Trang chủ » Đầu tư tài chính » Forex » Chia sẻ những kiến thức về giao dịch ngoại hối kỳ hạn

Chia sẻ những kiến thức về giao dịch ngoại hối kỳ hạn

Giao dịch ngoại hối kỳ hạn là một trong những khái niệm còn khá xa lạ với không ít người sử dụng dịch vụ tại ngân hàng. N

hững ai muốn mua bán ngoại tệ cũng cần phải nắm rõ thông tin này để hỗ trợ cho việc mua bán giữa đôi bên với nhau, đảm bảo quyền lợi cá nhân.

Ngay trong bài viết này sẽ chia sẻ một vài kiến thức liên quan đến chủ đề này, chắc chắn sẽ cực kỳ bổ ích.

1. Giao dịch ngoại hối kỳ hạn là gì?

Đầu tiên hết, quý khách hàng cần phải nắm bắt rõ thông tin, khái niệm về giao dịch ngoại hối kỳ hạn (hay còn được biết đến là giao dịch hối đoái kỳ hạn) nhằm hiểu được bản chất của loại dịch vụ này:

 • Trước hết, có thể hiểu đơn giản ngoại hối sẽ đồng nghĩa với ngoại tệ, một loại tiền tệ của nước ngoài. Ví dụ như USD – đô la Mỹ, Euro – bảng Anh, Bath – bạt Thái,…
 • Vậy câu trả lời cho “Giao dịch ngoại hối kỳ hạn là gì?” sẽ như sau: Là một loại hình giao dịch mà bên mua và bán sẽ cam kết thực hiện việc mua hoặc bán một số lượng tiền ngoài tệ nhất định theo mức tỷ giá đã được xác định trước thời điểm làm hợp đồng. Còn việc thanh toán cuộc giao dịch này sẽ xảy ra vào khoảng thời gian nào đó trong tương lai.
giao-dich-ngoai-hoi-ky-han-la-gi
Ảnh 1: Giao dịch ngoại hối kỳ hạn là gì?

2. Mục đích sử dụng giao dịch ngoại hối kỳ hạn

Có rất nhiều người thắc mắc rằng mục đích sử dụng giao dịch ngoại hối kỳ hạn là gì khi đã có loại “giao dịch tương lai” cũng khá tương tự như loại hình mua bán này.

Ngay sau đây sẽ bao gồm một vài điểm khác biệt cũng như mục đích rõ ràng:

Thực chất, hợp đồng giao dịch có kỳ hạn sẽ giúp tăng sự linh hoạt cho cả bên mua và bên bán. Đúng thật rằng cam kết này được thực hiện, ký kết và quy định thời hạn từ sự đồng ý của cả đôi bên.

Tuy nhiên, loại hợp đồng này cho phép được quyền chỉnh sửa lại một vài điều khoản hay thời hạn thanh toán nếu cả người mua, bán đều chấp nhận.

Một hợp đồng giao dịch kỳ hạn cho phép đôi bên bán và mua cùng đưa ra một thời điểm thực hiện thanh toán vô cùng thoải mái, tự do vì không bị quy định từ trước.

Thế nên, việc thỏa thuận, thống nhất để lựa chọn ra một khoảng thời gian bất kỳ để hoàn tất việc chi trả trong tương lai vô cùng linh động.

muc-dich-cua-ngoai-hoi-ky-han
Ảnh 2: Mục đích của ngoại hối kỳ hạn

3. Bản chất của giao dịch ngoại hối kỳ hạn

Giao dịch ngoại hối có kỳ hạn có bản chất như một cuộc mua bán trước rồi mới thu hồi số tiền lại sau một khoản thời gian được quy định. Lợi ích và mục đích cụ thể của việc đầu tư vào loại hình dịch vụ này sẽ như sau:

 • Giúp bên bán phòng tránh được tình trạng chuyển biến xấu, giá thành ngoại tệ giảm dần theo từng thời điểm.
 • Bên phía doanh nghiệp kinh doanh, bên bán sẽ không thể coi đây là một hình thức đầu tư sinh lời khi tỷ giá bắt đầu có chuyển biến tốt, đem lại lợi ích cho bản thân.

4. Một số điều cần biết về giao dịch ngoại hối kỳ hạn

Ngoài việc hiểu như thế nào là giao dịch ngoại hối kỳ hạn cũng như mục đích sử dụng là gì thì ngay bên dưới đây sẽ bao gồm một vài điều mà mọi người cần phải biết:

4.1. Doanh nghiệp thực hiện giao dịch ngoại hối kỳ hạn

Thông thường, các đơn vị doanh nghiệp thực hiện giao dịch ngoại hối có kỳ hạn đều là những ngân hàng lớn trong nước như Sacombank, Vietcombank, BIDV,…

4.2. Lợi ích của giao dịch ngoại hối kỳ hạn

 • Giúp người bán giải quyết được nhu cầu thanh toán một số loại phí tiêu dùng trong tương lai, phục vụ cho mục đích kinh doanh hợp pháp.Cụ thể như thanh toán nợ nước ngoài, đầu tư sang nước ngoài, trả chi phí xuất nhập khẩu,…
 • Giúp tối ưu việc sử dụng, quản lý ngoại tệ.
 • Kỳ hạn thực hiện thanh toán cực kỳ linh động.
 • Không tính phí giao dịch.
 • Mạng lưới, kênh giao dịch rộng.
thong-tin-ve-giao-dich-ngoai-hoi-ky-han
Ảnh 3: Thông tin về giao dịch ngoại hối kỳ hạn

4.3. Loại hình giao dịch tiền ngoại tệ

 • Giao dịch ngoại tệ sang Việt Nam đồng.
 • Giao dịch ngoại tệ sang đơn vị tiền ngoại tệ khác.

4.4. Thời hạn thanh toán

 • Ngoại tệ sang Việt Nam đồng: có thời hạn từ 3 ngày đến 365 ngày kể từ khi ký kết hợp đồng giao dịch.
 • Ngoại tệ sang đơn vị tiền ngoại tệ khác: Tùy thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên bán và mua.
 • Tuy nhiên, cùng phải tùy thuộc vào từng đơn vị doanh nghiệp thực hiện giao dịch ngoại hối có kỳ hạn. Tại một số nơi cho phép kéo dài hạn thanh toán qua cả 365 ngày và được quy thành “giao dịch dài hạn”.

4.5. Điều kiện thực hiện giao dịch ngoại tệ kỳ hạn

Nếu muốn thực hiện giao dịch ngoại tệ có kỳ hạn, bắt bước người bán phải đáp ứng một số yêu cầu sau đây:

 • Phải xuất trình, kê khai đầy đủ tất cả loại giấy tờ, chứng từ, thông tin liên quan đến mục đích thực hiện giao dịch ngoại tệ có kỳ hạn.
 • Kê khai cả loại ngoại tệ, số lượng muốn giao dịch.
 • Đưa ra đề xuất về thời hạn thanh toán mong muốn thật rõ ràng.
 • Đảm bảo thực hiện đúng quy trình giao dịch với bên cung cấp dịch vụ.
kien-thuc-ve-giao-dich-ngoai-hoi-ky-han
Ảnh 4: Kiến thức về giao dịch ngoại hối kỳ hạn

Bên trên chính là một vài thông tin liên quan đến giao dịch ngoại hối kỳ hạn. Hy vọng rằng mọi người sẽ thấy những chia sẻ bên trên của Bản Tin Tài Chính bổ ích, hữu dụng trong việc giải quyết nhu cầu mua bán ngoại tệ cá nhân. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.