Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Góc hỏi đáp: Gửi tiết kiệm chưa đến hạn có rút được không?

Góc hỏi đáp: Gửi tiết kiệm chưa đến hạn có rút được không?

Gửi tiết kiệm chưa đến hạn có rút được không?” đang là câu hỏi được khá nhiều khách hàng đặt ra. Có thể do mọi người đang cần gấp tiền để giải quyết nhu cầu, vấn đề cá nhân nên mới thắc mắc như thế.

Đây là một việc làm cần phải cân nhắc rất nhiều trước khi thực hiện. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của bantintaichinh.vn để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Gửi tiết kiệm chưa đến hạn có rút được không?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc rằng “Gửi tiết kiệm chưa đến hạn có rút được không?” thì câu trả lời sẽ là có. Tuy nhiên, sẽ phải chịu lỗ rất nhiều vì không được hưởng trọn vẹn số tiền liền lời so với khi tất toán vào đúng hạn. 

Khi này chúng ta chỉ được nhận lãi suất không thời hạn, thấp hơn rất nhiều lần. Chỉ rơi vào đâu đó khoảng 0,6%/năm đến 1% năm mà thôi. Cho dù có rút trước kỳ hạn 1 hay 2 ngày đi chăng nữa thì cũng bị quy về trường hợp tất toán sớm thời hạn.

gui-tiet-kiem-chua-den-han-co-rut-duoc-khong
Ảnh 1: Gửi tiết kiệm chưa đến hạn có rút được không

1. Bất lợi khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn

Khi đã nắm bắt được “Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn có rút được không?”, chúng ta cũng phải nắm bắt được bất lợi khi thực hiện việc này.

1.1.Mất lãi suất theo hợp đồng

Bất kỳ ngân hàng nào cũng đều hoạt động dưới hình thức thương mại, phải có lời thì họ mới tiếp tục hoạt động, vận hành và phát triển được.

Thế nên, khi khách hàng rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn, bên phía cung cấp dịch vụ sẽ phải thay đổi cách tính toán. Đương nhiên, người chịu thiệt thòi chính là chủ tài khoản, bởi số tiền lãi sẽ rất thấp so với hợp đồng đã ký kết ban đầu.

Tùy vào từng gọi dịch vụ mà chúng ta sử dụng, mức tính lãi sẽ được quy định lại cao thấp khác nhau.

Ví dụ như khách hàng chỉ sử dụng dịch vụ tiết kiệm thường thì khi rút tiền trước kỳ hạn trong hợp đồng, lãi suất sẽ được quy về rất thấp, vào khoảng 0,1%/năm đến 0,3%/năm so với mức 7%/năm như đã thỏa thuận ban đầu.

bat-loi-khi-rut-tien-truoc-ky-han
Ảnh 2: Bất lợi khi rút tiền trước kỳ hạn

1.2. Bị phạt tiền rút trước kỳ hạn

Khá nhiều khách hàng phản ứng gay gắt khi bị phạt tiền vì lí do rút tiền trước kỳ hạn. Tuy nhiên điều này hoàn toàn hợp lý, bởi chính người sử dụng dịch vụ đã tự vi phạm hợp đồng được đề ra ban đầu. Và khi làm sai thì phải chắc chắn bị phạt.

Trong trường hợp, nếu cả đôi bên đều thỏa thuận trước về việc cho phép rút vốn ra trước kỳ hạn thì việc này mới bất hợp lý. Do đó, nên lưu ý khi ký kết hợp đồng.

2. Lãi suất rút tiền tiết kiệm ngân hàng

2.1. Gói gửi tiết kiệm truyền thống

Với gói dịch vụ truyền thống, việc “Tiền gửi có kỳ hạn có rút được không?” vẫn thực hiện được. Tuy nhiên sẽ là một thiệt thòi lớn, mọi công sức coi như đổ sông đổ biển. Bởi nếu quyết định rút trước kỳ hạn, tất cả số tiền đều sẽ được tất toán cùng một lúc và quy thành lãi suất sau kỳ hạn.

Tùy vào ngân hàng và gói dịch vụ mọi người dùng sẽ có sự cao thấp khác nhau. Rơi vào đâu đó khoảng 0,1%/năm đến 1%/năm.

Ví dụ: khách hàng gửi vào sổ tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng một khoản tiền 500.000.000 đồng với mức lãi suất 7%/năm.

Đến tháng thứ 9 thì lại cần tiền gấp, khi tất toán mức lãi suất sẽ chỉ còn 0,3%. Thế bạn sẽ chỉ nhận được tiền lãi là 1.125.000 đồng thay vì 35.000.000 đồng theo đúng hợp đồng ban đầu. Như vậy sẽ đánh mất hàng chục triệu đồng hết sức oan uổng.

lai-suat-rut-tien-tiet-kiem-ngan-hang
Ảnh 3: Lãi suất rút tiền tiết kiệm ngân hàng

2.2. Gói gửi tiết kiệm linh hoạt

Bên phía ngân hàng – nhà cung cấp dịch vụ cũng vô cùng tâm lý khi biết một phần khách hàng vẫn có nhu cầu rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn. Thế nên, hiện tại họ cũng cung cấp dịch vụ cho phép rút tiền tiết kiệm linh hoạt.

Trước khi đến thời hạn, chúng ta vẫn rút ra được một khoản nho nhỏ theo nhu cầu, tuy nhiên số tiền được rút ra chỉ được tính dưới dạng lãi suất không kỳ hạn mà thôi.

Ví dụ như bạn gửi vào ngân hàng A một khoản tiền tiết kiệm gồm 100.000.000 đồng trong kỳ hạn là 12 tháng. Nhưng ở tháng thứ 6, lại cần gấp số tiền 40.000.000 đồng để xoay sở vấn đề cá nhân.

Thì cách tính lãi suất sẽ được quy định như sau:

– Số tiền 40.000.000 đồng được rút trước kỳ hạn sẽ được tính dưới dạng lãi suất không kỳ hạn với thời gian thực gửi tiền chỉ là 6 tháng.

Mức lãi suất dành cho số tiền này sẽ khoảng 0,3%/năm (tùy vào ngân hàng, gói dịch vụ) cho 6 tháng đó. Khi này sẽ chỉ nhận được tiền lãi khoảng 60.000 đồng mà thôi thay vì 700.000 đồng theo dịch vụ trọn gói.

– Còn số tiền 60.000.000 đồng còn đang nằm trong sổ tiết kiệm thì vẫn được tính dưới dạng lãi suất có kỳ hạn như bình thường.

Khi hoàn thành thủ tục tất toán, bạn sẽ nhận được đủ số tiền lãi theo đúng hợp đồng ban đầu.

3. Rút tiền tiết kiệm sau kỳ hạn

Bên cạnh câu hỏi “Tiền gửi tiết kiệm có rút được không?” thì việc rút tiền tiết kiệm sau kỳ hạn cũng rất được quan tâm. Tuy nhiên, mọi người cũng đừng quá lo lắng, vì bên phí ngân hàng sẽ có cách giải quyết ổn thỏa, vẫn giữ được lãi suất ban đầu cam kết trong hợp đồng.

Tùy vào từng doanh nghiệp mà hướng xử lý sẽ khác nhau một tí mà thôi:

– Cách 1: Ngân hàng sẽ tiếp tục lập 1 sổ tiết kiệm mới với số tiền gốc cộng dồn (bao gồm tiền gốc cũ và tiền lãi vừa nhận sau tất toán), có kỳ hạn như gói dịch vụ cũ nhưng áp dụng lãi suất mới ở thời điểm hiện tại.

– Cách 2: Ngân hàng sẽ tiếp tục lập 1 sổ tiết kiệm mới với số tiền gốc mới bằng số vốn cũ, có kỳ hạn như gói dịch vụ cũ nhưng áp dụng lãi suất mới ở thời điểm hiện tại. Còn số tiền lãi nhận được sau tất toán thì chuyển vào một tài khoản tiết kiệm không thời hạn.

rut-tien-tiet-kiem-sau-ky-han
Ảnh 4: Rút tiền tiết kiệm sau kỳ hạn

4. Sự khác biệt giữa tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn

Để quý khách hàng hiểu rõ hơn thì ngay sau đây sẽ là sự khác biệt giữa tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn:

4.1. Sổ tiết kiệm có kỳ hạn

  • Mức lãi suất sẽ cao hơn rất nhiều, khoảng 6%/năm đến 8%/năm tùy vào từng thời điểm và ngân hàng.
  • Thụ đồng trong việc rút tiền, đối với những gói dịch vụ truyền thống sẽ rất hạn chế về việc lấy lại tiền gốc khi vẫn còn trong kỳ hạn. Đồng thời có thể chịu phát tiền do vi phạm hợp đồng. Lại còn phải chịu một mức lãi suất cực kỳ thấp so với mong muốn ban đầu.
  • Phải đến đúng kỳ hạn được thỏa thuận trong hợp đồng thì mới được thực hiện tất toán, thu hồi lại vốn và nhận tiền lãi suất như được đề ra.
nhu-the-nao-la-so-tiet-kiem-co-ky-han
Ảnh 5: Như thế nào là sổ tiết kiệm có kỳ hạn

4.2. Sổ tiết kiệm không kỳ hạn

  • Người sử dụng gói dịch vụ hoàn toàn chủ động trong việc rút tiền vốn, lãi ra khỏi sổ ở bất kỳ thời điểm nào cần thiết, mong muốn. Không chịu bất kỳ mức phạt nào.
  • Tuy nhiên, mức lãi suất sẽ vô cùng thấp, tùy vào từng ngân hàng, thường sẽ nằm trong khoảng 0,1%/năm đến 1%/năm.

Cả hai hình thức trên đều đem lại nguồn tiền lãi “nhàn rỗi” cho quý khách hàng, tuy nhiên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn sử dụng gói dịch vụ bất kỳ.

Mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau, hãy dùng gói nào phù hợp nhất với nhu cầu, điều kiện tài chính của bản thân.

su-khac-biet-giua-gui-tiet-kiem-khong-ky-han-va-co-ky-han
Ảnh 6: Sự khác biệt giữa gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn

Mong rằng khi đọc đến đây, thắc mắc về câu hỏi “Gửi tiết kiệm chưa đến hạn có rút được không?” đã được giải đáp một cách chi tiết nhất có thể. Mở tài khoản tiết kiệm là một hình thức đầu tư lâu dài rất đáng để sử dụng đấy, nên dành dụm cho tương lai sau này. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.