Ảnh 1: Cùng tìm hiểu về gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

1. Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?

Đầu tiên các bạn cần phải hiểu rõ về khái niệm tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? Đây là hình thức đầu tư mà khách hàng sẽ dùng tiền của mình để gửi vào ngân hàng với một kỳ hạn nhất định.

Sau khi kỳ hạn kết thúc thì khách hàng sẽ được nhận lại tiền cùng với một số lãi nhất định. 

Khi đã gửi tiền vào ngân hàng thì việc xác nhận được thực hiện trên thẻ tiết kiệm dựa vào quy định cụ thể của đơn vị nhận tiền gửi tiết kiệm. Số tiền này cũng được bảo hiểm theo các quy định từ pháp luật.

Lãi suất của tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là như thế nào? Số tiền lãi sẽ được tính dựa theo kỳ hạn gửi tiền, chúng thường sẽ cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm thông thường (không kỳ hạn).

Kỳ hạn mà khách hàng có thể lựa chọn rất linh động, có thể tính theo từng tuần, từng tháng hoặc là hàng năm. 

lai-suat-gui-tiet-kiem-co-ky-han-cao-hon-so-voi-khong-ky-han
Ảnh 2: Lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn cao hơn so với không kỳ hạn.

2. Nên gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn bao lâu?

Như đã đề cập ở phần trên, thì kỳ hạn gửi tiền sẽ ảnh hưởng tới lãi suất của khách hàng vậy thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn bao lâu? Với kỳ hạn gửi tiền càng lâu thì lãi suất sẽ càng cao hơn, ngược lại thì lãi suất sẽ thấp hơn. 

Hiện nay các ngân hàng đều cung cấp các mức kỳ hạn khác nhau để khách hàng lựa chọn như là 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc là nhiều hơn.

Việc nên gửi tiết kiệm với kỳ hạn bao lâu sẽ phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện kinh tế của bạn.

ky-han-gui-tuy-thuoc-vao-lua-chon-cua-khach-hang
Ảnh 3: Kỳ hạn gửi tùy thuộc vào lựa chọn của khách hàng.

Đối với những khách hàng mà tài chính không được ổn định, lựa chọn gửi tiền với kỳ hạn ngắn sẽ tốt hơn (1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…).

Các bạn cũng có thể chia tiền ra thành nhiều khoản gửi tiết kiệm có kỳ hạn khác nhau để linh động và rút tiền ở một số tài khoản tiết kiệm nếu cần, điều này sẽ tối ưu nhất và đảm bảo không bị mất lãi đối với tổng số tiền.

Tuy nhiên thì với khách hàng không thường xuyên cần lo lắng tới đồng tiền thì gửi kỳ hạn dài sẽ mang tới lãi suất cao hơn (1 năm, 2 năm, 3 năm…).

Ngoài ra thì cũng có hình thức gửi tiết kiệm thấu chi để khách hàng rút tiền chi tiêu trong thời gian ngắn mà đảm bảo được tiền lãi đầy đủ.

3. Lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn tính như nào?

Lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ được tính theo từng ngân hàng khác nhau và được trả mỗi khi cuối kỳ trả lãi hoặc khi tài khoản đáo hạn. Một số ngân hàng thì cho phép trả lãi trước để khách hàng có thể đáp ứng được nhu cầu về việc chi tiêu trong cuộc sống.

Công thức để tính lãi như sau:

Số tiền lãi = số tiền gửi x số ngày thực/365 x lãi suất theo năm.

Giả sử bạn có một số tiền là 200 triệu, gửi với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất là 5%/năm vậy thì số tiền lãi sẽ là:

Số tiền lãi = 200,000,000 x 180/365 x 5/100 = 4,931,506 vnđ.

lai-suat-se-khac-nhau-doi-voi-tung-ngan-hang
Ảnh 4: Lãi suất sẽ khác nhau đối với từng ngân hàng.

4. Sổ tiết kiệm và ngày đáo hạn là gì?

Sổ tiết kiệm có kỳ hạn là một cuốn sổ mà trong đó sẽ ghi lại toàn bộ những thông tin liên quan tới khoản gửi tiết kiệm của bạn.

Đây là cuốn sổ rất quan trọng, nó chứng minh rằng bạn đã gửi tiền cho ngân hàng, hưởng những quyền lợi được ghi trong sổ… Khi nhận được cuốn sổ các bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ về quy định, quyền lợi có trong đó.

Vậy còn khái niệm ngày đáo hạn khi thực hiện gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? Đây là ngày mà tài khoản tiết bị hết hạn đã được quy định ngay khi đăng ký mở tài khoản.

Lúc này bạn có thể lựa chọn đóng tài khoản lại để nhận toàn bộ cả tiền gốc lẫn tiền lãi khi gửi tiết kiệm. Ngân hàng cũng có thể sẽ đưa ra cho bạn 2 sự lựa chọn vào thời điểm này.

ban-co-the-tat-toan-hoac-tai-tuc-khi-dao-han
Ảnh 5: Bạn có thể tất toán hoặc tái tục khi đáo hạn.

4.1. Tự động tất toán

Nếu bạn để tự động tất toán, tài khoản tiết kiệm sẽ bị đóng lại, toàn bộ số tiền gốc cùng tiền lãi trong quá trình gửi tiết kiệm của bạn sẽ được thanh toán, thường là gửi về tài khoản của khách hàng.

4.2. Tự động tái tục

Tự động tái tục, có nghĩa là số tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn (bao gồm cả gốc lẫn lãi) sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng, và trở thành một khoản tiết kiệm có toàn bộ điều khoản, quy định dựa theo khoản tiết kiệm trước đó. Lúc này thì lãi suất sẽ được tính theo thời điểm mà việc tái tục được thực hiện. 

Trong trường hợp khách hàng cần tiền vẫn có thể đóng tài khoản này lại bất cứ lúc nào. Đây cũng là sự lựa chọn của nhiều khách hàng bởi tận dụng được lãi suất từng ngày mà không bị bỏ lỡ, cũng như hưởng được sức mạnh của lãi kép.

5. Lãi kép là gì?

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn và tới ngày đáo hạn, nếu như tự động tái tục thì toàn bộ tiền gốc và cả lãi của khoản tiết kiệm trước đó sẽ được gửi thành khoản tiết kiệm mới.

Vậy thì số tiền gốc gửi tiết kiệm của bạn lúc này đã lớn hơn trước vì có cả lãi của kỳ trước. Hiểu một cách đơn giản thì sau một lần đầu tư và có lãi, bạn lại dồn số tiền đó lại để đầu tư một lần nữa.

Đặc biệt đối với các trường hợp khách hàng gửi tiết kiệm với kỳ hạn ngắn nhưng tái tục liên tiếp thì lãi kép sẽ mang tới sức mạnh rất lớn.

Ngoài ra thì cũng có nhiều trường hợp khác hàng có số tiền ít ỏi, sau mỗi lần tái tục thì khoản tiết kiệm sẽ tăng lên chóng mặt. Nếu như biết tận dụng thì lãi kép sẽ mang tới cho bạn sự giàu có.

lai-suat-kep-mang-lai-loi-ich-rat-lon
Ảnh 6: Lãi suất kép mang lại lợi ích rất lớn.

6. Có rút tiền trước hạn được không?

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì việc rút tiền trước khi tài khoản hết hạn là hoàn toàn được. Tuy nhiên trong trường hợp này thì tài khoản của bạn sẽ được tính lãi theo hình thức không kỳ hạn.

Toàn bộ lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn không được tính nếu như trước khi đáo hạn khách hàng thực hiện rút toàn bộ số tiền tiết kiệm ra. 

Lãi suất tính theo không kỳ hạn sẽ rất thấp, cho nên ít có trường hợp khách hàng rút tiền trước kỳ hạn. Ngoài ra thì với một số trường hợp như tài khoản phong tỏa hoặc các tình trạng đặc biệt khác thì khách hàng sẽ không rút tiền tiết kiệm ra được.

Nếu bạn cần tiền gấp trong thời gian ngắn, có thể sử dụng thấu chi để giúp cho kỳ hạn gửi tiết kiệm và lãi suất không bị ảnh hưởng.

7. Có gửi tiết kiệm có kỳ hạn trực tuyến được không?

Trước đây thì để gửi tiết kiệm có kỳ hạn, khách hàng cần phải trực tiếp tới phòng giao dịch của ngân hàng để làm thủ tục. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì các bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến.

Việc này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức trong khi thủ tục cũng rất nhanh chóng, chỉ vài phút đồng hồ mà thôi.

mo-tai-khoan-tiet-kiem-online-rat-don-gian-va-an-toan
Ảnh 7: Mở tài khoản tiết kiệm online rất đơn giản và an toàn.

Một số ưu điểm của việc mở tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn trực tuyến có thể tới như là: 

  • Hình thức xác nhận qua điện thoại nên không bị làm giả.
  • Khách hàng dễ dàng nắm được tình trạng tài khoản qua internet banking.
  • Quá trình thao tác luôn cần có mã OTP, an toàn cho khách hàng.
  • Không cần phải trực tiếp cầm giữ sổ tiết kiệm.

Với bài viết này, mong rằng đã giải đáp được những thắc mắc cần thiết liên quan tới gửi tiết kiệm có kỳ hạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư này. Chúc bạn thành công.